Bài 5 trang 130 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Bạn đang xem: Bài 5 trang 130 SGK Ngữ văn 10 tập 1 tại thcsdongphucm.edu.vn

Hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 5 trang 130 SGK Ngữ văn 10 tập 1 phần soạn bài Nhàn – Nguyễn Bỉnh Khiêm chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề tài:

Nguyễn Bỉnh Khiêm quan niệm thế nào là nhàn?

– Không cần chăm chỉ, chịu khó

Không quan tâm đến xã hội, chỉ lo cuộc sống nhàn hạ của mình.

– Tránh xa quý tộc để giữ cốt cách cao thượng.

– Hòa hợp với thiên nhiên

Quan niệm sống đó là tích cực hay tiêu cực? Tại sao?

Gợi ý trả lời bài 5 trang 130 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Trình bày 1

Quan niệm sống nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm không phải là sự trốn chạy lao nhọc để hưởng nhàn, cũng không phải là thái độ lánh đời, không quan tâm đến xã hội. Cần hiểu rõ chữ “nhàn cư vi” là thái độ trốn tránh cuộc đời, không quan tâm đến xã hội. Cần hiểu chữ “nhàn” mà Nguyễn Bỉnh Khiêm nói là thái độ không tranh đua trong vòng danh lợi để giữ cốt cách cao thượng, nhàn là trở về với ruộng vườn, hòa mình với thiên nhiên, vui với thiên nhiên. thực vật. Nhàn là lão nông “rồi ra, cuốc, cần câu” và “Thu ăn măng, đông rụng; Xuân tắm hồ sen, hè tắm ao”, nuôi dưỡng ý thức trong sự khoáng đạt của thiên nhiên . Nguyễn Bỉnh Khiêm an nhàn nhưng không an nhàn. Nên hiểu, dù ẩn mình trong ruộng vườn nhưng Nguyễn Bỉnh Khiêm vẫn luôn canh cánh trong lòng lo cho dân, cho nước. Một người bộc trực, bộc trực, vì lo cho xã hội, từng dâng sớ xin vua chém mười tám công thần, không thể trở thành một người vô tư trước cảnh ngộ của người dân trong nước. Trong hoàn cảnh chế độ phong kiến ​​đang trên bờ vực khủng hoảng, những giá trị đạo đức có dấu hiệu suy giảm, hiền nhân không còn đất dung thân, quan niệm của Nguyễn Bỉnh Khiêm là một quan niệm sống tích cực.

Trình bày 2

Nguyễn Bỉnh Khiêm quan niệm sống thanh nhàn: không ham của cải. Ông xa lánh chốn quyền quý để giữ cốt cách cao thượng, sống hòa hợp với thiên nhiên. Đó là cách sống không vướng bận, không chen lấn.

=> Quan niệm sống tích cực vì trong hoàn cảnh éo le, hỗn loạn, tác giả muốn giữ gìn phẩm giá, sự thanh thản, điềm tĩnh của mình.

Trình bày 3

– Quan niệm nhà Nguyễn Bỉnh Khiêm là không tìm sự sang trọng để khỏi phải vất vả. Nhàn rỗi cũng không phải để hưởng thụ nhàn nhã cho riêng mình, để ngắm nhìn thế giới, không quan tâm đến xã hội.

– Với Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhàn là sống hài hòa với thiên nhiên, thuận theo tự nhiên; Nhàn cư xa hướng danh lợi để giữ cốt cách thanh cao.

– Thực ra chữ “nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm có nghĩa là nhàn mà không để tâm. Nhàn nhã nhưng vẫn lo việc nước, việc đời. nhà thơ đến “say” mà tỉnh: “rượu đến gốc cây ta uống/ Thấy phú quý như chiêm bao”.

=> Quan niệm sống nhàn tản của ông chứa đựng nhiều yếu tố tích cực khác với lối sống “bất vị kỷ” (có lợi cho bản thân).

Trình bày 4

Quan niệm sống nhàn (Nguyễn Bỉnh Khiêm) là không buông bỏ thế gian để nhàn hạ, không phải thảnh thơi mà xa rời quần chúng. #

+ Ông sống chan hòa, chan hòa với thiên nhiên, bỏ danh lợi để giữ cốt cách cao thượng

+ Còn lo cho vận nước, vận nước, nhà thơ đến “say” mà đến “tỉnh” mới thấy giàu sang chỉ là phù du, phù phiếm.

+ Ông luôn thẳng thắn, không thờ ơ trước hoàn cảnh khó khăn của quần chúng. # (ông dâng sớ xin vua chém mười tám vị thần)

→ Quan niệm sống nhàn tản của ông chứa đựng yếu tố tích cực khác với lối sống “bất thân”.

Trình bày 5

Quan niệm sống nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm là tránh xa chốn phồn hoa, cốt ở cốt cách thanh cao, chan hòa với thiên nhiên.

Trong bối cảnh xã hội lúc bấy giờ, đó là một quan niệm tích cực. Vì có sống như vậy thì bản thân mới không bị đồng tiền và quyền lực làm cho lu mờ, không tiếp tay cho những thế lực xấu xa, thói hư tật xấu trong xã hội, giữ được nhân cách trong sáng, cao thượng.

Tìm hiểu thêm

:Cảm nhận bài thơ Nhàn – Nguyễn Bỉnh Khiêm

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 5 trang 130 SGK Ngữ văn 10 tập 1 chi tiết của Học Tốt nhằm giúp các em chuẩn bị bài Nhàn – Nguyễn Bỉnh Khiêm trong chương trình soạn văn lớp 10 tốt hơn trước khi đến lớp .

Trả lời câu hỏi bài 5 trang 130 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1, hướng dẫn soạn bài Nhàn – Nguyễn Bỉnh Khiêm

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Bài 5 trang 130 SGK Ngữ văn 10 tập 1 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài 5 trang 130 SGK Ngữ văn 10 tập 1 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài 5 trang 130 SGK Ngữ văn 10 tập 1 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài phân tích, cảm nhận bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ hay nhất - Ngữ văn lớp 9

Viết một bình luận