Bao sái là gì? Tại sao phải bao sái bàn thờ?

Bạn đang xem:
Bao sái là gì? Tại sao phải bao sái bàn thờ?
tại thcsdongphucm.edu.vn

Mục lục

Bảo Sài là gì?

Bảo Sái được hiểu là việc lau bát hương. Đây là việc quan trọng cần làm trước khi năm cũ kết thúc và chào đón năm mới. Thông thường sau lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp, các gia đình sẽ sắp xếp thời gian để dọn dẹp bàn thờ, bát hương.

Mặc dù vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng, người dân thắp hương, hoa quả để cúng tổ tiên nhưng việc quét dọn, quét dọn thì ai cũng làm. Nhưng việc che bàn thờ cuối năm còn quan trọng hơn, thắp nén nhang cho bàn thờ rộng rãi, thoáng mát. Đây cũng là cách thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu.

Bảo Sài là gì?

Tại sao bạn phải trả tiền?

Theo phong thủy, khu vực bàn thờ là nơi tích tụ những luồng khí trong gia đình. Dòng khí này có ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt của cuộc sống gia đình. Vì vậy, việc để bát hương có chân hương quá đầy sẽ ảnh hưởng đến sự lưu thông trên bàn thờ, ảnh hưởng không tốt đến tài lộc của gia đình.

Chính vì vậy, việc bốc dỡ bát hương, dọn dẹp, sắp xếp lại bàn thờ là vô cùng cần thiết. Ở một số nơi khi đặt bát hương lên bàn thờ được coi là vật bất di bất dịch nên khi quan sát gia chủ cần hết sức chú ý và tỉ mỉ.

Chọn ngày cúng

Nhiều người thắc mắc nên cúng hay dọn dẹp bàn thờ trước hay sau ngày 23 là ngày nào?…

Theo phong tục cổ xưa của người Việt, việc dọn dẹp bàn thờ và bốc bát hương thường diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp của năm trước. Năm nay, ngày 23 tháng Chạp là ngày 14 tháng Giêng năm 2023.

Thời điểm thắp hương tốt nhất là từ 6h đến 11h và từ 13h đến 17h. Tuy nhiên, mỗi địa phương có phong tục riêng. Ở nhiều nơi, thời điểm tốt lành có thể xảy ra vào các ngày lẻ của tháng Chạp, trừ ngày 17 và 29.

Bạn đang xem: Bảo Sái Là Gì? Tại sao phải che bàn thờ?

Làm bàn thờ để lau bát hương thì dùng nước gì là tốt nhất?

Nước ấm

Dùng nước ấm trong chậu sạch, dùng khăn khô rửa sạch để lau bài vị, bát hương và bàn thờ. Nếu có điều kiện, gia chủ có thể dùng khăn cho bài vị và bát hương riêng, khăn cho ban thờ riêng. Chậu nhỏ dùng để đựng nước ấm, khăn dùng để lau bàn thờ nên cất riêng. Không sử dụng khăn tắm, chậu tắm để sử dụng trong quá trình cúng bái.

Làm sạch nước với năm hương vị

Nước ngũ vị dùng để khử trùng, khử mùi khác với nước ngũ vị trong nấu ăn. Nước tẩy rửa bao gồm quế, hồi, đinh hương, nhựa thơm và khuynh diệp. Hương tẩy rửa này còn được gọi là nước bình an, nước tài lộc.

Gia chủ có thể mua nước ngũ vị hương đóng sẵn hoặc mua gói ngũ vị hương về đun và lọc nước. Mua gói ngũ vị hương đun với khoảng 1,5 lít nước, để ấm rồi lọc lấy nước trong, dùng để lau bát hương, đồ thờ cúng.

rượu gừng

Rượu gừng nghệ hạ thổ không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn dùng để pha nước ngâm bàn thờ rất tốt. Cả rượu và gừng đều có tác dụng sát trùng, vừa làm sạch bàn thờ vừa mang lại hương thơm nhẹ nhàng, loại bỏ bụi bẩn bám lâu ngày. Loại nước này cũng mang đến sức sống mới cho không gian bàn thờ.

Hơn nữa, rượu gừng có thể dùng cả năm trong hũ lớn. Mỗi khi muốn lau chùi, dọn dẹp bàn thờ, gia chủ có thể dùng bạt che.

Nếu không có bình ngâm sẵn rượu gừng, bạn có thể chọn vài củ gừng tươi, rửa sạch, giã nhỏ ngâm với rượu trắng khoảng 1 tiếng rồi lọc lấy nước trong. Sau đó, pha với nước ấm để lau bàn thờ.

Che bàn thờ trong gia đình, ai cũng có thể làm được, miễn là người đó có tấm lòng thành và muốn chăm sóc bàn thờ. Tuy nhiên, gia chủ hay những người phụ trách việc thờ cúng trong nhà sẽ phải chu đáo, tỉ mỉ và thực hiện thường xuyên, tránh cẩu thả, đổ vỡ.

