50+ mẫu Nguồn gốc và giá trị của Truyện Kiều | Văn mẫu lớp 9

Bạn đang xem: 50+ mẫu Nguồn gốc và giá trị của Truyện Kiều | Văn mẫu lớp 9 tại thcsdongphucm.edu.vn

Tổng hợp 50+ bài văn mẫu Nguồn gốc và giá trị Truyện Kiều hay được tuyển chọn từ những bài văn mẫu hay của học sinh lớp 9 trên cả nước giúp các em học sinh lớp 9 có thêm tài liệu tham khảo từ đó biết cách viết bài Nguồn gốc và giá trị. xử lý Truyện Kiều dễ dàng hơn.

Chủ đề: Nguồn gốc và giá trị Truyện Kiều

Mục lục

Nguồn gốc và giá trị Truyện Kiều – văn mẫu 1

1. Nguồn gốc “Truyện Kiều” (Nguyễn Du): Kiệt tác “Truyện Kiều” (Nguyễn Du) ra đời vào khoảng thế kỷ 19, lúc đầu có tên là “Đoạn trường tân thanh” (Tiếng khóc mới đứt ruột). , về sau. đổi tên thành Truyện Kiều. Đây là tác phẩm được viết dựa trên tiểu thuyết chương hồi Trung Quốc “Kim Vân Kiều truyện” của tác giả Thanh Tâm Tài Nhân. Tuy nhiên, tác giả Nguyễn Du đã có sự sáng tạo tài tình, thay đổi và thêm thắt nhiều yếu tố cho phù hợp với bối cảnh xã hội Việt Nam lúc bấy giờ. Bởi vậy, nếu “Kim Vân Kiều Truyện” là một tác phẩm rất mờ nhạt trong nền văn học cổ đại Trung Quốc thì “Truyện Kiều” (Nguyễn Du) là đỉnh cao của văn học trung đại Việt Nam. Điều đó đủ nói lên những đóng góp to lớn của Nguyễn Du trong việc sáng tác tác phẩm Truyện Kiều.

2. Giá trị của “Truyện Kiều” (Nguyễn Du): a. Giá trị nội dung: + Giá trị hiện thực: “Truyện Kiều” (Nguyễn Du) là bức tranh hiện thực về một xã hội phong kiến ​​đương thời đầy rẫy những bất công tàn bạo và trên hết là những số phận con người chịu nhiều đau khổ. đau khổ, đặc biệt là phụ nữ. + Truyện phản ánh chân thực sức mạnh vạn năng của đồng tiền lấn át xã hội, con người trở thành nạn nhân đau khổ của đồng tiền, đặc biệt là người phụ nữ. b. Giá trị nhân đạo: + Truyện đã thể hiện niềm cảm thông sâu sắc đối với những số phận bất hạnh của con người, đặc biệt là người phụ nữ. + Tố cáo, lên án các thế lực thống trị nói chung, các thế lực đen tối khác nói riêng chà đạp lên quyền sống và nguyện vọng của con người.

+ Trân trọng vẻ đẹp của con người: Cả về hình thức lẫn phẩm chất, tài năng và những ước mơ, nguyện vọng chính đáng của con người. b. c) Giá trị nghệ thuật: – Nghệ thuật kể chuyện: Ngôn ngữ kể chuyện linh hoạt, bút pháp tả cảnh, ngụ ngôn vô cùng tinh tế, điêu luyện. – Nghệ thuật xây dựng nhân vật: + Hệ thống nhân vật chính: Chủ yếu được xây dựng bằng hình ảnh ước lệ, tượng trưng, ​​kết hợp với biện pháp tu từ ẩn dụ, hoán dụ, nhân hóa. + Hệ thống nhân vật chính: Được xây dựng chủ yếu bằng hình ảnh chân thực từ ngôn ngữ đến cử chỉ, hành động. – Ngôn ngữ: Tinh tế, chính xác. Với “Truyện Kiều”, Nguyễn Du xứng đáng là bậc thầy trong việc sử dụng ngôn ngữ. => Chính sự thành công cả về nghệ thuật và nội dung đã đưa “Truyện Kiều” trở thành tác phẩm đỉnh cao của văn học trung đại Việt Nam, là niềm tự hào sâu sắc của bao thế hệ người Việt Nam.

Truyện Kiều là một trong những tác phẩm nổi tiếng của đại thi hào Nguyễn Du, bên cạnh bài soạn Nguồn gốc và giá trị của truyện Kiều các em học sinh và quý thầy cô có thể tham khảo và tìm hiểu các bài văn mẫu khác. như Vẻ đẹp của ngôn từ trong truyện Kiều, Phân tích hình ảnh thiên nhiên trong truyện Kiều, Nghệ thuật miêu tả nhân vật trong Truyện Kiều, Tóm tắt Truyện Kiều hay các phần Soạn văn Truyện Kiều.

Nguồn gốc và giá trị Truyện Kiều – văn mẫu 2

1. Xuất xứ:

Nguyễn Du lấy cốt truyện từ “Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân. Trung Quốc đã sáng tạo ra “Truyện Kiều” bằng thể thơ lục bát dài 3254 câu, đậm đà màu sắc Việt Nam.

2. Giá trị:

– “Truyện Kiều” thấm đượm tinh thần nhân đạo cao cả và có giá trị tố cáo hiện thực sâu sắc.

– “Truyện Kiều” là một tác phẩm nghệ thuật về ngôn ngữ, về thể thơ lục bát, về cảnh, tình, người… Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Du đã trở thành một tác phẩm kinh điển vô song.

