Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Bạn đang xem: Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Bạn đang xem: Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Mục lục

I. Dàn ý Cảm nhận truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu sơ lược về tác giả Nam Cao – Giới thiệu truyện ngắn Lão Hạc

2. Cơ thể

Một. Nhân vật lão Hạc:

* Hoàn cảnh:– Quá khổ, bần nông, vợ mất sớm, con ly tán, nghèo khó.– Kết bạn với chú chó nhỏ: chú Vàng

* Tính cách:– Người cha có trách nhiệm:+ Hết lòng yêu thương+ Lo lắng cho con+ tằn tiện vì con, đói không dám tiêu một xu+ Bỏ ruộng nuôi con, chấp nhận cái chết

– Là người giàu yêu thương: + Chăm sóc anh ta như người trong nhà + Thương anh ta vì anh ta không có gì để ăn + Đau khổ khi anh ta bán vàng

– Là người có lòng tự trọng:+ Không chịu nhận sự giúp đỡ của thầy cô+ Sợ làm phiền họ hàng mà chết+ Nghèo đói không cho phép nhân cách hư hỏng, lương tâm trong sáng.

b. Nhân vật ông Giao – Người hàng xóm nghèo tốt bụng – Sống tình nghĩa – Suy nghĩ sâu sắc

c. Giá trị nghệ thuật của tác phẩm – Truyện ngắn được kể tự nhiên, vu vơ, hấp dẫn – Xây dựng tình huống truyện bất ngờ – Miêu tả tâm lí nhân vật qua hành động, ngoại hình tinh tế – Giọng điệu linh hoạt, cốt truyện đơn giản nhưng lôi cuốn.

D. Giá trị nhân đạo của tác phẩm: – Tiếng nói thương cảm, tiếc thương cho số phận bất hạnh của người nông dân – Tố cáo xã hội bất công – Ca ngợi phẩm chất cao quý của con người

3. Kết luận

Suy nghĩ về công việc

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao (Chuẩn)

Trong nền văn học hiện thực Việt Nam, Nam Cao là một trong những nhà văn tiêu biểu và thành công nhất, đặc biệt là ở thể loại truyện ngắn. Các tác phẩm tiêu biểu của ông phải kể đến như Một bữa no, Chí Phèo,… Truyện ngắn Lão Hạc cũng là một thành công lớn của tác giả khi khắc họa được hình ảnh người nông dân Việt Nam với những phẩm chất tốt đẹp. với những tác phẩm tuyệt vời của riêng họ. Ca từ sâu sắc, thấm đẫm tính nhân văn.

Truyện ngắn lấy bối cảnh là những năm đói kém trước cách mạng tháng Tám. Truyện ngắn Lão Hạc kể về cuộc đời và số phận của nhân vật Lão Hạc – một người nông dân nghèo nhưng hiền lành, chất phác.

Cũng như bao người nông dân khác, lão Hạc cũng vất vả, phải lao động chân tay để kiếm từng xu nuôi thân qua ngày. Nhưng anh không may mắn khi trong cơn đói ai cũng có hạnh phúc, có người an ủi động viên nhau, anh phải lủi thủi một mình. Vợ mất sớm, con trai chán cảnh nghèo nên bỏ nhà đi mấy năm không về. u cũng là cái nghèo khiến đứa con bất hiếu của anh trở nên ích kỉ hơn, khó nghe lời hơn rất nhiều. Người bạn thân duy nhất còn bên ông và cũng là kỷ vật quý giá mà con trai ông để lại chính là chú chó được ông đặt cho cái tên thân thương – Mr.

Tuy nghèo nhưng Lão Hạc rất giàu tình yêu thương. Trước hết, anh ấy là một người cha có trách nhiệm. Dù bị con cái ruồng bỏ, ruồng bỏ, mắng nhiếc nhưng anh chưa một lần oán trách vì anh hiểu chỉ vì nghèo khó nên mới ra nông nỗi này. Anh ấy vẫn chờ bạn quay lại và tin vào điều đó. Khi cuộc sống khó khăn hơn, biết không thể chịu đựng thêm vì đói, bác Vàng đành chấp nhận bán đi, giữ lại mảnh vườn cho con trai. Nếu mảnh vườn đó bán đi, chắc chắn ông sẽ có tiền nuôi sống bản thân, còn có thể sống thêm nhiều năm nữa, nhưng ông không chọn con đường đó. Dù đã chết nhưng ông vẫn quyết giữ mảnh vườn đó cho con cháu. Trước khi chết, lão Hạc còn lo qua đường, cố gửi gắm tâm tư của mình cho ông Giáo – người hàng xóm mà lão vẫn kính trọng, tin cậy. Những lời đau đớn mà nhân hậu của ông lão khi nói chuyện với cô giáo đã làm chúng tôi xúc động: “Ăn hết làm sao mà chết? của nó, còn việc bán vườn thì sao?”

Ông sống một cuộc đời nhiều vất vả, hơn hết ông rất yêu thương con cái. Trước khi chết, ông vẫn dành cho con trai những gì tốt đẹp nhất mà cuộc đời ông có được, sự lo lắng cho đứa con trai duy nhất ấy luôn thường trực trong ông. Qua Lão Hạc ta thấy một người cha thật ấm áp và đầy trách nhiệm biết bao.

Lão Hạc cũng dành tình cảm cho con Vàng yêu quý. Đối với anh, chú Gold là người bạn thân duy nhất khi anh ở một mình. Ông già chăm sóc anh ta, cho anh ta ăn, tắm rửa cho anh ta và nói chuyện với anh ta. Anh cũng lo lắng, quan tâm như một người cha bảo vệ, chăm sóc con cái. Anh sợ chú Vàng đói, chú nghèo đến không ăn nổi thì chú nuôi sao đây? Dù rất yêu anh nhưng bán Vàng cho anh là lựa chọn duy nhất của anh lúc bấy giờ. Anh đau đớn, dằn vặt biết bao sau khi bán đi hình ảnh “Tôi cố giả vờ vui vẻ. Nhưng anh ấy trông giống như một nụ cười và đôi mắt anh ấy đầy nước mắt.. Mặt anh ấy đột nhiên co giật. Những nếp nhăn chụm vào nhau, buộc nước mắt phải rơi. Đầu anh ta nghiêng sang một bên và miệng anh ta nhỏ như miệng của một đứa trẻ. Nó khóc hu hu…” Làm sao tôi quên được. Phải mất một người đàn ông có trái tim yêu thương và tình cảm lớn cho bạn mình, phải chịu đựng rất nhiều.

Không chỉ là một người nông dân hiền lành, giàu tình cảm, Lão Hạc còn là hiện thân của một người giàu lòng tự trọng. Tuy nghèo nhưng ông không nhờ vả hay trông chờ sự giúp đỡ của ai. Khi được Thầy hỏi, anh cũng từ chối. Trước khi mất, ông lão còn dành dụm được một số tiền gửi cho ông Giáo để lo hậu sự vì sợ gia đình già phải phiền lòng xóm giềng. Đặc biệt, lòng tự tôn ấy được thể hiện rõ nét qua cái chết của Lão Hạc. Ông hỏi mồi chó của Binh Tư, khi người ta nghĩ đến, ngay cả ông Giáo cũng phải nghĩ, phải chăng cái đói đẩy con người đến bước đường cùng, nên tha hóa nhân cách. Nhưng không, lão Hạc đã chứng minh sự trung thực và trong sạch đó bằng cách tự bắn chết mình một cách đau đớn. Anh đã chọn cái chết để giữ lại tất cả những gì tốt đẹp trong tâm hồn mình, để giữ lại tất cả niềm tin yêu cho cuộc đời. Một cái chết tàn khốc nhưng đẹp đẽ.

Trong truyện, ta cũng cảm nhận được vẻ đẹp của tình làng nghĩa xóm tốt đẹp thời bấy giờ, điển hình là qua nhân vật ông Đồ. Ông Giao biết hoàn cảnh lão Hạc, thương lão và luôn muốn giúp đỡ lão. Lão cũng hiểu nỗi đau đớn, dằn vặt mà lão Hạc phải chịu khi bán đi con chó yêu quý của mình. Người hàng xóm đó cũng không bao giờ từ chối khi lão Hạc nhờ giúp đỡ, người luôn lắng nghe lão một cách chân thành và thấu hiểu nhất. Có lẽ vì thế mà lão Hạc luôn dành cho ông sự kính trọng tột độ. Trước cái chết của Lão Hạc, ông Giáo không khỏi xót xa cho số phận con người.

Truyện ngắn được kể một cách tự nhiên, vu vơ, cuốn ta vào từng trang sách như một trải nghiệm thực tế, một chân dung thực tế. Thành công ở nghệ thuật xây dựng tình huống truyện bất ngờ, miêu tả tâm lí nhân vật qua hành động, ngoại hình tinh tế và giọng điệu linh hoạt, cốt truyện đơn giản nhưng hấp dẫn. Qua đó, tác giả không chỉ bày tỏ niềm thương cảm với cảnh nghèo khổ của những người nông dân xưa mà còn tố cáo xã hội thực dân phong kiến ​​đã đẩy đời người vào cảnh lầm than, thậm chí phải chết để cứu lấy mạng sống của mình. mạng sống. bảo vệ và giải phóng chính mình. Hơn hết, tiếng hát ca ngợi bản chất cao quý của người nông dân Việt Nam xưa, họ xứng đáng như ca dao xưa đã từng ca ngợi:

“Trong áo không gì đẹp hơn hoa sen Lá xanh bông trắng nhị vàng Nhị vàng bông trắng lá xanh Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

——-HẾT——-

Trên đây là nội dung bài viết Tìm hiểu truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao. Để hiểu thêm về tác phẩm, các em có thể tham khảo thêm các tài liệu khác cùng chủ đề như Phân tích truyện ngắn Lão Hạc , Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao , Phân tích nhân vật. Con hạc già. trong truyện ngắn cùng tên của Nam CaoSố phận và tính cách nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về Trường THCS Đồng Phú.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: thcsdongphucm.edu.vn

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao của website thcsdongphucm.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao
Xem thêm bài viết hay:  Câu cảm thán trong tiếng Anh

Viết một bình luận