Bài tập tành trang 36 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Bạn đang xem: Bài tập tành trang 36 SGK Ngữ văn 10 tập 1 tại thcsdongphucm.edu.vn

Hướng dẫn trả lời câu hỏi bài tập trang 36 SGK Ngữ văn 10 tập 1, soạn bài Chiến thắng Mtao-Mxây (trích Sử thi Đam San) chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề tài:

Đoạn trích có nhắc đến việc Đam San gặp Trỗi, được Trỗi chỉ cho cách đánh bại Mtao Mxay. Theo em, vai trò của các vị thần và con người trong cuộc đấu tranh và chiến thắng của Đăm Săn được thể hiện như thế nào?

Đáp án bài tập trang 36 SGK 10 tập 1

Trình bày 1

Các vị thần đóng vai trò là chỗ dựa, là lực lượng giúp sức tạo điều kiện cho Đăm Săn chiến thắng. Tuy nhiên, sự giúp đỡ của các vị thần cũng phải kết hợp với khả năng của con người thì mới có thể chiến thắng được Đăm Săn. điều đó cho thấy mối quan hệ giữa thần linh và con người rất gần gũi, mật thiết, thậm chí ngang hàng, thân thiết.

Trình bày 2

– Chi tiết Đăm Săn báo mộng và cầu cứu Chúa:

+ Sự gần gũi giữa con người và thần linh -> Dấu vết tư tưởng của thần thoại cổ đại và thời kì xã hội chưa có sự phân chia giai cấp riêng biệt.

+ Các vị thần đóng vai trò phù trợ, phù trợ cho những người chính trực. Người anh hùng mới quyết định kết cục của cuộc chiến -> Sử thi nhấn mạnh vai trò của người anh hùng, đề cao ý thức dân chủ của thị tộc cổ đại và thể hiện khát vọng sống hòa hợp với thiên nhiên.

Trình bày 3

Sự xuất hiện của Thần (thần) và sự can thiệp của Thần trong chiến thắng Đam San chứng tỏ thời bấy giờ con người và thần linh gắn bó chặt chẽ với nhau. Nói cách khác, đó là dấu vết của tư duy thần thoại trong sử thi, dấu vết của một xã hội không có sự phân chia giai cấp riêng biệt. Tuy nhiên, qua câu chuyện này có thể thấy, dù can thiệp vào công việc của con người nhưng các vị thần cũng chỉ đóng vai trò “cố vấn”, “gợi ý” hành động chứ không phải là người ra quyết định. kết quả của cuộc chiến. tương tự như vậy đối với các vị thần, người anh hùng giữ vai trò quyết định và có sự độc lập của riêng mình. Sắp xếp truyện theo lối kể cũng là một cách đề cao vai trò của người anh hùng, đề cao ý thức dân chủ của thị tộc xưa.

Trình bày 4

– Vai trò của các vị thần (God):

+ Đam San mơ thấy Chúa

+ Thượng đế ra chỉ thị, đề nghị “con lấy cái chày cũ đập vào tai nó cũng được”.

⇒ Thần linh (Thần) ở đây chỉ có vai trò gợi ý chứ không phải là người quyết định, làm nên kết quả cuối cùng của cuộc chiến.

Vai trò con người:

+ Đam San đã giằng co 3 hiệp, dùng nhiều tài nghệ nhưng không đánh thắng được Mtao Mxây.

+ Nhờ có trời giúp đỡ, Đam San đã tìm ra chỗ yếu, quyết tâm chiến đấu và chiến thắng Mtao Mxây.

⇒ Con người có vai trò là đối tượng trực tiếp sử dụng tài năng, sức lực của mình để tham chiến và giành thắng lợi cuối cùng trước kẻ thù.

Trình bày 5

Trong giai đoạn lịch sử này, con người vẫn tin tưởng tuyệt đối vào sức mạnh của thần linh, con người và thần linh có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Tuy nhiên, qua câu chuyện này có thể thấy, dù can thiệp vào công việc của con người nhưng các vị thần cũng chỉ đóng vai trò “cố vấn”, “gợi ý” hành động chứ không phải là người ra quyết định. kết quả của cuộc chiến. tương tự như vậy đối với các vị thần, người anh hùng giữ vai trò quyết định và có sự độc lập của riêng mình. Kết cấu truyện như vậy cũng là một cách đề cao, vượt lên trên vai trò của người anh hùng, đề cao ý thức dân chủ của thị tộc xưa.

Tham khảo thêm: tìm hiểu về nhân vật Đam San trong đoạn trích chiến thắng Mtao-Mxây

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi trang 36 SGK Ngữ văn 10 tập 1 được Học Tốt chuẩn bị chi tiết nhằm giúp các em soạn bài Chiến thắng Mtao-Mxai (trích Sử thi Đam San) lớp 10 chương trình viết luận tốt. hơn trước khi đến lớp.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Trả lời câu hỏi trang 36 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1, hướng dẫn soạn bài Chiến thắng Mtao-Mxây (trích Sử thi Đam San)

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Bài tập tành trang 36 SGK Ngữ văn 10 tập 1 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài tập tành trang 36 SGK Ngữ văn 10 tập 1 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài tập tành trang 36 SGK Ngữ văn 10 tập 1 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ dễ nhớ, hay nhất

Viết một bình luận