Bàn luận ý kiến sau: Đúng giờ là một cử chỉ đẹp

Bạn đang xem: Bàn luận ý kiến sau: Đúng giờ là một cử chỉ đẹp tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Thảo luận các ý sau: “Đến đúng giờ là một nghĩa cử đẹp”

Trong giao tiếp hàng ngày giữa cộng đồng, mỗi người thường có một nét riêng nào đó, để lại ấn tượng sâu sắc, hoặc văn minh lịch sự, hoặc thô lỗ, hoặc tao nhã, hoặc thô lỗ đáng trách… trước mắt bàn dân thiên hạ. Mọi người trên thế giới. Có một câu tục ngữ nói về ấn tượng trong giao tiếp: “Quen sợ cái bụng, lạ sợ cái áo”. Có một câu nói khác về cử chỉ, về sự đúng giờ:

“Đến đúng giờ là một cử chỉ đẹp”

Cử chỉ là gì? Thế nào là cử chỉ đẹp? Cử chỉ là một hành động bày tỏ thái độ. Những cử chỉ đẹp thể hiện một thái độ văn minh, lịch sự, một nhân cách văn hóa, rất trang trọng, tự trọng, nhân văn, hợp đạo lý và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Ví dụ: chào hỏi lễ phép với người mình gặp, nhường nhịn người già, người lớn tuổi; Trên xe phải nhường ghế cho phụ nữ có thai, trẻ em, người tàn tật, người già…

Trong học tập, trong công việc, trong hội họp, bất kỳ ai cũng phải đúng giờ, bởi “đúng giờ là một nghĩa cử cao đẹp”; nếu không biết, hoặc thực hiện “không đúng giờ” là thiếu văn minh, lịch sự, đáng chê trách.

Tại sao đúng giờ lại là một cử chỉ tốt đẹp như vậy?

Xưa nhân dân ta sống và làm việc theo tiếng gà gáy, theo bóng mặt trời. Buổi sáng gà gáy sáng ra đồng: “Sáng sớm gà gáy/ Vai vác cày, tay dắt trâu/ Bước vào đồng sâu/ Nhắm mắt đuổi trâu ra đồng cày . ..” (hát dân ca). Và khi “mặt trời xuống núi, bóng chiều tối, đôi ta vội vã về nhà”. “Hai sương một nắng” là lối sống cần cù lao động của người nông dân xưa.

Không biết dân ta biết sống và làm ăn theo đồng hồ từ bao giờ? Ngày nay, hầu hết nhân dân ta đều sống, sinh hoạt, học tập, làm ăn theo đồng hồ, theo thời gian. Trường học, cơ quan, xí nghiệp, công sở… đều có nội quy. Tàu đi, đến, máy bay đi, hạ cánh đều theo lộ trình, hành khách phải có mặt đúng giờ. Hội họp, lễ tết, hội hè, báo hiếu… cũng phải có kế hoạch, có ngày giờ, bất cứ ai tham gia đều phải tuân thủ, phải làm đúng giờ, không thể tùy tiện.

Đúng giờ là một nghĩa cử cao đẹp. Đẹp vì nó thể hiện tác phong khoa học, đạo đức, văn minh, lịch sự. Trong trường, bác bảo vệ đánh trống báo giờ vào học, giờ ra chơi, giờ tan học phải đúng giờ. Giáo viên vào lớp, dạy, hết bài, tan lớp, phải đúng giờ, không thể đi muộn để học sinh chờ đợi, không thể kéo dài tiết học. Nếu sai thời điểm là thiếu gương mẫu, đáng chê trách. Học sinh phải đi học đúng giờ, không nên học đực bữa cái! Họp phải đúng giờ, không nên đưa lên diễn đàn những câu “nói dài, nói dài, nói nhảm” để người nghe phải chép miệng, ngáp… và coi thường mình! Người lao động vào công sở, người lao động vào nhà máy, ai cũng phải thực hiện nghiêm “8 giờ vàng” không được tự ý “đi muộn, về sớm”!

Đúng giờ là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự tự trọng và tôn trọng mọi người. Ăn cơm, đi ăn tối mà về muộn để mọi người phải chờ thì thấy sao được! Đi họp muộn sẽ bị mọi người nhìn với ánh mắt khinh thường.

Đúng giờ là nghĩa cử cao đẹp thể hiện ý thức thời gian quý như vàng. Thời gian trôi nhanh, thời gian trôi đi không trở lại nên phải đúng giờ, đừng lười biếng, đừng lãng phí thời gian. Chỉ có đúng thời điểm mới tạo ra giá trị của cải vật chất và giá trị tinh thần. Những người đi họp chỉ vì cái “phong bì” mà không quan tâm đến việc đúng giờ hay nội dung cuộc họp!

Tóm lại, đúng giờ là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện nếp sống khoa học, văn minh, một nhân cách văn hóa vừa tự trọng, vừa coi thời gian quý như vàng bạc.

Mỗi chúng ta cần có ý thức, nếp sống đúng giờ, coi trọng “văn hóa đúng giờ” để học tập, làm ăn và sống mẫu mực.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Trường THCS Đồng Phú

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Bàn luận ý kiến sau: Đúng giờ là một cử chỉ đẹp có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bàn luận ý kiến sau: Đúng giờ là một cử chỉ đẹp bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Bàn luận ý kiến sau: Đúng giờ là một cử chỉ đẹp của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Bàn luận ý kiến sau: Đúng giờ là một cử chỉ đẹp
Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về nhân vật Giôn-xi trong Chiếc lá cuối cùng

Viết một bình luận