Nguồn gốc và giá trị Truyện Kiều – văn mẫu 3

Truyện Kiều là một trong những tác phẩm nổi tiếng và được coi là kinh điển của nền văn học Việt Nam. Tác phẩm được viết bằng chữ Nôm, thể lục bát, gồm 3254 câu. Giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm được Nguyễn Du thể hiện nhẹ nhàng nhưng vẫn vô cùng sâu sắc

Giá trị nội dung của truyện thể hiện qua giá trị hiện thực và nhân đạo của nó. Giá trị hiện thực của tác phẩm là phản ánh hiện thực xã hội đương thời với bộ mặt tàn bạo của giai cấp thống trị. Sức mạnh của đồng tiền và số phận của những người bị áp bức, nạn nhân của đồng tiền, đặc biệt là người phụ nữ. Phơi bày hiện thực xã hội phong kiến ​​bất công. Phản ánh nỗi khổ đau, bất hạnh của con người, đặc biệt là người phụ nữ.

Gia đình Vương Ông đang sống yên ổn, chỉ vì một lời nói của người buôn tơ lụa mà “vu oan giá họa” mà cuộc sống yên bình tan vỡ, tai họa ập xuống nhà họ Kiều. Từ đó, khiến cuộc đời Kiều rẽ sang hướng mới, số phận của Kiều nghiệt ngã, đau đớn, tủi nhục vô cùng.

Bên cạnh đó, Truyện Kiều còn lên án, tố cáo những thế lực tàn bạo chà đạp lên quyền sống của con người, nêu cao tự do và công lý. Thúy Kiều là điển hình cho người phụ nữ trong xã hội cũ, mười lăm năm lưu lạc của nàng là một chuỗi bi kịch. Dường như mọi nỗi khổ của người phụ nữ ngày xưa đều đổ dồn lên vai chị. Từ một tiểu thư, Kiều trở thành món hàng để người ta mua bán, rồi Kiều hai lần bị lừa gạt, rơi vào lầu xanh, lấy thân làm quan, trở thành một đứa trẻ sống, bị đánh đập, hành hạ. tủi nhục trở thành tội phạm trước công chúng, bị sỉ nhục, dằn vặt và cuối cùng phải tự sát. Cuộc đời Thúy Kiều là bản cáo trạng đanh thép tố cáo xã hội phong kiến ​​bất nhân

Giá trị nhân đạo thể hiện trước hết là sự trân trọng, đề cao con người từ ngoại hình, phẩm chất, tài năng, khát vọng, ước mơ và tình yêu chân chính. Mặt khác, Truyện Kiều còn thể hiện sự cảm thông sâu sắc trước những nỗi khổ đau của con người, đặc biệt là người phụ nữ. Nguyễn Du như khóc với tiếng đàn và cuộc đời Thúy Kiều, ông cũng bày tỏ lòng kính trọng Kiều dù nàng ở dưới đáy xã hội.

“Truyện Kiều” là tiếng nói đề cao tình yêu tự do, khát vọng công lý và ca ngợi vẻ đẹp, phẩm chất của con người. Viết “Truyện Kiều”, Nguyễn Du đã thể hiện ước mơ đẹp đẽ của mình về một tình yêu trong một xã hội mà quan niệm hôn nhân phong kiến ​​còn rất hà khắc, mối tình Kim Trọng và Thúy Kiều được ví như một bài ca đẹp về tình yêu đôi lứa trong văn học dân tộc. Viết Truyện Kiều, Nguyễn Du cũng bày tỏ khát vọng công lý, tự do, dân chủ giữa một xã hội bất công, tù túng, đầy rẫy những ức chế, tàn bạo. Dám một mình chống lại xã hội tàn bạo ấy, Từ Hải là khát vọng chính nghĩa, là biểu tượng của tự do dân chủ.

Trong “Truyện Kiều”, Nguyễn Du cũng ca ngợi vẻ đẹp của những phẩm chất con người: sắc đẹp, tài năng, thông minh, hiếu thảo, có tấm lòng nhân hậu, vị tha, thủy chung. Thúy Kiều, Từ Hải là hiện thân của những vẻ đẹp đó.

“Truyện Kiều” còn là tiếng nói lên án những thế lực tàn bạo, chà đạp lên quyền sống của con người. Thế lực tàn bạo ấy, khi là bộ mặt của những tên quan lại tham lam, hèn hạ, bỉ ổi, những kẻ vô lương tâm tàn ác đã phát huy hết sức mạnh, đổi trắng thay đen, biến con người thành món hàng. để mua và bán.

Nghệ thuật làm thơ lục bát đạt đến đỉnh cao. Khéo léo trong cốt truyện chặt chẽ về nhân vật, tình huống. Việc sử dụng khéo léo những câu ca dao, tục ngữ trong truyện đã làm cho tác phẩm thêm phần hấp dẫn, gắn bó sâu sắc trong kí ức của bao thế hệ. Với những giá trị nội dung và nghệ thuật sâu sắc đó, tác phẩm đã trở thành bất tử với thời gian và trong lòng người đọc.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Trường THCS Đồng Phú

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết 50+ mẫu Nguồn gốc và giá trị của Truyện Kiều | Văn mẫu lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 50+ mẫu Nguồn gốc và giá trị của Truyện Kiều | Văn mẫu lớp 9 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: 50+ mẫu Nguồn gốc và giá trị của Truyện Kiều | Văn mẫu lớp 9 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về 50+ mẫu Nguồn gốc và giá trị của Truyện Kiều | Văn mẫu lớp 9
Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nghệ thuật lập luận trong bản Tuyên ngôn độc lập (dàn ý - 9 mẫu)

Viết một bình luận