Đoạn văn nghị luận về hiện tượng nói xấu sau lưng siêu hay

Bạn đang xem: Đoạn văn nghị luận về hiện tượng nói xấu sau lưng siêu hay tại thcsdongphucm.edu.vn

Trong cuộc sống có vô vàn những hiện tượng khác nhau, đó có thể là những hiện tượng đã xảy ra và đã kết thúc, đang diễn ra và có xu hướng tiếp tục trong tương lai, chúng cũng có thể là những hiện tượng tích cực hoặc tiêu cực đối với đời sống con người. Vì vậy, trong phạm vi giới thiệu dưới đây, Luật Minh Khuê xin chia sẻ đến quý độc giả bàn luận về hiện tượng đâm sau lưng siêu ngầu – một trong những hiện tượng nổi bật, hình thành ở bất cứ đâu trên thế giới. bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống.

Mục lục

1. Lập dàn ý cho một đoạn văn nghị luận về hiện tượng nói xấu sau lưng

1.1. lời mở đầu

Dẫn trực tiếp vào vấn đề cần nghị luận là hiện tượng nói xấu sau lưng

Bạn đang xem bài viết: Đoạn văn nghị luận về hiện tượng nói xấu sau lưng cực hay

1.2. Nội dung

– Nói sau lưng: đặt điều, xuyên tạc, nói những điều không đúng, sai về sự thật của một đối tượng nào đó mà không cần phải nói thẳng ra trước mặt.

– Biểu hiện của hiện tượng: người vu khống luôn chú ý đến những khuyết điểm, việc làm sai trái của người khác để xuyên tạc, vu khống, đặt điều sai trái nhằm hạ thấp uy tín, hình ảnh của người khác; để mắt đến người khác và đôi khi sáng tạo và thêm thắt những điều chưa đúng.

– Nguyên nhân của hiện tượng này xuất phát từ: sự ích kỷ, hèn nhát không dám đối diện với nó một cách công bằng; Tôi muốn thỏa mãn niềm vui và sự ích kỷ của bản thân, nhiều khi tôi nói ra chỉ để thỏa mãn và cho vui cái miệng mỗi khi nóng giận.

– Tác hại của hiện tượng này: bản thân người nói dễ giật mình, khó tiếp nhận những nhận xét, lời khuyên của người khác, dễ kích động khi nghe người khác nói về mình. cũng là hành vi xâm phạm quyền được pháp luật bảo vệ, có thể bị phạt hành chính, bồi thường dân sự, truy cứu trách nhiệm hình sự…; Đối với nạn nhân, mọi người sẽ có những suy nghĩ sai lệch về họ, khiến họ cảm thấy căng thẳng, có nguy cơ trầm cảm, thu hẹp bản thân, thu mình lại, rụt rè hơn, v.v.

– Dẫn chứng và liên hệ cá nhân: hiện tượng anh hùng bàn phím, hùa theo đám đông mà không khẳng định đúng sai; nhiều học sinh đã chọn cách tự tử vì nói xấu sau lưng cũng là một cách bạo lực học đường về mặt ý thức, khiến người khác xa lánh; cái chết của các nghệ sĩ, ngôi sao nổi tiếng,…

Bạn đang xem bài viết: Đoạn văn nghị luận về hiện tượng nói xấu sau lưng cực hay

1.3. Kết luận

Khẳng định lại vấn đề: đây là một vấn đề đáng lên án trong cuộc sống và cần loại bỏ, nên hướng về mình và tôn trọng cá nhân của người khác, nên học cách đưa ra ý kiến ​​trung thực một cách có chừng mực

Bạn đang xem bài viết: Đoạn văn nghị luận về hiện tượng nói xấu sau lưng cực hay

2. Đoạn văn mẫu về hiện tượng nói xấu sau lưng cực hay

2.1. Đoạn 1

Trong cuộc sống, có nhiều loại người, nhiều tầng lớp xã hội khác nhau, nhưng suy cho cùng, ở đâu, ở đâu cũng xuất hiện hiện tượng nói xấu sau lưng. Nói xấu sau lưng là hành động tiêu cực, ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của người khác bởi: người nói xấu sẽ nói dối, bịa đặt những điều không đúng sự thật, thậm chí phóng đại, thêm bớt sự việc. các yếu tố khác mà không nói thẳng vào mặt nạn nhân. Biểu hiện rõ ràng của điều này là những kẻ vu khống sẽ luôn chỉ tập trung vào những điểm xấu, những khuyết điểm để đá xéo người khác, mục đích của việc này có thể là để thỏa mãn nhu cầu ngồi lê đôi mách, nói cho “vui vẻ” để hả hê, hoặc cũng có thể là để ám chỉ việc làm mất uy tín của người khác. Thông thường nguyên nhân của hiện tượng này bắt nguồn từ sự ích kỷ, hèn nhát không dám đối diện trực tiếp với người khác và từ tính cách có phần ghen tị vì mình không giống người khác. Hậu quả của việc làm này sẽ ảnh hưởng đến cả người nói và nạn nhân được nói đến. Đối với người nói sẽ dễ có tâm lý chộp giật, hình thành lối sống ích kỷ không chịu tiếp thu những góp ý, lời khuyên để hoàn thiện mình hơn, dễ bị kích động khi người khác đề cập đến mình, nguy hiểm hơn. Đây cũng là hành vi xâm phạm đến quyền được pháp luật bảo vệ, đó là về danh dự, nhân phẩm, uy tín,… Đối với người bị vu khống, người bị hại sẽ có những suy nghĩ sai lệch về họ, khiến họ cảm thấy mình bị tổn thương và tự ti hơn. khi mọi lời cay nghiệt, sự xa lánh đều hướng vào họ, khiến họ khó hòa nhập và phát huy sở trường, khả năng của mình trong môi trường độc hại đó. . Thực tế đã cho thấy, rất nhiều vụ bạo lực học đường xảy ra do có ý thức đâm sau lưng, nạn nhân bị cô lập, sống trong môi trường tương tự, nhiều học sinh đã tự làm tổn thương chính mình và người khác. tự tử gây bao nỗi đau cho gia đình và người thân. Vì vậy, một xã hội chỉ tốt hơn khi mỗi cá nhân trong xã hội đó tốt hơn, mỗi người cần nhận thức đúng khi tiếp nhận thông tin sai lệch, cũng như cần bài trừ, lên án hiện tượng này bởi “quân tử không bao giờ để ý đến tiểu nhân”. Chỉ tiểu nhân mới đi theo dõi quân tử.”

Bạn đang xem bài viết: Đoạn văn nghị luận về hiện tượng nói xấu sau lưng cực hay

2.2. Đoạn văn bản 2

Trong xã hội ngày nay, sự đố kỵ, ganh đua giữa con người với nhau là vấn đề rất phổ biến gặp phải, bên cạnh mặt tích cực của cạnh tranh là giúp con người phát triển tốt hơn thì nhiều người còn cho rằng cạnh tranh trở thành một hiện tượng tiêu cực bằng cách nói xấu sau lưng người khác. Nói xấu sau lưng là một hành vi cực kỳ tiêu cực, bằng cách dùng lời lẽ của mình để bịa đặt, vu khống, chế nhạo người khác khi họ không có mặt. người hành động như vậy thường là người ích kỷ, sợ người khác hơn mình, thấy ưu điểm của người khác hơn là tìm cách hạ thấp người khác; Đôi khi để câu chuyện thêm hấp dẫn, kịch tính, kẻ xấu còn sẵn sàng thêm thắt những tình tiết không có để thỏa mãn lòng ích kỷ, đố kỵ, nhỏ nhen của mình. Chính những điều đó, môi trường làm việc và học tập trở nên thực sự độc hại, nạn nhân bị vu khống bị xa lánh, danh dự, nhân phẩm, những điều tốt đẹp họ làm ra đều bị nhân nhượng như trở thành vật tiêu diệt. cái gai trong mắt người khác, họ bị cô lập. Điều này trong tương lai sẽ khiến nạn nhân không chỉ tự ti mà còn tác động đặc biệt đến ý thức dễ dẫn đến stress, trầm cảm, thực tế đã có trường hợp như sao Hàn. chọn cách tự tử cũng vì vạ miệng của người ta,… không những thế còn là những người nói xấu người khác, đặt điều dối trá về người khác vì ích kỷ, đố kỵ mà không bao giờ nhìn lại, không đặt mình vào vị trí của mình. của người khác ngày càng ích kỷ hơn; từ chối tư vấn, cải thiện bản thân tốt hơn và về lâu dài trở thành một người độc hại thực sự, và những người này sẽ không bao giờ có một mối quan hệ thực sự chất lượng. Vì vậy, nói sau lưng cái mác nói thật, bàn luận về sự thật theo cách hiểu hạn hẹp là cách để những người ích kỷ thỏa mãn bản thân nhưng chắc chắn sẽ làm tổn thương người khác. Vì vậy, chúng ta cần tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, không nên du hí, hạ thấp người khác chỉ vì sự ích kỷ, thiếu hiểu biết của bản thân.

Bạn đang xem bài viết: Đoạn văn nghị luận về hiện tượng nói xấu sau lưng cực hay

2.3. Đoạn 3

Trong các mối quan hệ xã hội, đồng nghiệp, kể cả trong gia đình cũng xuất hiện những lời nói xấu sau lưng. Nói xấu sau lưng được hiểu là hành vi luôn chỉ ra điểm yếu, bịa đặt nói xấu người khác. Thông thường, những người nói xấu sẽ là những người ghen ghét lẫn nhau hoặc đơn giản là họ muốn thị uy, hạ thấp uy tín, danh dự, nhân phẩm của nạn nhân bị vu khống. Hiện tượng này trong đời sống còn thể hiện ở chỗ, những kẻ nói xấu người khác sẵn sàng bóp méo sự thật, bịa đặt thêm các sự kiện, tình tiết nhằm mục đích làm cho người bị nói xấu trở nên xa cách, cô lập. mọi người xa lánh. Hậu quả của việc này là vô cùng to lớn và người xưa đã đúc kết câu “Nọc người bằng mười nọc rắn” để ám chỉ việc nói xấu sau lưng người khác sẽ để lại hậu quả vô cùng tai hại. Đối với người bị vu khống, họ sẽ phải chịu những bất công, ân hận, thậm chí bị xa lánh, ảnh hưởng nhất định đến công việc và các mối quan hệ xung quanh, khiến nạn nhân cảm thấy tự ti. , lòng tự trọng. nếu nạn nhân phản đối, tức giận, vùng vẫy thì bị cáo nói đúng nên lên cơn nên không được nói; Nếu nạn nhân im lặng và chịu đựng, miệng lưỡi thiên hạ sẽ nói rằng phản ứng quá đúng. Bất kể nạn nhân làm gì, anh ta sẽ phải chịu thiệt hại. Còn những kẻ vu khống người khác, những kẻ viết chuyện độc hại sẽ ngày càng trở nên ích kỷ, không chịu nhìn lại bản thân để hoàn thiện mình hơn, theo quan niệm nhà Phật, những người này đang tự hủy hoại bản thân. tự tạo nghiệp cho mình và ngày càng trở nên xấu xa, hèn hạ trong mắt người khác. Dưới góc độ pháp luật, những người này có thể bị xử phạt hành chính về hành vi bôi nhọ người khác, phải bồi thường thiệt hại khi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác, thậm chí có thể bị khởi tố. trách nhiệm hình sự về hành vi này. Vì vậy, vì một xã hội ngày càng văn minh, tốt đẹp hơn, để không còn những người trở nên u uất, ủ rũ, stress thậm chí tìm đến cái chết như sao Hàn Sulli thì mỗi người hãy tự nhìn nhận. bản thân, học cách bao dung với sai lầm và tập trung vào việc làm cho bản thân tốt hơn.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của Luật Minh Khuê đã giúp các bạn hiểu và hình dung rõ hơn về phương pháp cũng như nội dung cần đạt khi làm bài văn nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống hiện nay. hình ảnh đâm sau lưng.

Nguồn: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Miền Trung Chuyên mục: Tổng hợp

Bạn thấy bài viết Đoạn văn nghị luận về hiện tượng nói xấu sau lưng siêu hay có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đoạn văn nghị luận về hiện tượng nói xấu sau lưng siêu hay bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Đoạn văn nghị luận về hiện tượng nói xấu sau lưng siêu hay của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu biên bản cuộc họp xem xét thông qua báo cáo của đoàn rà soát

Viết một bình luận