Cảm nhận về khổ cuối bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất

Đề bài: Cảm nhận của em về 4 dòng cuối bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng:

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!

(…) Mai Châu mùa em thơm hương nếp”.

Bài giảng: Tây Tiến – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Thầy )

Ở khổ thơ cuối, giọng điệu trở nên tha thiết, sâu lắng và ai oán. Vẫn tiếng lòng xao xuyến nỗi nhớ. Biết bao yêu thương và hoài niệm:

“Người miền Tây đi không hẹn trước

Đường xuống vực thẳm phôi pha

Ai đã về Tây Tiến mùa xuân ấy?

Hồn Sầm Nưa không về”.

Mùa xuân năm ấy, khi “Tiếng kèn kháng chiến vang cả sông núi” (Hồ Chí Minh), đoàn quân Tây Tiến đã xuất quân. Họ ra chiến trường với lời hẹn ước: “Một thời đã qua, không bao giờ trở lại”. Đó chính là lời thề, là quyết tâm của cả một thế hệ “Chiến trường đi không tiếc một đời xanh”. Bạn đã vĩnh biệt quê hương của bạn. Còn ai chết sau những ngày máu lửa? Hỡi những người bạn, những người đồng đội, những người “Hồn Sầm Nưa một đi không trở lại”. Nhưng quê hương vẫn mãi ôm ấp hình bóng anh, người lính trong đoàn binh Tây Tiến. Bài thơ đã kết thúc nhưng âm điệu của nó vẫn còn âm vang trong tâm hồn mỗi chúng ta.

Có những bài thơ một thời nhưng cũng có những bài thơ là mãi mãi. Thơ hay không tuổi như xuân không ngày. Đó là “Đèo Cả” của Hữu Loan, “Nhớ” của Hồng Nguyên, “Đồng chí” của Chính Hữu. “Tây Tiến” của Quang Dũng và…

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến hay nhất

“Tây Tiến” là một trong những bài thơ hay nhất viết về người lính cầm súng bảo vệ Tổ quốc, tiêu biểu cho thơ ca Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Bằng ngòi bút lãng mạn, bằng tài năng và khí chất anh hùng của nhà thơ – chiến sĩ, Quang Dũng đã khắc sâu vào thời gian, thơ ca và lòng người hình ảnh người lính vô danh Thăng Long – Hà Nội. , của dân tộc Việt Nam anh hùng. Trước anh linh liệt sĩ, chúng con thắp nén hương thơm, nghiêng mình nghiêng mình tri ân nhà thơ và các chiến sĩ vẻ vang trong đoàn quân Tây Tiến.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

tay-tien.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận