Dolby Vision cho game là gì? Có công dụng ra sao?

Bạn đang xem: Dolby Vision cho game là gì? Có công dụng ra sao? tại thcsdongphucm.edu.vn

Dolby Vision cho game là công nghệ hỗ trợ hiển thị rất hữu ích giúp nâng cao trải nghiệm hình ảnh và đồ họa, đặc biệt là đối với các game thủ. Vậy tính năng này hoạt động như thế nào trong game và bạn cần làm gì để tối ưu hóa trải nghiệm với Dolby Vision? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Mục lục

Đưa Dolby Vision vào trò chơi

Dolby Vision là định dạng độc quyền của Dolby dành cho nội dung video dải động cao (HDR). Đây là một trong số ít định dạng mà qua đó bạn có thể trải nghiệm hình ảnh tươi sáng, màu sắc sống động và chuyển động mượt mà hơn nhờ tận dụng công nghệ hiển thị mới nhất.

HDR hiện là một tính năng tiêu chuẩn trên hầu hết các thế hệ TV và màn hình chuyên dụng mới, với HDR10 là định dạng “cơ bản” chiếm ưu thế. Nhìn chung, HDR mang lại nhiều lợi ích mà bạn có thể thấy rõ: Gam màu rộng hơn, chi tiết vùng tối tốt hơn, màu 10-bit và khả năng tái tạo các vùng sáng bắt mắt bằng cách tận dụng các mức thấp. độ sáng cao nhất trên màn hình tương thích. Tóm lại, HDR cho khả năng hiển thị ấn tượng hơn, “nịnh mắt” hơn.

Bạn đang xem: Dolby Vision cho game là gì? Làm thế nào hữu ích?

Siêu dữ liệu chứa trong vùng chứa HDR “chỉ” cho TV biết cách hiển thị hình ảnh đúng cách, bao gồm cả mức độ sáng. Với HDR10, độ sáng tối đa được xác định là giá trị tối đa tĩnh cho toàn bộ bản trình bày. Dolby Vision cải thiện điều này bằng siêu dữ liệu động, xác định độ sáng tối đa trên cơ sở mỗi khung hình hoặc mỗi cảnh. Điều này cho phép người tạo nội dung kiểm soát tốt hơn những gì xuất hiện trên màn hình.

Dolby Vision cũng mang đến một số lợi ích khác, bao gồm khả năng hỗ trợ độ sáng tối đa lên tới 4000 nit (hơn đáng kể hơn 1000 nit trong vùng chứa HDR10), cũng như khả năng tương thích hiệu quả với các nguồn video. . 12-bit. Hiện tại, trên thị trường chưa có màn hình thương mại nào có thể đạt độ sáng 4000 nits hay hiển thị đúng nội dung 12-bit nên có thể nói Dolby Vision là công nghệ đã “lỗi thời”, chuẩn bị được tung ra thị trường. cho thế hệ tiếp theo của công nghệ TV.

Đối với các game thủ, màn hình không chỉ có dải tương phản động rộng và màu sắc đa dạng, mà còn nhiều hơn thế nữa. Dolby Vision Có thể giúp giải quyết những điểm yếu hiện tại của hiệu chuẩn HDR đối với các trò chơi điện tử sử dụng nhiều đồ họa.

Tầm nhìn Dolby

Làm cách nào để tận hưởng Dolby Vision khi chơi trò chơi?

Tính đến thời điểm hiện tại, tháng 5/2021, về cơ bản công nghệ Dolby Vision dành cho game vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm beta trên nền tảng Xbox. Xbox Series X và S của Microsoft (hiện tại) là hệ thống trò chơi bảng điều khiển duy nhất trên thị trường hỗ trợ định dạng này. Sony vẫn chưa công bố Dolby Vision hỗ trợ chơi game trên PlayStation 5. Về lý thuyết, Dolby Vision có thể cập nhật phần mềm trên nền tảng của Sony, nhưng vẫn chưa có kế hoạch nào được công bố.

Xbox

Do đó, để thưởng thức Dolby Vision cho trò chơi, bạn phải sở hữu Xbox Series X hoặc S và TV hoặc màn hình hỗ trợ Dolby Vision. Microsoft vẫn chưa công bố hỗ trợ định dạng cho Windows, vì vậy các game thủ PC vẫn sẽ phải gắn bó với HDR10 và HGIG.

Về mặt lý thuyết, Dolby Vision dành cho trò chơi tương thích với màn hình có HDMI 2.1 với độ phân giải 4K đầy đủ ở 120Hz. Tuy nhiên, phần lớn các mẫu màn hình hiện tại (bao gồm cả LG OLED mới nhất) hiện chỉ hỗ trợ 4K ở 60Hz. Điều này dẫn đến việc phần cứng không đủ “mạnh” để khai thác hiệu quả phần mềm.

Ngoài ra, do chipset MediaTek có mặt trong nhiều TV hỗ trợ Dolby Vision (bao gồm cả mẫu 2020 và 2021 của Sony) nên một số thiết bị sẽ không thể chơi game tần số quét 120Hz ở độ phân giải 4K. màn hình khi bật Dolby Vision. Trong những tình huống như vậy, bạn vẫn có thể chơi game ở độ phân giải 4K với 120Hz được hỗ trợ bởi HDR10.

Chủ sở hữu TV Samsung hiện không thể sử dụng Dolby Vision để chơi game vì gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc chưa hỗ trợ định dạng này trên bất kỳ mẫu màn hình nào của hãng. Hy vọng rằng điều này sẽ thay đổi sớm trong tương lai.

Cách kiểm tra xem TV của bạn có tương thích với Dolby Vision hay không

Bạn có thể kiểm tra xem TV của mình có tương thích với Dolby Vision để chơi trò chơi hay không bằng cách sử dụng tùy chọn Xbox. Bật thiết bị và nhấn nút Xbox để hiển thị hướng dẫn. Sử dụng các nút đệm (LB và RB) để điều hướng đến tab “Hồ sơ & hệ thống”. Cuộn xuống và chọn Cài đặt, sau đó nhấp vào “Tùy chọn TV & Màn hình”. Tiếp theo, nhấp vào “Chi tiết TV 4K” và Xbox sẽ hiển thị đầy đủ các chế độ được TV của bạn hỗ trợ.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về Trường THCS Đồng Phú.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: thcsdongphucm.edu.vn

Bạn thấy bài viết Dolby Vision cho game là gì? Có công dụng ra sao? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dolby Vision cho game là gì? Có công dụng ra sao? bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Dolby Vision cho game là gì? Có công dụng ra sao? của website thcsdongphucm.edu.vn

Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Dolby Vision cho game là gì? Có công dụng ra sao?
Xem thêm bài viết hay:  Top 12 โค้ด รี ส เต ตั ส ใหม่ล่าสุด2022

Viết một bình luận