2 Bài văn mẫu Hãy nói không với các tệ nạn xã hội hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Chủ đề: Nói không với các tệ nạn xã hội (cờ bạc, ma túy, thuốc lá, văn hóa phẩm không lành mạnh,…)

Tệ nạn xã hội ngày càng trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết. Tệ nạn nổi cộm nhất là ma túy, thuốc lá… và không thể không nhắc đến văn hóa phẩm không lành mạnh. Những văn hóa phẩm này có ảnh hưởng sâu rộng, tiêu cực đến thế hệ trẻ – những mầm non tương lai của đất nước.

Tệ nạn xã hội đang là vấn đề nhức nhối tác động xấu đến con người và cộng đồng. Các tệ nạn xã hội tiêu biểu có thể kể đến như mại dâm, thuốc lá, ma túy,… nhưng ảnh hưởng thầm lặng nhưng mạnh mẽ nhất chính là các văn hóa phẩm không lành mạnh. Văn hóa phẩm không lành mạnh có thể hiểu là văn hóa phẩm ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, định hướng nhân cách và đạo đức của con người, làm cho con người trở nên xấu xí, xa lánh xã hội. Văn hóa phẩm không lành mạnh tồn tại dưới nhiều hình thức như băng đĩa lậu, sách báo, truyện tranh dung tục, bạo lực…

Hiện nay, tình trạng sử dụng văn hóa phẩm không lành mạnh diễn ra ngày càng phổ biến, nhất là trong giới trẻ. Những tựa game đầy bạo lực, máu me đang được các bạn sử dụng hàng ngày để giải trí, đôi khi chiếm hết thời gian học tập của bản thân. Truyện tranh có nội dung thô tục, không phù hợp lứa tuổi, hình ảnh xấu, không đúng thuần phong mỹ tục xuất hiện tràn lan, học sinh dễ dàng mua và thuê mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. . Đặc biệt, với sự phát triển của khoa học công nghệ, internet ngày càng phổ biến, gia đình nào cũng có máy tính, điện thoại thông minh có kết nối mạng nên chỉ cần một cú click chuột, học sinh có thể tiết kiệm chi phí. tiếp cận văn hóa phẩm không lành mạnh. Đây là một trong những nguồn gốc của sự đồi trụy văn hóa nguy hiểm mà chúng ta chưa thể loại bỏ hoàn toàn.

Ảnh hưởng của văn hóa phẩm không lành mạnh đối với chúng ta đặc biệt là thế hệ trẻ là rất lớn. Chúng có tác động tiêu cực đến sự phát triển tư duy, trí tuệ và đạo đức của giới trẻ. Mải mê với những trò chơi điện tử bạo lực và những câu chuyện vô thưởng vô phạt, các em đã lãng phí thời gian học tập, vui chơi, phụ giúp gia đình. Không chỉ vậy, yếu tố bạo lực trong các trò chơi đó còn khiến các em phát triển nhân cách lệch lạc. Đã có nhiều bài viết thương tâm về việc em đánh chết bà nội vì không được cho tiền chơi điện tử, do ám ảnh cưỡng chế về tâm lý dẫn đến hành vi mất kiểm soát. Nhiều bạn trẻ cũng chết mê chết mệt bên bàn phím máy tính khi chơi ngày đêm. Đây là một tình huống rất đáng buồn. Các em là tương lai của gia đình, của đất nước, muộn thế này thì đất nước sẽ đi về đâu?

Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu cảm nghĩ của em về năm khổ thơ đầu bài Đêm nay Bác không ngủ (3 mẫu)

Có nhiều lý do khiến các sản phẩm không lạnh mạnh ngày càng trở nên phổ biến. Thứ nhất, do khoa học công nghệ phát triển, mạng internet phủ sóng khiến người dân dễ dàng tiếp cận thông tin, kể cả thông tin xấu, không lành mạnh. Thứ hai là do công tác quản lý của phụ huynh còn lỏng lẻo, thiếu sự quan tâm, giám sát. Thứ ba, nhà trường chưa chỉ rõ cho học sinh thấy những tác hại khó lường của văn hóa không lành mạnh. Cuối cùng, điều quan trọng nhất là bản thân mỗi sinh viên đều tò mò, muốn tìm hiểu nhưng lại chưa ý thức, chưa hiểu rõ tác hại của văn hóa phẩm không lành mạnh đối với bản thân.

Để bài trừ văn hóa phẩm không lành mạnh không phải là không có cách. Trước hết, mỗi học sinh cần nhận thức rõ những tác hại bên trong mà chúng gây ra cho chúng ta, không chỉ nhất thời mà còn ảnh hưởng đến tương lai. Hãy tìm cho mình những trò giải trí lành mạnh, đọc văn học cổ điển, nghe nhạc… Cha mẹ cần quan tâm, nói cho con cái hiểu, không nên áp đặt, vì lứa tuổi này rất dễ xúc động, làm theo chúng. muốn. Vì vậy, nói chuyện nhẹ nhàng để trẻ hiểu sẽ hiệu quả hơn là răn đe, cấm đoán. Nhà trường và xã hội nên có những cuộc đối thoại để học sinh có những nhận thức rõ ràng, chính xác hơn.

Văn hóa phẩm đồi trụy, không lành mạnh lan truyền với tốc độ ngày càng nhanh trong xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Chúng có tác dụng lớn và gây nguy hiểm cho bất kỳ ai. Vì vậy, chúng ta cần chung tay đẩy lùi tệ nạn này, để những mầm non tương lai được phát triển trong một môi trường tốt nhất, văn minh nhất.

Chúng ta đang sống trong một đất nước đang không ngừng phát triển trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ. Để làm được điều đó, chúng ta phải vượt qua những trở ngại và khó khăn. Một trong số đó là các tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, văn hóa phẩm đồi trụy. Nhưng đáng sợ nhất là ma túy. Hãy cùng tìm hiểu tác hại to lớn của ma túy để phòng tránh cho bản thân, gia đình và xã hội.

Để ngăn chặn một tệ nạn, chúng ta cần phải biết về nó. Ma tuý là một loại chất kích thích, gây nghiện có nguồn gốc từ cây thuốc phiện hoặc cây cần sa mọc ở các tỉnh miền núi nước ta. Nguy hiểm hơn có thể là ma túy tổng hợp nicotin. Đặc biệt, ma túy có sức hấp dẫn ghê gớm, khiến con người không cưỡng lại được, giống như “ma dẫn đường, quỷ dẫn đường”. Ma túy tồn tại ở nhiều dạng như tôm, nước, bột, hồng hông, bạch phiến, ma túy… và được sử dụng dưới nhiều hình thức hút, chích, hít… Nó được coi là tệ nạn đáng sợ nhất vì có sức hút đối với trẻ em . mọi người bất kể tuổi tác và khả năng nhanh chóng bị nghiện. Không những thế, ma tuý còn là nguồn gốc của các tệ nạn xã hội khác. Thứ nhất, nó gây hại trực tiếp cho người nghiện. Về mặt sức khỏe, ma túy gây ra những bệnh khó lường cho cơ thể. Người nghiện sẽ bị tổn thương niêm mạc mũi nếu sử dụng ma túy dưới dạng hít, có khả năng ngừng thở đột ngột, nguy hiểm đến tính mạng. Chúng ta thường nghe nói ma túy rất có hại nhưng ít ai hiểu được tác hại thực sự của nó. Ở dạng chọc hút, cơ quan bị ảnh hưởng là phổi. Phổi sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, gây ung thư phổi, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng phổi… Và nguy hiểm nhất là dùng ma túy chích, đây là con đường ngắn nhất dẫn đến AIDS. Những người tiêm chích không biết rằng trên kim tiêm là hàng vạn gai cầu gây ra căn bệnh thế kỷ nguy hiểm nên đã chuyền tay nhau tiêm, đưa virus vào máu. Tại các điểm tiêm chích, chúng còn pha thêm chất bẩn gây nghiện thuốc phiện khiến người nghiện phải cắt cụt chân tay hoặc nhiễm trùng máu. Chưa kể có trường hợp tử vong do sốc thuốc. Câu chuyện về “cái chết trắng” của tỷ phú trẻ tuổi Raphael, người đã chết bên vệ đường do sử dụng ma túy quá liều. Những người nghiện lâu năm rất dễ nhận ra, người gầy gò, da xám xịt, tóc tai bờm xờm. Hệ thần kinh bị tổn thương nặng nề do ảnh hưởng của thuốc, kém tập trung, suy nghĩ, trầm cảm, thiếu ý chí vươn lên nên khó cai nghiện. Không chỉ vậy, tiêm chích ma túy còn hủy hoại con đường sự nghiệp của người nghiện. Đã có biết bao bài học, biết bao câu chuyện kể về những công nhân, kỹ sư… gục ngã trước ma túy, để rồi bị bạn bè, đồng nghiệp xa lánh, con đường tương lai tươi sáng bỗng vụt tắt và tăm tối. Và đặc biệt là các bạn sinh viên, cuộc đời còn dài lắm nhưng chỉ vì một phút bất cẩn, được bạn bè rủ rê mà đánh mất cả tương lai. Thương tâm! Ma túy không chỉ gây hại cho bản thân người sử dụng mà còn cho cả gia đình họ, khiến họ dần mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình. Ở những gia đình có người nghiện, không khí luôn lạnh lẽo, buồn bã. Công việc làm ăn sa sút vì thiếu niềm tin. Nền kinh tế cũng suy sụp. Vì người ta một khi đã nghiện thì luôn có nhu cầu hút thêm, nghĩa là phải có tiền, nhưng tiền ở đâu ra? Từ gia đình của họ, không xa. Rồi những người vợ, người mẹ sẽ ra sao khi chứng kiến ​​cảnh chồng con mình vật vã khi thiếu thuốc men, khi lìa đời vì mặc cảm, vì bệnh tật đã đến giai đoạn cuối? Thật đau lòng cho những gia đình bất hạnh có con nghiện.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích các hình ảnh so sánh trong truyện ngắn Tôi đi học hay nhất (dàn ý - 2 mẫu)

