Ca dao có câu “Ngọc kia chẳng dũa chẳng mài …”

Bạn đang xem: Ca dao có câu “Ngọc kia chẳng dũa chẳng mài …” tại thcsdongphucm.edu.vn

Có câu “Ngọc kia không mài cũng không mài…”

Mục lục

Có câu nói ngọc kia không mài cũng không mài (4 mẫu)

Đề bài: Ca dao có câu:

“Ngọc kia không mài cũng không mài, vô dụng, vĩnh viễn không có.”

Hãy giải thích câu trích dẫn trên.

Có câu nói ngọc không mài cũng chẳng mài – mẫu 1

Giai điệu dân ca ngọt ngào đã đi vào tâm hồn em từ khi còn nằm trong nôi. Đó là một giọng nói rất giàu âm điệu. Ca dao không chỉ là tiếng nói trữ tình, là giai điệu buồn vui trong cuộc sống mà còn là lời răn dạy nhẹ nhàng, thuyết phục:

“Ngọc không mài không mài,

Cũng vô dụng, cũng vô dụng.”

Đó là lời vàng ngọc giàu hình ảnh, giàu ý nghĩa giáo dục con người.

Trước hết, hình ảnh viên ngọc trai gợi cho ta liên tưởng đến một loại trang sức quý giá và đẹp lấp lánh. Câu ca dao nhắc ta về cả một quá trình tôi luyện, mài dũa của người thợ từ lúc viên ngọc còn ẩn mình trong viên đá thô mộc tầm thường cho đến khi kết thành viên ngọc lấp lánh, lấp lánh. Ở đây, vừa ca ngợi công lao mài dũa, đồng thời cho rằng không có công mài giũa thì làm sao viên ngọc được hình thành. Như vậy, nếu không có sự mài dũa để làm nên viên ngọc ấy, thì hòn đá vẫn là hòn đá vô dụng.

Bài thơ gợi cho ta nhớ đến con người. Ngay từ nhỏ, nếu không được thông qua sự giáo dục, rèn luyện của gia đình và nhà trường, chúng ta cũng chỉ như hòn đá kia, vô dụng. Nói cách khác, chúng ta phải coi trọng công lao rèn luyện, giáo dục của cha mẹ, thầy cô, phải coi trọng việc tự rèn luyện, tự hoàn thiện mình. Chúng ta phải tự giác rèn giũa, rèn luyện để trở thành viên ngọc sáng, nghĩa là con người tốt về mọi mặt. Tài năng của con người cũng vậy, phải được rèn luyện. Dù “thiên phú” sẵn có nhưng nếu chúng ta biết trau dồi, rèn luyện hơn nữa thì tài năng ấy chắc chắn sẽ ngày càng tinh xảo, sắc sảo, kiệt xuất, đáng trân trọng. Ngược lại, nếu bạn có tài năng mà ỷ lại, không quan tâm rèn luyện thì một ngày nào đó tài năng của bạn cũng sẽ lụi tàn.

Tương tự như vậy, trí thông minh bẩm sinh và bản chất tốt của học sinh là một viên ngọc quý chưa được mài dũa. Nếu biết chú trọng rèn luyện, gọt dũa, trong đó có việc tự rèn luyện và có thái độ tích cực rèn luyện dưới sự hướng dẫn của cha mẹ, thầy cô thì viên ngọc bẩm sinh ấy chắc chắn sẽ sáng đẹp, trang nghiêm lâu dài, được mọi người yêu quý, kính trọng. Ngược lại, dù thông minh, tốt bụng nhưng nếu không rèn luyện, họ sẽ dần thoái hóa, trở nên vô dụng, không còn giá trị như ban đầu. Đó là một sự lãng phí.

Câu tục ngữ là bài học, khuyên chúng ta không được chủ quan, lười biếng mà lơ là việc rèn luyện bản thân. Chúng ta phải biết phát huy những cái hay, cái đẹp vốn có để ngày càng đẹp hơn, tốt hơn. Cho đến hôm nay, lời dạy ấy vẫn vô cùng quý giá nhắc nhở chúng ta phải có ý thức rèn luyện, học tập, tu dưỡng về đạo đức, nhân cách, đặc biệt là phát huy những tài năng sẵn có của mình để góp phần đắc lực xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Có câu nói ngọc không mài cũng chẳng mài – mẫu 2

Từ viên ngọc trai ta nghĩ đến con người nữa. Ngay từ nhỏ, nếu chúng ta được sự giáo dục của cha mẹ, nhà trường… thì chúng ta đã có được những phẩm chất tốt để sau này lớn lên chúng ta sẽ là một người tốt. Là con người thì ai cũng có thể là người tốt, “con người bản tính có bản chất tốt”, nếu chúng ta biết phát huy cái tốt, khắc phục cái xấu thì nhất định sẽ là người có phẩm chất cao đẹp. Phẩm chất, nhân cách này chúng ta phải thường xuyên rèn giũa, sửa chữa, chỉ cần dừng lại một thời gian, nó sẽ bị những thói hư tật xấu bao trùm, thì liệu chúng ta có còn giữ được những điều tốt đẹp trước đây không? nữa không? Tài năng của con người cũng vậy, phải do chúng ta rèn luyện. Tuy “thiên tài bẩm sinh” là tự có, nhưng nếu biết bồi dưỡng, rèn luyện để tài năng ấy ngày càng tinh anh thì tài năng ấy sẽ xuất chúng và đáng được trân trọng. Ngược lại, nếu bạn có một tài năng mà bạn ỷ lại, coi thường và không quan tâm đến thì một ngày nào đó tài năng đó cũng sẽ lụi tàn và không ai sử dụng nó nữa.

Người học sinh được trời phú cho trí thông minh, nếu biết phát huy trí thông minh đó bằng cách chăm chỉ, cần cù, học tập, nghiên cứu thêm sách vở, bạn bè,… thì chắc chắn sẽ vươn cao hơn, trong như ngọc. được mài giũa để lấp lánh và sẽ được mọi người yêu mến. Ngược lại, nếu người học trò thông minh mà lười biếng, coi thường, không chịu khó học tập thì trí thông minh ấy sẽ lụi tàn, thoái hóa, thậm chí có khi trở nên ngu muội, thua kém bạn bè, giống như viên ngọc quý không được mài dũa.

Lời bài hát trên là một bài học sâu sắc nhắc nhở chúng ta cần phải biết phát huy những điều tốt đẹp vốn có để làm cho nó ngày càng tươi đẹp hơn. Đối với học sinh ngày nay, lời dạy này vô cùng quý giá giúp các em có ý thức rèn luyện để tiến bộ trong học tập cũng như về đạo đức, nhân cách, nhất là biết phát huy tài năng của mình. sẵn sàng tu dưỡng và đóng góp đắc lực vào công cuộc xây dựng đất nước.

Sống trên đời này, không ai có thể tự nhiên có tài năng, tự nhiên trở thành người có ích cho xã hội. Để đạt được thành công đó, chúng ta phải có một thời gian rèn luyện, phấn đấu tu dưỡng bản thân. Để khuyên răn, nhắc nhở con cháu phải biết tu dưỡng nhân cách, biết khắc phục những khuyết điểm để phát huy vẻ đẹp sẵn có ngày càng hoàn thiện và hoàn thiện hơn, ta có câu:

“Ngọc kia không mài cũng không mài

Cũng vô dụng, cũng vô dụng.”

Chúng ta hiểu các từ trên như thế nào cho đúng?

Lời bài hát đưa ra hình ảnh của một viên ngọc trai. Nói đến ngọc trai, chúng ta phải hiểu rằng đây là một loại trang sức rất quý, giá trị và đẹp. Nhìn vào ai cũng phải ngưỡng mộ, ao ước. Nhưng ai biết rằng ngày xưa nó chỉ là một viên đá thô sơ, thông thường được người thợ đem về đục đẽo, mài dũa từng li từng tí mới được như thế. Nếu không có sự mài dũa công phu, không có bàn tay khéo léo của người nghệ nhân thì liệu viên ngọc trai có sáng, rực rỡ và giá trị đến thế?

Ngọc kia không mài cũng không mài

Cũng vô ích, cũng vô dụng

Có câu nói ngọc không mài cũng chẳng mài – mẫu 4

Sau lũy tre xanh, trên cánh đồng lúa chín, những người dân lao động Việt Nam đã âm thầm sáng tác nên một kho tàng ca dao, tục ngữ đặc sắc. Giai điệu mượt mà của những làn điệu dân ca đã đi vào tâm hồn em từ khi em còn nằm trong nôi. Đó là một giọng nói rất giàu âm điệu. Ca dao không chỉ là tiếng nói trữ tình, là giai điệu buồn vui trong cuộc sống mà còn là lời răn dạy nhẹ nhàng, thuyết phục:

“Ngọc kia không mài cũng không mài, vô dụng, vĩnh viễn không có.”

Đó là lời vàng ngọc giàu hình ảnh, giàu ý nghĩa giáo dục con người. Hãy thử tìm hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ này.

Trước hết, hình ảnh “viên ngọc quý” gợi cho em liên tưởng đến một thứ đồ trang sức rất quý giá và đẹp đẽ. Câu ca dao nhắc ta về một quá trình rèn luyện, mài dũa của người thợ từ khi viên ngọc còn ẩn trong viên đá thô sơ tầm thường cho đến khi hình thành viên ngọc sáng lấp lánh. Câu thơ vừa ca ngợi công lao mài dũa đó, đồng thời cho rằng nếu không có công mài dũa kia thì viên ngọc đã không thành hình. Như vậy, không có viên ngọc sáng đẹp thì hòn đá vẫn là hòn đá vô dụng.

Câu thơ ấy làm ta liên tưởng đến con người. Ngay từ nhỏ, nếu không được thông qua sự giáo dục, rèn luyện của gia đình và nhà trường, chúng ta cũng giống như hòn đá ấy. vô ích thôi. Nói cách khác, chúng ta phải coi trọng công lao rèn luyện, giáo dục của cha mẹ, thầy cô, phải coi trọng việc tự rèn luyện, tự hoàn thiện mình. Chúng ta phải tự giác rèn giũa, rèn luyện mình để trở thành viên ngọc sáng, nghĩa là con người tốt đẹp về mọi mặt. Tài năng của con người cũng vậy, phải được rèn luyện. Dù “thiên bẩm” sẵn có nhưng nếu chúng ta trau dồi, rèn luyện nhiều hơn thì chắc chắn tài năng ấy sẽ ngày càng tinh anh, kiệt xuất, đáng trân trọng. Ngược lại, nếu có tài mà ỷ lại, không quan tâm rèn luyện thi cử thì một ngày nào đó tài năng của bạn cũng sẽ tàn lụi.

Tương tự như vậy, trí thông minh bẩm sinh và bản chất tốt của học sinh là những viên ngọc thô. Nếu biết chú trọng rèn luyện, gọt dũa, trong đó có việc tự rèn luyện và có thái độ tích cực rèn luyện dưới sự hướng dẫn của cha mẹ, thầy cô thì viên ngọc bẩm sinh ấy chắc chắn sẽ sáng đẹp, trang nghiêm lâu dài, được mọi người yêu quý, kính trọng. Ngược lại, dù thông minh, lanh lợi nhưng nếu không được rèn luyện, theo thời gian, nó sẽ dần thoái hóa và trở nên vô dụng – không còn giá trị như ban đầu. Thật là lãng phí!

Đoạn trích trên vừa là một câu thơ hay, vừa là một bài học sâu sắc khuyên chúng ta không nên chủ quan, lười biếng mà lơ là việc rèn luyện bản thân. Chúng ta phải biết phát huy những cái hay, cái đẹp vốn có để ngày càng đẹp hơn, tốt hơn. Đến nay, lời dạy ấy vẫn vô cùng quý giá nhắc nhở chúng ta phải có ý thức rèn luyện, học tập, tu dưỡng về đạo đức, nhân cách, nhất là phát huy những tài năng sẵn có của mình để góp phần đắc lực xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Bạn thấy bài viết Ca dao có câu “Ngọc kia chẳng dũa chẳng mài …” có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ca dao có câu “Ngọc kia chẳng dũa chẳng mài …” bên dưới để TTrường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Ca dao có câu “Ngọc kia chẳng dũa chẳng mài …” của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức

Xem thêm bài viết hay:  Hủ Nữ Là Gì? Những Sự Thật Thú Vị Về Thế Giới Của Hủ Nữ

Viết một bình luận