Cảm nghĩ về đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bài giảng: Trao duyên – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên )

Đề bài: Suy nghĩ về đoạn thơ “Trở về” trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Đại thi hào Nguyễn Du (1765-1820) hiệu Tố Như là một thiên tài văn học, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Truyện Kiều là một kiệt tác của Nguyễn Du, một vần thơ như tiếng khóc than của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​đầy rẫy những thối nát, bất công. Đoạn trích “Trao duyên” thể hiện nỗi đau của Thúy Kiều khi phải trao mối tình say đắm giữa nàng và Kim Trọng cho Thúy Vân, cũng là mở đầu cho cuộc đời đau khổ của Thúy Kiều. Và đặc sắc nhất có lẽ là 12 câu thơ đầu. Chỉ 12 câu nhưng nó như một tiếng nấc nghẹn ngào.

“Tin tôi đi, tôi sẽ chấp nhận

Hãy ngồi dậy và cúi đầu trước tôi và tôi sẽ nói cho bạn biết.”

Thúy Kiều đã dùng những lời lẽ chân thành, trong sáng để nói với Thúy Vân. Chữ “nhờ” dùng rất hay, đó là “tin cậy” chứ không phải “nhờ”, người được “tin cậy” khó từ chối. Thúy Kiều đã đặt trọn niềm tin vào Thúy Vân thì Thúy Vân không thể từ chối và đành “tuân theo”. Kiều đã đặt Vân ở vị trí cao hơn, hạ thấp mình như để van xin, van xin. Không có chị gái nào lại xưng hô với em trai mình bằng những từ kính trọng chỉ được sử dụng bởi cấp trên như “thưa ngài, cúi đầu”. Kiều muốn chuẩn bị tinh thần cho Vân để đón nhận một chuyện quan trọng mà nàng sắp nhờ cậy vì nàng hiểu rằng điều mình sắp nói ra là điều rất khó đối với Vân và cũng là một điều rất tế nhị:

“Mở miệng xấu hổ

Nếu bạn phải lòng một ai đó, thì hãy trao trái tim của bạn cho ai đó.”

Mỗi lời thốt ra đều được nhân vật cân nhắc, chọn lọc kỹ lưỡng, Nguyễn Du dùng từ rất “đắt”. Cái hay, cái đẹp của ngôn từ cũng chính là nét tinh tế của thế giới nội tâm mà Nguyễn Du muốn miêu tả. Sự lựa chọn chính xác ấy cho ta thấy Kiều đã suy nghĩ rất nhiều, rất kỹ trước khi quyết định trao cho mối lương duyên mà nàng từng mong ước sẽ “ đơm hoa kết trái”, mối lương duyên mà nàng mong ước sẽ được bền lâu. Trở lại Thùy Vân:

“Giữa đường đứt gánh tương tư.

Keo trên sợi thừa để mặc bạn”

Cái “gánh tương tư” là của nàng, mối tình sâu đậm cũng là của nàng, mà nay giữa đường lại “đứt gánh”. Số phận là của bạn, khi nó đến với bạn nó đã là một “lụa” rồi. Tôi hiểu rằng bạn có thể không biết yêu khi còn trẻ. Lẽ ra tôi đã được hưởng mật ngọt của tình yêu, nhưng xin hãy tha thứ cho người chị bất hạnh này và cùng Kim trả lời. Ồ! Lời Kiều thật cảm động lòng người. Nỗi trăn trở của Kiều là Kim Trọng phải lỡ làng tiền duyên. Nỗi đau của Kiều là Thúy Vân phải “bung lụa thừa”. Từ “mặc” được dùng ở đây không phải để mặc kệ mình, mặc kệ, mà có ý Kiều muốn giao phó, phó thác trách nhiệm cho Thúy Vân, hoàn toàn tin tưởng cậy trông vào Vân. .

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 bài cảm nghĩ, kể chuyện Con Rồng, cháu Tiên hay nhất - Văn mẫu lớp 6

“Kể từ khi tôi gặp Kim

Khi ngày hứa hẹn và đêm thề nguyền.”

Điệp từ “khi” được lặp lại ba lần như muốn nhấn mạnh rằng tình yêu của Kiều dành cho Kim Trọng không phải là tình một sớm một chiều. Những kỉ niệm đẹp giữa nàng và Kim Trọng như sống lại trong câu thơ “ngày hẹn, đêm chén thề”. Câu thơ chất chứa những cảm xúc ngọt ngào, hân hoan nhưng cũng như tiếng nấc nghẹn ngào của Thúy Kiều, những kỉ niệm đẹp đẽ ấy rồi cũng sẽ qua, chỉ còn lại chuỗi ngày bi thương nối tiếp.” về quê chịu tang chú, nhà Kiều bị oan, cha và em Kiều bị bắt, Kiều phải bán mình chuộc cha và em, biến cố liên tiếp xảy ra đẩy Kiều vào bế tắc, chị cả Kiều phải hy sinh mình để đoàn tụ gia đình, bởi: “Ba trăm lạng mới làm được việc này.” Chữ Hiếu là một phạm trù đạo đức trong Nho giáo, vì chữ hiếu mà phải bỏ tình riêng, một quan niệm đạo đức phổ biến của người xưa .Và Kiều cũng vậy, nàng không bao giờ cho phép mình trở thành đứa con bất hiếu, nàng chôn chặt tình cảm riêng tư để báo hiếu cha mẹ:

“Sự riêng tư của cú sốc

Dầu làm nước mắt trắng thấm đẫm khăn”

Khi quyết định bán thân chuộc cha và em, Kiều lại nhớ đến Kim Trọng, nàng thấy mình là kẻ phản bội, không xứng với chàng:

“Thề hoa chưa khô chén vàng

Sai lầm thề thốt là phản bội đóa hoa”

Ngoài đời, người ta thường hy sinh tất cả vì tình yêu. Có ai mà không muốn gắn bó với người mình yêu. Và ở một cô gái đa cảm như Kiều, niềm khao khát đó càng mạnh mẽ hơn, bởi tình yêu của nàng đã vượt qua cả những lễ giáo phong kiến ​​khắt khe nhất để “một mình xăm trổ lối đi trong vườn”. . Nhưng giờ đây Kiều phải vứt bỏ nó, đau đớn biết bao! Nhưng bởi vì:

Xem thêm bài viết hay:  30+ mẫu Hãy miêu tả người ông mà em yêu quý nhất - Tập làm văn lớp 3

“Hẹn gặp, hòn Đực”

Tình và hiếu bên nào nặng hơn?”

Có lẽ chỉ những cô gái có tấm lòng bao dung như Thúy Kiều mới đủ sức làm những điều khó khăn nhất như thế! Sợ không thuyết phục được nàng, Kiều đã dùng mọi lý lẽ, lý trí tỉnh táo nhất để chia sẻ nỗi lòng với nàng:

“Ngày xuân của anh còn dài

Xót thương dòng máu non sông thay lời muốn nói”

Đúng vậy, Thụy Vân còn trẻ, còn nhiều thời gian để vun đắp tình cảm cá nhân nên đã nhận lời cưới chàng Kim. Để thuyết phục hơn và Vân không thể từ chối, Kiều đã mang “máu tình” đến cầu xin Vân. Không có gì thiêng liêng hơn sự gần gũi của tình chị em ruột thịt. Hãy giúp tôi thay lời “chảy nước miếng” với anh ấy. Kiều cũng đã đặt mình vào địa vị của Vân, phải lấy một người không hề quen biết, lại còn là người yêu của chị gái mình, ở đây ta có thể cảm nhận được Thúy Vân là người thiệt thòi nhất… Tuổi Kiều và Vân cũng xấp xỉ nhau”. xuân xanh còn đến tuần sau” nhưng với Kiều lúc này, mùa xuân của nàng đã kết thúc. Thời thanh xuân tươi đẹp giữa nàng và Kim Trọng giờ chỉ còn là kỉ niệm không có tương lai. “Trao duyên” cho bạn nghe có vẻ xa lạ nhưng trong hoàn cảnh của Kim, Vân, Kiều thì điều này không có gì khó hiểu trong xã hội phong kiến ​​xưa. Những giọt nước mắt không thể chảy ra mà cứ âm ỉ, trôi theo từng câu, từng chữ… Lòng đau lắm mà em vẫn phải kìm nén, kìm nén để nói ra lời trao gửi yêu thương. Thật đáng tiếc! Chữ • Tình đối với Kiều vô cùng quan trọng nhưng nàng đã từ bỏ nó để trọn vẹn chữ Hiếu. Mất tình yêu với cô ấy là mất tất cả. Nói đến đây, Kiều nghĩ đời mình thế là hết, chẳng còn gì luyến tiếc và níu kéo:

“Dù thịt nát xương tan

Cười chín suối còn thơm”.

Phải hi sinh bản thân, Kiều không ngại thiệt hơn, nhưng khi được nhờ cậy em gái, đó là ân huệ lớn • đối với nàng. Vì vậy, lời nhờ cậy của Kiều là chân thành, lời cảm ơn của Kiều thật sâu sắc, cảm động. Về ngôn từ, lời lẽ của Kiều khẩn thiết mà vẫn đúng mực, van xin mà vẫn chân thành. Dựa vào tình máu mủ ruột thịt. Cảm ơn, trân trọng sự biết ơn của Thụy Vân và nói về nỗi bất hạnh của mình. Kiều đúng là người “hảo ngọt”. Kiều đã hy sinh tất cả, kể cả tính mạng thời thanh xuân của mình cho gia đình. Thúy Vân dù có vô tư đến đâu cũng hiểu được nỗi đau và sự hy sinh cao cả của nàng nên chắc chắn nàng không thể từ chối và chỉ biết ngậm ngùi nhận lời yêu. Có lẽ vì thế mà ngay từ đầu ta đã không nghe một lời đối thoại nào của Vân mà chỉ nghe những lời thuyết phục, van xin, tâm sự của Kiều. Vân chấp thuận. Trao duyên xong, Kiều đã nghĩ đến cái chết: “thịt nát, xương mòn, ngậm cười chín suối”. Cuộc đời của cô, sau khi trả ơn sinh thành, coi như đã kết thúc. Bởi vì mất đi tình yêu là cô đã mất tất cả, mất hy vọng, mất phương hướng, tâm hồn tê cóng, băng giá trước ngưỡng cửa của cuộc đời tăm tối ngày mai. chia rẽ tình yêu đôi lứa, phá vỡ hạnh phúc gia đình, chà đạp lên số phận của những người phụ nữ, những con người xinh đẹp và tài năng. Số họ: “Trăm năm trong cõi người. Chữ tài, chữ mệnh, ghét nhau cũng được”. Qua đoạn trích “Trao duyên” ta thấy Nguyễn Du thực sự là một thiên tài ở chỗ hiểu rõ từng khía cạnh tế nhị của tâm tư. con người có thể. Chính sự hiểu biết sâu sắc đó cùng với cách dùng từ điêu luyện đã làm cho tác phẩm của Nguyễn Du tồn tại như một giá trị vĩnh cửu, vượt qua mọi thử thách khắt khe của thời gian, để lại ấn tượng mạnh mẽ. trong tấm lòng người nhận đã khiến hàng triệu người rưng rưng khóc thương cho số phận của nàng Kiều:

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích cảnh cho chữ trong Chữ người tử tù hay nhất (dàn ý - 8 mẫu)

“Thơ ai rung trời

Tiếng như nước vang ngàn lời

Nghìn năm sau nhớ Nguyễn Du

Tiếng yêu như tiếng mẹ ru tháng ngày”

(Kính tặng cụ Nguyễn Du – Tố Hữu)

Hay như Mộng Liên Đường từng nhận xét: “Nguyễn Du viết Truyện Kiều như có máu trên đầu bút, nước mắt thấm qua trang giấy” quả không ngoa!

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

Giới thiệu về kênh Youtube

cho-duyên.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Viết một bình luận