Cách làm mứt mận miền Bắc dẻo trong “gây nghiện” ngày Tết

Bạn đang xem: Cách làm mứt mận miền Bắc dẻo trong “gây nghiện” ngày Tết tại thcsdongphucm.edu.vn

Mục lục

Mứt mận từ lâu đã trở thành đặc sản của người dân miền Bắc, đặc biệt là thủ đô Hà Nội. Mỗi độ Tết đến Xuân về, mọi người lại rỉ tai nhau cách làm mứt mận dẻo miền Bắc trong ngày Tết “gây nghiện”. Nào, mời các bạn tham khảo và thử trổ tài làm món ăn này nhé.

Mứt mận là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền ở miền Bắc, đặc biệt là thủ đô Hà Nội. Chúng thường được bày trong các hộp mứt gia đình để đãi khách hoặc mang làm quà biếu cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp để thể hiện tình cảm, sự chân thành và tinh tế của người tặng.

Với đặc tính mọng nước, vừa chua vừa ngọt, mận Bắc là loại trái cây giàu chất xơ, không chứa chất béo hay cholesterol xấu. Không chỉ vậy, chúng còn sở hữu nhiều thành phần quan trọng khác như: Kali, vitamin (A, B2, C, K,…), Sắt, Magie,… giúp thanh lọc máu, bảo vệ tim mạch, giảm mệt mỏi , hạn chế chuột rút cơ bắp, đẹp da, sáng mắt,… Với những lợi ích như vậy, bạn còn ngại gì mà không làm mứt mận ngay nhỉ.

Chuẩn bị 240 phút Chuẩn bị 30 phút Dành cho 4 người

Không chỉ vậy, mận còn được coi là loại quả tượng trưng cho bốn mùa ở miền Bắc nên món mứt này cũng tượng trưng cho mong muốn gia đình ấm no, hạnh phúc cả năm. Ngoài ra, chúng còn tượng trưng cho sự may mắn, hòa thuận trong gia đình và giúp thu hút tài lộc.

Nguyên liệu làm mứt mận miền Bắc

Nguyên liệu làm mứt mận miền BắcNguyên liệu làm mứt mận miền Bắc

Xem thêm: Tổng hợp 8 món ngon từ mận hậu (mận Hà Nội) đảm bảo khiến bạn mê mẩn không lối thoát, ăn một lần nhớ mãi.

2Cách làm mứt mận miền Bắc

Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu

Sơ chế mậnSơ chế mận

Đầu tiên, bạn dùng dao xẻ dọc thân mận, rửa sạch rồi ngâm nước có pha chút muối khoảng 30 phút để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, bạn tiếp tục ngâm mận với nước vôi trong khoảng 4 tiếng để khi sên mứt mận không bị nát. Tiếp theo, bạn đem mận đi rửa sạch rồi ngâm vào nước đá khoảng 10 phút để mận hết mùi vôi. Khi hoàn thành, để khô.

Bước 2 Ướp mận

mận ngâmmận ngâm

Trộn mận với 500g đường hoặc tăng giảm theo khẩu vị. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để ướp trong vòng 8 tiếng.

Bước 3 Sên mứt mận

Sên mứt mậnSên mứt mận

Bạn đun nước xốt mận trên bếp khoảng 20 phút cho đến khi sệt lại. Sau đó, bạn cho mận đã ướp vào đun ở lửa nhỏ khoảng 20 phút, nhớ khuấy liên tục để mận không bị dính đáy nồi. Khi thấy mận trong thì vớt ra và thêm gừng băm vào chảo, tiếp tục đun trên lửa nhỏ khoảng 5 phút.

Bước 4 Sấy mứt mận

Mứt mận khôMứt mận khô

Bạn xếp mận đã rim lên khay, rắc hỗn hợp gừng lên rồi đem phơi nắng khoảng 4 tiếng. Vậy là xong.

Bước 5 Thành phẩm

mứt mận bắcmứt mận bắc

Mứt mận bắc có màu đậm, óng ánh rất bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng miếng mứt mận thơm ngon, chua chua, ngọt ngọt, thanh thanh rất đặc trưng.

3 thưởng thức

Vui thíchVui thích

Mứt mận Bắc còn thêm chút cay cay, thơm mùi gừng khiến món ăn được rất nhiều người yêu thích trong những ngày Tết.

4 Lưu ý khi làm mứt mận miền Bắc

Mẹo làm mứt mận miền BắcMẹo làm mứt mận miền Bắc

– Bạn nên chọn những quả mận tươi, chín đỏ, tròn đều, không méo mó, không trầy xước và có kích thước đều nhau thì món mứt mận sẽ ngon hơn.

>> Cách chọn mua mận Hà Nội ngon không bị nhũn quả nào

– Khi làm mứt mận, bạn nên dùng gừng băm/xay nhuyễn để mận dễ ngấm mùi gừng hơn.

– Sau khi phơi nắng cho khô, bạn cho mứt mận vào lọ thủy tinh, đậy nắp kỹ hoặc cho vào túi nylon buộc chặt.

– Ngoài ra, bạn nên bảo quản mứt mận ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Điều này có thể kéo dài hạn sử dụng của mứt lên đến 5-6 tuần.

– Nếu thích ăn mứt mận còn dẻo và ướt đường thì có thể dừng ở bước sên mứt (bước 3). Nếu bạn muốn bảo quản trong lọ, hãy phơi nắng cho khô như hướng dẫn đầy đủ ở trên.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ biết cách làm mứt mận dẻo miền Bắc trong ngày Tết “gây nghiện” hơn. Bây giờ bạn không cần phải mua nó từ cửa hàng, bạn đã có thể tự làm nó. Nhanh tay lưu lại công thức và vào bếp trổ tài cùng Trường THCS Đồng Phú ngay nhé.

Kinh nghiệm hay Trường THCS Đồng Phú

Bạn thấy bài viết Cách làm mứt mận miền Bắc dẻo trong “gây nghiện” ngày Tết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm mứt mận miền Bắc dẻo trong “gây nghiện” ngày Tết bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mứt mận miền Bắc dẻo trong “gây nghiện” ngày Tết của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về [original_title] :
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm bò bít tết cực mềm

Viết một bình luận