Cảm nhận về bài Ca Huế trên sông Hương hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Cảm nhận về bài Ca Huế trên sông Hương hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại thcsdongphucm.edu.vn

Mục lục

Cảm nhận ca Huế hay nhất trên sông Hương

Đề bài: Cảm nghĩ về ca Huế trên sông Hương

Bài giảng: Ca Huế trên sông Hương – Cô Trường San (GV Trường THCS Đồng Phú)

Việt Nam là một đất nước giàu truyền thống văn hóa và lịch sử. Mỗi vùng miền đều có những nét văn hóa đặc trưng riêng, Bắc Ninh có quan họ, Tây Nguyên có cồng chiêng… Đến với xứ Huế sông nước mộng mơ, chúng ta có ca Huế – một nét độc đáo của người Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung. được chia sẻ. Những nét nổi bật này đã được phản ánh cụ thể qua văn bản Ca Huế trên sông Hương của Hà Anh Minh.

Ca Huế trên sông Hương là văn bản nhật dụng giới thiệu sự phong phú, đa dạng của dân ca xứ Huế cả về nội dung, giai điệu, sự tinh tế trong diễn xướng và thưởng thức. Đây là nét đẹp của cố đô Huế cần được bảo tồn và phát triển.

Mở đầu tác phẩm là lời khẳng định của Hà Anh Minh về xứ Huế: “Huế nổi tiếng với những câu hát, khi câu cá trên sông, khi biển, khi cày cấy, gặt hái, trồng trọt, chăn tằm” để ta thấy ca dao là một nét quen thuộc. nét văn hóa tập quán đã ăn sâu vào tiềm thức và đời sống của người dân xứ Huế. Không chỉ vậy, với thủ pháp liệt kê Hà Anh Minh còn thể hiện sự đa dạng, phong phú của các điệu múa: chèo cạn, bài thái, cổ vũ tinh thần, hò dạo, hát ru em, hò giã vôi, có vô số làn điệu khác nhau thể hiện tâm tư, tình cảm của con người và giai điệu dù ngắn hay dài luôn thể hiện trọn vẹn ý đồ của người hát.

Hay nhất và đặc sắc nhất là đoạn tác giả nói về hình thức sinh hoạt văn hóa ca Huế diễn ra trên sông Hương, vừa đọc nét bút tài hoa của tác giả vừa như được sống trong sự an nhàn. sự dịu dàng của âm nhạc Huế.

Bằng sự hiểu biết của mình, tác giả giải thích rằng nguồn gốc của ca Huế được hình thành từ âm nhạc dân gian (mang âm hưởng sôi nổi, lạc quan) kết hợp với âm nhạc cung đình (tôn nghiêm, trang trọng, uy nghiêm). . Với sự kết hợp của hai yếu tố đối lập tưởng như không tương thích với nhau lại là yếu tố làm nên nét nổi bật nhất của ca Huế, đó là sự đa dạng về hình thức, phong phú về sắc thái tình cảm. .

Cách thể hiện ca Huế cũng được tác giả miêu tả chi tiết, cách vào đề rất tự nhiên: “Đêm. Thành phố lên đèn như sao. Sương mù dần dày đặc, cảnh vật mờ một màu trắng đục”. Người lữ khách bước xuống thuyền rồng, tận hưởng không khí trong lành, ngắm trăng và thưởng thức những gì tinh túy nhất của xứ Huế là những làn điệu dân ca… Qua từng chặng, từng lớp, Hà Anh Minh đã cho độc giả thấy cách biểu diễn, dụng cụ cũng như các tâm tư, tình cảm của người dân nơi đây gửi gắm qua từng câu hát, câu hát.

Nhạc cụ để biểu diễn ca Huế cũng rất phong phú, bao gồm: đàn tranh, đàn nguyệt, tỳ bà, đàn nhị, đàn tam thập lục. Ngoài ra còn có đàn nguyệt, sáo và cặp sanh để đánh phách, dàn nhạc trang nhã, tinh tế, đậm tính dân tộc. Với những nhạc cụ này cùng với những nhạc sĩ tài hoa đã tạo nên những ca khúc đặc sắc, ghi dấu ấn trong lòng người nghe.

Biểu diễn các làn điệu Huế còn có sự tham gia của các ca sĩ, họ đều là những người còn rất trẻ, nam mặc quần suông, áo dài khăn đóng, nữ mặc áo dài, khăn đóng duyên dáng. Người nhạc công sử dụng những ngón đàn tinh tế như nhấn, mổ, vỗ, nhấp… Trong không gian tĩnh lặng, những âm thanh ấy hòa quyện vào nhau du dương, du dương, du dương làm nên cả cảnh và người. như đánh thức, khơi dậy cõi sâu thẳm nhất trong trái tim mỗi con người.

Để thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của ca Huế thì việc lựa chọn khung cảnh cũng rất quan trọng. Đó phải là trên chiếc thuyền rồng, lênh đênh giữa dòng sông Hương mộng mơ, đâu đâu cũng thấy ánh trăng vàng, không gian huyền ảo, sóng vỗ mạn thuyền… không gian ấy tạo nên một sự cổ kính, trang nghiêm nhưng cũng không kém phần sang trọng. đồng thời rất hài hòa với thiên nhiên. Không chỉ vậy, không gian ấy khiến tâm hồn ta thêm trong sáng, thuần khiết để cảm nhận hết những tinh hoa của ca Huế. Ca Huế đa dạng, phong phú khi trầm buồn, khi sôi nổi, vui tươi như chính cảm xúc của con người nơi đây.

Bài viết đã thể hiện được những nét nghệ thuật đặc sắc của tùy bút kết hợp với lập luận, miêu tả và biểu cảm của tác giả. Bằng phương pháp liệt kê, tác giả đã chỉ ra nhiều nét độc đáo, đặc sắc của ca Huế. Người viết vừa liệt kê vừa kết hợp với bình luận giúp người đọc hình dung rõ hơn về sự phong phú của các làn điệu, chiều sâu và tâm hồn con người xứ Huế gửi gắm qua từng câu thơ, lời ca ấy.

Chỉ với một bài viết ngắn gọn, súc tích mà sâu sắc, tác giả đã làm nổi bật những nét đặc sắc của ca Huế. Tinh hoa ca Huế – ca Huế được gói gọn trong những ca từ giản dị, mượt mà, nhẹ nhàng, giàu tình cảm. Thể hiện tình yêu sâu sắc của tác giả đối với văn hóa và con người nơi đây.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

ca-hue-tren-song-huong.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về bài Ca Huế trên sông Hương hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về bài Ca Huế trên sông Hương hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận về bài Ca Huế trên sông Hương hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Cảm nhận về bài Ca Huế trên sông Hương hay nhất - Văn mẫu lớp 7
Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ về bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận