Dãy núi dài nhất thế giới ở đâu? Dãy núi nào dài nhất thế giới?

Bạn đang xem: Dãy núi dài nhất thế giới ở đâu? Dãy núi nào dài nhất thế giới? tại thcsdongphucm.edu.vn

Mục lục

Dãy núi dài nhất thế giới là gì?

Một. Rockey

b. Andes

c. dãy Himalaya

Câu trả lời đúng: B. Andes

Dãy núi dài nhất thế giới là gì?

Andes là dãy núi dài nhất thế giới, bao gồm một dãy núi liên hoàn chạy dọc theo bờ biển phía tây của lục địa Nam Mỹ. Dãy Andes dài hơn 7000 km, và ở một số nơi rộng 500 km (từ 18° đến 20° vĩ độ nam).

Dãy núi trải dài qua 7 quốc gia (Argentina, Bolivia, Chile, Colombia, Ecuador, Peru và Venezuela) và là nơi sinh sống của hàng chục nghìn loài động thực vật. Độ cao trung bình của nó lên tới 4.000m.

Dãy núi dài nhất thế giới là gì?

Đặc điểm của dãy núi dài nhất thế giới

Andes về cơ bản bao gồm hai dãy núi lớn: Cordillera Oriental và Cordillera Occidental, ngăn cách bởi một đồng bằng hẹp bên dưới. Xen kẽ vào đó là những dãy núi nhỏ ngăn cách hai bên của hai dãy núi lớn.

Cordillera de la Costa là một trường hợp điển hình, đến từ cực nam của châu Mỹ và chạy theo hướng bắc-nam, song song với bờ biển. Phần phía nam của dãy núi này bị biển lấn vào tạo nên một số đảo. Khi kết nối với đất liền, Cordillera de la Costa tạo thành ranh giới phía tây của thung lũng lớn Chile. Về phía bắc, dãy ven biển này được nối tiếp bởi một số dãy núi nhỏ, đôi khi có số lẻ, dọc theo bờ biển Thái Bình Dương đến tận Venezuela, tạo thành một thung lũng dài dọc theo sườn phía tây của Cordillera Occidental. .

Andes cũng được coi là dãy núi nguy hiểm nhất trái đất khi luôn sẵn sàng phun dung nham bất cứ lúc nào. Những đợt phun trào đó đã tạo ra những đợt phun trào núi lửa kèm theo những trận động đất khủng khiếp, tàn phá một vùng rộng lớn và để lại hậu quả rất lâu dài.

Antoine Rabatel cho biết: “Những vùng cao nguyên của dãy Andes rất hiếm, có thể chỉ là tội phạm lẩn trốn. Vì khí hậu ở đây vô cùng khắc nghiệt. Trái cây khan hiếm, động vật ít, con người không tìm được thức ăn để duy trì sự sống. Antonie thậm chí không mô tả một bụi cây xương rồng.

Dù hết sức khắc nghiệt, nhưng tại một số khu vực của dãy núi Andes, người ta cũng bắt gặp hệ động thực vật đa dạng, với nhiều loài đặc hữu. Đáng chú ý, có gần 1.700 loài chim, hơn 600 loài bò sát và khoảng 400 loài cá. Nổi bật nhất trong các loài chim ở đây là loài “chim ưng Andes” – loài chim tượng trưng cho khát vọng tự do. Và, cũng đáng chú ý, ở Andes có hồ nước ngọt Titicaca rất nổi tiếng.

Là vùng đất cổ xưa, dãy núi Andes có nhiều di tích văn hóa độc đáo và lâu đời, trong đó có ngôi đền Chavin de Huantar vẫn còn lưu giữ nhiều bí mật. Khi bước vào mê cung của những lối đi dưới lòng đất, bạn rất dễ bị lạc và mất phương hướng hoàn toàn.

Andes cũng được coi là dãy núi nguy hiểm nhất trái đất khi luôn sẵn sàng phun dung nham bất cứ lúc nàoAndes cũng được coi là dãy núi nguy hiểm nhất trái đất khi luôn sẵn sàng phun dung nham bất cứ lúc nào

Trước đây, đây là khu vực ít người lui tới. Có nơi nóng như thiêu như đốt, có nơi lạnh giá quanh năm và vô cùng nguy hiểm với những dòng sông băng khổng lồ. Nhưng giờ đây, Andes đã khác.

Nhiều sông băng ở Andes đã bị thu hẹp tới 30% kể từ năm 1970.

