Cảm nhận về truyện Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam

Bạn đang xem: Cảm nhận về truyện Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam tại thcsdongphucm.edu.vn

2 Bài văn mẫu Cảm nhận về truyện Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam

Bạn đang xem: Cảm nhận truyện Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam

Mục lục

I. Tìm hiểu tác phẩm Hai đứa trẻ

1. Bố cục

Truyện “Hai đứa trẻ” được kết cấu 3 phần.– Phần 1: từ đầu đến “tiếng cười của khách vắng dần về phía làng”. Cảnh chiều nơi phố huyện.– Đoạn 2: từ “đêm đã bắt đầu…” đến “…một cảm giác mơ hồ không hiểu”. Cảnh đêm và tình yêu của hai đứa trẻ.– Phần 3: phần còn lại. Khung cảnh phố huyện khi chuyến tàu đêm đi qua và những giấc mơ mơ hồ của hai đứa trẻ.

2. Chủ đề Bức tranh chân thực, xúc động về cuộc sống của những người nghèo khổ và những khát vọng mơ hồ, đáng thương của họ. Qua đó, tác giả thể hiện sự đồng cảm sâu sắc với tấm lòng nhân đạo của cụ.

II. Cảm nhận về truyện Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam, văn mẫu 1:

1. Bức tranh phố huyện chiều tối

Bức tranh phố huyện hiện lên với vẻ xập xệ cuối chợ “chiều như ru”, với tiếng trống thu, tiếng ếch kêu ngoài đồng, trong chợ đầy rác rưởi, vỏ cây, lá mía. , lá nhãn. Lũ trẻ tụ tập.– Không gian phố huyện tràn ngập bóng tối, vẫn có ánh sáng nhưng bóng tối chất đầy những câu chuyện, những mảnh đời bé nhỏ về sự nghèo khó, vất vả.– Bóng tối làm nền. cho cả tác phẩm với những mảnh đời buồn tẻ, như ánh đèn lờ mờ, chập chờn của quán chị Tí, ngọn lửa nhỏ vàng vọt của gánh bún bác Siêu, những vì sao lấp lánh, những con đom đóm bay. đang ở dưới đất.– Hình ảnh ấy cũng có nét hoang dại như tiếng cười của Thi.

2. Cảnh phố đêm và cảm xúc của hai đứa trẻ– Cảnh: “đêm hè êm như nhung, gió thổi mát rượi”.– Đêm đổ bóng em “khắp sông tối om, lối chợ về, ngõ vào làng quê tối hơn.– Cuộc đời: buồn tẻ, cô đơn với cuộc sống tất bật, bế tắc trong nghèo đói, không ánh sáng của ngày mai: “Hàng đêm, tôi và Liên phải ngồi trên chiếc chõng tre dưới gốc cây sồi với bóng tối của cảnh quan xung quanh.” Cảnh nhỏ bé của gia đình bác Xẩm.. tạo nên vẻ hoang vắng, hiu quạnh Và nhà văn thương cảm, than thở: “Bấy nhiêu người trong bóng tối ngóng trông. một cái gì đó tươi sáng cho sự nghèo khó hàng ngày của họ.”

3. Khung cảnh phố huyện khi chuyến tàu đêm đi qua và giấc mơ mơ hồ của hai đứa trẻ.– Chút hơi thở sự sống từ âm thanh, ánh sáng mỗi khi chuyến tàu đêm đi qua đã cho hai đứa trẻ một giấc ngủ ngon. mơ. . Trong ký ức mơ hồ của Liên, Hà Nội hiện lên “sáng sủa và ồn ào”. Nhưng đây là quá khứ, còn hiện tại thì đen tối lắm!– Nỗi háo hức chờ chuyến tàu đêm là khát khao, ước mơ được sống một cuộc đời có ý nghĩa hơn về tinh thần và vật chất.– Ước mơ ấy dường như là có. Ước mơ dường như đã tắt khi giờ đây đối với chị em Liên, ước mơ chỉ là một tô phở nhưng: “Quà của chú Siêu là món quà xa xỉ, có nhiều tiền hai chị em cũng không mua được”.

BẢN TÓM TẮT

– Truyện được xây dựng như không có cốt truyện nhưng với ngôn từ nhẹ nhàng, cảm xúc tinh tế, ngôn ngữ giàu hình ảnh đã tạo nên sự thành công độc đáo.– Trung tâm của bức tranh phố nghèo là hình ảnh hai chị em. Liên và An, với những ước mơ bình dị và đơn giản, sao lại quá xa vời với tầm với. Tất cả đều thất vọng, rơi vào bóng tối của cuộc đời.– Với cái nhìn hiện thực và lối viết giàu sức gợi, truyện đã để lại những dấu ấn đáng buồn, đáng thương của những kiếp người nhỏ bé trong xã hội. Ngày nay. rằng.– Ngòi bút của Thạch Lam đã tạo nên những trang văn đầy nước mắt, bởi ông viết dưới sự dẫn dắt của một tâm hồn đầy vẻ đẹp nhân văn.

III. Cảm nhận về truyện Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam, văn mẫu số 2:

Nếu như các nhà văn của Từ Lương Văn Đoàn miêu tả cuộc sống bằng tất cả những gì trong sáng và thuần khiết nhất của nó thì Thạch Lam đã tìm ra lối đi riêng của mình. Trong mắt anh, cuộc sống không chỉ là tình yêu mãnh liệt đến mức quên cả thế giới, quên tất cả mọi người, mà còn có cả nỗi đau. Ngòi bút của Thạch Lam hòa quyện với cuộc sống, luồn sâu vào những ngóc ngách của tâm hồn con người để vẽ nên bức tranh toàn cảnh về cuộc sống nơi phố huyện nghèo (Hai đứa trẻ) nơi bóng tối đè nặng lên cuộc đời. . người cực đoan, ác độc.

Bức tranh phố huyện bắt đầu vào buổi chiều muộn và kết thúc bằng cành đào chờ đoàn tàu của chị em Liên và mọi người. Toàn bộ bức tranh chìm trong bóng tối, bóng tối bao trùm lên cảnh vật tạo nên một không khí nặng nề, u uất. Dường như cuộc sống ở đây chỉ là một màu đen xám. Bóng tối trong lũy ​​tre, bóng tối trong góc quán, bóng tối trong ánh đom đóm lập lòe. Tất cả, tất cả trong bóng tối. Cuộc sống của người dân phố huyện vốn không giàu sang lại bị màn đêm bao trùm, đè nặng và ngày càng trở nên hiu quạnh, hiu quạnh. Đâu đó, vài đứa trẻ tụ tập ở một góc chợ vắng trong đêm. Chị em Liên quanh quẩn bên tiệm hớt tóc vắng khách. Quán hủ tiếu chú Siêu lặng lẽ lăn bánh.. Những hình ảnh hiu quạnh, hiu quạnh ấy cùng vài ánh đèn nhỏ nhoi không đủ xua đi bóng tối dày đặc, bao trùm đang dần đè nặng lên cuộc đời họ – những con người “nhiều người” đếm được trên đầu ngón tay. . chú”, “nhiều người”. Bóng tối và bạn đồng hành của nó là sự im lặng ngự trị trong cõi người. Thời gian bỗng trở nên im lìm, ngột ngạt lạ thường. Hình ảnh ấy gợi biết bao nỗi buồn.

Nhưng Thạch Lam – người nghệ sĩ của tâm hồn ấy không chỉ dừng lại ở việc miêu tả bóng tối. Bóng tối đáng sợ, nhưng cuộc sống xung quanh còn đáng sợ hơn. Họ đều là những người nghèo ở đây. Tức là gia đình Liên phải trở về phố huyện vì nghèo. Đó là bà Thi, hơi khùng: gia đình bác Xẩm; là gánh nặng của Tí; quán bún bác Siêu… Những người nghèo nơi phố huyện quây quần bên nhau chưa đủ làm nên cuộc sống ồn ào. Một sự u ám khủng khiếp xuất hiện. Chỉ qua một chi tiết nhỏ: chị em Liên không cần ngoảnh lại cũng biết tiếng cười phía sau khách là của bà Thi, nhìn ánh đèn xanh lập lòe phía xa cũng biết là gánh phở của chú Siêu. Dường như trong nhiều năm, nhiều tháng, họ chỉ làm đi làm lại một việc. Một công việc nhàm chán, nhàm chán như chính cuộc sống của họ. Những biến cố ấy khiến cuộc sống của họ thêm tù túng, ngột ngạt, không lối thoát, không biết đi về đâu. Đối với họ, tương lai dường như không tồn tại mà chỉ là một thực tại đau buồn, tuyệt vọng. Trước mắt họ, tương lai đã đóng lại cánh cửa. Họ không mong đợi gì, không chờ đợi ai. Bây giờ đây chỉ là nghèo đói, khó khăn, tù túng và công việc nhàm chán. Hình ảnh ấy như xoáy lên một nỗi đau trong tâm hồn người đọc, làm bật lên những tiếng kêu uất ức không lời giải đáp.

Mọi hành động, sự kiện và cuộc sống của con người nơi phố huyện nghèo đều lặp đi lặp lại và nhàm chán. Chỉ có chuyến tàu là lặp đi lặp lại nhưng không nhàm chán. Con tàu là hiện thân của hy vọng, của tương lai cho tất cả. Họ đến con tàu, chờ đợi nó không chỉ để buôn bán mà còn mong đợi một điều gì đó khác biệt với khung cảnh vốn đã đơn điệu xung quanh. Con tàu ấy, với tiếng máy gầm rú, đã phá vỡ bầu không khí vốn đã nặng nề và u uất, bằng ánh sáng chói lòa, xé tan màn đêm và lại chìm vào bóng tối. Với chị em Liên, con tàu còn là hiện thân của quá khứ huy hoàng với cuộc sống phồn hoa ở Hà Nội, là điều mới mẻ ở hiện tại và là ước mơ trong tương lai. Hình ảnh đoàn tàu chạy qua đã làm dịu đi những bế tắc của một kiếp người, để lại một ước mơ – ước mơ rất nghèo của mỗi con người.

Nếu như các nhà văn của Tự lực văn đoàn xa rời hiện thực và thi vị hóa cuộc sống thì Thạch Lam lại gắn ngòi bút của mình với cuộc đời, dù ông là thành viên chủ chốt của nền văn học ấy. Nếu đồng nghiệp ca ngợi tình yêu khi nồng nàn, khi đau đớn, khi hỗn độn (hồn bướm mơ tiên, trăng sáng, tình tuyệt vọng…) thì Thạch Lam lại tìm về với tình yêu. Văn Thạch Lam đi vào cõi sâu thẳm nhất của tâm hồn con người và đánh thức họ bằng nỗi đau. Với phong cách vừa lãng mạn vừa hiện thực, ngòi bút của Thạch Lam thực sự xuất sắc khi viết về những kiếp người nghèo khổ, về những nỗi đau thầm lặng, nhẹ nhàng nhưng khi khép lại trang sách thì không thể nào quên. Không phải nụ cười đẫm lệ và nước mắt của Nguyễn Công Hoan, không phải nỗi đau xé lòng như Nam Cao, nhưng ngòi bút nhẹ nhàng, tinh tế và sâu sắc của Thạch Lam đã lột tả được tất cả. Cuộc sống của phố huyện và cũng là cuộc sống của xã hội Việt Nam đương thời tù túng, ngột ngạt đem đến cho người đọc những cảm xúc nhân hậu đầy tính nhân văn.

Tuy không hành động mạnh mẽ, nhất quán như một số nhà văn cách mạng nhưng với một quan niệm nghệ thuật sâu sắc và đúng đắn: Văn học không phải là sự trốn chạy, lãng quên mà ngược lại, văn học “phải thực sự là vũ khí cao quý và hữu hiệu”, là tiếng kêu của đau đớn, Thạch Lam đã xa các nhà văn lãng mạn cùng thời và một tác phẩm điêu khắc quý giá. Cuốn sách Hai đứa trẻ của ông sẽ mãi làm người đọc xúc động.

———-HẾT———–

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các em tìm hiểu và viết bài cảm nhận truyện ngắn Hai đứa trẻ, để khám phá thêm những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm các em đừng bỏ qua các bài văn mẫu. Các chuyên đề khác như: Phân tích cảnh chờ đợi của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ, Chất thơ trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam, Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam, Diễn biến tâm trạng nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai Đứa Con.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn https://c3lehongphonghp.edu.vn/cam-nhan-ve-truyen-hai-dua-tre-cua-nha-van-thach-lam/

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về truyện Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về truyện Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận về truyện Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam của website thcsdongphucm.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Cảm nhận về truyện Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam
Xem thêm bài viết hay:  99+ Hình ảnh hot boy, Ảnh trai đẹp 2004 2005 2006 2007

Viết một bình luận