Cách làm mứt gừng lát mỏng, thơm ngon ngày Tết đoàn viên

Bạn đang xem: Cách làm mứt gừng lát mỏng, thơm ngon ngày Tết đoàn viên tại vothisaucamau.edu.vn

Mục lục

Ngày Tết hay những dịp đặc biệt nếu có một món mứt Tết hấp dẫn dành tặng người thân, bạn bè vừa nhâm nhi vừa trò chuyện thì chắc chắn không khí sẽ vui vẻ, đầm ấm hơn. Cùng học cách làm mứt gừng cực đơn giản ngay sau đây nhé.

Chuẩn bị 60 phút Chuẩn bị 240 phút Cho 3-4 người

Cách làm mứt gừng lát truyền thống

Nguyên liệu làm mứt gừng lát truyền thống

    Nguyên liệu làm mứt gừng thái lát Nguyên liệu làm mứt gừng thái lát

Xem thêm: Cách làm mứt gừng dẻo thơm trong đẹp mắt

Hướng dẫn cách làm mứt gừng lát truyền thống

Bước 1 Chuẩn bị gừng

Ngâm gừng trong nước khoảng 15 phút, sau đó dùng thìa cạo sạch vỏ gừng rồi rửa lại bằng nước sạch.

Cắt gừng thành những lát mỏng khoảng 1-2 mm rồi ngâm gừng vào nước có pha 1/2 quả chanh để gừng giữ màu và không bị thâm.

Gừng rửa thật sạch cho đến khi nước trong thì cho gừng vào nồi bắc lên bếp đun sôi trong 15 phút.

Sau 15 phút thì tắt bếp, vớt gừng ra cho ngay vào thau nước có vài viên đá, sau đó rửa sạch gừng và để cho ráo nước.

Sơ chế gừng

Bước 2 Ướp gừng thái lát

Cho gừng vào nồi đun sôi lần 2, khi nước sôi vắt chanh vào nồi đun trong 15 phút.

Sau 15 phút, bạn vớt gừng ra rổ cho ráo nước. Mục đích của việc luộc gừng là giúp giảm bớt vị hăng của gừng.

Sau đó cho gừng vào tô thêm đường vào, trộn đều, ướp trong vòng 4 tiếng.

gừng ướp

Bước 3 Sên gừng

Khi đường đã ngấm vào gừng, đổ hỗn hợp vào nồi đun trên lửa vừa và cao.

Khi nước đường bắt đầu sệt lại thì vặn nhỏ lửa, nhớ đảo gừng liên tục để không bị khét.

Khi đường khô lại và kết tinh thành lớp bột trắng bám vào miếng gừng là món mứt gừng đã hoàn thành, bạn có thể tắt bếp ngay.

Sên gừng

Xem thêm: 6 cách làm mứt gừng dẻo thơm ngon đơn giản tại nhà

Sản phẩm hoàn thiện

Khi đường khô hoàn toàn và nguội hẳn, có thể cho vào túi hoặc hộp đậy kín. Thưởng thức mứt gừng với tách trà nóng, bạn có thể kéo dài cuộc vui bất tận với mọi người.

Sản phẩm hoàn thiện

Mứt gừng trông vô cùng bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được lớp đường trắng ngọt ngào phủ bên ngoài kết hợp với vị cay cay của gừng lạ miệng. Đây là món ăn cực thích hợp cho ngày Tết, vừa giúp giữ ấm lại tốt cho sức khỏe.

2Cách làm lát gừng đỏ tự nhiên

Cách làm gừng lát đỏ tự nhiên

Chuẩn bị30 phút Chuẩn bị60 phút Dành cho 3-4 người

Nguyên liệu làm gừng lát đỏ tự nhiên

Nguyên liệu làm gừng lát đỏ tự nhiênNguyên liệu làm gừng lát đỏ tự nhiên

Hướng dẫn cách làm lát gừng đỏ tự nhiên

Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu

Gừng khi mua về bạn đem rửa sạch rồi dùng thìa cạo sạch vỏ gừng. Tiếp theo, bạn đem gừng đi thái lát mỏng rồi ngâm vào nước có pha 1 thìa muối và nước cốt của 1 quả chanh. Bước này sẽ giúp gừng trắng đẹp hơn.

vật liệu chế biếnvật liệu chế biến

Củ dền mua về gọt vỏ, rửa sạch rồi bào nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho 100ml nước sôi vào củ dền đã xay để lấy nước cốt củ dền.

Mẹo hay: Để gọt vỏ gừng dễ dàng hơn, bạn có thể ngâm gừng trong nước khoảng 2 tiếng. Ngoài ra, bạn cũng có thể bẻ đôi nhánh gừng để dễ lột vỏ hơn.

Bước 2 Luộc gừng

gừng luộcgừng luộc

Bạn đặt nồi lên bếp, đun sôi nước rồi vắt nước cốt của 1 quả chanh vào. Tiếp theo, bạn vớt gừng đã thái lát ra, rửa lại với nước sạch rồi đun lửa vừa khoảng 10 phút thì tắt bếp rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh.

Mẹo hay: Nếu thích ăn gừng mà không cay, bạn có thể đun thêm một lần nữa.

Bước 3 Mứt gừng ngọt

Bạn cho gừng vào bát rồi cho nước củ dền và 500g đường vào bát, trộn đều rồi đậy nắp hoặc màng bọc thực phẩm. Bạn để gừng qua đêm cho gừng ngấm màu và đường.

