Bình luận câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Bình luận câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Trong lớp, nhiều học sinh tâm đắc câu tục ngữ: “Ở hiền gặp lành” và lấy đó làm phương châm sống, nhưng một số học sinh khác lại phản đối, cho rằng câu tục ngữ trên chưa hẳn đã đúng, nhiều bậc hiền nhân vẫn chưa làm được. khỏe lại.

Xin vui lòng cho biết ý kiến ​​​​của bạn về vấn đề này.

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ có rất nhiều câu nói về mối quan hệ nhân quả như: Gieo gió gặt bão; Trồng dưa được dưa, trồng đậu được đậu; ở thiện, ở ác, ở ác… nhằm giáo dục, khuyến khích con người hướng thiện, sống có ích; đồng thời cũng cảnh báo những kẻ ích kỷ, độc ác, chỉ biết lợi mình, hại người khác.

Nhưng không phải ai ở hiền cũng gặp lành, kẻ ác luôn bị trừng phạt. Vì vậy, ý nghĩa của câu tục ngữ Ở hiền gặp lành vẫn tiếp tục được tranh luận. Trong cuộc tranh luận cuối cùng của lớp, tôi cũng bày tỏ quan điểm của mình về chủ đề này.

Hòa nhã, thân thiện có nghĩa là nếu chúng ta sống tử tế, nhân hậu, sẵn sàng giúp đỡ người khác một cách tận tình, không vụ lợi… thì sẽ được đền đáp trước; Những điều tốt đẹp sẽ đến với chúng ta. Đừng hiểu đơn giản là mình làm điều gì cho ai thì người đó sẽ trả ơn một cách sòng phẳng, thực dụng: Bỏ bấc, giật lại cục chì, ít bánh trả miếng. Nét đẹp trong đạo lý truyền thống của người Việt Nam là: Làm ơn đừng mong người trả ơn.

Thực tế cuộc sống cho thấy nhiều người ở hiền gặp lành. Nếu ông bà, cha mẹ sống tử tế, nhân từ thì con cháu cũng được hưởng phúc. Hạnh phúc ở đây không phải là những lợi ích vật chất do người khác mang lại, mình chỉ việc ngồi hưởng thụ mà hạnh phúc có thể là một quan niệm sống đúng đắn đem lại kết quả có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. .

Nghĩa của từ tốt trong câu tục ngữ này có thể hiểu là tốt bụng, tốt lành, may mắn. Nếu ta sống với (đối xử) với người có tình nghĩa (Như bát nước đầy, Bán anh em xa mua láng giềng gần, Láng giềng tắt đèn có nhau… ), thì người ta cũng sẽ đối xử lại với ta. với tôi như vậy.

Người ta bàn cãi và tranh cãi rằng trong cuộc sống không phải lúc nào cũng là tốt mà đôi khi ngược lại. Nhiều người tốt rơi vào hoàn cảnh nghèo khó, kém may mắn; Những người ích kỷ và độc ác sống cuộc sống đầy đủ và sang trọng. Phải chăng câu tục ngữ trên chỉ là liều thuốc an thần cho tầng lớp bị trị trong xã hội cũ?!

Trên thực tế, những điều trái với luật nhân quả vẫn luôn hiện hữu. Sự mâu thuẫn đó bắt nguồn từ việc trong xã hội vẫn tồn tại những kẻ xấu. Họ liên kết với nhau tạo thành thế lực bóng tối, thống trị quái vật, hãm hại người lương thiện. Pháp luật thường trừng trị không kịp thời hoặc chưa thỏa đáng để bảo vệ lợi ích của một bộ phận không nhỏ người tốt, người tốt. Để cái thiện chiến thắng cái ác cần có nhiều điều kiện và điều kiện đầu tiên là phải quyết tâm tiêu diệt cái xấu, cái ác; khuyến khích, phát huy cái đẹp, cái thiện trong mỗi con người, trong mỗi gia đình và toàn xã hội.

Chúng ta không nên hiểu hiền lành tức là nhẫn nhục chịu đựng, làm ngơ trước cái xấu, cái ác; hay hiền lành, tử tế, không làm hại ai (nghĩa hẹp) nhưng phải hiểu sâu, rộng hơn: hiền lành là hướng thiện; tích cực chống cái ác; là quan điểm sống “Ta vì mọi người, mọi người vì ta” (Bác Hồ); là đoàn kết giúp nhau lao động sáng tạo, làm ra của cải vật chất và tinh thần để không ngừng nâng cao đời sống.

Câu tục ngữ trên nằm trong hệ thống những câu tục ngữ giáo dục con người sống hướng thiện (làm lành lánh dữ). Nếu mọi người trung thực, xã hội sẽ tươi đẹp. Để đạt được điều đó, chúng ta phải tự tu dưỡng, rèn luyện về tư tưởng, đạo đức trên cơ sở lòng nhân ái và trách nhiệm công dân.

Nhận thức đúng đắn, sáng suốt về cái tốt, cái xấu, luân lý trong cuộc sống sẽ giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách. Nhiều người tốt sẽ tạo nên sức mạnh đẩy lùi cái ác. Chắc chắn rằng trong một tương lai không xa, ý nghĩa của câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” sẽ thành hiện thực.

Tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 7: Bài văn nghị luận xã hội khác:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Bình luận câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình luận câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình luận câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về [original_title] :
Xem thêm bài viết hay:  Tả hoa Đào trong ngày Tết (Dàn ý - 12 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Viết một bình luận