Bình luận về Việc thi cử được Phạm Đình Hổ nói tới trong Vũ trung tuỳ bút

Bạn đang xem: Bình luận về Việc thi cử được Phạm Đình Hổ nói tới trong Vũ trung tuỳ bút tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Nhận xét về bài thi được Phạm Đình Hổ nhắc đến trong Vũ trung tùy bút

Phân công:

Dưới các triều đại phong kiến ​​nói chung, thi cử luôn là vấn đề được coi trọng, đây được coi là con đường chính để các triều đình tuyển chọn nhân tài cho đất nước và cũng là cơ hội sau bao nhiêu năm tháng nhạt nhoà. với ước mơ “kinh tế thế giới” của đàn ông. Tuy nhiên, kỳ thi không phải lúc nào cũng công bằng và chọn được những hiền nhân xứng đáng. Trong tác phẩm “Vũ trung luận”, ở chương 33: Khoa cử, với lối hành văn sắc sảo, Phạm Đình Hổ đã kể lại một cách chân thực các khoa thi diễn ra dưới thời Lê – Trịnh.

Chương truyện không dài nhưng cũng đủ phản ánh khá toàn diện về thi cử hiện nay. Thời Lê – Trịnh là một triều đại quá nặng về thi cử. Vì quá coi trọng khoa tiến sĩ để chọn người tài, nên đã dẫn đến một vấn đề phổ biến lúc bấy giờ: “Kẻ đỗ tiến sĩ vẫn cho mình là sang; Nhưng kẻ có tài văn võ lại không biết tự trọng vì đã thay đổi.” Người có thực tài mà không tham gia khoa cử thì không được trọng dụng, như Phùng Khắc Khoan, làm quan phải tự hạ mình để được coi là những bậc khoa bảng, hay Lương Hữu Khánh, vốn là người có tài văn chương bị kìm nén, không thi Đình, không đỗ đại khoa nên dù đã “kinh qua các chức quan nhưng được nể mặt”. ” ông vẫn không được coi trọng. Vì vậy, khoa thi chẳng những không chọn được người tài, mà còn sản sinh ra nhiều kẻ “xấu” mà tên khoa bảng tự cao. Về chỗ thi: Vì lòng đố kỵ, ông đã cố mà trượt, cho điểm bằng cách nhìn mặt gọi tên, những người thực sự có tài nhưng không làm “vừa lòng” giám khảo thì có nguy cơ trượt như Ngô Thì Sĩ, Phạm Vi Khiêm, v.v.

Chương 33: Khoa cử (trích “Vũ trung luận” – Phạm Đình Hổ) đã giúp người đọc, người nghe phần nào hình dung được khoa cử rối rắm thời Lê – Trịnh, sự lẫn lộn còn xảy ra ngay cả trong việc ai là “hoàng thân khai quốc”. “. Chuyện người thứ phi họ Trịnh tìm mọi cách cho em trai mình là Mậu Đĩnh “tham chính văn chương” đã phần nào phơi bày bản chất thật của con đường khoa bảng dưới triều đại này. Trong quá trình kể về cuộc bầu cử, tác giả Phạm Đình Hổ đã sử dụng những yếu tố ly kỳ vừa phù hợp với tính chất hư cấu của truyện trung đại Việt Nam, vừa làm cho câu chuyện thêm sâu sắc, ý nghĩa. Qua câu chuyện Võ Miếu, Nguyễn Quỳnh – những người tài được yêu ma giúp đỡ, tác giả đã kín đáo bày tỏ niềm mong mỏi về một con đường khoa bảng công bằng, lựa chọn đúng hiền tài cho đất nước.

Đọc “Vũ Trung luận” nói chung và đọc “Hồi 33: Khoa giáo” nói riêng, ta thấy tác giả Phạm Đình Hổ không chỉ là một nhà văn tài hoa, mà hơn hết ông là một con người sống. có trách nhiệm với đất nước, với dân tộc, xứng đáng là bậc hiền triết để muôn đời sau kính trọng!

Văn tế Vũ Trung là một tác phẩm nổi tiếng của Phạm Đình Hổ, bên cạnh bài Văn nhận xét về kì thi được Phạm Đình Hổ nhắc đến trong bài Văn tế Vũ Trung, quý thầy cô cùng tham khảo thêm những bài văn mẫu khác như Cảm nghĩ về bài văn tự sự trong bài Văn tế Vũ Trung bài văn, Giới thiệu vài nét về Phạm Đình Hổ và văn chính luận Vũ Trung, hay cả những phần Soạn văn Vũ Trung. Hi vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học tập và làm văn của các em học sinh trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Bình luận về Việc thi cử được Phạm Đình Hổ nói tới trong Vũ trung tuỳ bút có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình luận về Việc thi cử được Phạm Đình Hổ nói tới trong Vũ trung tuỳ bút bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình luận về Việc thi cử được Phạm Đình Hổ nói tới trong Vũ trung tuỳ bút của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Hãy chứng minh đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại nếu không có ý thức bảo vệ môi trường năm 2021 (dàn ý - 5 mẫu)

Viết một bình luận