Bài văn mẫu Phân tích Đức tính giản dị của Bác Hồ hay nhất

Bài văn mẫu phân tích đức tính giản dị của Bác Hồ hay nhất

Đề bài: Phân tích đức tính giản dị của Bác Hồ

Bài giảng: Sự giản dị của Bác Hồ – Cô Trương San (giáo viên )

Bài Đức tính giản dị của Bác Hồ trích từ lời nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh hoa và khí phách của dân tộc, lương tri của thời đại đã được Thủ tướng Phạm Văn Đồng đọc trong lễ kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chí Minh (1890-1970).

Phạm Văn Đồng là một trong những học trò ưu tú, người cộng sự gắn bó hàng chục năm sống và làm việc bên Bác Hồ. Những tác phẩm tiêu biểu của ông như: Hồ Chí Minh, hình tượng của dân tộc (1948), Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh hoa và khí phách của dân tộc, lương tri của thời đại (1970) không chỉ viết về sự nghiệp và lý tưởng cách mạng cao cả. mà còn phản ánh trung thực lối sống giản dị, phẩm chất đạo đức tốt đẹp của Bác Hồ.

Có thể coi đây là một luận cứ chứng minh mà sức thuyết phục của nó toát lên từ tính cụ thể, tính trung thực và toàn diện của dẫn chứng. Tác giả đã kết hợp chứng minh với bình luận, giải thích, bình luận để làm nổi bật đức tính giản dị của Bác Hồ và chỉ ra sự thống nhất giữa đức tính ấy với những phẩm chất cao quý khác trong con người Bác Hồ.

Xuất phát từ sự hiểu biết sâu sắc và tình cảm kính trọng chân thành đối với nhà lãnh đạo cách mạng tài ba, qua bài văn, tác giả khẳng định, giản dị là phẩm chất nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác Hồ giản dị trong cuộc sống, trong quan hệ với mọi người, trong lời nói và bài viết. Ở Bác, sự giản dị được kết hợp hài hòa với đời sống tinh thần phong phú, với lý tưởng cách mạng kiên định.

Mở đầu bài viết, tác giả có nhận xét: Điều rất quan trọng là phải làm nổi bật sự thống nhất giữa cuộc đời hoạt động chính trị chấn động địa cầu và cuộc sống đời thường hết sức giản dị, khiêm tốn. của Hồ Chủ tịch.

Tiếp theo là một lời khẳng định thể hiện rõ lòng kính yêu, ngưỡng mộ của tác giả đối với Bác: Lạ lùng lắm, kì diệu lắm mà trong 60 năm của một cuộc đời đầy sóng gió đã diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Cũng như ở nước ta, Bác Hồ vẫn giữ phẩm chất cao quý của người chiến sĩ cách mạng, hết mực vì nước, vì dân, vì đại nghĩa, trong sáng, thuần khiết, cao đẹp.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Khi một tác phẩm nâng cao tinh thần ta lên hay nhất

Đức tính giản dị của Bác Hồ trong cuộc sống hàng ngày được tác giả ca ngợi bằng những mỹ từ: trong sáng, thanh khiết, đẹp đẽ… rất lạ, rất tuyệt vời… Đó là đức tính giản dị. Cuộc đời trong sáng của Bác là cuộc đời của một nhà lãnh đạo cách mạng chân chính, suốt đời hy sinh vì nước, vì dân.

Tác giả đã đưa ra những lập luận chặt chẽ và những dẫn chứng chính xác, cụ thể chứng minh cho sự giản dị trong phong cách sống và mối quan hệ của Bác Hồ với mọi người. Trong phong cách sống và quan hệ với mọi người của Bác Hồ. Trong phong cách sống, sự giản dị của Bác thể hiện ở bữa ăn, đồ dùng, nhà cửa, nếp sống:

Bữa cơm chỉ có mấy món ăn rất đơn giản, khi ăn Bác không làm rơi một hạt cơm, ăn xong bát luôn sạch sẽ, thức ăn còn lại xếp ngay ngắn.

Tác giả đã đưa ra một nhận xét xác đáng về ý nghĩa sâu xa của hành động của Bác: Qua hành động nhỏ đó, ta thấy Bác trân trọng thành quả lao động của con người đến nhường nào và trân trọng người đầy tớ như thế nào. dịch vụ.

Bác ăn rất thanh đạm, nhưng chỗ ở thì: Ngôi nhà sàn của Bác chỉ có vài gian, và trong khi tâm hồn Bác sóng gió với thời cuộc thì ngôi nhà nhỏ ấy luôn lộng gió và nhẹ. , với hương hoa vườn, cuộc sống thanh khiết và tao nhã biết bao!

Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa dẫn chứng, bình luận và biểu cảm tạo nên chất hiện thực và chất trữ tình cho đoạn văn. Bên cạnh đó, nó còn thể hiện sự hiểu biết sâu sắc và tình cảm chân thành của tác giả, từ đó làm xúc động lòng người.

