Dàn ý tìm hiểu người nữ giới hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa

Bạn đang xem: Dàn ý tìm hiểu người nữ giới hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa tại thcsdongphucm.edu.vn

Dàn ý tìm hiểu người nữ giới hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa

Mục lục

I. Dàn ý Phân tích người nữ giới hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa, mẫu 1 (Chuẩn)

1.  Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

2.  Thân bài:

a. Tên tuổi và ngoại hình

* Tên tuổi:– Không có tên tuổi, chỉ gọi phiếm chỉ “người nữ giới hàng chài”, “mụ”.– Vô danh, đại diện cho những người phụ nữ vùng biển khác– Là hiện thân của những mảnh đời phụ nữ khốn cùng

* Ngoại hình:–  Trạc tuổi 40, ngoại hình xấu xí, thô kệch: thân hình cao lớn, mặt rỗ– Hiện lên trong sự lam lũ, nghèo khổ, khuôn mặt mỏi mệt, tái ngắt.– Dáng vẻ của một người phụ nữ nhà quê, tự ti, tự ti “dáng vẻ lúng túng”, rụt rè khi gặp Phùng và Đẩu.

b. Số phận của người nữ giới hàng chài:–  Số phận xấu số và khổ đau:+ Nhà khá giả nhưng vì xấu xí và rỗ mặt nên phải lấy một anh chàng hàng chài.+ Quanh năm phải làm lụng, lam lũ trên biển nhưng vẫn nghèo đói.+ Bị chồng đánh đập man rợ “ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng” nhưng không thể phản kháng.

c. Vẻ đẹp tâm hồn của người nữ giới hàng chài:

* Vẻ đẹp của người phụ nữ từng trải, sâu sắc, thấu hiểu sự đời:–  Thông cảm cho sự vũ phu của người chồng, do hoàn cảnh ép buộc.– Hiểu được một con thuyền lênh đênh trên biển cần bàn tay của người đàn ông.– Hiểu được suy nghĩ của Phùng và Đẩu.

* Vẻ đẹp của người phụ nữ nhân hậu và tình mẫu tử thiêng liêng:– Bị chồng đánh nhưng không phản kháng, trách cứ chồng mà nhận hết trách nhiệm và tội lỗi về mình.– Chị chấp nhận những trận đòn roi vì muốn giải tỏa những sức ép cho chồng.– Chị có tấm lòng yêu thương con sâu sắc:+ Không bỏ chồng vì cần người đàn ông chống chèo, lo cho con cái.+ Không muốn con chứng kiến cảnh bạo lực, xin chồng đưa lên bờ đánh.+ Khi bị con chứng kiến cảnh bị đánh, mụ khóc, khổ cực, xấu hổ.+ Không muốn con làm chuyện dại dột với bố nên gửi con lên bờ.+ Khi thấy con cái ăn no, chị hạnh phúc vô cùng.

3.  Kết bài:

  Lòng nhân đạo của Nguyễn Minh Châu. 

II. Dàn ý tìm hiểu người nữ giới hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa, mẫu 2 (Chuẩn)

1. Mở bài: 

Giới thiệu khái quát về tác giả Nguyễn Minh Châu, tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa và dẫn dắt vào nhân vật người nữ giới hàng chài.

2. Thân bài: 

* tìm hiểu về ngoại hình– Xấu xí, thân hình cao lớn, thô kệch– Mụ rỗ mặt, khuôn mặt mỏi mệt, buồn ngủ

* hoàn cảnh của người nữ giới hàng chài– xấu số vì ngoại hình xấu xí– Cuộc sống sau khi có gia đình luôn thiếu thốn về vật chất, tủi nhục về ý thức– Thường xuyên phải chịu những trận đòn của chồng “ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng”.

* Phẩm chất của người nữ giới hàng chài

– Là người mẹ có tình yêu thương con vô bờ:+ Xin chồng mang mình lên bờ để đánh → Tránh những tổn thương về ý thức cho những con.+ Gửi thằng Phác lên bờ sống với ông ngoại.+ Không chịu bỏ chồng vì muốn những con có một gia đình có bố có mẹ.

– Là người vợ có tình yêu dành cho chồng vô cùng sâu sắc:+ Thấu hiểu tính tình của người chồng: Vốn hiền lành siêng năng, vì khổ quá mà sinh bạo tàn.+ Chấp nhận những trận đòn roi tàn nhẫn để giúp chồng giải tỏa những sức ép của cuộc sống.

– Người nữ giới từng trải, thấu hiểu lẽ đời:+ Hiểu được ý tốt và suy nghĩ của Phùng và Đẩu.+ Hiểu được cuộc sống trên biển không thể thiếu đi vai trò của người đàn ông.– Là người nữ giới rất giàu đức hy sinh: Chấp nhận những đớn đau về thể xác để bảo vệ hạnh phúc gia đình.

3. Kết bài: 

Đánh giá nhân vật người nữ giới hàng chài và nêu cảm tưởng về nhân vật này 

III. Dàn ý tìm hiểu người nữ giới hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa, mẫu 3 (Chuẩn)

1. Mở bài:

–  Giới thiệu tác giả, tác phẩm, nhân vật người nữ giới làng chài.

2. Thân bài:

a. Hoàn cảnh, số phận nhân vật:– Xuất hiện trong một hoàn cảnh vô cùng trớ trêu – là nạn nhân của bạo lực gia đình.– Chị không có một cái tên cụ thể, tuổi trạc tầm 40 mươi, thân hình cao lớn, thô kệch, tấm áo bạc phếch và rách rưới.– Ngày còn trẻ không lấy được chồng vì xấu xí, mãi về sau mới nên duyên với người chồng hiện tại.– Cuộc sống của hai vợ chồng khó khăn, nghèo đói, đông con, có những tháng ròng rã biển động cả nhà phải ăn cả xương rồng chấm muối.– Liên tục gánh chịu sự dày vò, bạo hành của người chồng vũ phu.

b. Vẻ đẹp tâm hồn của người nữ giới làng chài:

* Tình mẫu tử thiêng liêng, sâu nặng:– Chấp nhận cuộc sống như địa ngục để những con được ăn no, có một mái nhà đầy đủ cả cha lẫn mẹ.– Đưa thằng Phát lên bờ sống với ông nội vì không muốn con chứng kiến cảnh bố đánh mẹ, không muốn con bị tổn thương về tâm lí.– đớn đau, xót xa khi thấy con trai lao vào đánh bố => Điều đó đã để lại trong tim người nữ giới làng chài những nỗi đau, nỗi bất lực, vì không bảo vệ được tâm hồn trẻ thơ của con.

* Tấm lòng bao dung, nhân hậu, thấu hiểu lý lẽ:– Đối với việc bị bạo lực gia đình chị chỉ thuật lại bằng chất giọng mặc nhiên, đượm buồn, chất chứa trong đó là sự cam chịu, nhẫn nhục, không hề tỏ ra căm hờn, giận dữ.– Bào chữa cho gã chồng rằng chỉ bởi lẽ vì nghèo khổ quá, phải quang gánh sức ép mưu sinh quá lớn, khiến cho chồng chị trở nên cục cằn, vũ phu.– Tự nhận hết lỗi về mình, nghĩ rằng giá mà có được chiếc thuyền rộng hơn, “giá mà tôi đẻ ít đi”, thì có nhẽ cuộc sống đã dễ thở hơn, và chồng chị cũng không trở nên đổ đốn, vũ phu.– Luôn ghi nhớ cái ơn nghĩa cứu vớt cuộc thế chị khi xưa của người chồng.

* Sự thấu hiểu lý lẽ, tâm hồn sâu sắc:– Chị hiểu tấm lòng của Phùng và Đẩu, hiểu được rằng họ muốn giành lại công bằng cho chị, tất cả chỉ vì muốn chị thoát khỏi cảnh bị bạo hành, để chị có một cuộc sống tốt hơn.– Mở lòng giảng giải, tâm sự bằng những lý lẽ giản đơn, mộc mạc, để tháo gỡ hết những uẩn khúc trong lòng Phùng và Đẩu.– Có lòng tự trọng sâu sắc, dù bị đánh những đòn roi đớn đau nhưng chị không kêu lấy một tiếng, thấy xấu hổ, nhục nhã khi bị thằng con trai chứng kiến cảnh mình bị đánh.

3. Kết bài:

– Nêu cảm nhận chung. 

IV. Dàn ý tìm hiểu người nữ giới hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa, mẫu 4 (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về nhà văn Nguyễn Minh Châu cùng ý kiến sáng tác của ông.– Giới thiệu khái quát về tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” và nhân vật người nữ giới hàng chài.

2. Thân bài

a. Tên gọi, ngoại hình của người nữ giới– Tên gọi phiếm chỉ: mụ, chị ta, người nữ giới→ Ý nghĩa khái quát về những người có cuộc thế, số phận và phẩm chất tương tự.

– Ngoại hình:+ Từ nhỏ đã là một người con gái xấu xí như nét vẽ vội của tạo hóa.+ Trạc ngoài 40, cao lớn với những đường nét thô kệch+ Khuôn mặt mỏi mệt, tái ngắt, tấm lưng áo bạc phếch có miếng vá→ Ngoại hình mang những nét đặc trưng của một người nữ giới miền biển lam lũ.

b. Cuộc sống của người nữ giới hàng chài– Nghèo khổ về vật chất+ Nơi ở: trên thuyền lênh đênh, chật chội+ Lúc biển động, suốt cả tháng toàn phải ăn cây xương rồng luộc chấm muối

– đớn đau về thể xác và ý thức:+ Thường xuyên bị chồng đánh đập tàn nhẫn: “Ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng”.+ Bị chồng nguyền rủa: “Mày chết đi cho ông nhờ”

c. Người nữ giới hàng chài là người mẹ yêu thương con– Nhẫn nhục, chịu đựng đòn roi của chồng để nuôi con– Luôn nỗ lực để con tránh được những tổn thương về ý thức– đớn đau, dằn vặt vì không thể chở che cho tâm hồn thơ ngây của con.– Xót đau khi chứng kiến đứa con vì bảo vệ mẹ mà phạm phải lỗi đạo với cha.– Ý thức về thiên chức người mẹ.

d. Người nữ giới hàng chài là người vợ yêu thương chồng, thấu hiểu chồng và giàu lòng vị tha.– Chịu ơn chồng: Cứu vớt cuộc thế của người nữ giới lầm lỡ, mang tới cho chị hạnh phúc làm vợ, làm mẹ.– Yêu chồng: bộc lộ gián tiếp qua chi tiết: đứa con mà chị yêu thương nhất là thằng Phát – “cái thằng từ tính khí tới mặt mũi giống như lột ra từ cái lão đàn ông đã hành tội mụ”

– Thấu hiểu chồng:+ Hiểu tính cách chồng: “cục tính nhưng hiền lành lắm”+ thông cảm với chồng vì hoàn cảnh mà tha hóa: vì nghèo khổ, túng quẫn…, lúc nào thấy khổ quá là lão xách tôi ra đánh.

– Là người phụ nữ bao dung, giàu lòng vị tha+ Tự nhận lỗi về mình: Đám nữ giới đẻ nhiều quá, mà thuyền lại chật; “Giá đẻ ít đi”, biện minh cho hành động hung hăng của chồng bằng cách chỉ ra lỗi thuộc về sự nghèo đói, lạc lậu.+ Chắt chiu, trân trọng những khoảnh khắc vợ chồng, con cái sống hòa thuận, vui vẻ.

3. Kết bài

Khái quát ý nghĩa của hình tượng người nữ giới hàng chài.

V. Dàn ý tìm hiểu nhân vật người nữ giới hàng chài, mẫu 5 (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” và nhân vật người nữ giới

2. Thân bài

– Tên gọi, ngoại hình:+ Không có tên riêng → Chị cũng giống như những người nữ giới ở vùng biển khác nhỏ bé, thông thường, vô danh.+ Trạc ngoài bốn mươi, cao lớn với những đường nét thô kệch, rỗ mặt, mặt tái ngắt, nhường như đang buồn ngủ → Người nữ giới lam lũ, vất vả, nhọc nhằn với cuộc sống mưu sinh trên biển.

– Số phận: thảm kịch, xấu số vì ngoại hình xấu xí, nghèo khổ, phải chịu những trận đòn roi từ người chồng.– Vẻ đẹp tâm hồn:+ Vị tha, bao dung: Chị hiểu được nguyên nhân mà người chồng trở nên vũ phu tương tự và đồng cảm, cam chịu để chồng đánh. Chị nhận hết lỗi về mình+ Giàu đức hi sinh và tình yêu thương con:

  • Chị không muốn những con phải chứng kiến cảnh người chồng đánh mình nên chị xin lên bờ đánh; khi thằng Phác nhìn thấy cảnh bố đánh mẹ và giằng được chiếc thắt lưng từ người bố thì chị đã ôm chầm lấy nó để tránh cho con sự tổn thương.
  • Chị cảm thấy vui nhất khi đàn con được ăn no.

+ Chị hiểu hoàn cảnh của mình, hiểu lẽ đời, hiểu lòng tốt của Phùng và Đẩu nhưng lòng tốt ấy lại không thể vận dụng trường hợp của chị.→ Người nữ giới hàng chài đã mang tới cho Phùng và Đẩu một cách nhìn nhận thực tế hơn và bao quát hơn.

3. Kết bài

cảm tưởng về nhân vật người nữ giới trong “Chiếc thuyền ngoài xa”

VI. Dàn ý Phân tích người nữ giới hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa, mẫu số 6:

1. Mở bài

– Giới thiệu Nguyễn Minh Châu– Giới thiệu truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa– Giới thiệu nhân vật người nữ giới hàng chài

Tham khảo mở bài của đề này trong mục tìm hiểu.

2. Thân bài

* Tên tuổi– Không tên tuổi cụ thể, gọi phiếm định “người nữ giới hàng chài”, “mụ”.– Chỉ là một người vô danh như bao người nữ giới vùng biển khác, nhưng số phận con người ấy lại được tác giả tập trung thể hiện và được người đọc quan tâm nhất trong truyện ngắn này.

*  Vóc dáng ngoại hình– Thô kệch, rỗ mặt, lúc nào cũng xuất hiện với “khuôn mặt mỏi mệt”- đó là hình anh một con người lam lũ, mất hết sinh lực, niềm vui, sức sống.– Nghèo khổ, nhọc nhằn (lưng áo bạc phếch)– tự ti, tự ti ( dáng vẻ lúng túng)=> Nhà văn thể hiện nỗi xót thương cho số phận con người ngay khi mô tả ngoại hình, dáng vẻ của nhân vật.

* Số phận khổ cực, xấu số

*Chuyển ý:

Nguyễn Minh Châu không chỉ ngừng lại ở vẻ ngoài của nhân vật mà ngòi bút thấm đẫm ý thức nhân đạo của ông đã lách thật sâu để khám phá cho được cái mạch ngầm hiện thực về số phận xấu số của người nữ giới hàng hàng.– Một người nữ giới xấu số, nhẫn nhục chịu đựng (người nữ giới bị đánh)– Người nữ giới chịu những nỗi khổ cực chồng chất: mỏi mệt sau những đêm thức trắng kéo lưới, chịu đựng những trận đòn của chồng, nơm nớp lo sợ con cái bị tổn thương khi phải chứng kiến cảnh bạo lực gia đình.

* Vẻ đẹp tâm hồn và tính cách

 Chuyển ý:-Tham khảo chuyển ý sau:

Đằng sau cái vóc dáng thô kệch ấy, đằng sau cái vẻ ngoài rách rưới ấy, đằng sau cái hành động nhẫn nhịn ấy người đọc còn trông thấy vẻ đẹp tâm hồn, tính cách khuất lấp của người nữ giới hàng chài này.

Hoặc:nếu như độc giả từng yêu nhân vật nữ trong sáng tác của Nguyễn Minh Châu thì sẽ thấy không ở đâu yếu tố “thiên nữ tính” lại thăng hoa tuyệt vời ở người nữ giới rách rưới này.

* Vẻ đẹp của một người từng trải sâu sắc: đẹp nhất nhưng đặc biệt nhất– Nguyên nhân vũ phu của người chồng: do hoàn cảnh ép buộc chứ không phải bản tính– Người nữ giới hàng chài cần một người đàn ông trên thuyền để chống chèo khi phong ba bão táp ập tới.– Từ khi có Đảng, nhà nước cuộc sống còn bất cập: không hợp lý, không hợp lòng dân.

* Vẻ đẹp khoan dung, nhân hậu, khoan thứ: thiên chức của người phụ nữ.– Chị tự nguyện cho chồng đánh, không kêu, không chống trả, không chạy trốn -> Một kẻ ngu tối chìa lưng cho chồng đánh (cái nhìn từ xa)– Nhìn vào tấm lưng bạc phếch (nhìn vào cái nghèo đói, khổ cực), ông ta thương vợ nên ông ta đánh vợ => biểu hiện tiêu cực.– Chị không trách chồng mà kéo tội lỗi về phía mình (vẻ đẹp nhân hậu của người phụ nữ Việt Nam)– Chị chấp nhận những trận đòn như một cách giải tỏa những bức bách, u uất trong lòng người chồng -> hi sinh cao cả, chị hiểu chồng mình– Chị thấy trong chuyện này mình là người có lỗi.

* Vẻ đẹp tình mẫu tử thiêng liêng– “Người nữ giới hàng chài chúng tôi sống cho con chứ không phải sống cho mình”-> Người mẹ này vừa thương con vô cùng, khi vô tình để thằng bé Phác nhìn thấy cảnh trái ngang -> vừa đớn đau, vừa xấu hổ– Van nài đứa con, ôm chầm lấy nó -> sợ nó hành động dại dột với bố nó.– Khi nhắc tới cảnh hòa thuận trên thuyền, chị hạnh phúc khi “ngồi nhìn đàn con chúng nó được ăn ngon”, “khuôn mặt xám xịt của mụ chợt ửng sáng lên như một nụ cười”

3. Kết bài

cảm tưởng về nhân vật

 

VII. Bài văn mẫu tìm hiểu người nữ giới hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa (Chuẩn)

Người nghệ sĩ vốn là người suốt đời đi tìm cái đẹp, cái toàn mỹ toàn thiện. Thế nhưng không phải vẻ đẹp nào cũng đơn thuần mà có thể nó còn ẩn giấu những sự thực không hoàn mĩ bên trong. Câu chuyện về người nữ giới hàng chài trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu đã cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về bản tính của cuộc sống, nhìn sâu vào trong mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc thế. Một bức tranh thuyền và biển “toàn bích” nhưng lại ẩn chứa trong đó là số phận khổ cực của người lao động nghèo mà tiêu biểu là người nữ giới hàng chài. Từ đó, ta có thể thấy được những trị giá nhân đạo sâu sắc mà tác giả gửi gắm.

Chiếc thuyền ngoài xa là câu chuyện của người nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng trong chuyến công việc đi tìm một bức ảnh cho bìa cuốn lịch mới. Trong chuyến đi đó, anh đã lựa chọn nơi chiến trường cũ của mình để tìm nguồn cảm hứng và quả thực, anh đã có được một bức ảnh để đời, một bức ảnh với vẻ đẹp “đơn thuần và toàn bích”…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết bài mẫu tìm hiểu người nữ giới hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa tại đây.

——————–HẾT———————

“Chiếc thuyền ngoài xa” đã xây dựng thành công hình tượng một người phụ nữ ngời sáng những vẻ đẹp ẩn sâu vẻ ngoại hình xấu xí, thô kệch. những em có thể tìm đọc Cảm nhận về vẻ đẹp khuất lấp của người nữ giới hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa, tìm hiểu hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa, tìm hiểu hình tượng chiếc thuyền ngoài xa, tìm hiểu hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa để cảm nhận sâu sắc hơn về ý kiến nghệ thuật của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

 

Bản quyền bài viết thuộc THPT Lê Hồng Phong. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Bạn thấy bài viết Dàn ý tìm hiểu người nữ giới hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý tìm hiểu người nữ giới hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý tìm hiểu người nữ giới hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tả một người lao động đang làm việc hay nhất (dàn ý - 7 mẫu)

Viết một bình luận