Cảm nhận của anh chị về cái kết của truyện ngắn Chí Phèo

Bạn đang xem: Cảm nhận của anh chị về cái kết của truyện ngắn Chí Phèo tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Cảm nhận của em về đoạn kết truyện ngắn Chí Phèo?

Cảm nhận của em về đoạn kết của truyện ngắn Chí Phèo?

I. Dàn ý Cảm nhận của em về đoạn kết truyện ngắn Chí Phèo (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu truyện ngắn Chí Phèo và cái kết:+ “Chí Phèo” là một trong những truyện ngắn hay nhất của nền văn học hiện thực Việt Nam. + Truyện có một kết thúc mở gợi nhiều suy ngẫm, liên tưởng.

2. Cơ thể

– Tóm tắt kết thúc truyện: Chí Phèo tự kết liễu đời mình, trong tâm trí Thị Nở hiện lên hình ảnh “cái lò gạch bỏ hoang, xa nhà, vắng bóng người qua lại”.

– Ý nghĩa của kết thúc truyện: + Tạo kết cấu mở đầu và kết thúc tương ứng, gắn với sự ra đời và cái chết của Chí Phèo. + Mở ra một bi kịch mới: nếu Thị Nở có con với Chí Phèo thì số phận đứa trẻ sẽ nhắc lại những gian khổ, bất hạnh của cha mẹ. + Gợi vòng luẩn quẩn của bi kịch Chí Phèo: Chí Phèo chết nhưng bi kịch Chí Phèo vẫn tồn tại, sự áp bức, tàn bạo vẫn còn. vẫn có những cảnh đời khốn khổ như Chí. + Kết thúc truyện cho thấy sự bế tắc, khốn khổ của người nông dân trong xã hội cũ, qua đó lên án xã hội đen tối đã đẩy con người đến bước đường cùng, không lối thoát. + Bộc lộ nỗi trăn trở của nhà văn Nam Cao về số phận con người: Làm sao để “giải thoát” con người khỏi những cay đắng, đau khổ? những giá trị tốt đẹp của con người.

3. Kết luận

cảm nghĩ chung về đoạn kết truyện Chí Phèo

II. Bài văn mẫu Cảm nhận của em về đoạn kết truyện ngắn Chí Phèo (Chuyên)

“Chí Phèo” là một trong những truyện ngắn hay nhất của nền văn học hiện thực Việt Nam. Viết về cuộc đời và số phận của Chí Phèo, nhà văn Nam Cao đã dựng lên bức tranh hiện thực đen tối của xã hội phong kiến ​​xưa, nơi con người bị tước đoạt tự do, hạnh phúc, thậm chí cả khát vọng mưu sinh. Nhẹ nhàng. “Bi kịch của Chí Phèo” không chỉ của riêng anh Chí “không cha, không mẹ”, một con ác quỷ trong mắt người dân Vũ Đại, mà đó là bi kịch chung của rất nhiều người nông dân bất hạnh khác. Tư tưởng này được thể hiện xuyên suốt tác phẩm, qua các nhân vật bị tha hóa như Chí Phèo, Bình Chức, Năm Thị, Binh Tư và đặc biệt là qua cái kết mở của truyện.

Theo sát hành trình đi tìm lương thiện của Chí Phèo, người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, từ sự thức tỉnh của lương tâm đến khát vọng lương thiện và cuối cùng là sự tuyệt vọng khi bị tước bỏ quyền làm người. Chí. Biết con đường trở về làm lương thiện đã bị đóng lại, Chí Phèo cầm dao đến nhà Bá Kiến đòi lương thiện rồi giết chết Bá Kiến rồi tự kết liễu đời mình. Chí Phèo chết, câu chuyện về cuộc đời Chí kết thúc, nhưng đáng buồn là bi kịch của Chí Phèo vẫn tiếp diễn, điều này được thể hiện ở chi tiết ở cuối truyện, khi trong đầu Thị Nở thoáng hiện lên một hình ảnh. “Cái lò gạch cũ vắng tanh, xa nhà vắng bóng người qua lại”.

Kết thúc truyện buồn nhưng cũng gợi nhiều suy nghĩ, trăn trở cho người đọc. Phải chăng sau khi chung sống như vợ chồng, một mầm sống bé nhỏ cũng đã bắt đầu xuất hiện trong bụng Thi? Và biết đâu tình huống trớ trêu đó lại là hiện thực, Thị Nở sẽ vượt qua mọi định kiến, những lời chỉ trích cay nghiệt của bà ngoại để nuôi nấng con hay sẽ chọn cách ruồng bỏ như người mẹ khốn khổ của Chí đã làm. Trớ trêu thay, dù chọn con đường nào thì hai đứa con của Chí và Thị cũng không thể thoát khỏi bi kịch cay đắng của thế gian. Bởi nếu thị được Thị nuôi nấng thì khi lớn lên, thị cũng bị người đời hắt hủi, khinh thường như những gì đã xảy ra trong cuộc đời Thị. Nếu đứa trẻ ấy bị bỏ rơi khi mới sinh ra thì bi kịch của Chí Phèo lại một lần nữa tiếp diễn. Tàn nhẫn làm sao!

Hình ảnh cái lò gạch cũ ở cuối tác phẩm gợi sự lặp lại bi kịch Chí Phèo – một vòng luẩn quẩn không lối thoát. Cái lò gạch cũ gắn liền với sự xuất hiện của Chí Phèo – đứa trẻ không cha bị bỏ rơi trong cái lò gạch cũ, vắng bóng người qua lại. Để rồi hình ảnh ấy lại một lần nữa hiện lên trong tâm trí Thị Nở, gợi nhớ cho thế hệ sau của Chí về bi kịch tha hóa không lối thoát.

Kết thúc truyện đã cho thấy sự bế tắc, vất vả của người nông dân trong xã hội cũ, qua đó lên án xã hội đen tối đã đẩy con người đến bước đường cùng, không lối thoát. Đó cũng là sự trăn trở của nhà văn Nam Cao về số phận con người: Làm sao để “giải thoát” con người khỏi cay đắng, khổ đau? Đoạn kết còn bộc lộ ý thức nhân đạo sâu sắc của nhà văn, đó là sự đồng cảm, thấu hiểu, xót thương cho những số phận bất hạnh, là niềm tin và sự trân trọng những giá trị tốt đẹp của con người.

Hình ảnh cái lò gạch cũ xuất hiện ở cuối tác phẩm là một tình tiết vô cùng đắt giá, nó không chỉ tạo nên kết cấu mở đầu và kết thúc tương ứng mà còn “chuyên chở” toàn bộ nội dung tư tưởng và cả những trăn trở của nhà văn Nam Cao về nhân sinh quan. và số phận con người.

——HẾT—–

Chí Phèo là truyện ngắn tiêu biểu cho nền văn học hiện thực Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám. Để thấy được cuộc sống và bi kịch của người nông dân trong xã hội xưa, các em có thể tham khảo: tìm hiểu hình tượng cái lò gạch cũ trong truyện ngắn Chí Phèo, Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Chí Phèo, tìm hiểu quá trình hồi sinh của Chí Phèo từ khi nào gặp Thị Nở, tìm hiểu nhân vật Chí Phèo sau khi ra tù.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Cảm nhận của anh chị về cái kết của truyện ngắn Chí Phèo có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận của anh chị về cái kết của truyện ngắn Chí Phèo bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận của anh chị về cái kết của truyện ngắn Chí Phèo của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài So sánh bát cháo hành trong Chí Phèo và bát cháo cám trong Vợ nhặt hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận