Cảm nhận khi đọc Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương

Bạn đang xem: Cảm nhận khi đọc Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Trình bày cảm nhận khi đọc Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương

4 bài văn mẫu Cảm nhận khi đọc Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương

 

Mục lục

1. Cảm nhận khi đọc Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương, mẫu số 1:

Sài Gòn tôi yêu là một bài tuỳ bút nằm trong tập tuỳ bút – bút kí Nhớ… Sài Gòn tập I của Minh Hương. Sài Gòn tôi yêu là một cảm nhận sâu sắc và một mối tình đằm thắm chân tình của nhà văn với con người và mảnh đất mà ông gắn bó suốt mấy chục năm.

Bài tuỳ bút mở đầu bằng những ấn tượng chung về Sài Gòn: Sài Gòn cứ trẻ hoài như một cây tơ đương độ nuột nà, trên đà thay da, đổi thịt, miễn sao cư dân ngày nay và cả ngày mai biết cách tưới tiêu, chăm bón, trận trọng giữ gìn cái đô thị ngọc ngà này. Một sự cảm nhận thật độc đáo, với hình ảnh so sánh liên tưởng đầy bất thần, thú vị.

Từ ấn tượng chung, tác giả đột ngột chuyển sang phân bua trực tiếp tình yêu Sài Gòn của mình:

Tôi yêu Sài Gòn da diết… Tôi yêu trong nắng sớm, một thứ nắng ngọt ngào, vào buổi chiều lộng gió thương nhớ, dưới những cây mưa nhiệt đới bất thần. Tôi yêu thời tiết trái chứng với trời đang âm u buồn bã, bỗng nhiên trong veo lại như thuỷ tinh. Tôi yêu cả những đêm khuya thưa thớt tiếng ồn. Tôi yêu phố phường náo động, dặt dìu xe pháo vào những giờ cao điểm. Yêu cả cái tĩnh lặng vào buổi sáng tinh sương với làn không khí mát dịu, thanh sạch trên một số đường còn những cây xanh chở che.

Ngay trong phần đầu của bài tuỳ bút, tác giả đã bộc lộ tình yêu nồng nhiệt, thiết tha của mình với thành phố Sài Gòn. Điệp từ tôi yêu được điệp lại ở đầu những câu văn như ngân đi ngân lại điệp khúc tình yêu, như nhấn thêm vào bản đàn tâm trạng rộn ràng yêu thương của nhà văn.

Minh Hương yêu Sài Gòn với tất cả những cái đáng yêu, cả những điều không mấy dễ chịu của nó. nhịn nhường như hình ảnh Sài Gòn đã ăn sâu vào trong trong tiềm thức, trở thành một phần máu thịt không thể thiếu trong cuộc sống của ông.

Tình yêu Sài Gòn sâu nặng khiến nhà văn có được cảm nhận thật chuẩn xác và tinh nhạy về thành phố. Con mắt tinh tường của nhà văn nhìn thấy cả cái sắc nắng “ngọt ngào” buổi sớm mai, cái “thương nhớ” của cơn gió lộng buổi chiều, cái ào ào đột ngột của những cơn mưa nhiệt đới; cả sự “trái chứng” của thời tiết đang ui ui buồn bã, bỗng nhiên trong veo lại như thuỷ tinh; cả cái nhịp sống đa dạng của phố phường; thưa thớt về đêm khuya, náo động, dặt dìu vào giờ cao điểm; cả cái không khí mát dịu, thanh sạch ở những trục đường rợp bóng cây xanh… Tất cả đã tạo nên vẻ đẹp và những nét riêng biệt cho thành phố phương Nam này.

1 cam nhan khi doc sai gon toi yeu cua minh huong

Những bài Cảm nhận khi đọc Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương hay nhất

Có thể nói, đây là đoạn văn phối hợp xúc cảm với quan sát tinh tế, đậm chất trữ tình.

Sau những dòng xúc cảm trữ tình, nhà văn chuyển sang những cảm nhận và bình luận về người Sài Gòn . Phải chăng, ông muốn lí giải kĩ hơn căn nguyên sâu xa tình yêu Sài Gòn của mình: không chỉ yêu nhịp sống, thời tiết, phong cảnh mà còn yêu hơn người Sài Gòn.

Người từ bốn phương hội về đây, rồi nhanh chóng hoà hợp thành người Sài Gòn. Thành phố bao dung và nhân hậu này bao giờ cũng dang hai cánh tay rộng mở mà đón nhiều người từ trăm nẻo quốc gia kéo tới. Một thành phố tương tự, lẽ nào lại không yêu? Và có nhẽ tình yêu Sài Gòn không chỉ là của riêng nhà văn.

Yêu Sài Gòn, tác giả yêu tất cả những con người Sài Gòn và nhìn thấy ở họ bao nét đẹp tâm hồn, làm nên một phong cách bản địa mang nhiều nét đặc trưng:

Họ ăn nói tự nhiên, nhiều lúc hề hà, dễ dãi. Phần đông ít dàn dựng, tính toán, người Sài Gòn cũng như phần lớn người Lục tỉnh đều rất tình thật, bộc trực.Theo tác giả, phong cách ấy đã được kết tinh, trải nghiệm trong một thời gian dài của cuộc sống, được thử thách trong cam go của lịch sử.Giới thiệu về phong cách người Sài Gòn, tác giả đi sâu vào trong giới thiệu phong cách của cô gái Sài Gòn – những bông hoa của thành phố làm cho thành phố thêm rực rỡ hơn hương thơm và sắc màu.Cách viết xen lẫn những dòng cảm nhận và những lời bình luận của Minh Hương làm cho đoạn văn vừa mặn mà xúc cảm trữ tình, vừa giàu chất suy ngẫm.Bài tuỳ bút kết thúc bằng việc khẳng định lại tình yêu son sắt thuỷ chung và mong ước tha thiết của nhà văn:

Vậy đó, tôi yêu Sài Gòn và yêu cả con người ở đây. Một mối tình dằng dai, bền chặt. Thương mến bao nhiêu cũng không uổng công, hoài của. Tôi mong ước mọi người, nhất là những bạn trẻ, đều yêu Sài Gòn như tôi.

Cách kết thúc tương tự khiến cho chủ đề được xoáy sâu, nổi trội lên mà để lại những dư ba trong người đọc.

——————–HẾT BÀI 1———————–

tương tự chúng tôi đã gợi ý Cảm nhận khi đọc Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương bài tiếp theo, những em có thể tìm hiểu Soạn bài Sài Gòn tôi yêu và cùng với phần Soạn bài Bố cục trong văn bản để học tốt Ngữ Văn lớp 7 hơn.

 

2. Cảm nhận khi đọc Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương, mẫu số 2:

Sài Gòn tôi yêu là một trong những tùy bút của tác giả Minh Hương viết cuối tháng 12 – 1990 và in trong tập Nhớ… Sài Gòn. Đó là những dòng văn đầy thương nhớ , yêu mến tình thật, nồng nhiệt đối với mảnh đất này.

Mở đầu bài tùy bút tác giả bộc lộ tình yêu nồng nàn của mình với thành phố mang tên bác bỏ. Để thể hiện tình yêu của mình tác giả sử dụng điệp từ “tôi yêu” ở đầu mỗi câu văn được nhắc đi nhắc lại như một khúc ca tình yêu, như để người đọc thể hiện tình yêu sục sôi, rộn ràng của nhà văn.

Minh Hương yêu tất cả mọi thứ của Sài Gòn , cả những điều xấu xí của nó . nhịn nhường như đối với Minh Hương tình yêu Sài Gòn đã ăn sâu vào trong máu thịt trở thành một phần cuộc sống của ông.

