Con hay quấy khóc khi đặt nằm xuống, ba mẹ nên làm gì?

Bạn đang xem: Con hay quấy khóc khi đặt nằm xuống, ba mẹ nên làm gì? tại thcsdongphucm.edu.vn

Mục lục

Trẻ sơ sinh khi nằm sẽ hay quấy khóc, cha mẹ nên làm những điều sau để giúp trẻ có giấc ngủ ngon.

Trẻ khóc to khi nằm thường xảy ra trong thời kỳ đầu sau sinh và điều này có thể khiến cha mẹ dễ bị căng thẳng. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lý khi bé quấy khóc khi nằm.

Chu kỳ giấc ngủ của bé

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 – nhi và sơ sinh – Chung Thị Mộng Thủy, thời gian ngủ trung bình của trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi là khoảng 18 – 20 tiếng và trẻ chỉ thức dậy khi đói, thèm bú sau khoảng 18 tiếng. 3 tiếng ngủ sâu. Khi trẻ được 1 tuổi, thời gian ngủ trung bình sẽ từ 12-14 tiếng.

Vì giấc ngủ của trẻ rất quan trọng trong sự phát triển trí não và thể chất nên cha mẹ cần tôn trọng giấc ngủ của trẻ, không đánh thức trẻ dậy khi chưa đói và không nên cho trẻ bú cách nhau quá 3 cữ. giờ. Điều này sẽ giúp giảm bớt sự quấy khóc của bé.

Bé dưới 1 tháng tuổi thường ngủ khoảng 18-20 tiếng

2 cách để bé không quấy khóc khi nằm

Một số nguyên nhân phổ biến khiến trẻ hay quấy khóc là do đói, tã ướt, khó tiêu, trẻ bị lạnh hoặc môi trường có nhiều tiếng ồn, ánh sáng khó chịu,… Để khắc phục, cha mẹ cần quan tâm, âu yếm bé nhiều hơn vì bé rất thích quấy khóc. nhìn thấy sự hiện diện của bố mẹ cũng như nhận biết mùi hương đặc trưng của những người xung quanh.

Bên cạnh đó, một số bé cũng có thể thức giấc và khóc to khi nằm một mình nên bố mẹ cũng cần chú ý ru, ôm để bé ngủ ngon hơn.

Cha mẹ cần quan tâm, âu yếm bé nhiều hơnCha mẹ cần quan tâm, âu yếm bé nhiều hơn

Bố mẹ nên trang trí giường hoặc cũi của bé thật nhiều đồ chơi bắt mắt vì bé thường có thói quen khám phá, chơi đùa với các đồ vật bằng cách quan sát, sờ, mút,… và điều này sẽ khiến bé rất vui. để bé không khóc nửa đêm.

Khi bé được vài tháng, khoảng 3 tháng trở lên, bé đã có thể tự chơi và cũng có thể ngủ riêng khi bố mẹ tập cho bé. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần quan tâm, ôm ấp bé để bé cảm nhận được tình yêu thương, hơi ấm của bố mẹ và sẵn sàng ngủ ngon khi được nằm xuống.

Cha mẹ có thể tập cho bé ngủ riêng từ tháng thứ 3Cha mẹ có thể tập cho bé ngủ riêng từ tháng thứ 3

3 cách giúp trẻ ngủ ngon

Ngoài ra để hạn chế việc bé quấy khóc khi nằm, bố mẹ cần áp dụng thêm một số biện pháp giúp bé ngủ ngon như:

  • Cha mẹ cần nhận biết những dấu hiệu khi bé buồn ngủ như chớp mắt, ngáp, dỏng tai,… để kịp thời đặt bé vào giường hoặc nôi và ru bé có giấc ngủ ngon.
  • Giúp bé làm quen và phân biệt ngày với đêm bằng cách trò chuyện, chơi với bé và bú mẹ vào ban ngày. Bên cạnh đó, tạo điều kiện để phòng bé có nhiều ánh sáng và mẹ có thể nhẹ nhàng đánh thức bé khi bé ngủ chưa sâu giấc trong ngày.
  • Ngược lại, vào ban đêm, phòng ngủ của bé cần tắt hết đèn hoặc có thể để đèn ở chế độ sáng nhẹ cũng như giữ yên tĩnh cho bé khi ngủ và khi bú.
  • Tập cho bé thói quen tự đi vào giấc ngủ để bé hình thành phản xạ có điều kiện khi buồn ngủ. Cha mẹ nên đặt bé xuống nôi hoặc giường khi bé đã buồn ngủ và có thể để đèn chiếu sáng kèm theo nhạc êm dịu để bé ngủ ngon hơn. Để giúp bé tự đi vào giấc ngủ, cha mẹ nên hạn chế sử dụng núm vú giả hay ru, nôi cho bé ngủ.

Cha mẹ hãy giúp trẻ làm quen và phân biệt ngày đêmCha mẹ hãy giúp trẻ làm quen và phân biệt ngày đêm

Trên đây là chia sẻ của Trường THCS Đồng Phú về cách giúp trẻ bớt quấy khóc khi nằm. Cha mẹ nên áp dụng một số cách trên để giúp bé có giấc ngủ ngon và hạn chế quấy khóc.

Nguồn: Vinmec

Chọn mua sữa bột cho bé chất lượng tại Trường THCS Đồng Phú:

Trường THCS Đồng Phú

Bạn thấy bài viết Con hay quấy khóc khi đặt nằm xuống, ba mẹ nên làm gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Con hay quấy khóc khi đặt nằm xuống, ba mẹ nên làm gì? bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Con hay quấy khóc khi đặt nằm xuống, ba mẹ nên làm gì? của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Con hay quấy khóc khi đặt nằm xuống, ba mẹ nên làm gì?
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm tôm sốt trái thơm ngon độc đáo, cực hấp dẫn cho gia đình

Viết một bình luận