Bình giảng khổ 1 bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất (2 mẫu)

Bạn đang xem: Bình giảng khổ 1 bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất (2 mẫu) tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Bình giảng khổ thơ 1 bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu:

“Kể từ giây phút đó trong cuộc đời tôi, mặt trời đã chiếu sáng

Mặt trời chân lý chiếu soi tim

Tâm hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót.”

Bài giảng: Từ ấy – Cô Thúy Nhàn (giáo viên Trường THCS Đồng Phú)

Mục lục

Cảm nhận về khổ thơ đầu bài thơ Chữ ấy – bài mẫu 1

Viết về lý tưởng cách mạng, bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu đã trở thành câu ca, tiếng hát của hàng triệu người trong hơn nửa thế kỷ qua. Giọng thơ sôi nổi, nồng nàn, trẻ trung, yêu đời tiêu biểu cho hồn thơ Tố Hữu. “Lời ấy”, là bài ca của người cộng sản trẻ tuổi, thể hiện một tình yêu lớn: yêu lý tưởng cách mạng, yêu giai cấp công nhân.

Bài thơ được viết theo thể thất ngôn, gồm ba khổ, mỗi khổ bốn dòng. Đây là khổ thơ thứ nhất ca ngợi lí tưởng và thể hiện tình yêu lí tưởng cách mạng:

“Kể từ giây phút đó trong cuộc đời tôi, mặt trời đã chiếu sáng

Mặt trời chân lý chiếu soi tim

Hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót…”.

Nhà thơ là người con của “ xứ Huế xinh đẹp và thơ mộng”. Ông sinh ra và lớn lên trong đêm trường nô lệ “Nước mất nhà tan, đời lầm than!”. Lớn lên trong phong trào yêu nước của thanh niên học sinh, nhà thơ tha thiết tìm đường cứu nước: “Trưởng thành ta tìm Cách mạng”. Và trong đêm khuya nô nức, nhà thơ đã cảm nhận được tâm hồn mình “nắng nắng” từ đó:

“Kể từ giây phút ấy trong tôi bừng nắng hè;

Mặt trời chân lý chiếu soi trong tim.”

“Từ ấy” là thời điểm (1938) nhà thơ giác ngộ cách mạng và bắt gặp lí tưởng cộng sản. “Mặt trời chân lý” là hình ảnh tượng trưng cho lý tưởng cách mạng và chủ nghĩa Mác-Lênin. Từ “lóa” (soi tim) có nghĩa là chiếu vào, chiếu vào, soi vào. Ánh sáng vô cùng chói lọi của chủ nghĩa Mác-Lênin đã chiếu vào, soi rọi vào trái tim tâm hồn yêu nước của nhà thơ trẻ.

Bóng tối của màn đêm bao trùm như bị xua tan, người chiến sĩ cách mạng cảm nhận được cuộc đời, con đường của mình hướng về “nắng hè”. Đây là hai câu thơ hay nhất của Tố Hữu viết về lí tưởng cách mạng. Từ ngữ (bùng nổ, chói chang) hình ảnh (mặt trời chân lý) rất hay, rất sáng tạo. Lần nào đọc lại vẫn thấy mới lạ, lời thơ tràn đầy ánh sáng và niềm tin.

Hai câu 3, 4 tiếp theo nói về “tâm hồn tôi” từ thuở ấy, từ “nắng hè”:

“Tâm hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót.”

Nhà thơ sử dụng một phép so sánh đặc sắc: “Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá”… Khu vườn ấy xanh mướt lá, rực rỡ hoa, “thơm lắm”. Khu vườn xinh đẹp ấy đang “rộn rộn tiếng chim hót” nghe vui tai lắm. Các từ gợi tả: “đậm đà”, “rộn ràng” thể hiện sức sống và vẻ đẹp của vườn hoa của chúng ta. “tâm hồn tôi” từ chủ nghĩa Mác-Lênin, “Mặt trời chân lý soi sáng trái tim”. Hai câu thơ thể hiện tác dụng kì diệu của lí tưởng cách mạng qua một không gian nghệ thuật huyền ảo và thơ mộng.

Tố Hữu yêu nước, yêu chủ nghĩa Mác-Lênin để có cách nói hay, rất hình tượng về lý tưởng cách mạng. “Mặt trời chân lí” và “vườn hoa…” là hai hình ảnh rất đẹp và thơ mộng. Các từ: “chữ ấy”, “sáng”, “sáng”, “đậm đà”, “tấp nập” – được chọn lọc kĩ càng làm cho lời thơ cất lên trong tâm hồn ta.

Cảm nhận về khổ thơ đầu của bài thơ Chữ ấy – bài mẫu 2

Tố Hữu (1920 – 2002) tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành, quê ở Phù Lại, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Tháng 7 năm 1938, chàng thanh niên Nguyễn Kim Thành chính thức vào Đảng ở tuổi 18. Đồng thời, sự nghiệp thơ ca cách mạng của Tố Hữu cũng bắt đầu từ đó. Trước mốc son lịch sử quan trọng ấy và niềm hân hoan, phấn khởi lần đầu tiên được đứng vào hàng ngũ của Đảng, Tố Hữu đã viết “Từ ấy”. Bài thơ là tâm nguyện của người thanh niên yêu nước, giác ngộ lí tưởng cộng sản. Ánh sáng chân lý đã soi rọi, người thanh niên đã hiểu rõ con đường cách mạng và sự nghiệp giải phóng dân tộc vĩ đại. Niềm vui sướng, say mê mãnh liệt thể hiện rõ ở khổ thơ đầu:

“Từ giây phút ấy trong đời, mặt trời chiếu sáng trong tôi, mặt trời chân lý chiếu soi tim tôi, tâm hồn tôi là vườn hoa thơm ngát tiếng chim ca…”

Trước khi biết đến lý tưởng cao cả của Đảng Cộng sản, cuộc đời của hầu hết những người trẻ yêu nước Việt Nam chìm trong bóng tối như đêm đông kéo dài vô tận. Có người cho rằng, “dân không biết mình khổ thì dân không khổ”, đối với những người sống an phận chịu cảnh nô lệ, không màng đến cuộc đấu tranh giải phóng mình. cứu quốc. Ngược lại, những người ý thức được hoàn cảnh hiện tại và mong muốn thay đổi số phận thì cảm thấy ngột ngạt, bí bách; Tố Hữu là một người trẻ như vậy. Sự bất lực khi bản thân có tài năng mà không có cơ hội đem nhiệt huyết hừng hực đó ra sống với quân thù. Nếu không có lý tưởng của Đảng soi đường dẫn lối, có lẽ một con người có cá tính rất mạnh mẽ như Tố Hữu đã chống lại số phận bằng con đường cực đoan, đắm chìm trong rượu lậu, khói thuốc phiện mà quên mất. mạng sống. Chắc hẳn đã hơn một lần người thanh niên ấy đã từng than thở vì con đường phía trước quá mông lung, vô định: “ Đứng giữa hai dòng nước _ Chọn dòng hay để nước chảy? May thay lý tưởng của Đảng đã soi sáng cho đời Tố Hữu .

Ngay câu đầu tiên, người đọc bắt gặp hình ảnh ẩn dụ độc đáo và giàu ý nghĩa: “Lời ấy cháy trong tôi”. Đó là thời điểm người thanh niên nhận thức rõ lý tưởng cách mạng và xung phong đứng vào hàng ngũ của Đảng. “Nắng hè” kết hợp với động từ “thổi” làm cho câu thơ tràn đầy ánh sáng và gợi nhiều tầng nghĩa. Tác giả chọn “nắng hè”, ánh sáng xuất hiện mãnh liệt nhất trong năm để thể hiện niềm vui mạnh mẽ, tràn trề nhiệt huyết. Nắng hè rực rỡ là chân lý bừng sáng sau một mùa đông dài tăm tối, bế tắc không lối thoát, thì mùa xuân là khi những tiền đề, định hướng tương lai được ươm mầm, ấp ủ. Những dự định giấu kín bấy lâu nay giống như trăm nụ hoa ngủ quên đã lâu, khi nhìn thấy ánh sáng mãnh liệt ấy, chúng bừng tỉnh, tỏa hương thơm cho đời.

Tố Hữu đã so sánh lý tưởng cách mạng với một hình ảnh đẹp: “mặt trời chân lí”. Hình ảnh này rất logic với bốn câu thơ trên. Quả thật, thứ ánh sáng mạnh mẽ và mãnh liệt nhất mà chỉ có mặt trời mới tạo ra được, ánh sáng như mặt trời, chân lý cách mạng đã đưa những con người bị mắc kẹt đến một tương lai tươi sáng. Từ hình ảnh so sánh này, chúng ta càng thấy rõ hơn tính quyết định sống còn của lý tưởng cách mạng với con người cách mạng. Tầm quan trọng của lý tưởng cách mạng được ví như mặt trời đối với muôn loài trên hành tinh. Nhưng cái hay của câu thứ hai không chỉ có vậy, ảnh hưởng của “mặt trời chân lý” còn tác động trực tiếp đến cảm xúc của nhà thơ: “sáng suốt tim”. Như vậy, Đảng Cộng sản đã tác động đến con người từ lý trí đến tình cảm, mà như người Việt Nam có câu: “Thấu tình đạt lý”.

Hai câu thơ tiếp theo mang lại cảm giác hài lòng cho người đọc:

“Tâm hồn tôi là một vườn hoa thơm ngát và đầy tiếng chim…”

Câu thơ thật bay bổng, lãng mạn, thể hiện trọn vẹn niềm vui sướng tột độ của một chàng trai trẻ tràn đầy nhiệt huyết khi bắt gặp sự thật và tìm thấy con đường lý tưởng của cuộc đời. Đó là gắn bó cả cuộc đời với sự nghiệp đấu tranh, giải phóng Tổ quốc vĩ đại của dân tộc: “Tôi sẵn sàng xé lòng_ Vì Tổ quốc, Và vì tất cả”. Những từ ngữ được tác giả sử dụng rất chu đáo và có hiệu quả cao trong việc khơi gợi cảm xúc. Tố Hữu so sánh “tâm hồn tôi” vô hình với “vườn hoa” hữu hình khiến ngôn từ thêm bay bổng, lãng mạn. “Vườn hoa” của Tố Hữu khi được “thắp sáng” bởi “mặt trời chân lý” tràn ngập sắc màu tươi mới và âm thanh của cuộc sống. Quả thật, trong lòng có nắng, đâu đâu cũng có mắt sáng… Tố Hữu trẻ bây giờ hoàn toàn đối lập với chính Tố Hữu trước khi đến với chân lý: “Cảnh không cảnh không buồn_Người buồn cảnh vui đâu chẳng vui bao giờ…” (“Truyện Kiều”, Nguyễn Du).

Khổ đầu của bài thơ là khúc dạo đầu thể hiện niềm vui sướng tột độ của con người Việt Nam khi gặp được chân lý, tìm được con đường lí tưởng của đời mình. Đặt trong bối cảnh đất nước lúc bấy giờ, có một bộ phận thanh niên chán ngán xã hội đương thời, bế tắc với cuộc sống thực tại mà không tìm được lối đi đúng đắn, chìm đắm trong thuốc phiện, rượu chè. Tự hủy hoại dần về thể xác và tinh thần, “Từ ấy” như một lời tuyên ngôn của chính Tố Hữu. Nó tác động sâu sắc đến tư tưởng, tình cảm của người đọc. Chiến tranh đã là quá khứ, nhưng mỗi khi “Lời ấy” vang lên, mỗi người trẻ hôm nay lại bồi hồi xúc động và quyết tâm tu dưỡng, rèn luyện, bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Trường THCS Đồng Phú

tu-ay.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Bình giảng khổ 1 bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất (2 mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình giảng khổ 1 bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất (2 mẫu) bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình giảng khổ 1 bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất (2 mẫu) của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Bình giảng khổ 1 bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất (2 mẫu)
Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nhận Bố của Xi-mông | Văn mẫu lớp 9

Viết một bình luận