Bình luận câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Đề bài: Người ta thường khuyên nhau:

Tranh cãi lấn át tấm gương. Người trong một nước phải thương nhau.

Hãy bình luận về đoạn trích trên.

Đoàn kết là cội nguồn của sức mạnh và chiến thắng. Vì vậy, từ xa xưa, ông cha ta đã chú trọng giáo dục tinh thần đoàn kết thông qua những truyền thuyết đẹp đẽ như Sự tích trăm trứng, Sự tích quả bầu, v.v.. Hai tiếng thiêng liêng chính là ý nghĩa của hai tiếng đồng bào. Nó khẳng định tất cả các dân tộc sống trên sông núi của đất nước này đều do một mẹ sinh ra. Bài học về sự đoàn kết còn được gửi gắm trong những câu ca dao lay động lòng người:

Tranh cãi lấn át tấm gương. Người trong một nước phải thương nhau.

Câu tục ngữ trên là chân lý lớn về truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc. Sự gắn bó tình giai cấp, nghĩa đồng bào được so sánh với tấm lụa (một loại lụa đỏ quý, được dệt từ tơ tằm) phủ trên giá gương (khung để gắn gương). Giao thoa ấy che cho gương khỏi bụi, sáng muôn đời. Chiếc gương kia cũng làm tôn lên vẻ đẹp và sự quý giá của mảnh ghép giao thoa. Hai thứ đó luôn gần nhau, bổ sung giá trị cho nhau.

Ý nghĩa của câu tục ngữ không chỉ dừng lại ở đó. Sâu xa hơn, nó chứa đựng một lời khuyên đầy yêu thương: Người trong một nước phải thương nhau. Sống trên đất nước này, dù là người ở rừng, ở biển, dù là người Kinh hay người Thượng, chúng ta phải luôn nhớ rằng các dân tộc đều là con một mẹ, đều thuộc dòng dõi Lạc Hồng. Đó chính là sợi dây vô hình nhưng rất thiêng liêng liên kết các thành viên trong cộng đồng tạo nên xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành từ bài Bàn luận về phép học xem nhiều nhất (dàn ý - 8 mẫu)

Trong cuộc sống, không ai có thể tồn tại nếu sống tách biệt với mọi người. Tự tách mình ra khỏi những ràng buộc với gia đình, giai cấp và dân tộc là tự hủy diệt mình vì cá nhân không thể làm nên sức mạnh. Chỉ có một cộng đồng thống nhất về ý chí, gắn bó chặt chẽ về lợi ích mới tạo nên sức mạnh để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tạo ra của cải vật chất và tinh thần làm giàu cho xã hội.

Bài học đoàn kết đã được thực tiễn hàng nghìn năm lịch sử của nước ta chứng minh. Trải qua bao cuộc chiến đấu chống ngoại xâm, sức mạnh của truyền thống đoàn kết đã làm nên những chiến công hiển hách như Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa, Điện Biên Phủ, Chiến dịch Hồ Chí Minh,… Nhờ sự đoàn kết mà tồn tại và không ngừng phát triển.

Đoàn kết trong thời chiến để bảo vệ Tổ quốc, đoàn kết trong thời bình để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Nhận thức đó phải ăn sâu vào mỗi con người. Chúng ta là con một cha, nhà chung một mái nhà, xương thịt, tâm hồn quyện vào nhau (thơ Tố Hữu). Yêu thương, quan tâm, giúp đỡ nhau lúc vui cũng như lúc hoạn nạn, đó là đạo lý làm người – truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Tinh thần đoàn kết, yêu giai cấp, giống nòi là cơ sở của lòng yêu quê hương, đất nước. Tinh thần đó được thể hiện qua những việc làm cụ thể hàng ngày: một việc làm giúp đỡ người già yếu, người tàn tật, người gặp khó khăn; phong trào giúp đỡ đồng bào vùng thiên tai; phong trào đền ơn đáp nghĩa rộng khắp; những lớp học tình thương mở trong hang cùng ngõ hẻm, đem ánh sáng văn hóa đến với trẻ em nghèo… Tất cả những việc làm đó là kết quả của một lối sống coi trọng tình người, là kết quả của bài học tương thân, tương ái lâu bền.

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Phân tích tâm trạng của tác giả khi nhớ về miền Tây Bắc trong bài thơ Việt Bắc xem nhiều nhất

Bên cạnh lối sống cao đẹp ấy, lối sống ích kỷ, chỉ biết đến lợi ích cá nhân rất đáng bị phê phán. Vô cảm trước nỗi đau của người khác, tệ hơn là vui mừng trước những đau thương, mất mát của đồng bào, là biểu hiện suy thoái về đạo đức, nhân cách. Xã hội mới không chấp nhận những người như vậy vào cộng đồng quốc gia.

Trong thời đại ngày nay, câu tục ngữ trên vẫn giữ nguyên ý nghĩa nhân văn của nó. Kế thừa và phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng sát cánh xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh. Trên con đường đi tới tương lai tươi sáng, lời căn dặn của Bác luôn là nguồn sức mạnh của cả dân tộc: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công.

Tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 7: Bài văn nghị luận xã hội khác:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Viết một bình luận