Bình giảng bốn khổ thơ đầu bài thơ về tiểu đội xe không kính

Bạn đang xem: Bình giảng bốn khổ thơ đầu bài thơ về tiểu đội xe không kính tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề: Bình giảng 4 khổ thơ đầu bài thơ Tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Bài văn mẫu Bình giảng giải 4 khổ thơ đầu bài thơ về tiểu đội xe không kính

Phân công:

“Những đạo quân giống nhau” được nhà thơ Phạm Tiến Duật nhắc đến trong bài thơ Trường Sơn Nhất, Trường Sơn Tây như hàng vạn nam nữ thanh niên Việt Nam xông pha trận mạc với tinh thần “Chia dọc Trường Sơn mà đi”. cứu nước”

Từ nơi anh gửi về em, Quân trùng xung trận Như tình yêu bất tận nối Đông Trường Sơn, nối Tây Trường Sơn…

“Đoàn quân trùng trùng” được nhà thơ Phạm Tiến Duật nhắc đến trong bài thơ Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây nghìn trùng, hàng nghìn cô gái trẻ Việt Nam xông pha trận mạc với tinh thần “Chia dọc” Trường Sơn đi cứu nước đất nước” trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, trong đó có tiểu đội xe không kính trên đường mòn Hồ Chí Minh.

Bài thơ về tiểu đội xe không kính được Phạm Tiến Duật viết năm 1969, hơn 30 năm sau người đọc vẫn còn cảm nhận được sự rạo rực của không khí chiến trường và tinh thần chiến đấu của các đội viên đoàn binh vận. Ở bốn khổ thơ đầu, giọng điệu hùng tráng, hùng hồn vang lên như một bản trường ca hào hùng:

Không kính không phải vì xe không có kính. Bom, bom rung, kính vỡ.

Hai câu đầu như một lời hỏi đáp rất hồn nhiên, tự nhiên của kẻ sĩ. Xe tải có kính, nhưng trong bom đạn thì “vỡ kính”. các câu cửa miệng: “không… không… không”, “bom giật, bom rung” làm cho giọng thơ hùng tráng, miêu tả không khí ác liệt của chiến trường, vần điệu làm xuất hiện những phương tiện vận chuyển. những chuyến quân đầy vết thương chiến tranh và hình ảnh người lính dũng cảm, dày dạn kinh nghiệm trong khói lửa.

Một tư thế chiến đấu rất đẹp mắt: Thư giãn trong buồng lái, nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.

Kiểu ngồi “ung dung” làm chủ tình hình. Một cái nhìn bao quát giữa chiến trường: “Trông đất, trông trời, nhìn thẳng”. Nhịp thơ 2/2/2 cùng điệp khúc “nhìn” đẹp đẽ đã thể hiện một tư thế chiến đấu dũng cảm, đĩnh đạc của người lính trẻ trong mưa bom, bão đạn của giặc Mỹ.

Khổ thơ thứ hai mở ra một không gian rộng lớn, những con đường chiến lược phía trước

“Xem gió…”, “xem đường đi…”, rồi “xem sao…”; Những điệp ngữ này có giá trị miêu tả những đoàn xe không kính lần lượt hành quân ra chiến trường. Xe không có kính, xe phóng băng băng nên “gió lùa vào dụi mắt cay xè”. Từ “cay đắng” chuyển đổi cảm giác, một cách hành văn tài tình. Những ngôi sao trên trời và những cánh chim mà người thuyền viên “thấy” và ngỡ như “rơi vào buồng lái” diễn tả tốc độ phi thường của phi đội không kính ra trận mọi thời điểm rạng sáng, trên mọi địa hình hiểm trở. .

Thấy gió lùa vào dụi mắt thấy con đường đi thẳng vào tim. Tôi thấy sao trên trời bỗng cánh chim Như sa ùa vào buồng lái.

Sau cơn gió “dụi mắt cay đắng” là bụi. Bốn chữ “có thì bụi đời” như một tiếng “mặc kệ”, biểu thị thái độ sẵn sàng chấp nhận. Bụi làm tóc xanh “tóc trắng như người già”. “Mặt nhơ” không cần rửa vội. Cách hút “phè phè”, tiếng “cười ha ha” là những chi tiết nghệ thuật hóm hỉnh thể hiện tinh thần lạc quan, hồn nhiên, yêu đời của tiểu đội xe không kính:

Không kính, ừ thì có bụi, Bụi tung tóc trắng như ông già, Không cần gội, phì phèo điếu thuốc Nhìn nhau cười ha ha.

Bộ đội xe không kính lao đi trong cảnh “bom đạn rung chuyển”, trải qua biết bao gió bụi, gian khổ vô cùng nhưng các anh vẫn hành quân dưới mưa. Hai câu thơ sau hiện lên như tiếng nói của kẻ sĩ coi thường mọi thử thách:

– Không kính, vâng bụi, – Không kính, vâng, quần áo ướt.

Mưa rừng nặng hạt, xe không kính thì khổ không thể tả: “Trời mưa, mưa như trút nước ngoài trời”. Giữa gian khổ, các anh vẫn anh dũng xông lên chi viện cho chiến trường miền Nam phía trước:

Không kính, ừ, ướt áo, Mưa như trút, mưa như ngoài trời Không cần thay đồ, chạy xe trăm cây số Mưa tạnh, gió lùa khô nhanh.

Thơ là biểu hiện đẹp đẽ của con người và thời đại. Những con người và thời đại được nhắc đến trong bài thơ trên là những người lái xe dũng cảm, gan dạ, lạc quan yêu đời, trẻ trung hồn nhiên trong gian khổ, hiểm nguy trên tuyến đường chiến lược Trường Sơn trong chiến tranh. Mỹ. Đội xe không kính tiêu biểu cho khí phách anh hùng của tuổi xanh Việt Nam trong chống Mỹ cứu nước.

Đoạn thơ trên đầy vẻ đẹp nghệ thuật. Bài thơ mang đậm màu sắc văn xuôi, thể hiện “chất lính” của thời máu lửa. Những điệp ngữ, ám chỉ, hình ảnh xe không kính, dáng người lái xe, dáng vẻ, mái tóc, nụ cười… đã lột tả một cách cao đẹp khí thế hào hùng của tiểu đội xe không kính và đồng đội. thời gian làm cho giọng thơ khỏe khoắn, hào hùng mang âm hưởng sử thi. Bom, gió, bụi, mưa được nhà thơ nhắc đến đã gợi tả đầy ấn tượng về sự gian khổ, ác liệt của chiến trường. Trên cái nền ấy, hình ảnh tiểu đội tăng thiết giáp hiên ngang hiên ngang của những người anh hùng cho chúng ta nhiều cảm phục.

——HẾT——-

Trên đây là phần Cảm nhận về 4 khổ thơ đầu của bài thơ Tiểu đội không kính, các em chuẩn bị trả lời các câu hỏi trong SGK, tìm hiểu bài thơ Tiểu đội không kính, cùng nêu cảm nhận của mình về nội dung đó. để học tốt môn Văn lớp 9 hơn về hình ảnh các chú bộ đội lái xe trong bài thơ về tiểu đội xe không kính.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Bình giảng bốn khổ thơ đầu bài thơ về tiểu đội xe không kính có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình giảng bốn khổ thơ đầu bài thơ về tiểu đội xe không kính bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình giảng bốn khổ thơ đầu bài thơ về tiểu đội xe không kính của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về tình cảm của nhân vật tôi trong văn bản Và tôi nhớ khói (2 mẫu)

Viết một bình luận