Cảm nhận về vẻ đẹp thơ mộng của cảnh và người miền Tây trong bài Tây Tiến

Bạn đang xem: Cảm nhận về vẻ đẹp thơ mộng của cảnh và người miền Tây trong bài Tây Tiến tại thcsdongphucm.edu.vn

Mục lục

Tả cảnh thiên nhiên trong 8 câu thơ đầu bài thơ Tây Tiến

Bài văn mẫu Tả cảnh thiên nhiên trong 8 câu thơ đầu bài thơ Tây Tiến

Phân công

Quang Dũng (1921-1988) là một nghệ sĩ đa tài với tâm hồn khoáng đạt, bay bổng, lãng mạn và tài hoa, đặc biệt khi ông viết về những người lính Tây Tiến và quê hương xứ Đoài. Tây Tiến là bài thơ hay nhất, tiêu biểu cho đời thơ và phong cách sáng tác của ông. Bài thơ với bút pháp lãng mạn, sự sáng tạo về hình ảnh, ngôn ngữ, giọng điệu đã bộc lộ nỗi nhớ của tác giả đối với những người lính Tây Tiến anh hùng và núi rừng miền Tây hùng vĩ. , sắc đẹp. Có thể nói, tinh hoa thơ Quang Dũng lắng đọng trong tám câu thơ tả cảnh đêm trẩy hội và cảnh mộng mơ trên sông nước miền Tây.

Bạn đang xem: Cảm nhận vẻ đẹp thơ mộng của cảnh vật và con người miền Tây trong Tây Tiến

“Doanh trại được thắp sáng với lễ hội đuốc…Những bông hoa đung đưa”

Bài thơ Tây Tiến đã được in trong tập thơ “Mây trên đầu” (xuất bản năm 1986) nhưng trước đó, nhiều thế hệ yêu thơ đã truyền tay nhau tìm đọc. Tác giả sáng tác bài thơ này năm 1948 tại làng Phù Lưu Chanh khi rời đoàn quân Tây Tiến đi công tác ở đơn vị khác. Đoàn quân Tây Tiến được thành lập năm 1947 với nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Lào bảo vệ biên giới Việt Lào, tiêu diệt quân Pháp ở Thượng Lào và vùng Tây Bắc Việt Nam. Địa bàn hoạt động của đoàn quân Tây Tiến khá rộng lớn; Những người lính Tây Tiến phần lớn là thanh niên Hà Nội, có nhiều học sinh, sinh viên, trong đó có Quang Dũng. Họ đã sống và chiến đấu trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, sốt rét hoành hành nhưng vẫn lạc quan và chiến đấu dũng cảm. Sau hơn một năm hành quân, đơn vị Tây Tiến về Hòa Bình thành lập trung đoàn 52. Lúc đầu nhà thơ đặt tên tác phẩm là Tôi Tây Tiến, nhưng sau đổi thành Tây Tiến. Bài thơ được sáng tác dựa trên nỗi nhớ, hồi ức và những kỉ niệm của Quang Dũng về đơn vị cũ. Vì vậy cả bài thơ là một nỗi nhớ da diết, tha thiết.

Bài thơ chia làm bốn khổ. Đoạn 1 bộc lộ nỗi nhớ về những chặng đường hành quân gian khổ của đoàn quân Tây Tiến và khung cảnh thiên nhiên miền Tây hùng vĩ, hoang sơ, đậm chất trữ tình. Đoạn 2 là những kỉ niệm đẹp của tình quân dân trong đêm liên hoan và khung cảnh thơ mộng của sông nước miền Tây. Đoạn 3 tái hiện chân dung người lính Tây Tiến. Đoạn 4 là lời thề gắn bó với Tây Tiến và miền Tây. Cả bài thơ in đậm dấu ấn tài hoa, lãng mạn, phóng khoáng của hồn thơ Quang Dũng. Bằng tài năng và tâm hồn ấy, Quang Dũng đã khắc họa thành công hình tượng người lính Tây Tiến mang vẻ đẹp lãng mạn, bi tráng trước thiên nhiên núi rừng miền Tây hùng vĩ, dữ dội và tươi đẹp.

Trong kí ức Quang Dũng không chỉ có những ngày tháng gian khổ với đèo cao, mưa rừng, thú rừng, sương mù mà còn có những đêm tưng bừng ánh đèn và những buổi chiều êm đềm. phổi.

Khổ thơ thứ hai mở ra một thế giới khác của phương Tây:

“Trại hội bừng đèn hoa đăng Kìa em mặc áo từ bao giờ Tiếng tù và rộn ràng thiếu nữ rụt rè Nhạc về Viêng Chăn xây hồn thơ”

Khung cảnh liên hoan văn nghệ của người lính Tây Tiến với đồng bào được miêu tả bằng những chi tiết rất chân thực nhưng cũng đầy chất thơ. Từ “thắp lên” kết hợp với hình ảnh đẹp “đuốc hoa” gợi không khí náo nức, cả trại bừng sáng, lung linh ánh đuốc khi đêm văn nghệ bắt đầu. Câu hò “em về khoác áo vào” thể hiện sự ngạc nhiên, bất ngờ, say mê, vui sướng của người lính Tây Tiến trước vẻ đẹp lộng lẫy bất ngờ của các cô gái miền sơn cước. Các cô gái là trung tâm, là linh hồn của đêm, với vẻ đẹp e ấp, trìu mến, mềm mại, duyên dáng trong vũ điệu đầy màu sắc của một xứ sở lạ “nhiều” đã hớp hồn biết bao chàng trai. Tây Tiến. Không khí đêm hội thêm ngây ngất bởi tiếng kèn làm cho người và cảnh như say men rượu, giàu sức sống như muốn “xây dựng hồn thơ” một cách lãng mạn. Đây cũng chính là tâm hồn hào hoa, tinh tế của Quang Dũng.

Nếu cảnh đêm đem đến cho người đọc không khí náo nức thì cảnh sông nước miền Tây lại gợi cảm giác mênh mang, mờ ảo:

“Ai về Châu Mộc chiều mù sương Thấy hồn lau bờ Nhớ dáng ngọn cây Trôi nước hương.”

Ngòi bút của Quang Dũng không tả mà chỉ gợi. Những hình ảnh “chiều sương ấy”, “hồn sậy”, “bờ”, “hoa đung đưa” kết hợp với cách hỏi “có thấy”, “có nhớ” mở ra một cảnh chiều mù sương trong kí ức. . Sương giăng khắp không gian, đôi bờ lặng lẽ hoang vu, trên sông hiện ra bóng dáng cô gái Thái mềm mại, uyển chuyển trên xuồng, những bông hoa dại đung đưa theo dòng nước. Khung cảnh như có hồn, mang sự linh thiêng của núi rừng, đậm màu sắc cổ tích, truyền thuyết. Qua những dòng huyễn hoặc trên, ta như thấy trước mắt mình một bức tranh thủy mặc hữu tình mang đậm dấu ấn của một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, lãng mạn, tài hoa, vô cùng yêu và gắn bó với đất. miền Tây – tâm hồn Quang Dũng. Đồng thời ta cũng cảm nhận được tâm hồn xao xuyến của người lính Tây Tiến trước cái đẹp.

Hai khổ thơ tiếp theo, nhà thơ không còn tả cảnh thiên nhiên mà tập trung khắc họa người lính Tây Tiến và nỗi nhớ Tây Phương bằng những đường nét mạnh mẽ, táo bạo, gân guốc và bi tráng.

8 câu thơ của khổ thơ thứ hai đã vẽ nên một bức tranh phong cảnh và con người miền Tây tươi đẹp, nên thơ và trữ tình. Âm nhạc, hình ảnh và giấc mơ được đan xen trong bài thơ để tạo ra một thế giới của cái đẹp. Từng nét vẽ của Quang Dũng mềm mại, tinh tế và uyển chuyển. Đây là đoạn thơ thể hiện rõ nét nhất tài hoa và sự lãng mạn của Quang Dũng trong tổng thể bài thơ.

Như vậy, chúng tôi đã gợi ý Cảm nhận vẻ đẹp thơ mộng của cảnh và người Tây Tiến trong bài Tây Tiến tiếp theo, các em chuẩn bị cho phần Bình giảng đoạn thơ sau trong Tây Tiến: “Doanh trại lửa… đưa” và cùng Cảm nhận, phân tích đoạn thơ thứ hai trong Tây Tiến để có thể hiểu rõ hơn về nội dung này.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về vẻ đẹp thơ mộng của cảnh và người miền Tây trong bài Tây Tiến có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về vẻ đẹp thơ mộng của cảnh và người miền Tây trong bài Tây Tiến bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận về vẻ đẹp thơ mộng của cảnh và người miền Tây trong bài Tây Tiến của website thcsdongphucm.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Cảm nhận về vẻ đẹp thơ mộng của cảnh và người miền Tây trong bài Tây Tiến
Xem thêm bài viết hay:  Bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu của giáo viên năm 2021 Mẫu cam kết của Đảng viên giáo viên mới nhất (9 mẫu)

Viết một bình luận