Đề cương học kì 1 Ngữ văn 9 bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Bạn đang xem: Đề cương học kì 1 Ngữ văn 9 bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga tại thcsdongphucm.edu.vn

Kiến thức trọng tâm trong tác phẩm Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga là gì? Hãy cùng Cmm.edu.vn tham khảo Đề cương học kì 1 môn Văn lớp 9 năm 2019 dưới đây

Đề cương học kì 1 môn Văn lớp 9 Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

I. Tìm hiểu chung

1. Vị trí của đoạn trích: Đoạn trích nằm ở phần đầu truyện “Lục Vân Tiên”. Trên đường về quê thăm cha mẹ trước khi lên kinh gặp cướp hoành hành, Lục Vân Tiên một mình chống gậy xông vào phá đám cướp, cứu được Kiều Nguyệt Nga và nàng hầu Kim Liên.

2. Bố cục: 2 phần

– Phần 1: Lục Vân Tiên đánh cướp.

– Phần 2: Lục Vân Tiên gặp Kiều Nguyệt Nga

Xem thêm: Soạn Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

II. tìm hiểu đoạn trích

1. Tính chất tự sự của tác phẩm:

– Tác phẩm mang tính chất tự truyện. Đọc tác phẩm, ta thấy giữa cuộc đời của tác giả Nguyễn Đình Chiểu và nhân vật Lục Vân Tiên có rất nhiều điểm trùng hợp: như bỏ thi về chịu tang mẹ, bị mù, bị thất hứa và sau này cả hai cùng chung sống. có một cuộc hôn nhân tốt đẹp. Lục Vân Tiên là nhân vật tự truyện của Nguyễn Đình Chiểu.

– Nhưng Nguyễn Đình Chiểu không giống như Lục Vân Tiên: được tiên ông cứu sáng mắt nên tiếp tục thi đỗ Trạng nguyên, được vua cử đi dẹp giặc Ô Qua. Điều chưa làm được trong đời, Nguyễn Đình Chiểu gửi gắm vào nhân vật Lục Vân Tiên. Vì vậy Lục Vân Tiên cũng là nhân vật lý tưởng của Đồ Chiểu, là nơi nhà thơ gửi gắm ước mơ, khát vọng của mình.

2. Nhân vật Lục Vân Tiên:

– Hình tượng Lục Vân Tiên được khắc họa theo mô-típ quen thuộc của truyện Nôm truyền thống: trai tài gái sắc cứu cô gái thoát khỏi cảnh nguy nan, rồi từ ơn nghĩa chuyển thành tình yêu… như Thạch Sang đánh đại bàng, cứu công chúa Quỳnh Nga (“Thạch Sanh”). Mô típ này thể hiện ước nguyện của tác giả và cũng là của nhân dân. Trong thời buổi loạn lạc này, người ta mong đợi ở những người tài giỏi, dám xả thân cứu người.

Một. Lục Vân Tiên đánh cướp:

– Lục Vân Tiên là nhân vật lí tưởng của tác phẩm (thể hiện lí tưởng thẩm mỹ của tác giả về con người trong cuộc sống đương thời…). Đây là một chàng trai vừa rời ghế nhà trường, háo hức bước vào đời, muốn công danh, trổ tài, cứu người. Cuộc đụng độ với bọn cướp Phong Lai hung hãn là thử thách đầu tiên và cũng là cơ hội hành động cho anh.

Vân Tiên dừng lại bên

Bẻ cây làm gậy xông vào làng.

Hét lên: “Hãy trấn áp đảng tà ác!

Đừng quen làm chuyện hại người.

Phong Lai đỏ bừng mặt:

Ai dám đến đây nổi tiếng.

Trước khi làm điều ác trong bạn,

Đưa quân tứ phía yểm hộ, yểm hộ.

Bốn câu thơ làm nên hình ảnh người thanh niên giàu nghĩa hiệp, giữa đường gặp chuyện bất bình sẵn sàng hi sinh thân mình để cứu giúp, không cần so đo tính toán. Vân Tiên một mình tay không đánh giặc, trong khi bọn cướp thì đông đảo, gươm giáo đầy mình, tiếng tăm lẫy lừng: “Ai cũng sợ là bất tài”. Tuy nhiên, hắn không hề sợ hãi, vẫn “bẻ đũa làm nũng” tấn công cướp. Hành động mau lẹ đó phải là của một người gan dạ, dũng cảm, coi việc cứu người là trách nhiệm của mình.

– Hình tượng Vân Tiên trong trận ra trận được miêu tả đẹp và anh dũng. Bọn cướp “bao vây, bịt đầu” nhưng Vân Tiên không hề nao núng:

Vân Tiên ra đi đột ngột vội vã,

Như Triệu Tử phá vòng Đẳng Đẳng.

-> Không miêu tả chi tiết trận đại chiến, chỉ bằng vài dòng thơ ngắn gọn nhưng đặc sắc và nghệ thuật so sánh, tác giả đã làm nổi bật một dũng tướng đánh thần tốc, bí mật, sánh ngang với Triệu Tử Long thời Tam Quốc trong trận chiến bùng nổ. bao vây quân Tào để bảo vệ vị chúa trẻ. Sức mạnh của ông là sự kết tinh sức mạnh của nhân dân, của những điều tốt đẹp, vì vậy nó là bất khả chiến bại:

rung chuyển bốn phía tan tành,

Tất cả đều ném gươm và giáo, tìm đường bỏ chạy.

Phong Lai trở về đúng lúc,

Bị tiên gậy đánh chết.

-> Lời bài hát giản dị, mộc mạc nhưng hồn thơ dạt dào dạt dào. Nó nêu bật một chân lý: cái ác bất nhân đã bị đánh bại, hành động anh hùng của chính nghĩa tất yếu sẽ chiến thắng. Vân Tiên đã chiến thắng bằng sức mạnh của lòng nhân, nghĩa, sức mạnh của tình và lòng dũng cảm kiên cường. Ông là hiện thân của một bậc anh hùng võ hiệp, sẵn sàng cứu nguy, dám bênh vực kẻ yếu, dẹp bỏ mọi thế lực tàn bạo.

b. Lục Vân Tiên gặp Kiều Nguyệt Nga:

– Cách ứng xử của Lục Vân Tiên với Kiều Nguyệt Nga sau khi bắt cướp đã bộc lộ một con người chính trực, hào hiệp, trọng hiền tài và có tấm lòng rất nhân hậu.

Thấy hai cô gái còn e sợ, Vân Tiên “động lòng” thương hại, ân cần hỏi han, an ủi:

Vân Tiên nghe vậy rất đau lòng.

Đáp: “Ta đã trừ được dây dưa dài dòng.

– Khi nghe thấy tiếng muốn được cảm tạ trong kiệu, Vân Tiên liền gạt đi:

Đừng ngồi đó, đừng ra ngoài,

Cô ấy là con gái, tôi là con trai.

Câu thơ này vừa hàm chứa sự trang nghiêm của lễ giáo phong kiến ​​“nam nữ không thể ở riêng”, vừa thể hiện tư tưởng trong sáng của Vân Tiên: “Làm ơn há dễ mong người trả ơn”. Chàng không muốn nhận lời vào cung của hai cô gái và từ chối lời mời đến thăm nhà của Nguyệt Nga. Sau đó, chàng không nhận chiếc trâm vàng nàng tặng mà chỉ cùng nàng hát một bài thơ rồi thanh thản ra đi, không lưu luyến. Còn với Vân Tiên, làm việc nghĩa là trách nhiệm, đó là lẽ đương nhiên. Kẻ trọng danh lợi đó mà coi thường tài năng không coi đó là công trạng. Đó là cách cư xử hào hiệp của những bậc anh hùng vĩ đại:

Vân Tiên nghe vậy bật cười.

“Làm ơn, thật dễ dàng để thấy mọi người trả ơn.

Bây giờ động lượng rõ ràng với nguồn,

Ai tính toán còn hơn không làm gì.

Nhớ câu thơ vô nghĩa,

Cũng không anh hùng khi như vậy.”

=> Với phẩm chất cao đẹp, Lục Vân Tiên đã trở thành hình tượng lý tưởng để Nguyễn Đình Chiểu gửi gắm niềm tin và khát vọng.

2. Nhân vật Kiều Nguyệt Nga: hiện lên qua lời thoại với Vân Tiên.

Một. Phẩm chất tốt đẹp của nhân vật Kiều Nguyệt Nga được tác giả thể hiện qua lời lẽ chân thành và màn dâng lên Lục Vân Tiên. Đó là lời của một cô gái trẻ có học, khiêm tốn và có học thức:

– Cách xưng hô vừa trang trọng vừa khiêm tốn:

Trước quân xa ngồi tạm,

Xin cho tôi được lạy rồi tôi xin.

– Nói nhỏ nhẹ, lịch sự:

+/ Không dám cãi lời cha,

Dù cách xa vạn dặm cũng không sao.

+/ Một chút tôi sẽ yếu đuối đào thơ,

Giữa đường bụi mù mịt.

Trình bày rõ ràng, ngắn gọn, vừa đáp lại đầy đủ những lời hỏi thăm chu đáo của Lục Vân Tiên, vừa bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với ân nhân cứu mạng:

Nói: “Tôi là Kiều Nguyệt Nga,

….

Cái giá phải trả là gì để làm tan nát trái tim tôi với bạn?”

b. Nguyệt Nga là người chịu ơn. Lục Vân Tiên không chỉ cứu sống nàng mà còn cứu cả mạng sống vô tội của nàng. Với người con gái, nó còn quý hơn mạng sống:

Nguy hiểm không phải là nguy hiểm,

Trăm năm cũng thoáng chốc trôi đi.

Cô băn khoăn không biết phải trả ơn anh như thế nào, dù cô hiểu rằng dù có bao nhiêu cũng không đủ:

Suy gẫm về câu văn thù oán

Tiêu tiền để chiều lòng người”.

Vì vậy, nàng đã tự nguyện gắn bó đời mình với chàng trai cương nghị, hào hiệp và sau này dám hy sinh tính mạng để giữ lòng chung thủy.

=> Nhân vật Kiều Nguyệt Nga đã chinh phục được tình cảm yêu mến của những người luôn đặt tình nghĩa lên hàng đầu, coi tình nghĩa là gốc của đạo lý.

———

Với những bạn vừa tham khảo Đề cương học kì 1 môn Ngữ văn lớp 9 năm 2019/2020, hi vọng tài liệu này sẽ giúp các bạn làm bài tốt nhất trong kì thi tới!

Tổng hợp đề cương ôn tập học kì 1 Ngữ Văn 9 bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga kiến ​​thức cơ bản cần nhớ tại đây

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Đề cương học kì 1 Ngữ văn 9 bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đề cương học kì 1 Ngữ văn 9 bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Đề cương học kì 1 Ngữ văn 9 bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận