Bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Bài ca Côn Sơn

Bạn đang xem: Bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Bài ca Côn Sơn tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Bức tranh thiên nhiên trong Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi.

Bài văn Phân tích bức tranh thiên nhiên trong bài “Bài ca Côn Sơn”

Bạn đang xem: Bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Bài ca Côn Sơn

Mục lục

Bài văn mẫu Bức tranh thiên nhiên trong bài ca Côn Sơn

Nguyễn Trãi – anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới đã để lại một sự nghiệp văn học vô cùng phong phú. Trong thời gian ở ẩn, Nguyễn Trãi đã sáng tác Bài ca Côn Sơn, bài thơ vẽ nên một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, hữu tình và gắn bó với lòng người.

Bài hát Côn Sơn ra đời khi nhà thơ buộc phải trình diện với quan về sống ở Côn Sơn. Địa danh Côn Sơn thuộc thôn Chi Ngải, xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, đây cũng là nơi nhà thơ từng ở nên khung cảnh được tái hiện cũng rất gần gũi, tự nhiên khiến người đọc bồi hồi. . Những cảm giác quen thuộc. Đoạn thơ khắc họa một cách tinh tế bức tranh tứ bình hài hòa, đặc sắc nhưng cũng chân thực, trữ tình. Mở đầu bài thơ, Nguyễn Trãi viết:

Côn Sơn suối róc rách, nghe như tiếng đàn cầm bên tai.

Thiên nhiên được khơi gợi bắt đầu từ tiếng suối. Tuy được gợi lên từ âm thanh nhưng tiếng suối lại gợi ra những hình ảnh. Khung cảnh núi rừng bao la, từ đâu đó là tiếng suối chảy róc rách, róc rách, vang tiếng núi ngàn. Đó là một không gian tĩnh lặng, một chốn dừng chân lý tưởng cho những bậc hiền nhân xa xưa luôn muốn trở về. Tiếng suối róc rách ấy được tác giả so sánh với tiếng đàn cầm, du dương, êm ái, trong trẻo góp phần xoa dịu tâm hồn thi nhân khi về với thiên nhiên. Khi so sánh tiếng suối ấy với tiếng đàn hạc, hẳn tác giả đã thực sự hòa mình vào bản nhạc của núi rừng. Nguyễn Trãi đã tái hiện vẻ đẹp của Côn Sơn qua hai câu thơ tiếp theo:

Côn Sơn có đá rêu để khô, tôi ngồi trên đá như chiếc chiếu êm ái.

Bức tranh phong cảnh được miêu tả qua hình ảnh “đá khô rêu” thật đẹp và tràn đầy sức sống. Đá cằn cỗi, rong rêu vẫn chen chúc tồn tại và phát triển. Trong hoàn cảnh khắc nghiệt, rêu vẫn sống sót và thể hiện sức sống mãnh liệt. Ngồi trên phiến đá rêu phong ấy khiến tác giả có cảm giác như đang ngồi trên một tấm chiếu êm ái, phải là một tấm chiếu êm ái. Dường như nhà thơ đã thực sự hòa mình vào thiên nhiên núi thẳm cùng cốc. Tảng đá cằn cỗi ấy mang một sức sống bất diệt bất chấp phong ba bão táp. Ở hai câu thơ tiếp theo, Nguyễn Trãi đã thể hiện sự bứt phá ngoạn mục, hùng vĩ của thiên nhiên:

Trong ghềnh Thông mọc như nêm, Tìm bóng mát, tôi nằm.

Thiên nhiên được nhà hiền triết cảm nhận một cách tỉ mỉ và tinh tế. Hình ảnh cây thông mang lại sức sống và thể hiện sự hùng vĩ của núi rừng được tác giả so sánh với hình ảnh giản dị “như nêm” giúp ta nhận ra sức sống tiềm tàng nơi núi rừng dù nắng mưa. Mặc cho bao bộn bề của cuộc sống, cây thông ấy vẫn sừng sững “giữa lưng trời vang vọng”. Đọc đến đây, ta nhận thấy tác giả chọn con đường trở về với thiên nhiên để hòa mình vào sự khoáng đạt, tuôn chảy và rộng mở của vạn vật, để ở lại nơi tỏa bóng mát diệu kỳ của tạo hóa. Chấp nhận những gì nguyên sơ và thuần khiết nhất, nơi đây thật không uổng phí để tác giả chọn làm nơi sống nhàn nhã. Kết bài thơ, Nguyễn Trãi khép lại bằng hai câu thơ:

Trong rừng có bóng tre, Trong mát xanh ngâm thơ.

Hình ảnh lũy tre thân thuộc, bình dị đối với tâm hồn người Việt. Tre trong rừng rợp bóng mát rậm rạp. Trong sự nguyên sơ ấy là tâm hồn nhà thơ khao khát được sống nhàn nhã giữa núi rừng. Màu xanh tươi mát của núi rừng và sự trong sáng của tâm hồn Nguyễn Trãi tạo nên sự tổng hòa của bức tranh Côn Sơn nguyên sơ.

Cảnh đẹp Côn Sơn được Nguyễn Trãi cảm nhận qua nhiều giác quan: thính giác (tiếng suối chảy), xúc giác (chiếc chiếu êm ái), thị giác (màu xanh của tre) tươi mát, hài hòa. Khát vọng sống của Nguyễn Trãi khiến ta nhận thấy bức tranh thật đẹp, là nơi của những cảm xúc, sự đồng điệu của tâm hồn và sự hài hòa với núi rừng. Đây là một nơi trong lành, nhàn nhã, thanh bình, nơi nhà thơ sẽ rũ bỏ mọi tính toán, buồn phiền để trở thành một nhà Nho với lối sống bình dị.

Thiên nhiên ở Sông Côn Sơn đẹp đến nao lòng, vừa mang âm thanh, vừa mang màu sắc, tạo nên sự hài hòa của khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, tĩnh lặng. Qua bài thơ ta thấy được vẻ đẹp tâm hồn cao cả của Nguyễn Trãi với lối sống giản dị mà cao cả.

——HẾT——-

Trên đây là nội dung giải bài Bức tranh thiên nhiên trong bài ca Côn Sơn, để cảm nhận hết vẻ đẹp, nét đặc sắc trong bài thơ, các em có thể tham khảo thêm: Phân tích bài thơ Côn Sơn Bài ca để thấy được tình yêu thiên nhiên của nhà thơ, So sánh tiếng suối trong Côn Sơn ca và Cảnh khuya, Cảm nghĩ khi đọc Côn Sơn ca của Nguyễn Trãi, Nhân vật tôi trong Côn Sơn ca.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về Trường THCS Đồng Phú.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: thcsdongphucm.edu.vn

Bạn thấy bài viết Bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Bài ca Côn Sơn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Bài ca Côn Sơn bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Bài ca Côn Sơn của website thcsdongphucm.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Bài ca Côn Sơn
Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn ghép ảnh vào khung với Fotor

Viết một bình luận