Làm bàn thờ để lau bát hương thì dùng nước gì là tốt nhất?Làm bàn thờ để lau bát hương thì dùng nước gì là tốt nhất?

Hướng dẫn cách rút chân nhang đúng cách

Để rút bát hương đúng cách không phạm những điều cấm kỵ, bạn nên thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sau khi thu dọn đồ đạc và dọn dẹp nhà cửa, bạn nên mở tất cả các cửa trong nhà, chuẩn bị đầy đủ các vật dụng như nến, hương, hoa, quả và đồ cúng. Củ gừng còn vỏ rửa sạch, đập dập rồi cho vào rượu trắng cũng như dùng khăn ngâm rượu khoảng 30 phút rồi bạn tiến hành cạo sạch vỏ.

Bước 2: Thắp một nén hương lên bàn thờ và xin phép tổ tiên, thần linh để dọn dẹp bàn thờ.

Bước 3: Hạ đồ cúng trên bàn thờ cho sạch sẽ

Trước khi hạ lễ vật, bạn nên chuẩn bị một chiếc bàn rộng, sạch sẽ và trải khăn hoặc giấy đỏ lên chiếc bàn cạnh ban thờ để mọi lễ vật được đặt ngay ngắn trên chiếc bàn đó.

Bàn thờ Phật được phủ bằng vải hoặc vàng mã. Khi lau, bạn nên dùng khăn sạch thấm rượu gừng.

Sau khi lau bằng khăn ngâm rượu gừng, bạn lau lại bằng khăn khô. Lau chùi sạch sẽ từng lễ vật một, tuyệt đối không kẹp lễ vật vào nách, chân, bẹn. Bên cạnh đó, bạn nhớ bày mâm cúng sao cho trang nghiêm, gọn gàng.

Bước 4: Đậy nắp và bốc bát hương

Để loại bỏ và cắt chân nhanh chóng, trước tiên bạn nên rửa tay bằng nước gừng. Một tay bưng bát hương, tay kia lấy khăn và chổi khô quét sạch bụi bẩn trong bát hương. Rồi lấy hai tay tỉa nhanh từng chân nhang cho đến khi tàn nhang còn lại là số lẻ. Thông thường, bát hương thờ thần tài thường có 5 chân hương, bát hương còn lại là 3 chân hương.

Những chiếc chân nhanh nhẹn bị cắt bỏ đặt trên bàn phủ vải đỏ hoặc giấy rồi mang đi tẩm hóa chất, thả trôi sông. Tiếp đến, bạn lấy khăn khô, sạch lau những vết tàn nhang trên bát hương cũ và dùng khăn thấm rượu gừng để lau xung quanh bát hương.

Bước 5: Đặt lễ vật đúng nơi quy định và thay nước cũng như hũ gạo mặn (nếu có) và khấn tổ tiên, thần linh đã về, báo bát hương đã được lau sạch.

Lưu ý: Đối với bàn thờ Phật, tượng và ảnh Phật không nên dùng cồn mà nên lau bằng vải sạch tẩm cánh hoa hồng vàng. Nếu không, bạn có thể sử dụng nước có hương vị để thay thế.

Những điều cần chú ý khi bốc bát hương

Có một số điểm cần chú ý trong lễ bốc bát hương như sau:

– Sau khi làm lễ, sau khi đọc văn khấn và đợi hương tàn 1/3, gia chủ có thể di chuyển bát hương để lau bàn thờ, nhưng phải lấy bát hương ra khỏi bàn thờ để lau chứ tuyệt đối không được. ngay trên bàn thờ khi bát hương vẫn còn trên đó.

– Khi bớt chân hương trong bát hương Thần Linh Quán Thánh thì bỏ hết chỉ giữ lại 5 chân hương, các bát hương còn lại giữ lại 3 chân hương. Các cây nhang được cắt tỉa, sau đó đốt và tro được thả xuống sông.

– Bỏ đầy tro cũ vào bát hương và đổ tro mới vào sao cho cách miệng bát hương 1-2 cm.

– Phải dùng rượu gừng để lau bàn thờ và dùng khăn gạc sạch thấm rượu gừng để lau bát hương từ miệng bát hương trở xuống.

– Sau khi lau bát hương, gia chủ phải đặt bát hương vào vị trí cố định trên ban thờ và không di chuyển bát hương nữa.

– Khi mọi việc đã xong xuôi, gia chủ thắp hương và xin hương khói, bàn thờ.

Văn khấn che bát hương

Trước tiên, gia chủ thắp hương cúng Thổ Công, Gia tiên xin bốc bát hương. Sau đó đọc văn khấn bốc bát hương năm 2019 như sau:

A Di Đà Phật Con (3 lần)

Con lạy Cửu Phương Trời, Thập Phương Chư Phật, Thập Phương Chư Phật.

Con xin lạy Cha, Ngọc Hoàng Thượng Đế, Hoàng Thiên Hậu Thổ, Ngũ Phương Ngũ Địa, Thổ Long Mạch, Thần Đồng Trụ Tử Mạnh Tạo Phù Thần Quân.

Tên của người được ủy thác là:

Cư trú tại:

Hôm nay là ngày..tháng..năm.

Các bạn ơi, mình xin lỗi các bạn (tuỳ theo bàn thờ thần tài, thần hộ mệnh, hay tổ tiên…), nếu hôm nay chọn được ngày lành, xin cho phép mình tẩy uế để bàn thờ được thanh tịnh . được trang trí. Trang nghiêm thanh tịnh mong Ngài chứng minh che chở.

Con kính xin Thầy gìn giữ sạch đẹp, cho hương được yên, cho tiếng được yên, cho gia quyến nơi xứ lạ.

Chúng con là con người bằng xương bằng thịt, mang đầy tội lỗi và chỉ biết thành tâm cung kính nếu có điều gì sai trái, xin Cha tha thứ và tha thứ cho chúng con.

(Hết 3 hiệp).

Cách che bàn thờCách che bàn thờ

Di chuyển, dọn dẹp bát hương

Bát hương chỉ là vật tượng trưng, ​​kết nối chúng ta tỏ lòng thành kính với thế giới tâm linh, đối tượng có thể là chư Phật, thánh, tổ,… Nếu chúng ta đã hướng tâm về các ngài. Không nhất thiết phải thờ bát hương, ở các nước phương Tây không thờ bát hương nhưng họ vẫn có những vật phẩm mang tính tâm linh, hướng về người đã khuất.

Hiểu được điều đó, chúng ta thấy khái niệm về bát hương nhẹ hơn, không còn quá lo lắng và sợ hãi khi vô tình đụng chạm hay dịch chuyển bát hương; Không chỉ vậy, chúng tôi hoàn toàn có quyền dọn dẹp và di chuyển bát hương. Bên cạnh đó, tro để lâu ngày trong bát hương sẽ đầy, chúng ta có thể bỏ hoặc thay bằng tro mới.

Di chuyển đồ vật trên bàn thờ và để không đúng nơi quy định có vi phạm pháp luật không?

Bàn thờ Phật thường có ba bát hương: ở giữa thờ Phật, bên phải thờ Hộ Pháp, thổ thần, thổ địa và bên trái thờ gia tiên. Mặc dù, thế giới tâm linh không trú ngụ trong bát hương nhưng để bát hương lộn xộn là điều không nên.

Đặc biệt, khi các sư đã bốc bát hương, chúng ta nên nâng niu, cố gắng ghi nhớ để tránh nhầm lẫn. Còn các đồ thờ cúng khác như bát nước, đĩa hoa quả, lọ hoa thì chúng ta có thể di chuyển đến bất kỳ vị trí nào trên bàn thờ.

Đồ vật đặt dưới bàn thờ có bị mất tài lộc không?

Một số người cho rằng để đồ dưới bàn thờ sẽ bị thất thoát tài lộc. Trên thực tế, quan niệm đó không đúng. Chúng tôi sắp xếp sạch sẽ các vật dụng dưới bàn thờ như tủ, kệ, lọ hoa, sách báo,… một cách gọn gàng, ngăn nắp mà không làm mất đi tài lộc của mỗi gia đình.

Phụ nữ bốc bao nhiêu bát hương?

Về mặt tâm linh, không có sự phân biệt nam nữ trong việc cúng bái hay bốc bát hương. Nam nữ đều có thể thắp hương, tỉa chân nhang, lau dọn bàn thờ. Phụ nữ đang hành kinh, giữ gìn vệ sinh thân thể vẫn được thắp hương, cúng dường, đi chùa lễ Phật.

Hy vọng qua bài viết trên, quý Phật tử sẽ có thêm kiến ​​thức về cách bài trí bàn thờ ngày Tết đúng cách, không mê tín dị đoan để đón một năm mới bình an, hạnh phúc.

Tháng sau có dọn bàn thờ được không?

Bàn thờ là nơi rất linh thiêng, không nên lau chùi bàn thờ nếu đang trong kỳ kinh nguyệt. Có một niềm tin cổ xưa rằng kinh nguyệt của phụ nữ không sạch sẽ. Người lau bàn thờ phải tắm rửa sạch sẽ trước khi lau, giữ thân thể thanh khiết, thay quần áo dài.

************************

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn https://c3lehongphonghp.edu.vn/bao-sai-la-gi-tai-sao-phai-bao-sai/

Bạn thấy bài viết
Bao sái là gì? Tại sao phải bao sái bàn thờ?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về
Bao sái là gì? Tại sao phải bao sái bàn thờ? bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này:
Bao sái là gì? Tại sao phải bao sái bàn thờ?
của website thcsdongphucm.edu.vn

Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về
Bao sái là gì? Tại sao phải bao sái bàn thờ?
Xem thêm bài viết hay:  Cách đan khăn len đẹp đơn giản nhất bạn cần biết (NGONAZ)

Viết một bình luận