Bài 3 trang 108 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Bạn đang xem: Bài 3 trang 108 SGK Ngữ văn 9 tập 2 tại thcsdongphucm.edu.vn

Hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 108 SGK Ngữ văn 9 tập Hai phần trả lời câu hỏi đọc – hiểu, soạn bài Bến quê – Nguyễn Minh Châu chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài: Vì sao có thể nói ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu trong truyện cổ tích này rất tinh tế và thấm đượm ý nghĩa nhân văn? Phần chỗ trống miêu tả tâm lí nhân vật để khẳng định nhận xét đó.

Trả lời bài 3 trang 108 SGK Ngữ Văn 9 tập 2

đáp án tham khảo

Trả lời chi tiết

– Có thể nói, ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu trong truyện cổ tích này rất tinh tế và thấm đượm ý nghĩa nhân văn. Trước hết, điều này thể hiện ở việc lựa chọn và xử lý tình huống truyện. Tác giả đặt nhân vật Nhĩ vào một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cận kề giữa sự sống và cái chết. Trong văn học cổ đại đã có rất nhiều tác phẩm khai thác những tình huống như vậy. Nhưng thường thì các nhà văn khác đều dừng tình huống này để nói về khát vọng sống, ca ngợi sức sống mãnh liệt của con người hoặc thể hiện lòng nhân ái, đức hi sinh cao cả (ví dụ truyện Tình yêu cuộc sống của Jack). Lon-đơn, Chiếc lá cuối cùng của 0 Henry). Ở truyện này, Nguyễn Minh Châu không khai thác tình huống truyện theo hướng đó mà hướng tới đây một suy ngẫm triết lí về nhân sinh.

– Nhân vật Nhĩ trong truyện này tuy là một nhân vật có tính tư tưởng nhưng dưới ngòi bút của nhà văn lại hiện lên rất cụ thể, chân thực và sinh động. Lỗ tai không trở thành loa cho tác giả. Ngược lại, đời sống nội tâm, tâm trạng thay đổi thất thường của anh dưới tác động của hoàn cảnh khó khăn đã được nhà văn miêu tả một cách tinh tế và logic.

Câu trả lời ngắn

Có thể nói, ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu trong truyện cổ tích này rất tinh tế và thấm đượm tình người:

  • Tinh tế: Nhân vật Nhĩ có những suy nghĩ rất cụ thể và sâu sắc về cuộc sống và thế giới. Thiên nhiên qua con mắt của Nhĩ hiện lên thật đẹp, đó là những cảnh đẹp chỉ có thể cảm nhận bằng những cảm xúc tinh tế (những khóm hoa bằng lăng, dòng sông Hồng đỏ nhạt).
  • Thấm nhuần tinh thần nhân văn: Tác giả đặt nhân vật vào hoàn cảnh nguy hiểm để vượt lên khát vọng sống, đồng thời tác giả cũng cho người đọc thấy được giá trị quan trọng của gia đình, trong những ngày cuối đời, Nhị chi còn có gia đình làm chỗ dựa.

Xem thêm cách trình bày

Ngòi bút miêu tả tâm lí tinh tế của Nguyễn Minh Châu giàu ý thức nhân đạo

  • Tác giả đặt nhân vật vào một tình huống khó khăn để nhân vật suy ngẫm và trải nghiệm thế giới với những suy nghĩ sâu sắc về bản thân.
  • Anh nghĩ về lẽ sống, về thế giới, về những con người cụ thể như vợ con, cuộc sống của chính mình.
  • Mọi cảnh vật trước mắt Nhi đều trở nên đẹp đẽ, khi Nhi sắp từ giã cõi đời
  • Hình ảnh người vợ gầy gò nhưng nhiều nghị lực là “chỗ dựa” cho cả gia đình
  • Sự thức tỉnh của Nhĩ trước vẻ đẹp bên kia bãi bồi làm nổi bật hình ảnh một đứa trẻ mải chơi không nhìn thấy bãi bồi hấp dẫn
  • Là người yêu đời, trải đời qua bao thăng trầm
  • Nhi nghĩ về Liên: anh thấy hết sự tận tụy, hy sinh thầm lặng của vợ
  • Nhi khao khát được đặt chân đến bãi bồi bên kia sông

————

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 3 trang 108 sgk ngữ văn 9 tập 2 của trường THPT Lê Hồng Phong chi tiết giúp các em học sinh chuẩn bị tốt hơn trước khi đến lớp. .

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 108 SGK Ngữ Văn lớp 9 tập 2, hướng dẫn soạn bài Bến quê – Nguyễn Minh Châu

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Bài 3 trang 108 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Bạn thấy bài viết Bài 3 trang 108 SGK Ngữ văn 9 tập 2 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài 3 trang 108 SGK Ngữ văn 9 tập 2 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài 3 trang 108 SGK Ngữ văn 9 tập 2 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Giải thích Ý nghĩa bài ca dao Cày đồng đang buổi ban trưa hay nhất (dàn ý - 4 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận