30+ mẫu Kể về ngày hội Lim – Tập làm văn lớp 3

Bạn đang xem: 30+ mẫu Kể về ngày hội Lim – Tập làm văn lớp 3 tại thcsdongphucm.edu.vn

Bài văn mẫu Kể ​​về hội Lim lớp 3 gồm dàn ý chi tiết và 5 bài văn mẫu Kể ​​về hội Lim hay nhất được tuyển chọn và tổng hợp từ các bài tập làm văn của các em học sinh lớp 3 trên cả nước. Hi vọng với bài văn mẫu này, các em sẽ biết cách phát triển ý, tích lũy thêm vốn từ để viết một bài văn hay về lễ hội Lim.

Đề bài: Kể về hội Lim.

Mục lục

Cảm nghĩ về hội Lim

1. Mở bài

– Dẫn dắt, giới thiệu ngắn gọn về lễ hội ở quê em định kể

– Ấn tượng của em về lễ hội đó.

2. Cơ thể

– Giới thiệu tên lễ hội (lễ hội Đền Hùng, hội Lim…)

– Lễ hội diễn ra vào thời gian nào, được tổ chức hàng năm hay mấy năm một lần?

– Địa điểm tổ chức lễ hội (sân, bãi cỏ, sông…).

– Công tác chuẩn bị cho lễ hội:

  • Chuẩn bị các tiết mục
  • Chuẩn bị trang trí, quy trình lễ hội (rước kiệu, trang trí kiệu, chọn người…)
  • Chuẩn bị cho vị trí

– Ngày hội bắt đầu bằng hoạt động gì? (tuyên bố lí do, đại biểu nêu ý nghĩa, cảm nhận về ngày hội…)

– Các hoạt động diễn ra trong lễ hội (rước kiệu, dâng hương, trò vui…)

3. Kết luận

– Cảm xúc của em khi tham gia lễ hội.

Nói về hội Lim – văn mẫu 1

“Quê hương quê tôi

mùa lễ hội tháng giêng

Những đêm trăng hát gọi dòng sông rợp bóng cây xanh

Những làng quê, làng quýt xanh…”.

Mỗi lần giai điệu ấy vang lên, lòng tôi lại bồi hồi nhớ về quê hương Bắc Ninh.

Quê hương tôi không chỉ nổi tiếng với những làn điệu quan họ, với hình ảnh anh em se duyên mà còn được biết đến với lễ hội văn hóa dân gian độc đáo. Lễ hội này được tổ chức từ ngày 12 đến 14 tháng Giêng hàng năm, tại huyện Tiên Du. Lễ hội gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Lễ rước thu hút rất đông người dân tham gia trong những bộ trang phục được thiết kế công phu, sặc sỡ và vô cùng đẹp mắt. Phần hội diễn ra vô cùng sôi nổi với nhiều trò chơi dân gian được tổ chức như đấu võ, đấu vật, cờ tướng, thi dệt vải, thổi cơm thi. Nhưng đặc sắc nhất phải kể đến phần hát. Cuộc thi hát diễn ra vào buổi trưa và được tổ chức dưới hình thức hát quan họ trên thuyền. Trên mặt hồ nhỏ, thuyền rồng rời bến trong những làn điệu quan họ đằm thắm, từ hát “Mời trâu” đến “Gọi đò”, rồi “Tiếng sáo qua sông”, “Con nhện giăng lưới”. Một bên thuyền là các chị thướt tha trong tà áo tứ thân, đầu thuyền và cuối thuyền là các anh.

Tối ngày 12 sẽ diễn ra cuộc thi hát quan họ giữa các làng với nhau. Đây là phần hay nhất của toàn bộ Lễ hội Lim. Những làn điệu quan họ được lưu truyền bao đời nay, qua bao lễ hội luôn làm say lòng người bởi sự ngọt ngào của lời ca, giai điệu và càng đằm thắm hơn qua giọng hát đặc trưng của người anh, người chị. Và đến lúc phải “tạm biệt” thì cuộc chia tay khó mà dứt, bởi lời bài hát luôn như níu chân khách ở lại: “Người ơi đừng về…”

Hội Lim với những hoạt động phong phú, ý nghĩa nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa dân tộc sẽ mãi là niềm tự hào của tôi cũng như người dân trên quê hương Quan họ này.

Nói về hội Lim – mô hình 2

Quê tôi ở Bắc Ninh, nơi có di sản văn hóa phi vật thể được công nhận là dân ca quan họ. Hàng năm, vào ngày 13 tháng Giêng, lễ hội Lim được tổ chức tại Tiên Du, Bắc Ninh. Lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động. Cũng như các lễ hội khác, hội Lim được chia thành phần lễ và phần hội. Phần lễ tổ chức các nghi lễ truyền thống như cúng, tế. Đến phần gặp gỡ mới là phần du khách mong đợi. Trên hồ sẽ có các anh chị chèo thuyền rồng hát quan họ. Những giai điệu trao duyên mượt mà, trong trẻo nhưng nghe sao mà xót xa. Nhiều người đứng trên bờ hò reo, chụp ảnh.

Trong thời gian diễn ra lễ hội còn có nhiều trò chơi như chọi gà, đấu vật,… Du khách đến đây cũng có thể mua hoặc thuê trang phục của các anh chị để chụp ảnh hoặc mua rất nhiều món quà lưu niệm xinh xắn. . Hội Lim không chỉ mang giá trị nhân văn mà còn mang lại giá trị kinh tế to lớn cho tỉnh Bắc Ninh.

Nói về hội Lim – mô hình 3

Hội Lim là một hội lớn ở tỉnh Bắc Ninh. Hàng năm, cứ như vậy, hội Lim được mở vào ngày mồng 10 hàng tháng. Người đi xem hội rất đông, có đủ các lứa tuổi: già, trẻ và đặc biệt là khách nước ngoài. Ai cũng ăn mặc tươm tất, gương mặt ai cũng hớn hở. Khi bang hội bắt đầu, mọi người chia thành các nhóm để chơi các trò chơi yêu thích của họ. Hội Lim có nhiều trò vui như đấu vật, cờ tướng, kéo co, chọi gà… Trên các tuyến sông, người dân không ngừng đổ về xem hát quan họ. Trên những chiếc thuyền được trang trí lộng lẫy, các anh chị em đang say sưa với những làn điệu quan họ. Những làn điệu mời nước mời trầu, khách đến nhà… được tấu lên làm ấm lòng du khách gần xa. Tôi yêu câu lạc bộ Lim rất nhiều. Tôi tự hào là người con của Bắc Ninh, nơi có làn điệu dân ca quan họ, di sản văn hóa thế giới.

Nói về hội Lim – mô hình 4

Tôi theo bà và mẹ đi hội Lim ở Bắc Ninh. Lễ hội được tổ chức ở sân đình. Mọi người đến họp rất đông, người này chen lấn người kia. Người già mặc áo dài đen, áo dài nâu. Các cô, các chú điệu đà trong bộ quần áo mới.

Nhiều người mang theo hương và lễ vật. Vui nhất là lũ trẻ con, đứa nào cũng ăn mặc chỉnh tề, chạy nhảy nô đùa khắp sân khiến khung cảnh càng thêm sinh động. Giờ khai hội đã đến, chiêng trống nổi lên, hương khói nghi ngút cả đình. Các bô lão trong bộ lễ phục, áo lam, khăn đóng, kính cẩn dâng hương, rượu lên các bàn thờ. Vui nhất trong hội Lim là các trò chơi dân gian. Ông già chơi cờ. Những thanh niên khỏe nhất trong làng đấu vật. Các anh chị liền nhau du dương hát quan họ. Cô gái nào cũng môi hồng, má hồng xinh tươi, duyên dáng với chiếc áo tứ thân lụa buông hờ phía trước, vừa múa vừa hát. Tôi ngâm bài hát:

Hát từ chợ Phủ tiếng hát,

Hát khắp Bắc tỉnh qua Đông tỉnh…

Vui nhất là các trò chơi như cờ người, đánh đu, kéo co… Tiếng cười, tiếng reo hò vang dội cả một vùng quê.

Thời tiết hơi lạnh. Bầu trời ửng hồng. Ngày càng có nhiều người kéo đến lễ hội. Có đến hàng vạn người, quần áo đủ màu sắc xanh, đỏ, nâu, vàng rực rỡ. Nhiều cụ già còng lưng chống gậy, vai đeo vài bịch, miệng nhai trầu đầy ắp. Xe máy, xe đạp nườm nượp đi dự lễ hội.

Chiều muộn phải về. Em nói: “Đường còn xa, bà ngoại phải về sớm. Em cố gắng học giỏi, năm sau cô dẫn em đi trẩy hội chùa Dâu, đẹp lắm, vui lắm! …”. Hội Lim đã trở thành một ký ức trong tâm hồn tôi.

Xem thêm các bài văn mẫu Tuyển tập làm văn lớp 3 hay khác:

Các bài giải bài tập lớp 3 sách mới có:

Giải bài tập lớp 3 tất cả các chuyên đề

Bạn thấy bài viết 30+ mẫu Kể về ngày hội Lim – Tập làm văn lớp 3 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 30+ mẫu Kể về ngày hội Lim – Tập làm văn lớp 3 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: 30+ mẫu Kể về ngày hội Lim – Tập làm văn lớp 3 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về 30+ mẫu Kể về ngày hội Lim - Tập làm văn lớp 3
Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Hãy nói không với các tệ nạn xã hội hay nhất (4 mẫu)

Viết một bình luận