Bài văn mẫu Phân tích sử thi Đăm Săn hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Bài văn mẫu Phân tích sử thi Đăm Săn hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Phân tích sử thi Đăm Săn

Bài giảng Chiến thắng Mtao Mxây – Cô Trương Khánh Linh (GV Trường THCS Đồng Phú)

Sử thi dân gian là những sáng tác tự sự có quy mô tương đối lớn, được viết bằng văn vần hoặc kết hợp giữa văn xuôi và văn vần, kể lại những sự kiện lớn có ý nghĩa quan trọng đối với toàn thể cộng đồng. Sử thi được chia thành hai loại chính:

Sử thi thần thoại hình thành trên cơ sở hệ thống hóa các thần thoại rời rạc. Vì loại bài đố có nội dung sử thi này thường có chủ đề về cua trong thần thoại: Đẻ đất đẻ nước.

Bản anh hùng ca mô tả sự nghiệp và chiến công của người anh hùng có ảnh hưởng đến cả cộng đồng: Đăm Săn. Sử thi Đam San là bản anh hùng ca hào hùng của dân tộc Ê Đê – Tây Nguyên. Tác phẩm không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn trên phạm vi toàn cầu. Nội dung chính của sử thi nhằm miêu tả khí phách dũng mãnh và khát vọng tự do của Đam San – một tù trưởng trẻ tuổi tài giỏi, thông minh. Tác phẩm gồm 8 chương, chia làm 4 phần:

Theo tục “nối dây”, Đăm Săn kết hôn với hai chị em Hơ Nhi, Hơ Bí và trở thành một thủ lĩnh giàu có, quyền thế (Chương 1, 2).

Đăm Săn bảo vệ gia đình và bộ tộc, đánh bại các tù trưởng gian ác: Tù trưởng Ken (Mtao Grư), tù trưởng Sắt (Mtao Mxây), giành lại vợ, đem lại của cải, danh vọng cho mình và cộng đồng (Chương 3, 4, 5).

Đăm Săn phản đối thần quyền, vượt qua mọi trở ngại của hủ tục xã hội, chặt chém thần linh và “bắt nữ thần Mặt Trời” nhưng không thành. (Chương 6, 7)

Đam Săn đã ngã xuống giữa đường để thực hiện ước nguyện bắt được nữ thần Mặt trời làm vợ, đứa cháu trai Dam San ra đời sẽ tiếp tục sứ mệnh còn dang dở của mình. (Chương 8)

Nhân vật trung tâm trong sử thi Đam San là người anh hùng Đam Săn, được kết tinh bởi những yếu tố thần kì. Chiến công và hành động của Đam San xoay quanh hai vấn đề lớn:

Đấu tranh để thoát khỏi những ràng buộc của hôn nhân thương mại.

Chiến đấu chống lại các thủ lĩnh thù địch để bảo vệ cộng đồng.

Nghệ thuật: Ngôn ngữ trang trọng, giàu hình ảnh, giàu nhịp điệu; sử dụng nghệ thuật so sánh bổ sung, nghệ thuật so sánh tương phản, miêu tả phóng đại. Giọng văn sôi nổi, hào hứng, lôi cuốn người đọc.

Đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây là chi tiết thứ 5 trong tổng số 13 chi tiết về trận đánh của Đam San giành lại Hơ Nhị từ tay thủ lĩnh Mxây. Đây là đoạn trích tiêu biểu khắc họa rõ nét đề tài, chủ đề của tác phẩm, khẳng định nghị lực của người anh hùng Đam San – một con người trọng danh dự, gắn bó với hạnh phúc gia đình, có trách nhiệm với cuộc sống bình yên. , thịnh vượng của gia tộc. Nếu trong hình tượng thánh, khuôn mặt con người bị biến dạng thành khuôn mặt thánh thì trong sử thi, con người hóa thân thành những nhân vật kiệt xuất, lập được nhiều chiến công hiển hách mà người bình thường không thể đạt được. . Vì vậy, không thể sử dụng độc dược mà chỉ có thể hát về những chiến công đó.” (VI-một-chỗ dựa)

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

chien-thang-mtao-mxay.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Bài văn mẫu Phân tích sử thi Đăm Săn hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn mẫu Phân tích sử thi Đăm Săn hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài văn mẫu Phân tích sử thi Đăm Săn hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Bài văn mẫu Phân tích sử thi Đăm Săn hay nhất - Ngữ văn lớp 10
Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Phân tích Con chó Bấc | Văn mẫu lớp 9

Viết một bình luận