Không dừng lại ở đó, ma túy còn như một con sâu của xã hội. Làm mất ổn định an ninh, trật tự, quốc phòng. Khi muốn thỏa mãn cơn nghiện, người nghiện không từ thủ đoạn nào, trộm cắp, giết bất cứ ai để có tiền mua bạch phiến, hay nổi nóng trên xa lộ, đua xe, lạng lách. Người nghiện không được gia đình chấp nhận sẽ đi lang thang làm mất mỹ quan, văn minh, lịch sự của xã hội, lang thang ngoài đường. Không chỉ vậy, nhà nước và xã hội còn phải tốn kinh phí để tổ chức lực lượng ngăn chặn và xử lý những thiệt hại do người nghiện gây ra. Mất tiền xây trại cải tạo, giáo dục, chữa bệnh cho con nghiện. Một thiệt hại lớn mà ma tuý gây ra cho nền kinh tế quốc dân là ngành du lịch bị giảm sút. Thử nghĩ xem, ai dám đến một đất nước, một thành phố có người nhiễm HIV/AIDS. Rồi họ sẽ nghĩ gì về nước ta, họ sẽ nhìn nước ta với con mắt khinh bỉ, không ai dám đầu tư vào đây nữa. Thật là một mất mát, thiệt hại cho đất nước! Nhưng đừng lo, nếu chúng ta biết cách phòng tránh thì những hiểm họa trên sẽ được hóa giải, sẽ không còn tệ nạn ma túy nữa. Mỗi người phải tự chịu trách nhiệm, tích cực tuyên truyền, giáo dục cho người thân về hiểm họa của ma túy để không còn ai chết vì thiếu hiểu biết. Hãy luôn tránh xa ma tuý bằng mọi cách, mỗi người hãy có ý thức sống lành mạnh, trong sạch, không xa hoa, luôn tỉnh táo, đủ bản lĩnh để chống lại mọi thử thách, cám dỗ của xã hội. Đồng thời cũng lên án và bài trừ những cái ác không tiếp tay cho chúng. Nếu vướng mắc thì phải dùng nghị lực, quyết tâm, vượt lên chính mình để từ bỏ con đường lầm lạc. Bên cạnh đó, nhà nước cũng phải đưa người nghiện vào trường cai nghiện ma túy, tạo công ăn việc làm cho họ, tránh tình trạng “nhàn cư vi bất thiện”, giúp họ nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống cộng đồng, không xa lánh họ. , bêu xấu họ.

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Một hiện tượng khá phổ biến hiện nay là vứt rác ra đường | Văn mẫu lớp 9

Ma túy là con quỷ khủng khiếp nhất của gia đình và xã hội, hơn cả bệnh tật và đói rét. Chúng ta vẫn có thể đề phòng khỏi nanh vuốt của ma quỷ này. Mỗi chúng ta phải nâng cao tinh thần cảnh giác, chung tay ngăn chặn, giang rộng vòng tay tiếp sức cho những người nghiện, đừng để họ chìm quá sâu vào bóng tối. Đặc biệt là học sinh, chúng ta phải kiên quyết nói không với ma túy, xây dựng mái trường, xã hội không ma túy.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

viet-bai-tap-lam-van-so-7.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Viết một bình luận