Tôi yêu cả đêm khuya thưa thớt tiếng ồn. Tôi yêu phố phường náo động, dặt dìu xe pháo vào những giờ cao điểm. Yêu cả cái tĩnh lặng của buổi sáng tinh sương với làn không khí mát dịu, thanh sạch trên một số đường còn nhiều cây xanh chở che…

Cũng nhờ tình yêu này đã giúp ông cảm nhận được nhận thật chuẩn xác và tinh nhạy về thành phố Sài Gòn. Đó là những giọt nắng “ngọt ngào” vào những buổi sáng dịu ngọt. Hay cái “thương nhớ” những cơn gió lộng buổi chiều, hãy những cơn mưa rào đột nhiên của của miền cận xích đạo. Ông yêu cái nhịp sống ồn ào đa dạng của vùng đất này, yêu những con phố rợp bóng cây xanh… những điều bình dị, đơn sơ đó đã tạo nên vẻ đẹp của thành phố phương Nam đầy nắng này.

cam nhan khi doc sai gon toi yeu cua minh huong 1

Cảm nhận khi đọc Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương, văn mẫu tuyển chọn lựa

Ở Sài Gòn, thì không chỉ có cảnh mà còn cả những con người nồng nhiệt ở vùng đất này. nhịn nhường như ông muốn bộc lộ nhiều hơn tình yêu của mình về vùng đất này.Nhưng Sài Gòn, còn đẹp ở con người. Những con người phương Nam hồn hậu, nồng ấm, như ánh nắng mặt trời nơi đây. Ở thành phố này, hàng triệu con người từ khắp mọi miền đổ về nơi đây, cùng nhau chung sống hòa hợp tạo nên một thành phố phồn vinh và nồng ấm.

Và nhớ về Sài Gòn thì không thể quên những cô gái Sài Gòn. nếu như như những cô gái Hà Nội e lệ, đoan trang có chút gì phòng kiến. Thì những cô gái Sài Gòn đẹp ở mái tóc dài đen ánh chiếc món vải xinh xinh. Dáng đi khỏe khoắn tự tin nhưng vẫn duyên dáng đầy quyến rũ. Trong giao tiếp, con gái Sài Gòn kín đáo nhưng thanh lịch mồm cười chúm chím đôi mắt tinh nghịch duyên dáng. Một nét đẹp bình dị những khiến bao người phải thương nhớ.

Nhớ Sài Gòn là nhớ về những tình yêu tổ quốc của những người con can đảm đã hi sinh vì tổ quốc. những người con ấy, đã hi sinh cả tuổi thanh xuân, cả tính mệnh để bảo vệ mảnh đất xa xôi của tổ quốc.

Và nhà văn cũng có chút thoáng ngậm ngùi khi nhìn thấy những con người độc ác đã tàn phá thiên nhiên. Hàng loạt những giống chim như: Quạ, sáo, vành khuyên… đều đã bị những nòng súng vô tình sát hại. Những cây xanh đã bị thay thế bằng những nhà cao tầng.

Và để nhấn mạnh thêm tình yêu của mình cuối bài tác giả đã viết. Vậy đó mà tôi yêu Sài Gòn và yêu cả con người ở đây. Một mối tình dằng dai, bền chặt. Thương mến bao nhiêu cũng không uổng công, hoài của. Tôi ước mong mọi người nhất là những bạn trẻ, đều yêu Sài Gòn như tôi.

Sài Gòn đã có rất nhiều thay đổi sau trở thành một thành phố hiện đại, trung tâm kinh tế của cả nước. Nhưng qua bài tùy bút của tác giả chúng ta đã cảm nhận được một Sài Gòn thật khác. Một tình yêu thật nồng nàn giản dị, mà một người con nhớ về quê hương của mình.

 

3. Cảm nhận khi đọc Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương, mẫu số 3:

Sài Gòn tôi yêu là tùy bút đậm chất thơ được tác giả Minh Hương viết vào cuối tháng 12 – 1990 và in trong tập Nhớ… Sài Gòn (Nhà xuất bản Thành phố Hồ Chí Minh – 1994). Nội dung bài văn thể hiện tình cảm yêu mến tình thật, nồng nhiệt và sự gắn bó sâu đậm của tác giả đối với vùng đất trù phú này cùng với những chủ sở hữu của nó.

Mặc dù là tùy bút nhưng câu trúc bài văn có thề chia làm ba đoạn.

Đoạn 1 nêu những ấn tượng chung và tình yêu của tác giả đôi với Sài Gòn. Đoạn 2 là những nhận xét về đặc điểm thiên nhiên và ý tưởng riêng của người Sài Gòn. Đoạn 3 khẳng định tình yêu tha thiết của tác giả đối với thành phố mang tên bác bỏ.

những người đã từng sống ở Sài Gòn dù ít hay nhiều đều có chung tâm trạng đi thì nhớ ở thì thương và những người nào chưa từng tới thì luôn thèm khát được ngắm nhìn tận mắt thành phố được mệnh danh là “Hòn ngọc Viễn Đông”, trung tâm công nghiệp, kinh tế lớn nhất của Việt Nam trong thời ki đổi mới.

Với độ tuổi ba trăm năm, Sài Gòn là một thành phố trẻ. Nơi đây hội đủ ba yếu tố: thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Người Sài Gòn rất yêu mảnh đất của mình, nhưng tình yêu của tác giả mới nồng nàn say đắm làm sao.

Sài Gòn vẫn trẻ. Tôi thì đương già. Ba trăm năm so với năm nghìn năm tuổi của quốc gia thì cái đô thị này còn xuân chán. Sài Gòn cứ trẻ hoài như một cây to đương độ nuột nà trên đà thay da, đổi thịt, miễn sao cư dân ngày nay và cả ngày mai biết cách tưới tiêu chăm bón trân trọng giữ cái đô thị ngọc ngà này.

Cách so sánh trong hai câu mở đầu khá lạ : Sài Gòn vẫn trẻ. Tôi thì đương già. So sánh độ tuổi của một vùng đất với độ tuổi của một con người mới nghe qua tưởng chừng khập khiễng nhưng nó lại gợi cho người đọc sự liên tưởng cụ thể và sinh động. Vùng đất Sài Gòn là kết quả công cuộc khai phá, mở rộng cương vực của ông cha. Tuổi của Sài Gòn là ba trăm năm so với bốn nghìn năm tuổi của quốc gia thì quả là thành phố này rất trẻ. Sức sống tràn đầy của một đô thị trẻ, đẹp được nhà vàn so sánh với hình ảnh của một cây tơ đương độ nuột nà phơi phới sức xuân.

Với đôi mắt trìu mến, nhà văn nhìn đâu cũng thấy yêu thương: Tôi yêu trong nắng sớm một thứ nắng ngọt ngào, vào buổi chiều lộng gió thương nhớ, dưới những cây mưa nhiệt đới bất thần. Tôi yêu thời tiết trái chửng với trời đang ui ui buồn bã bỗng nhiên trong veo lại như thủy tinh… Điệp từ Tôi yêu đặt ở đầu mỗi câu thể hiện tình cảm tình thật, da diết của nhà văn trước sự đa dạng của thiên nhiên, khí hậu Sài Gòn. Sài Gòn có hai mùa nắng mưa rõ rệt. Bầu trời mùa nào cũng xanh ngăn ngắt, đầy nắng, đầy gió. Tác giả yêu thích những nét rất riêng của mưa nắng Sài Gòn. Sài Gòn không có mưa phùn, mưa ngâu hay mưa dầm kéo dài hết ngày này sang ngày khác như ở miền Bắc. Mưa Sài Gòn thường vào buổi chiều. Có khi đang đi trên phố Đồng Khởi quận Một, cơn mưa ập tới bất thần không tránh kịp nhưng về tới đường Bàn Cờ quận Ba thì trời lại trong veo. Vào mùa này, hễ ra khỏi nhà là người Sài Gòn nhắc nhau phải mang áo tơi phòng thân. Sự thay đổi nhanh chóng, đột ngột của thời tiết được tác giả mô tả bằng hình ảnh thật chuẩn xác và gợi cảm: trời đang ui ui buồn bỗng nhiên trong veo lại như thủy tinh.

cam nhan khi doc sai gon toi yeu cua minh huong 2

Trình bày Cảm nhận khi đọc Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương

Vẫn bằng tình cảm yêu thương, tác giả mô tả không khí và nhịp sống sôi nổi của Sài Gòn trong những thời khắc khác nhau : Tôi yêu cả đêm khuya thưa thớt tiếng ồn. Tôi yêu phố phường náo động, dặt dìu xe pháo vào những giờ cao điểm. Yêu cả cái tĩnh lặng của buổi sáng tinh sương với làn không khí mát dịu, thanh sạch trên một số đường còn nhiều cây xanh chở che…

Trong phần đầu bài tùy bút, tác giả đã bộc lộ tình yêu nồng nhiệt, thiết tha của mình đồi với Sài Gòn. Vẻ đẹp của Sài Gòn được nhân lên gấp bội trước con mắt tràn trề yêu thương. Tác giả không chỉ yêu màu nắng ngọt ngào mà còn yêu cả những điều tưởng chừng không mấy dể chịu như sự trái chứng của thời tiết thoắt nắng, thoắt mưa. Cả sự náo động, dặt dìu xe pháo vào những giờ cao điểm cũng trở thành những cái đáng yêu, đáng nhớ. tự răn lòng mình yêu Sài Gòn tới mức thiên vị nên tác giả đã biện minh bằng câu ca dao nói về quy luật tâm lí thông thường của con người: Yêu nhau yêu cả đường đi…

Một chi tiết nhỏ đáng lưu ý là bài kí này được viết từ năm 1990 mà thời khắc hiện tại chúng ta đang sống đã là năm 2014, tất nhiên gương mặt Sài Gòn đã có rất nhiều thay đổi.

Đô thị được mở rộng ra nhiều hướng với những trục đường trải nhựa phẳng lì thẳng tắp, hai bên san sát nhà cao tầng, cửa kính cửa chớp sáng choang. Những chiếc cầu bê tông sừng sững nối đôi bờ sông, tạo điều kiện cho tàu xe tiện lợi xuôi ngược trăm nẻo. Sài Gòn đã mang dáng dấp của một thành phố công nghiệp hiện đại thời mở cửa, có mối quan hệ giao lưu rộng rãi với khu vực châu Á và toàn toàn cầu.

Sài Gòn không chỉ đẹp ở cảnh sắc mà còn đẹp ở con người. Con người đã làm cho cảnh sắc Sài Gòn rực rỡ hơn, lung linh hơn. Ở phần đầu bài viết, tác giả mô tả thiên nhiên Sài Gòn, tới phần sau, tác giả giới thiệu tính cách của người Sài Gòn.

Tác giả nhận xét rất đúng về đặc điểm của cư dân Sài Gòn: Ở trên đất địa này, không có người Bắc, không có người Trung, người Nam, người Hoa, người Khơ-me… mà chỉ toàn là người Sài Gòn cả. Mọi người sống hòa hợp với nhau, không phân biệt nguồn gốc, giàu nghèo. Người trên khắp mọi miền quốc gia đổ về Sài Gòn lập nghiệp, sống lâu, sống quen một thời gian dài ở Sài Gòn, rồi cứ ngỡ là mình đã sinh ra ở đây và vô hình trung đã thừa nhận nơi đây là quê quán của mình. Sài Gòn là mảnh đất giàu tiềm năng, có rất nhiều việc kiếm ra tiền nên: nếu như siêng năng, chịu thương chịu khó thì bạn sẽ được đãi ngộ thân tình như hàng triệu người khác. Sài Gòn là vùng đất trù phú, mỡ màu; là thành phố có rất nhiều khu công nghiệp, khu kinh tế lớn, nhiều trung tâm thương nghiệp sầm uất phân phối hàng hóa cho cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài qua bến cảng Nhà Rồng rộng lớn và sân bay Tân Sơn Nhất hiện đại.

Thành phố Sài Gòn rộng mở và khoáng đạt là nơi rất thuận lợi cho người tứ xứ tới đây sinh sống. Ngày nay đã leo lên hơn năm triệu. (Đây là con số của những năm 90, còn tới nay, số dân của thành phố đã lên tới sắp tám triệu người).

Phong cách nổi trội của người Sài Gòn cũng được tác giả nhận xét trung thực và đầy thiện cảm: Cách ngày nay sắp năm mươi năm, vào đây được sắp gũi với người Sài Gòn, tôi đã thấy phong cách bản địa mang nhiều nét đặc trưng. Họ ăn nói tự nhiên, nhiều lúc hề hà, dễ dãi. Phần đông ít dàn dựng, tính toán. Người Sài Gòn cũng như phần lớn người Lục tỉnh rất tình thật, bộc trực…

Con gái Sài Gòn có vẻ đẹp rất tự nhiên, dễ thương. Đây là hình ảnh những cô gái Sài Gòn hồi thế kỉ XX: … tóc buông thõng trên vai, trên lưng, có khi tết bím… Đội nón vải trắng, vành rộng, như nón Hướng đạo. Áo bà ba trắng, đính một túi tí xíu duy nhất bên thân mặt áo. Quần đen rộng. Mang giày bố trắng (giày vải, giày ba-ta) hay xăng đan da. Có người đi guốc vông trơn trắng nõn, quai da, dạng chiếc xuồng hay hình hộp cá mòi. Dáng đi khỏe khoắn, mạnh dạn. Cái đẹp thật đơn sơ, nhân từ. Cũng yểu điệu, thướt tha, nhưng theo cung cách Bến Nghé. Cũng e thẹn, ngượng nghịu như vừng trăng mới ló, còn ngập ngừng giấu nửa vành sau áng mây. Nụ cười thiệt tình, tươi tỉnh và ít nhiều thơ ngây. Trong khi giao tiếp, những cô thể hiện nét đẹp kín đáo của người Á Đông: Bây giờ, khi chào người lớn, những cô ấy (trước 1945) cúi đầu, chắp hai bàn tay lại và xá. Gặp trang lứa bạn bè thì khá cúi đầu và cười. Cười ngậm mồm, cười chúm chím, cười tủm tỉm, cười he hé, chỉ để lộ vài cái răng hay lộ cả hàm tùy theo mức độ thân quen. Đặc biệt là cặp mắt sáng rỡ, nhí nhảnh, đôi lúc lại ánh lên vài tia hóm hỉnh.

Tuy phong cách tiếp cận người quen hay khách lạ có vẻ khá “thượng cổ” nhưng lại rõ ràng dân chủ. Không có tư thế khúm núm hay màu mẽ. Không một tí tự ti, tự ti.

Vẻ đẹp của những cô gái được nói tới trên đây vừa mang vẻ đẹp truyền thống vừa mang bản sắc riêng của người Sài Gòn. Ngày nay, những cô gái Sài Gòn đẹp như một vườn hoa muôn màu sắc và ngát hương thơm.

Nét đẹp của người Sài Gòn còn thể hiện ở ý thức kiên cường, can đảm, sẵn sàng hi sinh cho Tổ quốc: Tuy nhiên, tới những hồi nghiêm trọng và sục sôi nhất của quốc gia thì những cô gái ấy cũng như những chàng trai và những giói đồng bào của Sài Gòn quật cường, không chút do dự, dấn thân vào khó khăn, nguy hiểm và có khi hi sinh cả tánh mạng, xuyên suốt ba chục năm từ 1945 tới 1975…

Một thoáng ngậm ngùi, bất bình khi nhà văn nghĩ tới những kẻ vô tình hay cố ý tàn phá thiên nhiên: Sài Gòn ngày nay cũng rất ít chim. tới mùa, một ít nhạn, én bay về trú đông, dưới những mái nhà cao tầng, mái đình, mái chùa. Thỉnh thoảng mới thấy vài chị quạ, chị sáo, vài chị vành khuyên sắc ô, áo già… Nhiều nhứt là họ hàng se sẻ mà bây giờ cũng thấy thưa thớt dần. Trước kia, rất nhiều, cả cò, cả vạc xổng lồng trong Sở thú bay ra làm tổ trên mấy ngọn cây dầu, cây sao cao ngất với những chị cu gáy, chị quạ, chị sáo… Những nòng súng khá ác độc của những người vô trách nhiệm với môi trường sống và chẳng thèm đếm xỉa tới pháp luật đương bảo vệ thiên nhiên, đang tay bắn làm thịt chim và dơi của thành phố. Đây là đoạn văn hồi ức thể hiện tình cảm nhớ nhung và luyến tiếc của tác giả về một thiên nhiên an lành, phong phú của Sài Gòn trong quá khứ chưa xa.

Kết thúc bài tùy bút, tác giả khẳng định tình yêu sâu đậm của mình đôi với Sài Gòn và khơi dậy trong lòng mọi người tình yêu ấy: Vậy đó mà tôi yêu Sài Gòn và yêu cả con người ở đây. Một mối tình dằng dai, bền chặt. Thương mến bao nhiêu cũng không uổng công, hoài của. Tôi ước mong mọi người nhất là những bạn trẻ, đều yêu Sài Gòn như tôi.

