Dàn ý giảng giải câu nói: Có tài mà không có đức là người vô dụng…

Bạn đang xem: Dàn ý giảng giải câu nói: Có tài mà không có đức là người vô dụng… tại thcsdongphucm.edu.vn

Lập dàn ý giải thích câu nói: Có tài mà không có đức là người vô dụng…

I. Dàn ý giải thích câu nói có tài mà không có đức thì vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu câu nói của Chung Ho và dẫn vào vấn đề

2. Cơ thể

– giải thích câu:+ Thế nào là “Tài”?+ Thế nào là “Đức”?+ Mối quan hệ giữa tài và đức: Tài và đức phải luôn đi đôi với nhau.

– tại sao người có tài mà không có đức thì vô dụng?+ Có tài mà không có đức thì dùng cái tài ấy để làm việc sai trái+ Chỉ biết dùng cái tài để phục vụ bản thân không giúp ích gì cho xã hội+ Có tài mà không có đức cuối cùng sẽ bị đào thải, sa thải của xã hội, thất bại về mọi mặt.

– tại sao có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó?+ Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó đạt kết quả tốt.+ Có tài phải trau dồi bằng nhiều cách, nếu không có tài thì khó thành vượt lên trước nhu cầu phát triển của xã hội. + Người có đức mà không có tài nếu biết chuyên cần học tập, tu dưỡng và phấn đấu thì sẽ trở thành người tài đức vẹn toàn.

– Ý nghĩa câu nói: + Khuyên chúng ta rèn luyện để trở thành người vừa có tài vừa có đức + Kẻ không có đức thì tu dưỡng đạo đức + Kẻ không có tài thì phải cố gắng học tập

3. Kết luận

Nêu quan điểm cá nhân về phát biểu của Chung Ho.

II. Bài văn mẫu giải thích câu nói có tài mà không có đức là kẻ vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó (Chuẩn)

Thế hệ học sinh chúng ta là nhân tố quan trọng đối với vận mệnh, tương lai và sự phát triển của dân tộc, chúng ta là ai, trở thành cái gì sẽ quyết định diện mạo và sự tồn tại của chúng ta. cái chết của cả dân tộc. Ý thức được điều đó chúng ta phải học tập, tu dưỡng, rèn luyện để xứng đáng là chủ nhân tương lai của dân tộc, Bác Hồ đã dạy thế hệ học sinh chúng ta rằng “Có tài mà không có tài, có đức mà không có đức thì vô dụng. không có tài thì làm việc gì cũng khó”, có đủ tài và đức mới có thể đưa đất nước sánh vai với năm châu.

Chung Hồ – vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam, Người là tấm gương đạo đức sáng ngời, lời dạy của Người giản dị, gần gũi mà thiết thực, sâu sắc, mỗi lời dạy đều in sâu trong tâm khảm. tiềm thức của mỗi người Việt Nam. Người dạy: “Có tài mà không có đức thì vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó” nói đến hai phạm trù “tài” và “đức” thì chữ “tài” đầu tiên ở đây chính là tài,…(Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu giải thích câu nói: Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó tại đây.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Dàn ý giảng giải câu nói: Có tài mà không có đức là người vô dụng… có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý giảng giải câu nói: Có tài mà không có đức là người vô dụng… bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý giảng giải câu nói: Có tài mà không có đức là người vô dụng… của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu bài thơ Nói với con của Y Phương lựa chọn lọc hay nhất

Viết một bình luận