Nói về sự giản dị của Bác Hồ trong quan hệ với mọi người, tác giả đưa ra những ví dụ cụ thể để minh họa: Bác Hồ làm việc suốt đời, làm việc suốt ngày, từ những việc lớn lao: cứu nước, cứu nước. Bác vào làm những việc nhỏ, trồng cây trong vườn, viết thư cho đồng chí, nói chuyện với thiếu nhi miền Nam, thăm như nhà ở công nhân, từ nơi làm việc đến phòng ngủ, nhà ăn… Trong cuộc đời Bác, Bác Hồ có thể tự mình làm mọi việc không cần giúp đỡ nên bên cạnh Bác, tôi tớ người hầu đếm trên đầu ngón tay, Bác đã đặt tên cho các đồng chí đó. nhưng hợp lại là ý chí, chiến đấu và chiến thắng: Trường, Kỳ, Tự, Lực, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi!

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Kể chuyện tưởng tượng mơ thấy Thánh Gióng hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Yêu Bác và hiểu Bác, tác giả đã có những nhận xét, phân tích rất xác đáng về nguồn gốc, bản chất đức tính giản dị của Bác.

Nhưng đừng hiểu lầm rằng Bác Hồ sống khắc khổ theo phong cách của một nhà sư, thanh lịch theo phong cách của một nhà hiền triết ẩn dật. Bác Hồ sống giản dị và trong sáng như vậy, bởi Bác đã sống một cuộc đời sôi nổi, phong phú và những cuộc đấu tranh gian khổ, quyết liệt của quần chúng nhân dân. Đời sống vật chất càng giản dị càng hài hòa với đời sống tinh thần phong phú, với những tư tưởng, tình cảm, giá trị tinh thần cao đẹp nhất. Đó chính là nếp sống thực sự văn minh mà Bác Hồ nêu gương sáng trong thế giới hôm nay.

Bác Hồ sống giản dị vì trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng hơn 60 năm của mình, Bác đã được trui rèn trong cuộc đấu tranh giải phóng khỏi gông cùm nô lệ thực dân của nhân loại và trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. xâm lược đau thương và vẻ vang của dân tộc.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng khẳng định: Đó là nếp sống thực sự văn minh mà Bác Hồ nêu gương sáng trong thế giới hôm nay.

Những giải thích và nhận xét trên hoàn toàn đúng với bản chất của Bác. Sự giản dị về vật chất hài hòa với sự phong phú về tinh thần, tạo thành phẩm chất cao quý tuyệt vời. Nghĩ đến Bác, ai cũng có chung tình cảm kính yêu, như nhà thơ Tố Hữu đã ngợi ca:

Như núi cao ẩn thân, Trong rừng xanh ghét hư không. …… Mong manh áo vải ngàn thước hơn tượng đồng phơi những lối đi. (Theo dấu chân Bác)

Để chứng minh cho sự giản dị trong lời nói, bài viết, tác giả đã trích dẫn những câu nói nổi tiếng của Bác Hồ như: Không có gì quý hơn độc lập, tự do. Hay: Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể lở, nhưng chân lý đó không bao giờ thay đổi. Đây là những câu nói ngắn gọn, súc tích về nội dung có ý nghĩa và ngắn gọn, dễ nhớ, dễ làm theo.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích hình tượng bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt hay nhất

Bác dùng lời lẽ giản dị để nói về những điều lớn lao vì Bác muốn quần chúng hiểu, nhớ và làm. Những lời nói, bài viết của Bác Hồ có tác dụng quy tụ, thu hút, cảm động lòng người rất lớn. Ai cũng hiểu và quyết tâm làm theo lời dạy quý báu của Bác.

Những chân lý giản dị mà sâu sắc ấy, thấm vào trái tim và khối óc của hàng triệu người đang chờ đợi nó, đó là sức mạnh vô địch, đó là chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Lời nhận xét này của tác giả đã nhấn mạnh sức mạnh phi thường của những chân lý mà Bác đã nêu dưới hình thức những câu nói tự nhiên, mộc mạc, giản dị mà sâu sắc. Lời nói của Bác đã khơi dậy lòng yêu nước và ý chí cách mạng trong nhân dân. Quả thật Bác giản dị như thật.

Giản dị là một đức tính, phẩm chất nổi bật, nhất quán trong lối sống, hoạt động trong quan hệ với nhân dân, trong công việc và trong lời nói, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là điều mà bất cứ ai tiếp xúc với Người đều cảm nhận được, nhưng hiểu và đánh giá đúng phẩm chất đó ở lãnh tụ Hồ Chí Minh không phải là điều dễ dàng. Hình ảnh bộ quần áo nâu, đôi dép lốp cao su… đã gắn liền với cuộc sống đời thường của Bác. Bác cũng thể hiện quan niệm sống giản dị mà rất cao cả đó trong một số bài thơ:

Ăn ngon, ngủ tốt, làm việc tốt. Trần như vậy kém tiên nhân. (Sáu mươi tuổi) Sống tiết kiệm, thanh nhàn. Công việc hàng ngày dài và nhàn nhã. (Sáu mươi ba tuổi) Sáng ra bờ suối, chiều vào hang, Cháo, rau má vẫn sẵn sàng. Bàn đá bấp bênh, dịch lịch sử Đảng Đời sống cách mạng sao mà xa xỉ! (tức cảnh Pác Bó)

Nghị luận: Đức tính giản dị của Bác Hồ đã cho chúng ta hiểu rõ hơn về những phẩm chất tốt đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh – nhà lãnh đạo cách mạng tài ba, người cha kính yêu của dân tộc, nhà văn hóa lớn của Việt Nam. loài người.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

duc-tinh-gian-di-cua-bac-ho.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Viết một bình luận