Sau 17 năm bài tùy bút này ra đời, Sài Gòn có rất nhiều thay đổi lớn lao. Thành phố Sài Gòn rộng lớn hơn, cao vút lên, đẹp như một bức tranh lộng lẫy. Dù sao, qua bài tùy bút này, tác giả Minh Hương đã để lại trong lòng người đọc ấn tượng khó phai về Sài Gòn – mảnh đất thân yêu của quốc gia Việt Nam yêu dấu, xứng đáng mang tên chủ toạ Hồ Chí Minh vĩ đại.

 

4. Cảm nhận khi đọc Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương, mẫu số 4:

Cảm nhận về thiên nhiên, khí hậu ở Sài Gòn của tác giả Minh Hương trước tiên là sự cảm nhận qua những biểu hiện đặc trưng nhưng khá thất thường của thời tiết Sài Gòn như buổi sáng tinh sương với làn không khí mát dịu, thanh sạch; nắng sớm, một thứ nắng ngọt ngào; buổi chiều lộng gió; những cơn mưa nhiệt đới bất thần…

Tác giả còn nhìn thấy những thay đổi thất thường của thời tiết như tính nết con người: trời đang ui ui buồn bã, bỗng nhiên trong veo lại như thuỷ tinh.

Không khí và nhịp độ sông ở Sài Gòn thể hiện khác nhau qua những thời khắc khác nhau với những hét riêng hết sức độc đáo. Ban ngày thì phố phường náo động, dặt dìu xe pháo vào những giờ cao điểm, đêm khuya thì thưa thớt tiếng ồn, buổi sáng tinh sương thì tĩnh lặng với làn không khí mát dịu, thanh lịch. Tác giả đã có cái nhìn hết sức chuẩn xác về nhịp độ sống Sài Gòn, nơi phồn hoa đô thị.

cam nhan khi doc sai gon toi yeu cua minh huong 3

Bài văn Cảm nhận khi đọc Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương siêu ngắn

Cảm nhận về thiên nhiên, khí hậu, nhịp độ sống của tác giả thể hiện sự gắn bó và thông suốt của tác giả về vùng đất này, đồng thời cũng cho thấy tình yêu thương sâu nặng của tác giả với mảnh đất Sài Gòn. Tình yêu ấy là một tình yêu da diết và được tác giả so sánh như những người đàn ông vẫn ôm ấp bóng vía mối tình đầu chứa nhiều ngang trái. Tác giả thể hiện tình yêu Sài Gòn ở tất cả khía cạnh, từ những cái đẹp tới những cái còn nhiều khuyết thiếu. Sự bao dung của tác giả đối với những cái đẹp và chưa đẹp của Sài Còn cũng như sự bao dung của Sài Gòn đối với những người nhập cư từ mọi miền quốc gia.

Sài Gòn đã ăn sâu vào trong tâm hồn và trở thành một phần không thể thiếu trong thế cuộc tác giả. Tác giả yêu và yêu tất cả những gì nơi đây. Từ tôi yêu được lặp lại nhiều lần cho thấy tình cảm của tác giả đối với Sài Gòn. Tôi yêu Sài Gòn da diết…, tôi yêu trong nắng sớm…, tôi yêu thời tiết trái chứng…, tôi yêu cả đêm khuya…, tôi yêu phố phường náo động…, yêu cả cái tĩnh lặng của buổi sáng tinh sương….

——————HẾT———————

kế bên nội dung đã học, những em cần chuẩn bị bài học sắp tới với phần tập tành: Phát biểu cảm tưởng về tác phẩm văn học để nắm vững những tri thức Ngữ Văn 7 của mình.

Trong chương trình học Ngữ Văn 7 phần Cảm nhận khi đọc bài Cốm – một thứ quà của lúa non là một nội dung quan trọng những em cần chú ý chuẩn bị trước.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Cảm nhận khi đọc Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận khi đọc Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận khi đọc Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm (2 dàn ý - 5 mẫu)

Viết một bình luận