Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Sang thu Lớp 9

Bạn đang xem: Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Sang thu Lớp 9 tại thcsdongphucm.edu.vn

Cảm nhận 2 khổ thơ đầu của bài thơ Sang thu lớp 9

Cảm nhận 2 khổ thơ đầu trong bài Sang thu của Hữu Thỉnh là một đề bài thường được sử dụng trong các bài kiểm tra giữa kì hoặc cuối kì. Mời các bạn đọc tham khảo sau:

Nếu mùa xuân là mùa hội tụ của những người nghệ sĩ tài hoa thì mùa thu đi vào thơ ca cũng thật tự nhiên và gần gũi. Nguyễn Khuyến trước đã nổi tiếng với các tập thơ về mùa thu: “Thu thuốc lào”, “Thu vịnh”, “Thu ẩm”, sau này Xuân Diệu có “Đây mùa thu”. Bằng một cách nhỏ bé và khiêm tốn, Hữu Thỉnh cũng đã góp vào mùa thu đất nước một góc quê hương “Bài ca mùa thu”.

“Bỗng thấy hương ổi

Ném vào gió

Sương quen qua ngõ

Thu như đã về.

Dòng sông thật thoải mái

Chim có một khởi đầu nhanh chóng

Có những đám mây mùa hè

Ném một nửa mình vào mùa thu”

Bài thơ mang hương vị ấm áp của buổi sớm mùa thu ở một vùng quê nhỏ. Tín hiệu đầu tiên để tác giả nhận thấy là hương ổi thoảng trong gió. Mùi quê hương mộc mạc theo gió bay vào không gian, lan tỏa, phấp phới.

Cảm giác chợt đến với nhà thơ: “chợt thấy”. Một sự bất ngờ mà dường như đã chờ đợi, chờ đợi đã lâu, nay có dịp là buông ngay. Chắc hẳn trong chúng ta không ai là chưa từng nếm qua vị ổi: chua chua ngọt ngọt nơi đầu lưỡi. Dư vị của hương thơm ấy đọng lại trong ta khi chợt đọc câu thơ của Hữu Thỉnh. Có hương ổi. Và gió. Và sương. Những giọt sương thu ướt nhẹp giăng khắp ngõ.

Mùa thu đã về. Mùa thu mang theo quê hương, mang theo sương mù ướt lạnh. nhường giống như có nhiều sương nên dễ nhận hơn. “Dùng sương qua ngõ”, “vô tích sự” hay chờ đợi điều gì? Cứ như vậy dần dần, cứ như vậy mềm mại nhẹ nhàng đến từ lúc nào không hay. “Thu như đã về”. nhà thơ giật mình, khá bối rối. Kể từ đó? Trở lại? Từ hương ổi hay từ gió, hay từ sương? Hữu Thỉnh cũng khá bất ngờ trước sự thoáng qua bất ngờ của mùa thu. Thu về, thu về trên quê hương, trên những nẻo đường, trên bờ đê và trên những dòng sông, những đàn chim trời.

Những bỡ ngỡ ban đầu tan biến nhường chỗ cho không khí rạo rực trước mùa thu:

“Sông êm đềm

Chim có một khởi đầu nhanh chóng

Có những đám mây mùa hè

Ném một nửa mình vào mùa thu”.

Dòng sông quê hương đầy nước mùa thu. Những con chim bay nhanh. Thật là một mùa thu lạ thường! Có chỗ “vô dụng”, “dễ dãi”, có chỗ “vội vã”, đầy hành động,… Nhưng tất cả đều mang lại cảm giác mới lạ, thích thú khi mùa thu về. Không còn cái oi bức của mùa hè oi bức, chỉ còn cái không khí ẩm ướt và se lạnh. Một thoáng bối rối để rồi nhường cho mùa thu. Đầu thu rất nhẹ, rất dịu dàng, rất êm ái, mơ hồ như cả thế giới đang rùng mình thay áo mới. Hữu Thỉnh không miêu tả bầu trời mùa thu “xanh ngắt” như Nguyễn Khuyến mà chỉ vào bức tranh mùa thu với vài áng mây còn sót lại của mùa hạ trước:

“Có những đám mây mùa hạ

Ném một nửa mình vào mùa thu”.

Mây trời nửa mình sang thu. Cách diễn đạt của nhà thơ thật độc đáo. Dường như trong đám mây ấy còn sót lại chút nắng ấm áp của mùa hạ nên tôi “chen vào một nửa mình”. Mùa thu làm cho cảnh sắc thay đổi và những đám mây cũng khác.

Với bài thơ ngắn vỏn vẹn hai khổ thơ, nhà thơ đã dựng lại một bức tranh mùa thu ấm áp, tràn ngập hơi ấm của trần gian, hơi ấm của quê nhà. Những hình ảnh quen thuộc, giản dị nhưng tươi mới và sống động. Với những từ láy: “vô tích sự”, “vội vã”, “dễ dãi” và giọng thơ vừa ngạc nhiên vừa vui sướng, Hữu Thỉnh đã đưa ta về với một vùng quê mộc mạc nhưng se lạnh. nhân loại.

“Ngày mai” – Một hình ảnh quê hương tự thân đã tôn lên vẻ đẹp của đất nước, quê hương, miền quê trong mùa thu chung của cả dải đất Việt Nam.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn bài thơ mẫu cảm nhận hai khổ thơ đầu của bài thơ Sang thu – Hữu Thỉnh.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Sang thu Lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Sang thu Lớp 9 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Sang thu Lớp 9 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Đề cương ôn tập học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 3 năm 2021 – 2022

Viết một bình luận