Như vậy, nguồn nước ngọt quý giá sẽ giảm mạnh. Điều đó ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh hoạt của cư dân trong khu vực, nguy hiểm hơn là tạo ra biến đổi khí hậu trên diện rộng với những hậu quả khó lường.

Trước đây, sông băng Chacaltaya (thuộc dãy núi Andes ở Bolivia) nổi tiếng với du khách đến trượt tuyết vào mùa đông thì nay gần như không còn – TS Antoine Rabatel cho biết. Đó là minh chứng rõ ràng cho sự thay đổi của dãy Andes và cũng giải thích vì sao cây cối và động vật hoang dã ở đây đang giảm đi từng ngày.

Sự thật thú vị về dãy núi dài nhất thế giới

Đỉnh cao nhất là Aconcagua.

Cordillera de la Costa là một ví dụ điển hình, nó xuất phát từ cực nam của châu Mỹ, chạy theo hướng bắc nam và chạy song song với bờ biển. Phần phía Nam dãy núi bị biển xâm thực tạo thành nhiều đảo. Khi được kết nối với đất liền, Cordillera de la Costa tạo thành biên giới phía tây của Thung lũng Grand của Chile. Về phía bắc, dãy ven biển này được tiếp nối bởi các dãy núi nhỏ dọc theo bờ biển Thái Bình Dương đến tận Venezuela, đôi khi là những dãy núi kỳ lạ, tạo thành một thung lũng dài dọc theo sườn phía tây của Bờ biển. Hướng Tây. Cordillera.

Đỉnh cao nhất là Aconcagua: 6.962m so với mực nước biển.

Sự thật thú vị về dãy núi dài nhất thế giớiSự thật thú vị về dãy núi dài nhất thế giới

Núi lửa hoạt động

Khi dãy Andes sẵn sàng phun dung nham, đây cũng được coi là dãy núi nguy hiểm nhất trên trái đất. Những vụ phun trào này đã gây ra những vụ phun trào núi lửa kèm theo những trận động đất khủng khiếp, phá hủy những khu vực rộng lớn và để lại những hậu quả rất lâu dài.

Antoine Arbatel cho biết: “Có rất ít dân vùng cao trên dãy Andes, có thể chỉ là tội phạm đang chạy trốn. Vì khí hậu ở đây vô cùng khắc nghiệt. Trái cây khan hiếm, động vật khan hiếm, con người không tìm được thức ăn để duy trì sự sống. Anthony thậm chí không mô tả bụi cây xương rồng.

Hoạt động núi lửa ở dãy Andes là kết quả của quá trình hút chìm các mảng Nazca và Nam Cực bên dưới mảng Nam Mỹ. Có nhiều núi lửa đang hoạt động ở dãy Andes, bao gồm 4 vùng riêng biệt, xen kẽ với các vùng không có núi lửa. Các núi lửa ở đây khác nhau về hoạt động, sản phẩm và hình thức. Ngoài sự khác biệt về vành đai núi lửa, còn có sự khác biệt đáng kể trong các núi lửa lân cận và thậm chí giữa các núi lửa lân cận. Mặc dù các núi lửa Andes chứa núi lửa kiềm-kiềm và núi lửa hút chìm, nhưng nó có các môi trường núi lửa kiến ​​tạo quy mô lớn như hệ thống khe nứt và các đới đứt gãy rộng lớn. Độ dày vỏ trái đất và magma. Càng lên cao, mức độ đồng hóa của vỏ trái đất càng khác nhau.

động vật sống động phát triển

Mặc dù rất khắc nghiệt nhưng tại một số khu vực của dãy núi Andes, người ta đã nhìn thấy nhiều loại động thực vật khác nhau, và có nhiều loài rất độc đáo. Đáng chú ý là có gần 1.700 loài chim, hơn 600 loài bò sát và khoảng 400 loài cá. Loài chim nổi tiếng nhất ở đây là “Chim ưng Andean” – loài chim tượng trưng cho khát vọng tự do. Hơn nữa, cũng cần lưu ý rằng trên dãy núi Andes có hồ nước ngọt Titicaca rất nổi tiếng.

Hệ động vật trên dãy Andes rất phong phú với khoảng 3.500 loài, trong đó gần 2/3 là loài đặc hữu, đặc biệt Andes là nơi cư trú quan trọng nhất của các loài lưỡng cư trên thế giới. Có gần 600 loài động vật có vú (13% là đặc hữu), hơn 1.700 loài chim (khoảng một phần ba trong số đó là đặc hữu), hơn 600 loài bò sát (khoảng 45% là đặc hữu) và khoảng 400 loài chim. và cá. (khoảng một phần ba là đặc hữu).

Dãy núi Andes chạy qua nhiều vùng sinh thái tự nhiên và thực vật, trải dài từ Venezuela ở Caribe đến Cape Horn lạnh giá, lộng gió và ẩm ướt trong sa mạc cực kỳ khô cằn. Rừng mưa nhiệt đới bao phủ hầu hết phía bắc Andes, nhưng hiện nay nó đang suy giảm, đặc biệt là ở thung lũng Choco và Inner Andes của Colombia. Trái ngược với các sườn núi Andes ẩm ướt là các sườn núi Andes tương đối khô ở phía tây Peru, Chile và phần lớn Argentina. Dọc theo một số thung lũng Interdean, chúng ta bắt gặp thảm thực vật đặc trưng bởi cây rụng lá, cây bụi và rừng khô cằn, kéo dài đến các sườn núi gần sa mạc Atacama, nơi hầu như không có thảm thực vật. mạng sống.

Có 30.000 loài thực vật

Có khoảng 30.000 loài thực vật có mạch ở Andes, gần một nửa trong số đó là loài đặc hữu của khu vực, hơn bất kỳ nơi nào khác về đa dạng sinh học. Cây nhỏ Cinchona pubescens là nguồn cung cấp quinine, một loại thuốc dùng để điều trị bệnh sốt rét, phân bố ở phía nam dãy Andes đến tận Bolivia. Các sản phẩm nông nghiệp quan trọng khác ở Andes là thuốc lá và khoai tây. Rừng polyp mật độ cao đã được tìm thấy ở một số khu vực của dãy núi Andes ở Colombia, Ecuador, Perú, Bolivia và Chile. Những cây này được người dân địa phương gọi là Queñua, Yagual, và nhiều cây khác, và có thể được tìm thấy ở độ cao 4.500 m (14.760 feet). Không rõ liệu sự phân bố rải rác của những khu rừng này là tự nhiên hay là kết quả của nạn phá rừng bắt đầu từ thời Inca. Dù thế nào đi nữa, nạn phá rừng đã gia tăng trong giai đoạn hiện nay, những loài cây này hiện được coi là có nguy cơ tuyệt chủng cao. Theo khảo sát, chỉ còn khoảng 10% diện tích rừng nguyên sinh.

Dãy núi dài nhất - Bí mật cần khám pháDãy núi dài nhất – Bí mật cần khám phá

bí mật được khám phá

Là một vùng đất cổ xưa, dãy núi Andes có nhiều di tích văn hóa độc đáo và lâu đời, trong đó có ngôi đền Chavin de Huantar vẫn còn lưu giữ nhiều bí mật cho đến ngày nay. Bước vào mê cung của những lối đi dưới lòng đất, rất dễ bị lạc và lạc lối hoàn toàn.

Trước đây, đây là khu vực ít xe cộ qua lại. Một số nơi nóng kinh khủng, một số nơi lạnh giá quanh năm và những dòng sông băng khổng lồ cực kỳ nguy hiểm. Nhưng dãy Andes giờ đã khác.

Kể từ năm 1970, nhiều sông băng ở Andes đã bị thu hẹp 30%.

Hệ quả là nguồn nước ngọt quý giá sẽ bị suy thoái nghiêm trọng. Điều này đã tác động tiêu cực đến đời sống sinh hoạt của cư dân trong khu vực, nguy hiểm hơn sẽ gây biến đổi khí hậu trên diện rộng với những hậu quả khó lường.

Sông băng Chacaltaya (nằm ở dãy núi Andes của Bolivia) từng nổi tiếng với khách du lịch trượt tuyết vào mùa đông, nhưng hiện nay phần lớn đã biến mất – Tiến sĩ Antoine Arbatel nói đó là minh chứng cho sự thay đổi của dãy núi Andes, và nó cũng giải thích tại sao cây cối và động vật hoang dã ở đây đang suy giảm từng ngày.

************************

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về Trường THCS Đồng Phú.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: thcsdongphucm.edu.vn

Bạn thấy bài viết Dãy núi dài nhất thế giới ở đâu? Dãy núi nào dài nhất thế giới? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dãy núi dài nhất thế giới ở đâu? Dãy núi nào dài nhất thế giới? bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Dãy núi dài nhất thế giới ở đâu? Dãy núi nào dài nhất thế giới? của website thcsdongphucm.edu.vn

Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Dãy núi dài nhất thế giới ở đâu? Dãy núi nào dài nhất thế giới?
Xem thêm bài viết hay:  Giá chụp ảnh cưới bao nhiêu? Top studio rẻ mà chất lượng

Viết một bình luận