Đoạn văn tìm hiểu diễn biến tâm trạng ông Hai khi nghe tin cải chính

Bạn đang xem: Đoạn văn tìm hiểu diễn biến tâm trạng ông Hai khi nghe tin cải chính tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Đoạn văn khám phá diễn biến tâm trạng của ông Hai khi nghe tin sửa sai

Đoạn văn khám phá diễn biến tâm trạng của ông Hai khi nghe tin cải chính

Mục lục

I. Dàn ý Đoạn văn khám phá diễn biến tâm trạng của ông Hai khi nghe tin cải chính (Chuẩn)

1. Đoạn mở đầu

Giới thiệu tác giả, tác phẩm, vấn đề – diễn biến tâm trạng ông Hai khi nghe tin cải chính

2. Đoạn thân bài

– Tâm trạng: vui vẻ, hạnh phúc:+ Khuôn mặt vừa buồn bã, chán nản, mệt mỏi trước kia bỗng trở nên tươi tắn, rạng rỡ.+ Vui vẻ ra ngoài mua bánh chia cho các em. Nhà bị Tây đốt mà lòng rạo rực như đứa trẻ vừa được ai khen. + Những câu: “Nó đốt nhà tôi rồi! Đốt cháy sạch sẽ! Đốt cháy trơn tru! Trưởng thôn của tôi vừa lên đây để sửa sai.”

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật:+ Tình huống truyện độc đáo, thắt nút mở.+ Xây dựng tính cách nhân vật qua cử chỉ, điệu bộ, hành động.=> Ông Hai là người yêu làng, yêu cách mạng, tiêu biểu cho vẻ đẹp, phẩm chất của người nông dân Việt Nam trong kháng chiến chiến tranh.

3. Kết thúc

Khẳng định vẻ đẹp của nhân vật.

II. Đoạn văn tìm hiểu diễn biến tâm trạng của ông Hai khi nghe tin cải chính hay nhất

1. Đoạn văn khám phá diễn biến tâm trạng của ông Hai khi nghe tin cải chính, văn mẫu 1 (Chuẩn)

Trong truyện ngắn “Làng”, nhà văn Kim Lân đã xây dựng một hình tượng nhân vật độc đáo, đó là ông Hai, người nông dân yêu nước, yêu cách mạng. Tình yêu làng của ông Hai được thể hiện rõ nét nhất qua diễn biến tâm trạng của ông Hai khi nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc đã được chấn chỉnh. Khi hay tin nhà mình bị giặc đốt, làng bị xâm chiếm, ông Hai mừng rỡ vô cùng. Gương mặt vừa buồn bã, vừa chán nản, mệt mỏi trước đó bỗng trở nên tươi tắn, rạng rỡ. Bác hớn hở xuống phố mua bánh chia cho những đứa con yêu rồi đi đây đi đó khoe với người gặp tin nhà mình bị Tây đốt mà lòng rạo rực như đứa trẻ vừa được ai khen. Ông coi việc bị Tây đốt nhà là niềm tự hào của mình bởi nó là minh chứng cho sự trong sạch, thủy chung của gia đình, quê hương với cách mạng, với kháng chiến. Có thể nói, Người đặt lòng yêu nước lên trên mọi tình cảm, lợi ích riêng tư, gia đình. Với tình huống truyện mở đầu, cùng cách xây dựng nhân vật qua cử chỉ, điệu bộ, hành động, Kim Lân đã làm sáng lên những nét đẹp trong phẩm chất của nhân vật. Từ đó cũng thể hiện sự trân trọng của tác giả đối với những người nông dân Việt Nam giản dị, thật thà và có tấm lòng cách mạng.

2. Đoạn văn khám phá diễn biến tâm trạng của ông Hai khi nghe tin cải chính, văn mẫu 2 (Chuẩn)

“Làng” của Kim Lân là một truyện ngắn tiêu biểu viết về đề tài nông dân. Trong tác phẩm, nhân vật ông Hai được khắc họa rất sinh động qua tình huống nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc và khi nghe tin làng Chợ Dầu bị chấn chỉnh. Trước đó, những ngày hay tin làng chợ Dầu theo giặc, ông luôn sống trong sự tự ti, mặc cảm, cùng các con lui vào nhà thuê ở. Khi hay tin làng chợ Dầu bị cháy, ông Hai mừng rỡ như được hồi sinh trở lại: “Khuôn mặt buồn bã ngày nào bỗng tươi tỉnh hẳn lên”. Sự hồi sinh trong tâm trạng nhân vật không chỉ thể hiện ở nét mặt mà còn thể hiện ở hành động. Ông ra ngoài mua bánh về chia cho con cháu, vội vàng hỏi thăm sức khỏe mọi người với tin “Nó đốt nhà tôi rồi. Không sao đâu! Đốt sạch! Đốt êm! Trưởng thôn mới lên đây đính chính”. “Anh ấy chỉ tiếp tục nhảy và khoe nó với mọi người.” Thật kỳ lạ, một người bị mất toàn bộ tài sản mà không hề mảy may đau đớn, xót xa mà ngược lại là một niềm vui khôn tả. Phải chăng việc đốt nhà là một minh chứng cao đẹp về lòng yêu nước, yêu quê hương đối với cách mạng. Tâm trạng sung sướng tột độ của nhân vật đã thể hiện một cách cảm động ý thức hi sinh vì kháng chiến của ông Hai nói riêng và của những người nông dân Việt Nam nói chung. Qua hình tượng ông Hai, một lần nữa Kim Lân thể hiện sự trân trọng những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam: yêu nước, thương dân, đoàn kết.

3. Đoạn văn khám phá diễn biến tâm trạng của ông Hai khi nghe tin cải chính, văn mẫu 3 (Chuẩn)

Nhân vật ông Hai trong Làng của Kim Lân là đại diện tiêu biểu cho những người nông dân yêu nước trong xã hội xưa. Dưới ngòi bút của Kim Lân, hình ảnh ông Hai hiện lên sống động với tình yêu làng, lòng yêu nước thiết tha và một lòng gắn bó với cách mạng. Diễn biến tâm trạng của Hải khi nghe lời đính chính cho thấy rõ điều đó. Nếu như trong sự kiện khi nghe tin làng mình theo giặc, ông đau đớn tủi nhục bao nhiêu thì khi nghe chủ xã đồn thổi sai sự thật về làng mình bấy nhiêu, ông lại sung sướng, sung sướng bấy nhiêu. Trái tim và tâm hồn của người nông dân như được hồi sinh trở lại. Đầu tiên là những thay đổi trên nét mặt: “Khuôn mặt buồn bã ngày nào bỗng tươi tỉnh hẳn lên”. Rồi những hành động và lời nói, tất cả đều xuất phát từ niềm vui sướng tột độ của người nông dân. Ông mua bánh mì cho con, rồi vội vã đi khắp nơi tung tin cho mọi người: “Tây nó đốt nhà mình cháy rồi. Đốt êm!..Lão! Lười hết cả! Tất cả đều là cố ý”. Nhà mất, lẽ ra ông Hai phải buồn chứ, nhưng không, ở người nông dân nghèo ấy là niềm vui khi rũ bỏ được những suy nghĩ xấu về làng mình, danh dự của làng được hồi sinh, còn gì tuyệt vời hơn thế? ?Chính tin ấy đã khẳng định lòng trung thành của ông bán chợ Dầu đối với kháng chiến và cách mạng.Bằng ngòi bút sắc sảo trong việc khắc họa nội tâm nhân vật, Kim Lân một lần nữa mang đến cho người đọc những trang viết đẹp về người nông dân Việt Nam chất phác, giản dị. trung thực, trung thành với cội nguồn và cách mạng. .

——Bản tóm tắt——

Thông qua các đoạn văn mẫu, các em đã nắm được cách trình bày một đoạn văn cũng như vẻ đẹp của nhân vật ông Hai trong đoạn văn cuối đoạn văn nói riêng và trong tác phẩm nói chung. Ngoài ra, các em cũng có thể tham khảo thêm: Đoạn văn Tìm hiểu diễn biến tâm trạng của ông Hai khi nghe tin làng theo giặc , Đoạn văn cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân , Cảm nghĩ về tình yêu làng của ông Hai trong truyện Làng, Cảm nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Đoạn văn tìm hiểu diễn biến tâm trạng ông Hai khi nghe tin cải chính có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đoạn văn tìm hiểu diễn biến tâm trạng ông Hai khi nghe tin cải chính bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Đoạn văn tìm hiểu diễn biến tâm trạng ông Hai khi nghe tin cải chính của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài Cây tre Việt Nam hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận