Chu kỳ kinh nguyệt – Các giai đoạn và cách tính

Bạn đang xem: Chu kỳ kinh nguyệt – Các giai đoạn và cách tính tại Trường THCS Đồng Phú

Khi một người phụ nữ bước vào tuổi dậy thì, cô ấy bắt đầu có kinh nguyệt. Kinh nguyệt có vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản nên chị em phải chủ động trang bị kiến ​​thức để theo dõi và kiểm soát sức khỏe của mình.

Nội dung

 • 1 1) Hệ thống sinh sản nữ
 • 2 2) Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt
 • 3 tiết:
 • 4 Giai đoạn nang trứng:
 • 5 giai đoạn rụng trứng:
 • 6 giai đoạn hoàng thể:
 • 7 3) Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đơn giản nhất
 • 8 Trường THCS Đồng Phú
 • 9
 • 🏠 CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội – 0934.61.9090
 • 11 CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông – 0934.61.9090
 • 12 KÊNH HỒ CHÍ MINH (HCM)
 • 13 56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, TP.HCM – 0766.00.8080
 • 14 GIỜ LÀM VIỆC:
 • 15 09:00 – 21:00. Mỗi ngày trong tuần

Mục lục

1) Hệ thống sinh sản nữ

Để hiểu về quá trình kinh nguyệt, trước tiên cần hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cơ quan sinh sản nữ. Hệ thống sinh sản nữ bao gồm các phần sau:

Hệ thống sinh sản nữ

Tử cung: Tử cung là nơi hợp tử làm tổ và là nơi nuôi giữ em bé trong quá trình mang thai của người phụ nữ. Niêm mạc tử cung, còn được gọi là nội mạc tử cung, dày lên hàng tháng để có thể hỗ trợ trong trường hợp trứng được thụ tinh là cần thiết và cần có một vị trí cấy ghép. Một sự thật đáng kinh ngạc mà ít người biết đó là trước khi mang thai, tử cung của người phụ nữ chỉ có kích thước bằng một quả cam nhỏ. Tuy nhiên, đến cuối thai kỳ, chúng to gấp khoảng 5 lần kích thước ban đầu.

Buồng trứng: Bao gồm 2 cơ quan nhỏ hình quả hạnh nằm ở hai bên tử cung và là nơi chứa tất cả trứng của người phụ nữ. Mỗi bé gái được sinh ra với khoảng 1 đến 2 triệu quả trứng, và con số này sẽ không tăng lên trong suốt cuộc đời của bé. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 400 tế bào trứng sẽ được giải phóng trong quá trình sinh nở của người phụ nữ. Hầu hết số trứng còn lại sẽ được tái hấp thu trở lại cơ thể nên trung bình một phụ nữ mãn kinh sẽ có khoảng 1.000 tế bào trứng.

Ống dẫn trứng: Tương ứng với hai buồng trứng ở hai bên tử cung là hai ống dẫn trứng có chức năng phóng noãn sau khi trứng rụng vào tử cung.

Cổ tử cung: Cổ tử cung là lỗ mở của tử cung, còn âm đạo là lối đi của tử cung ra bên ngoài cơ thể.

2) Các giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người bắt đầu từ tuổi dậy thì (khoảng 12-17 tuổi) cho đến hết thời kỳ mãn kinh (khoảng 45-55 tuổi). Chu kỳ kinh nguyệt bao gồm các giai đoạn sau:

Giai đoạn kinh nguyệt:

Đây là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Nó còn được gọi là kinh nguyệt. Giai đoạn này xảy ra khi tế bào trứng trong chu kỳ trước không được thụ tinh hoặc mang thai không xảy ra. Lúc này, niêm mạc tử cung tách ra và rời khỏi cơ thể qua âm đạo khiến nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống, trứng sẽ phóng ra ngoài cùng với máu, chất nhầy, niêm mạc tử cung và chu kỳ kinh nguyệt diễn ra.

Giai đoạn đầu của kinh nguyệtGiai đoạn đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt sẽ là hành kinh

Ở giai đoạn này, cơ thể bạn có thể xuất hiện một số triệu chứng như đau bụng kinh, tức ngực, đau thắt lưng, nhức đầu, dễ cáu gắt, tâm trạng thất thường,… Chứng tỏ bạn đang trong kỳ kinh nguyệt.

Kinh nguyệt thường kéo dài từ 3-7 ngày, nhưng với nhiều người, thời gian này có thể ngắn hơn hoặc dài hơn.

Giai đoạn nang trứng:

Giai đoạn này xảy ra song song với kinh nguyệt. Giai đoạn nang trứng bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và kết thúc bằng sự rụng trứng.

Tuyến yên sẽ được truyền tín hiệu để tiết ra hormone kích thích nang trứng. Loại hormone này kích thích buồng trứng tạo ra khoảng 5 đến 20 nang nhỏ, mỗi nang sẽ chứa một quả trứng chưa trưởng thành. Những quả trứng chưa trưởng thành còn lại sẽ được tái hấp thu vào cơ thể.

Các nang trứng trưởng thành làm thay đổi nồng độ estrogen và làm dày niêm mạc tử cung để tạo môi trường giàu chất dinh dưỡng giúp quá trình thụ thai và hình thành bào thai diễn ra thuận lợi.

Giai đoạn rụng trứng:

Đây là giai đoạn duy nhất trong chu kỳ mà bạn có thể mang thai. Khi buồng trứng giải phóng một quả trứng trưởng thành, trứng sẽ di chuyển xuống ống dẫn trứng đến tử cung và được thụ tinh bởi tinh trùng.

Giai đoạn rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệtDựa vào hình ảnh, bạn có thể xác định ngày có kinh và thời điểm rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt này

Sự rụng trứng xảy ra vào khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Trong vòng 24 giờ, có khả năng mang thai. Trong thời gian này, nếu không được thụ tinh, trứng sẽ chết hoặc biến mất trong cơ thể.

giai đoạn hoàng thể:

Giai đoạn này xảy ra khi nang giải phóng một quả trứng. Khi đó cơ thể sẽ giải phóng hormone progesterone và một số estrogen. Nồng độ hormone này cao giúp làm dày niêm mạc tử cung và chuẩn bị cho quá trình thụ tinh tiếp theo.

Nếu quá trình thụ tinh xảy ra, hormone tuyến sinh dục sẽ duy trì hoàng thể và giữ cho niêm mạc tử cung dày lên để đảm bảo mang thai an toàn.

Trong trường hợp không có thai, thể vàng co lại và được tái hấp thu vào cơ thể. Nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống và một chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu. Lúc này niêm mạc tử cung sẽ bong ra cùng với máu, trứng và dịch âm đạo để tạo thành kinh nguyệt. Giai đoạn hoàng thể thường kéo dài từ 11 đến 17 ngày. Nếu bạn không mang thai, bạn sẽ gặp một số triệu chứng của PMS. Cụ thể như:

 • Vú sưng lên.
 • Tâm trạng lâng lâng.
 • Đầy bụng hoặc đầy hơi.
 • Khó ngủ, mất ngủ.
 • Ham muốn tình dục đã thay đổi.
 • thèm ăn.

Thay đổi tâm trạng trong giai đoạn hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt

3) Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đơn giản nhất

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn là vô cùng hữu ích vì nó sẽ giúp bạn kiểm soát tình trạng cơ thể của chính mình. Để tính chu kỳ kinh nguyệt, bạn cần thực hiện một số bước sau:

 • Đầu tiên, hãy đánh dấu ngày bắt đầu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của bạn trong tháng này.
 • Sau đó theo dõi ngày bắt đầu chu kỳ tiếp theo của bạn và tiếp tục nhập.
 • Khoảng thời gian giữa hai chu kỳ bạn vừa nhớ chính là thời điểm có kinh.

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể tải các app này về máy và nhập ngày bắt đầu của tháng đó, app sẽ tự tính chu kỳ cho bạn. Ngoài ra, các ứng dụng này cũng có thể cập nhật các triệu chứng kinh nguyệt của người dùng dựa trên thông tin bạn cung cấp.

Có những yếu tố trong cuộc sống làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn, bao gồm: căng thẳng, mệt mỏi hoặc thay đổi lối sống. Vì vậy, bạn phải theo dõi và tính toán chu kỳ kinh nguyệt của mình liên tục trong 3-4 tháng để kiểm soát chu kỳ của mình.

Trường THCS Đồng Phú

HÀ NỘI PHÁP

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội – 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông – 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HCM (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, TP.HCM – 0766.00.8080

THỜI GIAN LÀM VIỆC:

09h00 – 21h00. Mỗi ngày trong tuần

Trang mạng: https://thcsdongphucm.edu.vn/

RĂNG DÀY LÀ GÌ? THUỐC HIỆU QUẢ

TOP 5 RĂNG TỐT NHẤT THẾ GIỚI VÀ NGON TUYỆT VỜI

Xem thêm >> Đau bụng dưới là bệnh gì và bệnh lý tiềm ẩn của nó

Bạn thấy bài viết Chu kỳ kinh nguyệt – Các giai đoạn và cách tính có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chu kỳ kinh nguyệt – Các giai đoạn và cách tính bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn/ của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Chu kỳ kinh nguyệt – Các giai đoạn và cách tính của website thcsdongphucm.edu.vn/

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Nhâm nhi bữa xế đủ vị với snack dừa Vietcoco giòn tan

Viết một bình luận