Mứt gừng ngọtMứt gừng ngọt

Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho gừng đã ngâm vào và đun trên lửa nhỏ. Vừa đun vừa đảo gừng cho đến khi gừng săn lại và đường khô lại.

Sản phẩm hoàn thiện

Mứt gừng lát đỏ đẹp mắt, cay cay thơm ngonMứt gừng lát đỏ đẹp mắt, cay cay thơm ngon

Mứt gừng đỏ có màu đỏ tự nhiên đẹp mắt từ củ dền, vị cay nồng không quá cay, ngọt dịu của đường, dẻo của mứt gừng vô cùng thơm ngon. Hãy cùng vào bếp và trổ tài làm món mứt gừng lạ mắt này để chiêu đãi những người thân yêu nhé!

3Cách làm mứt gừng dẻo

Cách làm những lát gừng dẻo

Chuẩn bị30 phút Chuẩn bị60 phút Dành cho 3-4 người

Nguyên liệu làm mứt gừng dẻo

Nguyên liệu làm mứt gừng dẻoNguyên liệu làm mứt gừng dẻo

Hướng dẫn cách làm gừng dẻo

Bước 1 Chuẩn bị gừng

Sơ chế gừngSơ chế gừng

Bạn chuẩn bị một bát nước, thêm 1 quả chanh và một ít muối. Gừng khi mua về bạn cạo sạch vỏ rồi cho vào bát nước muối ngâm khoảng 24 tiếng để gừng bớt cay.

Bước 2 Ngâm Gừng

Bạn cho 1 lít nước vào tô sau đó cho 100g muối vào tô. Gừng bạn đem cắt khúc khoảng 5mm rồi cho vào bát nước muối loãng ngâm khoảng 30-60 phút.

Gừng ngâmGừng ngâm

Sau đó, bạn vớt ra và rửa lại 2-3 lần với nước sạch. Tiếp tục lặp lại quá trình ngâm này 3-5 lần. Sau đó vớt ra vắt ráo nước rồi tiếp tục cho vào tô nước có pha sẵn nước cốt của 1 quả chanh ngâm khoảng 6 tiếng thì vớt ra rửa lại 5-6 lần với nước sạch.

Bước 3 Luộc gừng

gừng luộcgừng luộc

Bắc nồi lên bếp, đổ ngập nước rồi cho gừng vào đun sôi khoảng 10 phút. Sau đó, bạn vớt gừng đã thái lát ra, rửa lại với nước sạch và đun gừng lần 2 trong khoảng 10 phút thì tắt bếp để ráo.

Bước 4 Mứt gừng ngọt

Bạn cho 300g đường vào nước gừng đã ngâm, trộn đều cho đường tan hết rồi ướp khoảng 5-8 tiếng.

Mứt gừng ngọtMứt gừng ngọt

Sau khi ướp gừng, bạn sên gừng với lửa nhỏ, thêm khoảng 150ml nước lọc và đun đường phèn trong khoảng 25 phút, đến khi nước đường cạn thì tắt bếp rồi sấy gừng ở 100 độ C trong 1 tiếng. . pháo đài.

Mẹo hay: Để gừng có màu đẹp hơn, bạn có thể cho thêm một ít nước hạt khi làm mứt.

Sản phẩm hoàn thiện

Những lát gừng mềm và cayNhững lát gừng mềm và cay

Mứt gừng dẻo có mùi thơm đặc trưng, ​​gừng mềm không quá cay mà hơi nồng, ăn rất ấm. Ngoài dùng để biếu Tết, mứt gừng còn được dùng cho các bà mẹ bỉm sữa để làm ấm bụng hoặc người bị khó tiêu giúp cảm thấy dễ chịu hơn.

4Cách chọn gừng tươi ngon và lưu ý khi làm

Gừng tươi thơm là gừng có vỏ và thịt có hai màu rõ rệt, mùi thơm nồng và ấm rất đặc trưng của gừng. Để chọn được gừng tươi ngon, bạn cũng nên chọn mua những củ gừng có vỏ sần sùi, củ gừng nhỏ, chắc tay, đây là những củ gừng có mùi thơm và vị cay nồng.

Bạn không nên mua những củ bị dập, mọc mầm, quá nhẵn hoặc quá to. Bạn nên mua những củ có vỏ bóng, căng, khi bẻ thử thấy còn tươi và có mùi thơm.

Cách chọn gừng tươi ngon và lưu ý khi làmCách chọn gừng tươi ngon và lưu ý khi làm

Khi làm mứt gừng, bạn nên chọn những củ không có quá nhiều nhánh để dễ bóc vỏ hơn. Bên cạnh đó, tùy theo khẩu vị của gia đình, bạn có thể luộc gừng nhiều lần để giảm độ cay của gừng.

Bạn cũng có thể thái gừng mỏng hơn hoặc dày hơn, khi mỏng gừng sẽ ngọt hơn, ít cay hơn và khi thái dày gừng sẽ dẻo, mềm và bùi hơn.

Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ làm mứt gừng thành công. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận vào khung bên dưới, chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp cho bạn.

Trường THCS Vó Thị Sáu

Bạn thấy bài viết Cách làm mứt gừng lát mỏng, thơm ngon ngày Tết đoàn viên có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm mứt gừng lát mỏng, thơm ngon ngày Tết đoàn viên bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mứt gừng lát mỏng, thơm ngon ngày Tết đoàn viên của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm mứt gừng lát mỏng, thơm ngon ngày Tết đoàn viên
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm sạch nội thất bằng mây tre nhanh, sạch đón tết

Viết một bình luận