Cho trẻ uống thuốc hạ sốt cách nhau bao lâu là an toàn?

Bạn đang xem: Cho trẻ uống thuốc hạ sốt cách nhau bao lâu là an toàn? tại thcsdongphucm.edu.vn

Mục lục

Thuốc hạ sốt là cách nhanh nhất để hạ sốt hoàn toàn cho trẻ nhưng cha mẹ cần biết cách sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.

Sốt thường xuất hiện ở trẻ em do hệ miễn dịch của trẻ còn khá yếu nên cha mẹ sẽ phải mua thuốc hạ sốt cho bé. Hãy để Trường THCS Đồng Phú hướng dẫn bạn cách cho trẻ uống thuốc hạ sốt an toàn nhé.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Khi nào dùng hạ sốt cho trẻ?

Nếu nhiệt độ của trẻ dưới 38 độ C, cha mẹ không cần dùng thuốc hạ sốt vì thuốc hạ sốt sẽ làm thay đổi diễn biến tự nhiên của bệnh. Thay vào đó, cha mẹ nên áp dụng các phương pháp hạ sốt thông thường như cho trẻ uống nước ấm, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, cho trẻ nghỉ ngơi nhiều.

Khi trẻ sốt trên 39 độ C cần sử dụng các biện pháp hạ sốt bằng thuốc do bác sĩ chỉ định để cơ thể trẻ nhanh chóng hạ sốt và hồi phục sức khỏe.

Trẻ sốt trên 39 độ C cần dùng thuốc theo đơn của bác sĩ

2 Uống thuốc hạ sốt cách nhau bao lâu thì an toàn?

Lưu ý: Trước khi cho trẻ uống bất kỳ loại thuốc nào, cha mẹ nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Mỗi loại hạ sốt sẽ chứa các thành phần hạ sốt có thời gian tác dụng khác nhau, vì vậy cha mẹ nên sử dụng các loại thuốc hạ sốt với khoảng cách hợp lý. Theo một số chuyên gia y tế, cứ 1kg cân nặng của trẻ sẽ dùng 10 – 15 mg Paracetamol cho 1 liều và cách liều thứ 2 từ 4 – 6 giờ.

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp đã có phác đồ điều trị từ bệnh viện, cha mẹ không nên tự ý mua thuốc hạ sốt cho con uống để tránh tình trạng dùng quá liều thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Dưới đây là liều lượng của một số loại thuốc hạ sốt thông thường:

  • Acetaminophen (paracetamol): Người lớn và trẻ em sẽ uống 10-15 mg/1kg thể trọng trong một lần và uống lần thứ hai cách 4-6 giờ.
  • Ibuprofen: Người lớn uống mỗi lần 10 – 15 mg/kg cân nặng và khoảng cách giữa 2 lần uống là 4 – 6 tiếng, trẻ em sẽ là 6 – 8 tiếng.
  • Aspirin: Người lớn uống 1 lần với liều lượng 10 – 15 mg/kg thể trọng và uống liều thứ 2 cách nhau 4 giờ. Trẻ em không nên dùng aspirin trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Mỗi loại hạ sốt sẽ có thời gian tác dụng khác nhauMỗi loại hạ sốt sẽ có thời gian tác dụng khác nhau

3 Cách dùng thuốc hạ sốt cho trẻ an toàn và hiệu quả

  • Không dùng thuốc hạ sốt cho trẻ liên tục 5-7 ngày mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.
  • Không nên cho trẻ uống quá 5 liều thuốc hạ sốt trong 24 giờ hoặc dùng nhiều loại thuốc hạ sốt khác nhau vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ.
  • Cha mẹ cần chú ý đến cân nặng của trẻ để dùng thuốc hạ sốt đúng liều lượng và an toàn cho sức khỏe của bé.
  • Cha mẹ không nên tự ý cho trẻ dưới 3 tháng tuổi uống thuốc hạ sốt mà chỉ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị đúng cách.
  • Chỉ sử dụng thuốc hạ sốt có nguồn gốc rõ ràng và còn hạn sử dụng.

Không dùng thuốc hạ sốt cho trẻ từ 5-7 ngày liên tụcKhông dùng thuốc hạ sốt cho trẻ từ 5-7 ngày liên tục

Trên đây là chia sẻ của Trường THCS Đồng Phú về cách dùng hạ sốt an toàn cho trẻ. Đây là những cách hạ sốt an toàn nhất cho trẻ nhanh chóng và đảm bảo sức khỏe.

Nguồn: Vinmec

Trường THCS Đồng Phú

Bạn thấy bài viết Cho trẻ uống thuốc hạ sốt cách nhau bao lâu là an toàn? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cho trẻ uống thuốc hạ sốt cách nhau bao lâu là an toàn? bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Cho trẻ uống thuốc hạ sốt cách nhau bao lâu là an toàn? của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Cho trẻ uống thuốc hạ sốt cách nhau bao lâu là an toàn?
Xem thêm bài viết hay:  Tết ơi Tết - Thông tin mới nhất về Tết nguyên đán 2021

Viết một bình luận