Cảm nhận về đoạn kịch Thề nguyền của Sếch-xpia

Bạn đang xem: Cảm nhận về đoạn kịch Thề nguyền của Sếch-xpia tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Cảm nhận của em về vở kịch “Lời thề” rút ra từ vở kịch “Rô-mê-ô và Giu-li-ét” của nhà viết kịch Sê-khốp

Shakespeare (1564-1616) là nhà soạn kịch vĩ đại người Anh thời Phục hưng. Ông đã để lại 37 vở hài kịch và bi kịch, hầu hết đều là kiệt tác trong kho tàng nghệ thuật nhân loại. Giấc mộng đêm hè, Otello, Romeo và Juliet, Hamlet, Chuyện cổ tích mùa đông, Cơn bão… đã lưu giữ trong lòng khán giả những nhân vật – hình ảnh tuyệt vời về tình yêu đôi lứa yêu tự do, lòng nhân ái bao la, niềm tin sáng ngời vào cuộc sống. khả năng hướng thiện, hướng tới hạnh phúc của con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. “Romeo và Juliet là một trong những kiệt tác của Shakespeare được trình diễn lần đầu vào năm 1595. Vở kịch dựa trên câu chuyện kể về mối hiềm khích lâu đời của hai gia đình. Montageu và Capiulet diễn ra ở Verona, nước Ý thời trung cổ. Bất chấp sự hiềm khích lâu đời giữa hai gia đình hai gia đình, cái chết bi thảm của đôi tình nhân đã đánh thức lương tâm của họ, khiến hai gia đình tự nguyện xóa bỏ hiềm khích xưa, gây dựng cho Juliet và Roche.Vở kịch tượng vàng để truyền lại cho hậu thế một tình yêu chung thủy cao đẹp. của tình yêu, sức mạnh của tình yêu để chiến thắng hận thù, đã được chuyển qua bi kịch này.

Cảnh tình yêu và lời thề là một cảnh trong màn II, cảnh 2 của vở bi kịch “Romeo và Juliet”.

Không phải là cảnh “hàng tre ngăn cách”, giàn hoa leo,… mà cô và anh, một người hiện ra bên khung cửa sổ ban công, một người đứng giữa khu vườn trong đêm khuya. Sau vũ hội hóa trang, Romeo và Juliet gặp lại nhau lần thứ hai, khi tình yêu như ngọn lửa mới nhen nhóm. Gần giống như người đẹp trong chuyện tình xưa “xăm mình xăm mình dạo vườn dạo”, Romeo đánh liều vượt tường cao vào vườn hoa gần phòng ngủ của Juliet để đợi người yêu. Hành động này cực kỳ nguy hiểm vì hai gia đình thù địch với nhau. Nếu những người hầu của gia đình Capulet bị bắt, Romeo khó thoát khỏi cái chết. Nhưng tiếng gọi của trái tim, tiếng gọi của tình yêu đã tiếp thêm sức mạnh và lòng dũng cảm cho Romeo, như chàng đã nói: “Ai chưa từng bị thương thì không sợ để lại sẹo”. Cho dù thanh kiếm của những người hầu có sắc bén hay sắc bén đến đâu, đối với Romeo trong giờ phút kỳ diệu đó, điều đó chẳng có nghĩa lý gì, không có gì phải sợ hãi! . Cảnh giao tình diễn ra trong một không gian nghệ thuật cổ tích nên thơ, khi “vầng trăng thiêng dát bạc trên ngọn cây trĩu quả”: Khu vườn khuya của nhà quyền quý tràn ngập ánh trăng lấp lánh.

Giữa khung cảnh nên thơ ấy, Juliet xuất hiện. Cô ấy đẹp như ánh sáng “chớp nhoáng” bên cửa sổ. Romeo choáng ngợp cảm thấy “Juliet là mặt trời”, “vừng đông” vô cùng “đẹp”. Chàng ngây ngất trước vẻ đẹp của người yêu, rồi khẽ thốt lên; “Ôi, người tôi tôn thờ, người tôi yêu!…”.

Romeo say đắm nhìn vào mắt và má của người yêu. Đôi mắt “lấp lánh” kì diệu của cô là “hai vì sao đẹp nhất trên bầu trời phải đi xa, được đôi mắt long lanh của cô tha thiết đưa chúng về”. Đôi má em “đẹp rực rỡ” khiến các vì sao trên trời cũng phải “xấu hổ thay em”, “như mặt trời làm cho ngọn đèn phải xấu hổ”. Chàng say đắm, say đắm và khao khát: “Ước gì mình là chiếc găng tay, để vuốt ve đôi má ấy!”, vẻ đẹp của Juliet là vẻ đẹp của một vẻ đẹp lý tưởng, là “nàng tiên”, là “sứ giả của trời”. đêm, nàng ngồi trên đầu người yêu, “tỏa sáng như thiên sứ có cánh cưỡi mây lững thững giữa không trung”.

Romeo đã sử dụng nhiều ví dụ, ví von, nhân hóa khi nói để thể hiện niềm vui sướng, sung sướng và niềm say mê ngắm nhìn, ngưỡng mộ “nàng tiên” của lòng mình. Vẻ đẹp của Juliet được cảm nhận bằng tất cả tâm hồn nồng nàn của một chàng trai hào hoa và giàu tình cảm. Ngôn ngữ của Rô-mê-ô là ngôn ngữ trang trọng của tầng lớp quý tộc được cách điệu hóa, nhưng rất hoa mỹ, cách điệu. Shakespeare là nhà thơ viết rất hay về tình yêu nên ông đã sử dụng ngôn ngữ thơ độc thoại của Romeo.

Tiếp theo là cảnh thề nguyền của cặp đôi

Juliet tha thiết gọi người yêu: “Ôi, Romeo, Romeo!”. Cô băn khoăn trước số phận trớ trêu: “Tại sao anh lại mang cái tên đó? Nàng ra điều kiện khi yêu cầu Romeo: “Hãy từ bỏ cha, bỏ họ; nếu không, thề rằng yêu tôi, tôi sẽ không còn là con cháu họ Ca – bảng nữa.” Tất cả vì tình yêu, anh và em hãy từ bỏ gia đình, từ bỏ dòng họ, tức là thoát khỏi thù hận lâu đời.

Đối với Juliet, chỉ có họ của Romeo là “kẻ thù” của cô. Cô tha thiết năn nỉ: “Anh ơi! Lấy tên khác đi anh!”. Hoa hồng nếu có tên khác thì “hương vẫn ngào ngạt”, cũng như Romeo nếu không tên Romeo thì “mười phân vẫn là mười phân”. Cô cầu xin anh hãy hy sinh vì một tình yêu đẹp: “Romeo, chàng trai, hãy từ bỏ cái tên họ đi. Cái tên đó không phải máu thịt của anh, hãy đổi lấy thân xác của em đi. “. Khi ngọn lửa tình yêu đang bùng cháy trong tâm hồn, Juliet cảm thấy hoang mang, bối rối giữa mối thù hận lâu đời của hai gia đình và tình yêu nồng cháy mà cô đang ôm ấp. Nàng tha thiết van xin người yêu, nàng mong được sống trong hạnh phúc tình yêu. Giọng cô ấy nghe thật ấm áp và đáng yêu: “Romeo, chàng trai, hãy từ bỏ cái tên của anh… anh có thể đổi lấy cả cơ thể em”.

“Nghe lời như ru…”, Romeo nhẹ nhàng nói với Juliet: “Chỉ cần nàng gọi ta là tình nhân, ta sẽ nhận ngay một tên thánh mới…”. Tình yêu có thể tiếp thêm sức mạnh và nghị lực để vượt qua mọi khó khăn thử thách. Romeo sẵn sàng chấp nhận mọi “giá” của tình yêu. Anh “ghét cay ghét đắng” cái tên của mình, sẵn sàng “xé nát” nó vì cái tên đó chính là “kẻ thù của cô” – vị tiên yêu dấu mà anh tôn thờ. Vì nàng tiên xinh đẹp mà Romeo đã phủ nhận chính mình “Tôi không phải Romeo, tôi cũng không phải người họ Montaguiu” nếu nàng “không thích cái tên đó”.

Qua đó, ta thấy rằng vì tình yêu, vì Juliet, Romeo đã “tha thứ cho họ nhà mình”, mong xóa bỏ được mối hận thù dai dẳng của hai gia đình Montaguiu và Capulet. Sự hy sinh của Romeo thật vĩ đại.

Mối tình của “đôi bạn trẻ” lại rẽ sang một vấn đề mới. Juliet lo cho tính mạng của người tình dám vượt tường cao, nếu bị phát hiện thì “khó thoát chết”; Nếu những người thân của Capulet nhìn thấy anh ta, “họ sẽ giết anh ta”. “Với đôi cánh tình yêu” Romeo đã vượt qua bức tường cao. Sức mạnh của tình yêu thật khủng khiếp: “Ba bốn núi cũng trèo, năm châu cũng lội, bát bửu cũng qua”, nên “có tường đá cũng soi sao được. Nhưng tình yêu nào dám làm. Tình yêu nào dám làm được “. Romeo chỉ biết cầu mong người yêu nhìn mình bằng “đôi mắt tình tứ” để vượt qua hận thù. Anh cảm thấy cuộc sống thật vô nghĩa nếu “không có tình yêu của cô ấy”, nếu “không có cô ấy chăm sóc” che chở. Romeo đã nói: “Tình yêu, tình yêu đã khiến tôi tìm kiếm. Tình yêu đã cho tôi lời khuyên; và tôi đã cho tôi đôi mắt tình yêu.” Tình yêu đã làm tăng thêm tinh thần dũng cảm “liều mình”, dấn thân tìm kiếm, kiếm tìm, như anh thú nhận: “Tôi không phải là thủy thủ, nhưng nếu cô ấy ở bờ biển xa nhất, thì Sin cũng sẵn sàng liều mạng. cho kho báu

Ngất ngây trong men tình, nhất là khi nghe những lời yêu thương của Romeo, má Juliet “đỏ ửng”, nàng “muốn phá lệ”. Nàng tin rằng Romeo đã trao cho nàng trái tim yêu thương. Nàng van xin người tình “đừng thề thốt” nữa, nàng tâm sự: “Montaghiu yêu dấu, em yêu anh sâu đậm”, và “xin anh hãy tha thứ cho em và đừng để em bị tổn thương vì sự yếu đuối. một tên biến thái.” Qua đó, ta thấy Juliet đã rất trân trọng và chân thành trong mối tình đầu say đắm. Cô thể hiện một nhân cách, một phẩm cách trong sáng của một tiểu thư con cháu một gia đình quyền quý.

Khi nghe Romeo nói: “Anh xin thề có vầng trăng thiêng khảm bạc trên ngọn cây trĩu quả”, Juliet van xin người tình “đừng thề non hẹn biển”, vì trăng nghiêng tháng đổi chiều. mặt sau. Cô sợ tình yêu của anh sẽ thay đổi như vầng trăng kia. Nếu anh ta muốn thề, “hãy mang xác đẹp trai đó xuống mồ; đó là vị thần mà tôi tôn thờ, và tôi sẽ tin bạn”.

Juliet nói về niềm vui được gặp người tình đêm nay. Trước khi tạm biệt, lui vào nhà, nàng mong “nụ yêu” sẽ nở, biến thành “bông hoa lộng lẫy”; Cô cầu mong “sự thanh thản bình yên của trái tim mình cũng sẽ đến với trái tim” của người yêu.

Thời gian như đã ngừng trôi. Sợi tơ tình luyến lưu mãi không thôi. Romeo nhẹ nhàng nói: “Ồ! Cô ấy không làm tôi hài lòng sao?”, Và rồi Romeo nói: “Tôi ước tôi có thể tuyên thệ chung thủy với bạn.” Và khi nghe tin Rom. -meo sợ người yêu rút lại lời thề, nhưng Juliet đã mở rộng trái tim và tâm hồn mình bằng tất cả niềm tin của một tình yêu say đắm: “Anh chỉ muốn rộng lượng mà cho em một lần nữa. Thật ra, điều em ước, em đã có rồi đã nói; Lòng anh bao la, tình anh sâu như biển, càng cho em càng nhiều, vì cả hai đều vô tận.

Trước khi nghe tiếng gọi trở lại phòng của y tá, Juliet đã nhẹ nhàng vỗ về và an ủi: “Xin hãy trung thành, đợi tôi một lát, tôi sẽ quay lại ngay”. Đứng một mình giữa khu vườn vào đêm khuya, lúc ấy Romeo sung sướng cảm thấy mình đang sống trong một giấc mơ quá ngọt ngào của một đêm thần tiên.

Juliet trở lại. Cô muốn nói vài lời với người yêu. Nếu chàng muốn cùng em “kết tóc em”, “hôn ý ngày cưới”, thì “lúc đó em xin phó thác thân anh, nguyện theo cha đến chân trời góc bể”. .”. Nhưng nếu anh ấy “không có ý định” thì “anh đừng theo đuổi em nữa, bỏ mặc em với đau khổ”. Giọng bảo mẫu tiếp tục gọi cung nữ. Trước khi lui về phòng, chàng nghe Romeo nói: “Tôi thề với linh hồn của mình… hơn bao giờ hết.

Romeo quay lại thì Juliet lại xuất hiện bên cửa sổ. Cặp đôi yêu nhau không muốn rời xa nhau. Nghe Juliet “lặp đi lặp lại” tên người yêu nhưng giọng đã khàn, Romeo sung sướng vô cùng như được nghe “một bản nhạc êm dịu”. Hai người hẹn nhau “9 giờ ngày mai, Juliet sẽ cử người đến gặp Romeo để bàn về ngày giờ và địa điểm tổ chức hôn lễ. Không phải” cha đã tích cóp lâu ngày. ”, nhưng Juliet lại cảm thấy giây phút chờ đợi ấy dài vô cùng, dài dằng dặc: “Từ giờ đến lúc ấy, dài như hai mươi năm”.

Đêm đã tàn, trời sắp sáng mà đôi tình nhân vẫn lưu luyến không muốn chia xa. Romeo cứ muốn “ở đây mãi mãi”, ước được “làm chim” mãi mãi được sống trong tình yêu và được “chạm tay” vào người yêu. Khi Juliet trở về, Romeo bị bỏ lại một mình giữa khu vườn xa lạ, chàng chỉ biết cầu nguyện cho người yêu và mình được ngủ ngon, được bình yên, được yên giấc ngàn thu. Hạnh phúc đã trong tầm tay, anh nghĩ mình nên tìm ngay đến tu viện của cha linh hồn để “cầu cứu” và kể lể đầy hoan hỉ.

Mối quan hệ tình yêu và lời thề kết thúc trong hòa bình. Romeo và Juliet đã dũng cảm và kiên quyết vượt qua hiềm khích lâu đời của hai gia đình, thề chung thủy trong một tình yêu nồng cháy và say đắm. Hai người đã bí mật đính hôn để tổ chức hôn lễ. Tình yêu chân chính, trong sáng đã tiếp cho đôi lứa sức mạnh to lớn để vươn tới hạnh phúc.

Bằng trái tim nhân hậu và nguồn cảm hứng nhân văn dồi dào, Shakespeare như người cha tinh thần đã nâng đỡ tâm hồn Romeo và Juliet để xây nên giấc mơ cổ tích cho một tình yêu son sắt. Trung thành.

Đêm tình của đôi trai gái diễn ra dưới ánh trăng linh thiêng dát bạc trên những ngọn cây trĩu quả; Dù không có chén rượu thề thốt nhưng lòng chung thủy đã được khẳng định và khắc cốt ghi tâm.

Cảnh ân ái diễn ra chậm rãi, đầy hoài niệm với bao mộng tưởng về một đêm thần tiên. Những câu thoại của Romeo và Juliet thấm đẫm chất thơ, chất thơ của tình người. Tiếng gọi của y tá vang lên nhiều lần liên tiếp. Hình ảnh người phụ nữ lúc thoát xác càng khiến cho bộ phim thêm hồi hộp, hấp dẫn.

“Dưới trăng đôi trẻ thề non hẹn biển” là bộ phim truyền hình đặc sắc, hấp dẫn đã thể hiện được ngọn lửa lung linh huyền ảo của một tình yêu đẹp. Shakespeare đã khẳng định sức mạnh của tình yêu, sự kỳ diệu của đôi cánh tình yêu, lứa đôi đã trao “tình yêu bằng đôi mắt tinh tường, nhạy cảm”. Cách thể hiện lời thề “Trăm năm khắc chữ đồng vào xương tủy” trong vở kịch “Romeo và Juliet” thật sáng tạo và tỏa sáng tinh thần nhân văn.

Trường THCS Đồng Phú

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về đoạn kịch Thề nguyền của Sếch-xpia có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về đoạn kịch Thề nguyền của Sếch-xpia bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận về đoạn kịch Thề nguyền của Sếch-xpia của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Cảm nhận về đoạn kịch Thề nguyền của Sếch-xpia
Xem thêm bài viết hay:  Top 100 Nghị luận xã hội về lòng nhân ái (hay nhất)

Viết một bình luận