Đoạn văn nêu cảm nhận về vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân

Bạn đang xem: Đoạn văn nêu cảm nhận về vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân tại thcsdongphucm.edu.vn

Viết đoạn văn này các em cần chú ý bốn dòng thơ mà Nguyễn Du tả vẻ đẹp của Thuý Vân

“Vân nhìn khác từ hình thức

Trăng tròn đầy nét

Bạn đang xem: Đoạn văn nêu cảm nghĩ về vẻ đẹp của nhân vật Thuý Vân

Hoa cười trang nghiêm ngọc

Mây mất màu tóc, tuyết nhường màu da”.

+ “Trang trọng”, “đàng hoàng” là hai từ khái quát vẻ đẹp cao sang, quý phái của Thuý Vân.

+ Vẻ đẹp của Vân so sánh với những gì đẹp nhất từ ​​thiên nhiên như hoa, mây trăng, tuyết, ngọc

+ Chân dung Thuý Vân đẹp từ khuôn mặt, nụ cười, mái tóc, nước da, với phong thái điềm đạm (những chi tiết so sánh, ẩn dụ thú vị trong đoạn thơ)

→ Vẻ đẹp của Thúy Vân được miêu tả với tất cả những chuẩn mực của tạo hóa khiến thiên nhiên phải cúi đầu ‘chào’, ‘chào’ cuộc đời nàng chắc chắn sẽ bình yên không sóng gió

Mục lục

Một số đoạn văn nêu cảm nghĩ về vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân

Đoạn 1

Trong Truyện Kiều, ta dường như không thấy Nguyễn Du miêu tả chi tiết vẻ đẹp của Thuý Vân, nhưng ta vẫn có thể miêu tả vẻ đẹp đó một cách tuyệt vời. Người ta còn nhớ Thuý Vân đã trở thành điểm tựa để Nguyễn Du đặt đòn bẩy tôn lên vẻ đẹp của Thuý Kiều thêm tuyệt vời. Nhưng vẻ đẹp được xây dựng bởi các từ “trang trọng”, “đầy đủ”, “nở rộ”, “ôn hòa”, “có mây”, “tuyết rơi” đã là đẹp rồi. Vẻ đẹp ấy luôn mang đến cho những người xung quanh cảm giác trân trọng, yêu thương và độ lượng. Thúy Vân trong thơ Nguyễn Du đẹp quá! Cái đẹp không chỉ ở “khuôn mặt trăng”, “nét ngài”, ở “mái tóc sóng nước”, “màu da” mà còn ở nụ cười, lời nói và cả dáng vẻ bên ngoài. Chính vẻ đẹp hình thức và đức tính ấy đã làm cho “mây tan” và “tuyết”. Điều đó có nghĩa là vẻ đẹp của Thúy Vân vượt lên trên vẻ đẹp của tạo hóa, được thiên nhiên ban tặng, chấp nhận… Với một người con gái đẹp như vậy, người ta thường nghĩ đến một cuộc sống hạnh phúc, ấm no. yên tĩnh bên ngoài. đêm.

Đoạn văn nêu cảm nghĩ về vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân số 2

Sau khi giới thiệu sơ lược về cả hai chị em, Nguyễn Du đã cụ thể hơn bằng 4 câu thơ để người đọc hình dung vẻ đẹp quý phái của Thúy Vân: “Vân trông khác hẳn vẻ đẹp em”. Hai chữ “trang trọng” trong câu thơ đã nói lên vẻ đẹp cao sang, quý phái của Vân. Vẻ đẹp ấy của thiếu nữ được so sánh với những mỹ nhân khác trên thế giới:

“Trăng tròn vành vạnh nét

Hoa cười trang nghiêm ngọc

Mây mất màu tóc, tuyết nhường màu da”

Chân dung của Vân được miêu tả khá trọn vẹn từ khuôn mặt, lông mày, làn da, mái tóc cho đến nụ cười, giọng nói. Vân có khuôn mặt đầy đặn, trong như trăng, mày ngài nét, cười tươi như hoa, giọng nói trong trẻo với hàm răng ngà, tóc huyền như mây. , làn da trắng hơn tuyết, vẻ đẹp của Vân được so sánh với sự đoan chính và thuần khiết như một báu vật thuần khiết của đất trời. Tất cả toát lên vẻ đẹp nhẹ nhàng, dịu dàng, trang nghiêm và quý phái. Vân đẹp hơn vẻ đẹp của thiên nhiên nhưng lại tạo nên sự hài hòa, êm dịu “mây thua”, “tuyết nhường đường”. Với vẻ đẹp như vậy, Vân sẽ có một cuộc đời bình lặng, suôn sẻ và tính cách điềm đạm, thấu hiểu. Qua bức chân dung này, dường như Nguyễn Du muốn nói đến một tương lai thanh bình, yên ả của Thúy Vân như vẻ đẹp của nàng.

Đoạn 3

Vẻ đẹp của Thúy Vân lần lượt hiện ra qua lối viết tài tình của Nguyễn Du. Với cụm từ “hình thức có khác người”, ông muốn nhấn mạnh rằng: Vẻ đẹp của Thúy Vân là vẻ đẹp trang trọng, quý phái và nhân hậu hơn người. Sau đó, Nguyễn Du đi vào đặc tả chi tiết. Mỗi vẻ đẹp ở Thụy Vân đều đạt tiêu chuẩn vẻ đẹp hài hòa của thế giới. Mặt Thuý Vân sáng như trăng. Lông mày thanh tú, đậm nét như bướm tằm. Nụ cười của cô đẹp như một đóa hoa mới nở. Giọng nói ngọt ngào trong trẻo như ngọc rung động. Tóc mềm như mây. Da trắng như tuyết. Bằng nghệ thuật tượng hình cổ điển, Nguyễn Du đã khéo léo khắc họa vẻ đẹp của Thuý Vân. Nhà thơ lấy vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời làm chuẩn mực để miêu tả vẻ đẹp của con người. Nhưng nhà thơ Nguyễn Du đã có những sáng tạo táo bạo khi kết hợp đặc sắc các biện pháp nhân cách hoá, so sánh, ẩn dụ để làm cho chân dung Thuý Vân hiện lên chân thực, sinh động hơn. Vẻ đẹp dịu dàng của cô được thiên nhiên ngưỡng mộ và phải bị đánh bại. Cũng chính vẻ đẹp ấy khiến người ta yêu mến, kính trọng. Đó là một vẻ đẹp tuyệt mỹ, càng nhìn càng mê. Nét dịu dàng, ngọt ngào của Thúy Vân là nét đẹp tiêu biểu của những cô gái trong sáng. Một vẻ đẹp không chút bụi trần trong xã hội phong kiến ​​xưa. Nó vượt lên trên cái đẹp tầm thường, đến cái cao siêu. Qua việc miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân của Nguyễn Du đã gợi lên trong lòng người đọc những dự cảm tốt đẹp về số phận êm đềm của nàng trong tương lai. Quả thật sau này cuộc sống của Thụy Vân không quá khó khăn, vất vả như chị gái.

Đoạn văn nêu cảm nghĩ về vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân số 4

Trong tác phẩm Truyện Kiều, Nguyễn Du đã miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân qua bốn câu thơ:

“Vân nhìn khác từ hình thức

…………

Mây mất màu tóc, tuyết nhường màu da”.

Chỉ bằng vài nét chấm phá tinh tế, tác giả Nguyễn Du đã phác họa một cách chi tiết vẻ đẹp của một “mỹ nhân kiều diễm”, một thiếu nữ “sắc hoa hương sắc” – Thúy Vân. Đó là vẻ đẹp “formal” – nó toát lên cái danh người cao sang, đàng hoàng và quý phái mà ít ai có được. Nguyễn Du miêu tả vẻ đẹp của Vân là sự hài hòa từ ngoại hình đến tính cách, từng đường nét trên khuôn mặt nàng đều thể hiện điều đó. Khuôn mặt Vân đầy đặn, dịu dàng như ánh trăng đêm rằm. Bên dưới hàng lông mày dài và hơi đậm là một đôi mắt đẹp được ví như “mắt phượng”. Nụ cười của nàng tươi như hoa thơm, giọng nói ngọt ngào, mềm mại trong trẻo, thuần khiết như ngọc rung động. Nguyễn Du thật tài tình khi sử dụng triệt để ước lệ tượng trưng để miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân. Ông lấy tự nhiên làm chuẩn mực cho vẻ đẹp của con người. Vẻ đẹp của Thúy Vân khiến thiên nhiên phải “bó tay”, “bó tay”. Đồng thời, vẻ đẹp dịu dàng, nhân hậu ấy cũng là dự báo cho cuộc sống sau này của cô sẽ bình yên, êm ấm, không gặp nhiều tai ương, khó khăn trong tương lai.

Đoạn 5

Vẻ đẹp của Thúy Vân được Nguyễn Du khắc họa qua 4 câu thơ tiếp theo trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều. Dưới ngòi bút của Nguyễn Du, hình ảnh Vân dần hiện ra trước mắt người đọc:

“Văn vẻ khác với hình thức”.

Hai chữ “trang trọng” gợi lên vẻ đẹp thanh tao, cao sang, đoan trang và dịu dàng của nàng. Vẻ đẹp ấy được Nguyễn Du khắc họa một cách cụ thể, tỉ mỉ qua từng đường nét, bằng một vài nét chấm phá đơn giản. Bằng phép tu từ liệt kê, vẻ đẹp của Vân được bộc lộ trọn vẹn qua khuôn mặt, đường nét, nước da, mái tóc, nụ cười, giọng nói, phong thái như một kỳ công của tạo hóa. Vẻ đẹp ấy được so sánh với trăng, hoa, mây, ngọc, tuyết, những báu vật trong sáng, thuần khiết của trời đất khiến nàng hiện lên như một mỹ nhân tuyệt sắc:

“Trăng tròn vành vạnh nét

Hoa cười trang nghiêm ngọc bích

Mây mất màu tóc, tuyết nhường màu da”.

Vân có khuôn mặt tròn, đầy đặn và trong veo như trăng rằm. Nổi lên trên khuôn mặt ấy là đôi lông mày rậm như con trai, gợi lên vẻ đẹp thanh tú của người con gái mới lớn. Qua bút pháp ước lệ tượng trưng vẻ đẹp của thiên nhiên để khắc họa vẻ đẹp của con người, Nguyễn Du đã khiến người đọc cảm nhận được Thúy Vân là một cô gái tuổi trăng tròn với vẻ đẹp trẻ trung, tươi tắn và nhân hậu. . đoan trang. Với nụ cười tươi như hoa và giọng nói trong trẻo phát ra từ hàm răng ngà. Tóc nàng mượt hơn mây, da trắng hơn tuyết. Vân đẹp hơn vẻ đẹp của thiên nhiên, nhưng lại tạo nên sự hài hòa với thiên nhiên – “mây thua”, “tuyết nhường đường”. Các từ “thua cuộc”, “chịu thua” được tác giả sử dụng khéo léo cho thấy vẻ đẹp của Thúy Vân là do thiên nhiên ban tặng, phù hợp với quan niệm thẩm mỹ của xã hội phong kiến ​​xưa. Không chỉ vậy, chân dung Thuý Vân còn là chân dung số phận. Phải chăng Nguyễn Du đã sai khi tiên đoán rằng nàng sẽ vẫn có một cuộc sống bình yên không sóng gió cuộc đời?

>>Các em đừng quên tham khảo những bài văn mẫu Phân tích chị em Thúy Kiều đặc sắc để hiểu rõ hơn về nội dung của tác phẩm này nhé!

Trên đây là những đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân đặc sắc nhất do trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong tổng hợp và thực hiện. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Viết đoạn văn ngắn bày tỏ cảm nhận của em về vẻ đẹp của nhân vật Thuý Vân trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều để thấy được vẻ đẹp mà thiên nhiên cũng ban tặng.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn https://c3lehongphonghp.edu.vn/doan-van-neu-cam-nhan-ve-ve-dep-cua-nhan-vat-thuy-van/ Thẻ 9 Văn mẫu lớp 9

Bạn thấy bài viết Đoạn văn nêu cảm nhận về vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đoạn văn nêu cảm nhận về vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Đoạn văn nêu cảm nhận về vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân của website thcsdongphucm.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Đoạn văn nêu cảm nhận về vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân
Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Chuyện chức phán sự đền Tản Viên – Soạn văn 10

Viết một bình luận