Dàn ý cảm nhận bài thơ Khóc Dương Khuê

Bạn đang xem: Dàn ý cảm nhận bài thơ Khóc Dương Khuê tại thcsdongphucm.edu.vn

Dàn ý cảm nhận bài thơ Khóc Dương Khuê

I. Dàn ý cảm nhận bài thơ Khóc Dương Khuê (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu bài thơ: Xót xa trước tin bạn mất, Nguyễn Khuyến đã viết bài thơ Khóc Dương Khuê để giải bày nỗi lòng của mình trước linh cữu của người bạn tri kỉ.

2. Cơ thể

* Vài nét về Dương Khuê và sự nghiệp của ông:- Dương Khuê (1839-1932), hiệu là Vân Trì, quê ở Hà Đông (nay thuộc Hà Nội), là một nhà nho tài cao, cùng đỗ cử nhân với Nguyễn Khuyến. , đỗ tiến sĩ năm 1868, làm quan đến chức Tổng đốc Nam Định, Ninh Bình. Là một trong những người bạn chí cốt và thân thiết nhất của Nguyễn Khuyến.– Khóc Dương Khuê được Nguyễn Khuyến viết năm 1902 khi Dương Khuê qua đời.

* Hai câu thơ đầu:- Thể hiện sự xót xa, bàng hoàng khi người tri kỷ của mình đột ngột qua đời.- Cách gọi “chương Dương” nghe vừa thân thương, vừa trân trọng.- Nỗi tiếc thương của tác giả không chỉ trú ngụ trong tâm hồn tác giả mà còn lan rộng ra bên ngoài. mây, trời và biển.

* 14 câu tiếp theo “Nhớ từ…than trời”– là những hồi ức của Nguyễn Khuyến về những kỉ niệm với Dương Khuê thời trai trẻ.– Những kỉ niệm cùng nhau thi đỗ, làm quan, cống hiến cho sự nghiệp. đất nước, là tình cảm kính yêu trước sau không thay đổi, là cuộc gặp gỡ của “duyên trời”.– Là những ngày cùng nhau hưởng lạc thú tao nhã, cùng nhau ngắm cảnh sông núi, làm thơ, uống rượu, nghe đàn, nghe các bài hát. …– Không chỉ chung vui trong hòa bình, mà còn hoán vị trong thời loạn.

=> Tất cả những kỉ niệm đó in sâu trong lòng Nguyễn Khuyến, là những niềm vui, hạnh phúc tuy đời thường, giản dị nhưng lại mang nhiều ý nghĩa sâu sắc đối với tác giả.

* 6 câu tiếp theo “chồng già… chưa được”:- sức khỏe không cho phép hai người tri kỷ không có nhiều dịp gặp nhau.– Niềm vui sướng, hạnh phúc lâu ngày gặp lại, yên tâm về sức khoẻ của mình.=> Tình cảm trở nên tha thiết, sâu sắc hơn.

* 10 câu tiếp theo “Nói với tuổi… tiếng đàn” – Nỗi bàng hoàng, xót xa trước người bạn tri kỉ ra đi đột ngột – Người đã khuất, đứng trước những thú vui tao nhã, thú vị xưa, nay là hôm nay. nó cũng trở nên nhạt nhòa, không còn thú vị nữa.– Sự trống rỗng tột cùng trong tâm hồn tác giả mà không làn điệu, vần điệu, rượu ngon nào có thể bù đắp được. – Nguyễn Khuyến Việc sử dụng tinh tế điển cố, từ ngữ điêu luyện, giọng điệu trầm buồn, tiếc nuối càng thể hiện tình cảm sâu nặng, thủy chung của mình đối với người đã khuất tâm sự.

* 4 câu thơ cuối:- Mọi nỗi đau, mọi nỗi nhớ như nén chặt vào tim, chôn chặt vào tim, không thể kêu thành tiếng, nước mắt không thể “đầy” mà chảy vào hồn nhà thơ.– Đó là nỗi đau tột cùng mà không thể kêu thành tiếng, không còn có thể nói thành lời.

3. Kết luận

– Nội dung: Niềm thương cảm sâu sắc đối với người bạn đã khuất, ca ngợi tình bạn thiêng liêng cao đẹp, sâu nặng của Nguyễn Khuyến và Dương Khuê.– Nghệ thuật: Lời thơ dung dị nhưng với giọng văn giản dị, thân tình, trong sáng, giàu suy tư, chiêm nghiệm, với nhiều điển tích, lịch sử sâu sắc .

II. Bài văn mẫu Cảm nhận bài thơ Khóc Dương Khuê (Chuẩn)

Trong thế giới của mỗi người, không dễ gì tìm được tri kỷ, tri kỷ có thể chia sẻ chuyện thiên hạ và trân trọng nhau. Vì vậy, khi may mắn có được chúng, khi mất đi, người ta càng buồn hơn. Nguyễn Khuyến may mắn có được người bạn tri kỷ trong đời là Dương Khuê, nhưng sinh, lão, bệnh, tử ở đời là điều khó tránh khỏi. Dương Khuê về Tây thiên, buồn trước tin bạn mất, Nguyễn Khuyến đã viết bài thơ Khóc Dương Khuê để bày tỏ niềm tiếc thương người bạn tri kỉ, đồng thời hồi tưởng về những kỉ niệm đẹp đẽ của thời thơ ấu. tạo tiền Dương Khuê với tôi.

Dương Khuê (1839-1932), hiệu là Văn Trì, quê ở tỉnh Hà Đông (nay thuộc Hà Nội), là một bậc nho tài cao, cùng đỗ cử nhân với Nguyễn Khuyến và đỗ tiến sĩ năm 1868,…( Còn tiếp )

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu Cảm nhận bài thơ Khóc Dương Khuê tại đây.

——-HẾT——–

Bài thơ Khóc Dương Khuê của nhà thơ Nguyễn Khuyến được biên soạn trong chương trình học SGK Ngữ Văn lớp 11 tuần 3, trên đây là dàn ý cảm nhận bài thơ Khóc Dương Khuê. Ngoài ra, các em cũng có thể tham khảo thêm một số bài soạn như: Cảm nhận bài thơ Dương Khuê , tìm hiểu bài thơ khóc Dương Khuê , tìm hiểu bài thơ khóc Dương Khuê , Soạn bài Tiếng khóc Dương Khuê .

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Bạn thấy bài viết Dàn ý cảm nhận bài thơ Khóc Dương Khuê có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý cảm nhận bài thơ Khóc Dương Khuê bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý cảm nhận bài thơ Khóc Dương Khuê của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 7 bài phân tích, dàn ý bài thơ Đi đường hay nhất - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận