Đoạn văn phân tích khổ cuối Đoàn thuyền đánh cá

Bạn đang xem: Đoạn văn phân tích khổ cuối Đoàn thuyền đánh cá tại thcsdongphucm.edu.vn

Phân tích đoạn văn cuối bài Đoàn thuyền đánh cá bao gồm dàn bài chi tiết và 3 ví dụ minh họa hay nhất sẽ giúp các em hoàn thành bài tập làm văn đoạn văn của mình.

Đề bài: Phân tích đoạn cuối bài Đoàn thuyền đánh cá

Đoạn văn phân tích khổ thơ cuối của đoàn thuyền đánh cá

Xem thêm:

  • Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận
  • Phân tích khổ thơ cuối Đoàn thuyền đánh cá

Mục lục

Dàn ý Đoạn văn phân tích khổ thơ cuối của đoàn thuyền đánh cá

1. Đoạn mở đầu

Giới thiệu tác giả, tác phẩm, khổ thơ cuối bài thơ.

2. Đoạn thân bài

– “Bài ca Buồm Gió Biển” Bài hát theo gió giương cao cánh buồm đưa con thuyền ngược sóng trở về.

– Hình ảnh ẩn dụ “con thuyền chạy đua với mặt trời”: người lao động chạy đua với thời gian, tranh thủ từng giây vượt sóng, vượt gió đưa tôm, cá tươi ngon cập bến.

– “đeo mặt trời”: báo hiệu giờ lành, mở đầu một ngày mới tốt lành.

=> Cảnh em rực rỡ, rực rỡ.

– Nhân hóa, ẩn dụ: “mắt cá vinh quang” chỉ thành quả rực rỡ được tạo nên từ sức lao động chân chính, bền bỉ.

* Nghệ thuật:

-Với giọng điệu tự hào và âm hưởng ngợi ca.- Kết hợp các biện pháp nghệ thuật nhân hoá, ẩn dụ.

3. Kết thúc

Khẳng định giá trị của khổ thơ.

Những đoạn văn hay nhất phân tích khổ thơ cuối Đoàn thuyền đánh cá

Đoạn văn phân tích khổ thơ cuối Đoàn thuyền đánh cá – Văn mẫu 1

“Đoàn thuyền đánh cá” được Huy Cận viết năm 1958, trong một chuyến đi thực tế ở vùng biển Quảng Ninh. Đoạn thơ khắc họa vẻ đẹp tự nhiên và sức sống của người lao động trong thời đại mới. Khổ thơ cuối thể hiện rõ nhất vẻ đẹp ấy. Sau một đêm vất vả, đoàn thuyền đánh cá trở về trong buổi bình minh “Cánh buồm hát cùng gió biển/ Con thuyền đua cùng mặt trời”. Tiếng hát một lần nữa lại vang lên giữa biển khơi, tiếng hát của ngư dân và gió biển thổi căng buồm đưa thuyền trở về đất liền. Tiếng hát của những người thợ rộn lên niềm vui, phấn khởi và tự hào sau một đêm đánh cá căng thẳng. Hình ảnh nhân hóa “con thuyền” “chạy theo mặt trời” thể hiện sức mạnh, khí phách của những người lao động đang chạy đua với thời gian để mang về cho quê hương những mẻ cá tôm tươi ngon nhất. Tiếp đến là vẻ đẹp thiên nhiên của biển và vẻ đẹp của người lao động “Nắng lên từ biển một màu mới/Mắt cá khô ngàn dặm”. Vẻ đẹp tráng lệ của bình minh trên biển được Huy Cận miêu tả sinh động qua biện pháp nhân hóa “mặt trời của biển” gợi cảm giác sinh động. Đặc biệt, câu cuối của bài thơ gợi lên hình ảnh những con thuyền nối đuôi nhau trở về, khoang đầy ắp tôm cá – thành quả lao động vất vả sau bão tố. Hình ảnh “mắt cá vinh quang” vừa là thành quả lao động, vừa gợi niềm vui, niềm tự hào, niềm tin yêu của người lao động vào cuộc sống mới tốt đẹp. Bằng thể thơ tám chữ với phép điệp ngữ, nhân hóa, ẩn dụ, Huy Cận đã vẽ nên một bức tranh tuyệt đẹp về những đoàn thuyền trở về bến bằng những ngôn từ nghệ thuật. Qua đó ta thấy được sự trân trọng của tác giả đối với những người lao động trong cuộc sống mới. Khổ thơ cuối bài thơ như một nốt nhạc vang lên trong bài ca lao động, chan chứa niềm tin yêu và niềm tự hào về một thế hệ sẽ xây dựng đất nước giàu đẹp.

Đoạn văn phân tích khổ thơ cuối đoàn thuyền đánh cá – Văn mẫu 2

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận mang âm hưởng khỏe khoắn, vui tươi ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên và cuộc sống mới của con người. Khổ thơ cuối bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” là bức tranh sinh động và đẹp đẽ về đoàn thuyền đánh cá trở về. “Bài ca căng buồm với gió/ Con thuyền chạy đua với mặt trời” trở về trong tâm trạng phấn khởi, những người công nhân say sưa hát ca. Bài ca theo gió đưa thuyền ngược sóng. Trong bài hát là những tình cảm ngọt ngào, yêu thương được thắp lên từ sự lạc quan, nhiệt huyết của người dân vùng biển. Sau một ngày làm việc vất vả trên biển nhưng chúng tôi không hề cảm thấy mệt mỏi, những ngư dân vẫn hân hoan ca hát. Hình ảnh ẩn dụ “con thuyền chạy đua với nắng” thể hiện hình ảnh những người lao động chạy đua với thời gian, tranh thủ từng giây vượt qua sóng gió để đưa những con tôm tươi ngon cập bến. Đó cũng là ẩn dụ cho cái đẹp trong cuộc sống lao động, họ luôn tận dụng từng giây phút của mình để lao động, tạo ra của cải vật chất, xây dựng cuộc sống mới giàu đẹp. Khi về đến bến cũng là lúc bình minh lên, “mặt trời ló dạng dưới biển” báo hiệu giờ lành, mở ra một ngày mới tốt lành. Ánh nắng lẫn trong màu mắt cá tạo nên vẻ rực rỡ của thành quả lao động. Nhân hóa, ẩn dụ, trí tưởng tượng phong phú và bút pháp lãng mạn một lần nữa được tác giả sử dụng một cách tinh tế “mắt cá vinh quang” để chỉ thành quả lao động rực rỡ. đúng và lâu dài. Khổ thơ cuối bài thơ như một nốt nhạc trong trẻo nhưng không kém phần hấp dẫn, tạo nên sức sống bền bỉ, mạnh mẽ cho cả bài thơ.

Đoạn văn phân tích khổ thơ cuối Đoàn thuyền đánh cá – Văn mẫu 3

Trong khổ thơ cuối của bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”, Huy Cận đã khéo léo dùng ngòi bút khắc họa “truyền thống chiến thắng” trong lao động của ngư dân miền biển:

“Bài ca chèo thuyền theo gió
Con thuyền chạy đua với mặt trời
Nắng biển có màu mới
Mắt cá đầy khí”

Hình ảnh “hát với buồm và gió” được tác giả lặp lại tạo cấu trúc đối xứng cho bài thơ. Khúc ca hào hùng rộn ràng niềm vui, tiếng hò reo chiến thắng, thuyền đầy ắp tôm cá tươi ngon. Bài hát còn tiếp thêm sức mạnh cho con thuyền vượt trùng dương, vượt sóng cập bến. Hình ảnh nhân hoá “mặt trời trong biển” báo hiệu bình minh bắt đầu, “màu mới” là vẻ đẹp của một ngày mới, mang theo niềm hi vọng về một sự đổi thay tươi đẹp của người dân chài. Nắng ấm đón con thuyền cập bến như một niềm hân hoan, hân hoan của thiên nhiên trước những vất vả, nhọc nhằn, vất vả của người lao động. Mùa đánh cá, một chuyến ra khơi thắng lợi, đôi mắt lấp lánh trong ánh ban mai rực rỡ. Mỗi mắt cá giống như một mặt trời con, góp phần tạo nên vẻ “huy hoàng” giữa biển. Đó cũng là một ẩn dụ đẹp về ước vọng của ngư dân về một cuộc sống tươi đẹp, tự do, sung túc và đủ đầy. Với họ, không có gì hạnh phúc hơn là được tự do lao động, làm công việc chân chính, ra khơi sóng yên biển lặng, trở về với mẻ lưới tôm cá trĩu nặng. Đôi mắt cá vinh quang còn là niềm tự hào mãnh liệt của con người khi nhìn thấy thành quả sau những lao động vất vả, mệt mỏi. Với giọng điệu tự hào, âm hưởng ngợi ca, kết hợp các biện pháp nghệ thuật nhân hóa, ẩn dụ, tác giả đã thể hiện sự kính trọng đối với những người lao động có ý chí phi thường, tận tụy và cần cù lao động. Đó là hình ảnh người lao động trong thời đại mới vươn mình chinh phục thiên nhiên bằng chính tâm huyết và nhiệt huyết của mình, làm chủ cuộc đời mình, cùng xây dựng đất nước trong thời đại mới.

*********************

Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm những đoạn văn hay khác cùng chủ đề để hiểu sâu hơn về tác phẩm Đoàn thuyền đánh cá như: Đoạn văn phân tích khổ thơ 2 của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Đoạn văn phân tích khổ thơ của bài thơ. 1 bài thơ Đoàn thuyền đánh cá Đóng vai một người đánh cá và kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá Phân tích khổ thơ đầu và khổ cuối của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bạn đang xem: Đoạn văn phân tích khổ thơ cuối Đoàn thuyền đánh cá

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn https://c3lehongphonghp.edu.vn/doan-van-phan-tich-kho-cuoi-doan-thuyen-danh-ca/

Bạn thấy bài viết Đoạn văn phân tích khổ cuối Đoàn thuyền đánh cá có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đoạn văn phân tích khổ cuối Đoàn thuyền đánh cá bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Đoạn văn phân tích khổ cuối Đoàn thuyền đánh cá của website thcsdongphucm.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Đoạn văn phân tích khổ cuối Đoàn thuyền đánh cá
Xem thêm bài viết hay:  Kể về chuyến đi chơi xa thú vị nhất

Viết một bình luận