Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói: Càng tĩnh lặng bạn càng lắng tai được rất nhiều hơn

Bạn đang xem: Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói: Càng tĩnh lặng bạn càng lắng tai được rất nhiều hơn tại thcsdongphucm.edu.vn

Lập dàn ý nghị luận xã hội về câu nói: Càng im lặng, bạn càng có thể lắng nghe

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói Càng im lặng càng nghe được nhiều (Chuẩn)

1. Mở bài

– Trong cuộc sống, đôi khi bạn cũng phải học cách để tâm hồn mình lắng lại và lắng nghe nhiều hơn từ thế giới xung quanh, để có những phút giây tĩnh tâm và bình yên giữa cuộc sống bộn bề ồn ào. ồn ào, nở rộ.- Trong việc lắng nghe ấy, có một quan niệm khá hay rằng: “Càng im lặng, bạn càng có thể lắng nghe”.

2. Cơ thể

* giải thích câu nói:– Sử dụng lối nói tăng tiến khá phổ biến “càng…càng” để nhấn mạnh mối quan hệ mật thiết giữa sự im lặng và sự lắng nghe của mỗi cá nhân.– Trên hết trong cuộc sống Lắng nghe thực sự là một nghệ thuật và cần thiết cho cuộc sống kỹ năng cho con người.

* Thực tế cuộc sống dành cho việc lắng nghe: – Cuộc sống bận rộn và bộn bề khiến việc lắng nghe trở nên khó khăn và xa xỉ. – Ai cũng bận rộn, chìm đắm trong cuộc sống của riêng mình, không lúc nào là không có thời gian nghỉ ngơi hay rảnh rỗi để lắng nghe những âm thanh từ thiên nhiên, từ cuộc sống. – ai cũng bận hội họp, vui vẻ, trong những câu chuyện không đầu không cuối, người ta chỉ nghĩ để mình nói nhiều chứ chưa nghĩ làm sao để được lắng nghe nhiều hơn.=> Hậu quả của sự vội vàng , lối sống gấp gáp, chạy đua với thời gian, quên mình với đời. Chúng ta đánh mất rằng tâm hồn mình đôi khi cần tĩnh lặng để được lắng nghe.

* Im lặng và lắng nghe để làm gì?– lắng nghe những người xung quanh:+ Để nhận ra sự khác biệt về bản chất của họ+ lắng nghe để an ủi và chia sẻ.+ Lắng nghe tích cực là sự tôn trọng tối thiểu đối với người khác, tạo cho họ sự tự tin để tiếp tục chia sẻ.

– lắng nghe những âm thanh của cuộc sống:+ lắng nghe tiếng chim hót, tiếng gió thổi, tiếng sóng biển, lắng nghe màn đêm tĩnh lặng.=> Hãy để tâm hồn bạn được nuôi dưỡng bằng sự bình yên, tĩnh lặng, tạm rời xa những bộn bề, mệt mỏi bên ngoài ở đó. Bạn có cơ hội sắp xếp lại mọi suy nghĩ đang chạy loạn trong đầu, đủ thời gian, đủ tỉnh táo để nghĩ thông suốt một vài điều bế tắc. Đôi khi khoảng lặng cũng là cơ hội để nuôi dưỡng sự sáng tạo, để tìm kiếm những điều mà ta không thể với tới trong xã hội ồn ào đó.

– lắng nghe mình trong im lặng để:+ Tìm về tâm hồn nguyên sơ nhất, tìm về những bản năng sâu kín nhất chưa từng bộc lộ.=> Đó là lúc trực giác và trái tim ta nhạy cảm nhất, cũng thấu hiểu nhất những khát khao ẩn sâu trong tâm hồn, cũng nhận thức được điều mà bình thường chúng ta không nhìn thấu.

3. Kết luận– Chỉ khi chúng ta để tâm mình tĩnh lặng thì việc lắng nghe mới trở nên hiệu quả và ý nghĩa hơn.– Việc lắng nghe như vậy mới mang lại cho mỗi người những lợi ích tích cực, những giá trị mới, rèn luyện cho con người đức tính kiên nhẫn, quan tâm chia sẻ với mọi người xung quanh và cả tâm để quan sát cuộc sống, bởi vì nghe cũng đi kèm với nhìn.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về câu nói Càng im lặng thì càng được lắng nghe (Chuẩn)

Trong xã hội hiện đại, nhịp sống xô bồ, hỗn độn, con người ta thường chú trọng thể hiện bản thân, bộc lộ cái “tôi” riêng tư, thích được người khác lắng nghe để chia sẻ muộn phiền. Mệt mỏi với thế giới xung quanh, thích sống trong sự hối hả và nhộn nhịp. Tuy nhiên, ít ai ý thức được rằng đôi khi bạn cũng phải học cách xoa dịu tâm hồn và lắng nghe nhiều hơn từ thế giới xung quanh, để có những phút giây tĩnh tâm và bình yên. giữa cuộc sống vốn lắm ồn ào, phồn hoa. Trong việc lắng nghe đó, có một quan niệm khá hay và sâu sắc rằng: “Càng im lặng, bạn càng có thể lắng nghe”.

Câu văn trên sử dụng cách nói tăng tiến “more…more” để nhấn mạnh mối quan hệ khăng khít giữa sự im lặng và sự lắng nghe của mỗi cá nhân. Nghe thì có vẻ dễ, nhưng đó là cả một nghệ thuật mà không phải ai cũng hiểu, vì người ta thường thích nói hơn nghe, trong khi họ có hai tai và một miệng. Phải chăng ông trời đã sắp đặt để con người lắng nghe nhiều hơn…(Còn tiếp)

>> Xem bài văn mẫu: Nghị luận xã hội về câu nói: “Càng im lặng, càng được lắng nghe”

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói: Càng tĩnh lặng bạn càng lắng tai được rất nhiều hơn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói: Càng tĩnh lặng bạn càng lắng tai được rất nhiều hơn bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói: Càng tĩnh lặng bạn càng lắng tai được rất nhiều hơn của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận