Các phương pháp dự đoán chiều cao khi trẻ trường thành

Bạn đang xem: Các phương pháp dự đoán chiều cao khi trẻ trường thành tại thcsdongphucm.edu.vn

Mục lục

Hầu hết các bậc cha mẹ đều rất thắc mắc về chiều cao của con mình trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp dự đoán chiều cao của bé khi bé trưởng thành.

Hiện nay, xã hội ngày càng có những yêu cầu cao hơn về ngoại hình và chiều cao. Vì vậy, dự đoán chiều cao của trẻ thường được các bậc cha mẹ quan tâm. Hãy cùng Trường THCS Đồng Phú tìm hiểu các phương pháp dự đoán chiều cao của bé khi lớn lên nhé.

Phương pháp “hai năm nhân hai” dự đoán chiều cao của bé

Phương pháp này rất đơn giản và phổ biến. Tuy nhiên, nó chỉ có thể được áp dụng cho trẻ nhỏ từ 2 tuổi. Tuy chưa có nghiên cứu chắc chắn về độ chính xác nhưng lâu nay phương pháp này vẫn được nhiều phụ huynh áp dụng. Tiến hành như sau:

Bước 1 Xác định chiều cao của bé khi được 2 tuổi.

Bước 2 Nhân chiều cao đó với hai để có được chiều cao dự đoán.

Ví dụ: Bé 2 tuổi cao 86cm thì chiều cao khi trưởng thành sẽ được tính theo công thức: 86cm x 2 = 172cm.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, các bé gái thường sẽ cao lớn sớm hơn các bé trai. Vì vậy, đối với các bé gái, kết quả dự đoán sẽ chính xác hơn khi áp dụng công thức ở thời điểm 18 tháng.

Phương pháp “hai năm nhân hai” dự đoán chiều cao của bé

2 Phương pháp “đường cong” dự đoán chiều cao của bé

Đây cũng là một phương pháp dễ dàng để dự đoán chiều cao của bé khi trưởng thành. Phương pháp này sẽ dự đoán chiều cao dựa trên biểu đồ tăng trưởng chuẩn để theo dõi quá trình tăng trưởng của bé. Điều này có thể được thực hiện bằng cách:

Bước 1 Xác định chiều cao hiện tại của bé.

Bước 2 So sánh chiều cao đo được với biểu đồ tăng trưởng.

Bước 3 Từ điểm phù hợp, kẻ một đường thẳng song song với đường chiều cao tăng trưởng chuẩn và xem chiều cao dự đoán khi trưởng thành ở cột bên phải.

Ví dụ: Nếu một cậu bé 6 tuổi cao 109 cm, thì chiều cao dự đoán khi trưởng thành của cậu bé sẽ là 167 cm.

Biểu đồ tăng trưởng về chiều cao và cân nặng của trẻ em từ 2-20 tuổi có tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Ngoài ra, các bé trai và bé gái cũng sẽ sử dụng các biểu đồ khác nhau để dự đoán chiều cao.

Các Phương pháp “đường cong” dự đoán chiều cao của bé

Dự đoán chiều cao của trẻ theo yếu tố di truyền

Phương pháp di truyền dự đoán chiều cao có lẽ là phương pháp chính xác nhất vì tính toán dựa trên chiều cao trung bình của bố và mẹ. Phương pháp này còn được gọi là phương pháp Tanner hoặc phương pháp chiều cao trung bình của cha mẹ. Tiến hành như sau:

Bước 1 Ghi lại chiều cao của bố và mẹ.

Bước 2 Tính trung bình cộng của hai độ cao trên.

Bước 3 Cộng 6cm vào chiều cao trung bình của nam và trừ 6cm cho nữ

Ví dụ: Mẹ cao 1m57, bố cao 1m73 thì chiều cao trung bình được tính là: (157 + 173)/2 = 165cm. Khi đó, chiều cao dự đoán của trẻ sẽ lần lượt là:

  • Bé trai: 1m65 + 6cm = 1m71
  • Nữ: 1m65 – 6cm = 1m59

Cách tính này có tỷ lệ đúng rất cao, cụ thể là 95% dự đoán chiều cao chênh lệch 10cm và 65% cho trường hợp chênh lệch 5cm. Tuy nhiên, với những trường hợp nhận con nuôi hoặc trẻ sinh ra do thụ tinh bằng tinh trùng hoặc trứng của người cho, cha mẹ sẽ không thể dựa vào yếu tố di truyền để đoán chiều cao.

Dự đoán chiều cao của trẻ theo yếu tố di truyềnDự đoán chiều cao của trẻ theo yếu tố di truyền

Xem thêm: Công thức tính chiều cao của trẻ khi trưởng thành

Dự đoán chiều cao sớm của trẻ sẽ giúp xác định kịp thời các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Từ đó, cha mẹ sẽ có hướng thay đổi cũng như duy trì lối sống, chế độ ăn uống lành mạnh để bé phát triển chiều cao toàn diện.

Để bé được phát triển toàn diện, cha mẹ cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý cho bé. Nếu không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, trẻ có thể mắc các bệnh do thừa hoặc thiếu chất, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não.

Như vậy là Trường THCS Đồng Phú đã giới thiệu xong các phương pháp dự đoán chiều cao của bé khi bé trưởng thành. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bố mẹ trong quá trình chăm sóc bé yêu!

Trường THCS Đồng Phú

Bạn thấy bài viết Các phương pháp dự đoán chiều cao khi trẻ trường thành có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Các phương pháp dự đoán chiều cao khi trẻ trường thành bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Các phương pháp dự đoán chiều cao khi trẻ trường thành của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Các phương pháp dự đoán chiều cao khi trẻ trường thành
Xem thêm bài viết hay:  2 cách làm hàu nướng phô mai đơn giản, ngon như ngoài hàng

Viết một bình luận