Cảm nhận 6 câu thơ đầu đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Bạn đang xem: Cảm nhận 6 câu thơ đầu đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Cảm nhận 6 câu đầu đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích

Cảm nhận 6 câu đầu đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích

I. Dàn ý Cảm nhận 6 câu đầu đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu chung về đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích”.– Giới thiệu 6 câu đầu của đoạn trích.

2. Cơ thể

– Đoạn thơ đầu cho thấy hoàn cảnh cô đơn, tội nghiệp của Kiều: + “Khóa xuân”: nhốt vào mùa xuân + Diễn tả hoàn cảnh đáng thương của Thúy Kiều khi bị quản thúc ở lầu Ngưng Bích.

– Thiên nhiên bao la, vắng vẻ không một bóng người:+ Nghệ thuật liệt kê, tương phản “đời xa”, “trăng tới” mở ra không gian bao la, choáng ngợp của thiên nhiên+ Đảo ngữ “dồi dào”: bao la, bát ngát → Con người trở nên nhỏ bé trước thiên nhiên rộng lớn. Khắc phục tâm trạng cô đơn, lạc lõng.+ “xa vắng”: ánh mắt mong ngóng, mong chờ.+ Từ trên lầu nhìn ra xa chẳng một tin vui, tri kỷ, chỉ có núi non. Xa xa, vài bông hồng trơ ​​trụi, đôi cồn cát vàng bên sông => Thiên nhiên càng rộng lớn, con người càng cô đơn. Kiều như lẻ loi, trơ trọi giữa không gian bao la, một màu hoang vắng thấm đẫm cảnh vật.

– Tâm trạng đau đớn, đáng thương của Thúy Kiều: + Thành ngữ “Mây sớm khuya”: Thời gian có tính chu kỳ, lặp đi lặp lại một cách vô nghĩa. + Tính từ “bẽ bàng” thể hiện sự chán chường, buồn tủi. xấu hổ cho thân phận của mình + “như chia đôi tấm lòng”: sự hài hòa giữa cảnh sắc thiên nhiên và tâm trạng con người. → Cảnh vật như hòa vào làm một với con người nhưng lại mang một nỗi buồn man mác, trống vắng. vắng mặt, độc thân.

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của 6 câu thơ đầu đoạn trích.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận 6 câu đầu đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích (Chuẩn)

Đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du là một trong những câu trích hay thể hiện rõ tâm trạng cô đơn, buồn bã, nhớ nhung của Kiều khi gặp nghịch cảnh. Trong đoạn trích, sáu câu đầu là bức tranh thiên nhiên với tâm trạng của nhân vật.

“Trước lầu Ngưng Bích vào xuân, Vẻ đẹp trăng xa, bốn bề xa, Cát vàng nhất định, hồng trần”.

Hai chữ “Khóa xuân” gợi tả hoàn cảnh đáng thương của Thúy Kiều khi bị quản thúc, chôn vùi tuổi thanh xuân tại lầu Ngưng Bích. Tú Bà hứa hẹn với Kiều đủ thứ ngon ngọt để giam nàng vào ngục. Còn gì đau đớn hơn khi đang trong sắc xuân, hương xuân, tuổi mộng mơ, tràn đầy sức sống mà phải chịu cảnh tù túng, thiếu tự do. Ba dòng tiếp theo của bài thơ khắc họa bức tranh thiên nhiên rộng lớn nhưng hiu quạnh, không một bóng người. các sự vật “non”, “trăng”, “cát vàng”, “trọc hồng”,… kết hợp với các tính từ “xa”, “sớm”, gợi tả không gian rộng lớn nhưng hiu quạnh của cảnh vật. . Tất cả đều gợi lên nét hoang vắng, buồn bã của thiên nhiên. Biện pháp liệt kê kết hợp với biện pháp tương phản được vận dụng nhuần nhuyễn đã tái hiện thành công khung cảnh thiên nhiên mênh mông, rợn ngợp nhưng vắng vẻ, không một bóng người trước lầu Ngưng Bích.

Thiên nhiên càng lớn, con người càng cô đơn. Kiều như lẻ loi, trơ trọi giữa không gian bao la, một màu hoang vắng trên cảnh vật, một màu buồn nhuốm cả thân người. Từ tầng thượng nhìn ra xa chẳng thấy một tin vui hay bóng hình tri kỷ, chỉ thấy núi xa, vài bông hồng đỏ lẻ loi, đôi cồn cát vàng bên sông… đã vụt tắt. trong tầm với, khác xa với thực tế phũ phàng mà cô đang phải chịu đựng. Tìm một mảnh trăng sắp bầu bạn, nghĩ xem Kiều có thể nguôi ngoai nỗi lòng. Nhưng rồi trăng chưa thấu! Là trăng không hiểu hay là lòng người?

“Ngượng ngùng sớm khuya, Nửa tình nửa cảnh như chia sẻ tấm lòng”.

Không gian buồn, thời gian luôn ngừng trôi, sớm khuya, ngày đêm em vẫn một mình. Suốt ngày “ở một mình ở quê” có ai bầu bạn, tâm sự đâu. Nàng chỉ còn cách làm bạn với đèn khuya mây sớm trong “bẽ bàng”. Tính từ “nhục nhã” được đặt ở đầu câu diễn tả tâm trạng chán chường, tủi nhục, xót xa của Kiều cho thân phận mình. Thành ngữ “Mây sớm khuya”: Thời gian cứ tuần hoàn, lặp đi lặp lại một cách vô nghĩa.. Cả thời gian và không gian nhường nhịn nhau như đang kìm hãm con người, khiến cho tâm trạng của con người nơi Ngôn Bích không khá hơn chút nào. niềm vui dù ít ỏi. Cô ở giữa bi kịch cô đơn tuyệt đối, nỗi nhớ càng dài và nỗi buồn càng lớn.

Sáu câu thơ ngắn đầu đoạn trích đã gợi lên bức tranh tâm trạng của Kiều trong những ngày ở lầu Ngưng Bích. Kiều đáng thương biết bao! Một đứa con hiếu thảo, vị tha như vậy lẽ ra phải được sống trong hạnh phúc và bình yên, nhưng cô thật đáng thương. Phải chăng câu nói “tài sắc vẹn toàn” của tác giả gắn liền với thân phận của Kiều?

——-HẾT——-

Bên cạnh bài viết Cảm nhận 6 câu đầu đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, các em có thể tham khảo thêm những bài thơ hay sau đây để củng cố kiến ​​thức về tác phẩm và rèn luyện kĩ năng cảm thụ văn học: Cảm nhận về đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích Ngưng Bích, tìm hiểu 8 câu cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, tìm hiểu đặc sắc nghệ thuật 8 câu cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, học đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích Bích.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Bạn thấy bài viết Cảm nhận 6 câu thơ đầu đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận 6 câu thơ đầu đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận 6 câu thơ đầu đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tả hình ảnh thầy cô giáo đang giảng bài hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận