Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn 9 quận Cầu Giấy năm 2020/2021

Bạn đang xem: Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn 9 quận Cầu Giấy năm 2020/2021 tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề thi học kỳ 1 môn Ngữ văn lớp 9 quận Cầu Giấy năm 2020 diễn ra hôm nay 15/4 là một trong những tài liệu giúp các em luyện tập các dạng câu hỏi sẽ xuất hiện trong đề thi cuối kì hay nhất. .

Thời gian làm bài là 90 phút, các em cùng trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong thử sức nhé:

Đề thi học kì 2 môn Văn 9 quận Cầu Giấy năm 2020

Phần I (6,5 điểm).

Những ngôi sao xa xôi là một trong những tác phẩm thành công của Lê Minh Khuê. Trong truyện có một đoạn:

“. Tôi dùng xẻng nhỏ đào đất dưới quả bom. Trái đất rắn chắc. Những viên sỏi theo tay tôi bay sang hai bên. Thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào quả bom. Một âm thanh sắc nhọn như kim châm cứa vào da thịt tôi. Tôi rùng mình và chợt nhận ra tại sao mình lại chậm chạp như vậy. Nhanh lên một chút! Vỏ bom nóng bỏng. Một tín hiệu xấu. Hoặc nóng từ bên trong quả bom. Hay nắng nóng.”

(Ngữ văn 9, tập hai, NXB Giáo dục, 2019)

1. Tác phẩm Những ngôi sao xa xôi được viết vào năm nào? Kể tên một tác phẩm khác trong chương trình Ngữ văn 9 cũng được sáng tác trong bối cảnh Trường Sơn thời chống Mĩ (ghi rõ tên tác giả).

2. Xét theo mục đích nói, câu: “Nhanh lên một chút!” Loại câu gì? Việc sử dụng nhiều câu rút gọn trong đoạn trích trên có tác dụng gì?

3. Gỡ bom là công việc nguy hiểm bởi thần chết luôn “ẩn mình trong ruột bom”. Đứng trước thử thách đó, Phương Định nảy sinh ý nghĩ về “cái chết mờ nhạt, không cụ thể. Và cái chính: mìn có nổ không, bom có ​​nổ không? Nếu không làm sao mình châm mìn lần thứ hai?”. suy nghĩ đó giúp em hiểu gì về vẻ đẹp của nhân vật?

4. Từ những hiểu biết của em về tác phẩm, hãy viết đoạn văn theo lập luận tổng hợp – phân tích – tổng hợp (khoảng 12 câu) để làm rõ tình bạn thân thiết giữa ba cô gái thanh niên xung phong. Trong đoạn văn có dùng từ thay thế và câu có thành phần cảm thán riêng) (gạch chân, ghi rõ từ dùng làm từ thay thế và thành phần cảm thán tách biệt).

Phần II (3,5 điểm).

Đọc đoạn trích sau và thực hiện yêu cầu:

“Nhà Nguyễn Hiền nghèo lắm nên phải xin vào làm chú trong chùa. Công việc chính là quét lá và dọn dẹp. Nhưng ông rất thông minh và ham học. Khi thầy giảng bài, nó núp bên cửa nghe, chỗ nào không hiểu lại hỏi thầy giảng thêm. Thấy Nguyễn Hiền thông minh, nhanh nhẹn, thầy dạy cho cậu học chữ. Không có giấy, Nguyễn Hiền lấy lá viết chữ, rồi xâu những thanh tre thành câu đối cắm xuống đất. Mỗi pin là một bài viết.

Một hôm, Nguyễn Hiền xin thầy cho đi thi. Cô giáo ngạc nhiên nói:

– Mày học bao nhiêu mà dám đọ với trời?

– Tôi muốn làm một bài kiểm tra để xem sức học của mình đến đâu.

Năm ấy, Nguyễn Hiền đỗ Trạng nguyên. Vua Trần cho rằng Nguyễn Hiền còn nhỏ, mới 12 tuổi nên không bổ nhiệm…”.

(Ngữ văn 9, tập hai, NXB Giáo dục, 2019)

1. Chỉ ra và gọi tên các thành phần riêng biệt trong câu: “Vua Trần cho Nguyễn Hiền còn quá nhỏ, mới 12 tuổi nên không được bổ nhiệm”.

2. Dựa vào đoạn trích, em cho rằng Nguyễn Hiền thi đỗ trạng nguyên là do đâu? Em có thể rút ra bài học gì cho mình qua câu chuyện Trạng nguyên nhỏ tuổi đó?

3. Từ đoạn trích trên, kết hợp với hiểu biết xã hội, anh (chị) hãy trình bày suy nghĩ (khoảng 2/3 bài làm bài) về ý kiến ​​sau: Niềm tin vào bản thân sẽ có sức mạnh góp phần vào thành công của học sinh. mỗi người.

Hết

(Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm)

Lưu ý: Câu: “Nhanh lên!” thuộc loại câu mệnh lệnh (vì đây xét theo mục đích nói chứ không xét theo cấu tạo của câu).

Trên đây là Đề thi học kì 2 môn Văn lớp 9 quận Cầu Giấy năm 2020/2021 của trường THPT Lê Hồng Phong, hi vọng qua nội dung này sẽ giúp các em ôn tập kiến ​​thức chuẩn bị cho kì thi cuối học kì 1 tốt hơn.

Đề thi học kì 2 môn Văn lớp 9 quận Cầu Giấy năm 2020/2021 vừa được tổ chức cho các em học sinh lớp 9 tham khảo.

Bản quyền bài viết này thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn 9 quận Cầu Giấy năm 2020/2021 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn 9 quận Cầu Giấy năm 2020/2021 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn 9 quận Cầu Giấy năm 2020/2021 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tưởng tượng gặp người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính hay nhất - Ngữ văn lớp 9

Viết một bình luận