Em hãy nêu bài học rút ra từ chuyện cổ tích Cây khế (3 mẫu)

Bạn đang xem: Em hãy nêu bài học rút ra từ chuyện cổ tích Cây khế (3 mẫu) tại thcsdongphucm.edu.vn

Với 3 bài văn hãy nêu bài học rút ra từ truyện cổ tích Cây khế sẽ giúp các em học sinh biết cách phát triển ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Mục lục

Kể bài học rút ra từ truyện cổ tích Cây khế – văn mẫu 1

Có một câu nói cũ:

Anh em như tay với chân

Rách chữa lành, bảo vệ hoặc giúp đỡ

Ý nói anh em là một khối không thể tách rời, nhưng thực tế không phải anh em nào cũng đoàn kết, yêu thương nhau. phẩm chất mà quên đi giá trị đích thực của tình anh em. Cây khế vẽ nên một hiện thực như vậy, người anh vì tài sản cha mẹ để lại mà quay lưng lại với người anh ruột thịt. Bất chấp sự sống chết của người anh em, đồng tiền chi phối lương tâm của người anh em, vắt kiệt nhân tính của họ. Tác giả nhận ra điều đó nên đã tố cáo anh trai mình nói riêng và một bộ phận người dân nói chung vì tiền mà quên tình bạn. Người anh bây giờ đã có gia đình, anh ta quên hết về người em ruột thịt mà ngang nhiên lấy hết của cải, vun vén cho hạnh phúc của riêng mình, không chút do dự, chỉ để lại cho người anh căn chòi nhỏ và cây khế nơi góc vườn. Tình anh em thiêng liêng bây giờ được xếp sau những giá trị vật chất tầm thường. Vì vậy, truyện muốn gửi lời cảnh báo đến bạn đọc, đừng để đồng tiền làm mờ mắt mà quên đi những giá trị đích thực, có thể một ngày nào đó tiền bạc cũng cạn kiệt nhưng tình bạn sẽ luôn tồn tại bên ta. . Đừng như người anh trong câu chuyện, khi đánh mất rồi mới hối hận.

Kể bài học rút ra từ truyện cổ tích Cây khế – văn mẫu 2

Truyện cổ tích Sự tích cây khế là một truyện cổ dân gian nổi tiếng với những ý nghĩa và bài học nhân văn sâu sắc. Người em vì bản tính lương thiện, không ganh ghét, đố kỵ mà thương yêu muôn loài nên được chim thần trả vàng và có cuộc sống sung túc. Người anh độc ác và tham lam nên đã tự đẩy mình vào chỗ chết. Từ những cái kết khác nhau dành cho người anh và người em, tác giả dân gian muốn gửi gắm bài học về sự đền ơn đáp nghĩa, niềm tin rằng đấng hiền nhân sẽ gặp điều may mắn, tốt lành cho mọi người. Câu chuyện ăn khế trả vàng không chỉ thể hiện niềm tin của nhân dân vào đạo lý “ở hiền gặp lành” mà còn giáo dục con trẻ hình thành những đức tính tốt cho cuộc sống sau này. Có thể nói, đây là một bài học đắt giá trong việc giáo dục con người và hướng chúng ta đến một cuộc sống cao thượng.

Kể bài học rút ra từ truyện cổ tích Cây khế – văn mẫu 3

Sự tích cây khế là một trong những truyện cổ tích tiêu biểu cho tư tưởng “Ở hiền gặp lành” của nhân dân ta. Sống trên đời chúng ta nên biết thế nào là đủ, nên hài lòng với những gì mình đang có thay vì tham lam những thứ không phải của mình. Bản tính quá tham lam nên khi nghe nói ăn khế trả vàng, người em mừng giàu vô cùng nên đổi nhà lấy cây khế để mong được theo chim về đảo vàng đảo bạc. , nhưng người anh không ngờ đó là cây khế. Vì bản tính tham lam, anh ta đã rơi xuống vực sâu. Hậu quả người anh nhận không phải vì con chim nghiêng cánh mà vì lòng tham, con chim đã cố nhắc nhở nhưng người anh không nghe vẫn muốn giữ lại tất cả. Nếu nhường một phần tiền vàng, người anh đã có thể sống sót, nhưng chỉ vì lòng tham mà anh phải đánh đổi bằng mạng sống của mình, một cái giá quá đắt mà cuối cùng anh cũng không thể. bất cứ thứ gì. Khi lòng tham của con người nổi lên thì thật đáng sợ, họ sẽ làm mọi cách chỉ để đạt được thứ mình muốn mà cụ thể ở đây là tiền. Hình ảnh chiếc túi ba gang tượng trưng cho sự cân bằng trong cuộc sống, tiền bạc là vật bên ngoài, chỉ cần đủ là đủ. Quá ích kỷ, chỉ nghĩ đến mình, suy nghĩ thiển cận khiến con người không còn quan tâm đến những giá trị tinh thần cao đẹp, không còn biết tính toán lâu dài. Lòng tham nuốt chửng linh hồn của một người, và cuối cùng là cả mạng sống. Vì vậy, Cây khế được viết ra nhằm phê phán những kẻ sống tham lam, ích kỷ, chỉ muốn nhận mà không bao giờ muốn cho, đồng thời là lời cảnh tỉnh cho mọi người, nếu quá tham lam sẽ phải trả giá đắt. . Khi đàn chim lạ đến ăn khế, câu nói của chú chim là điểm đặc sắc nhất để lại nhiều suy nghĩ trong lòng người đọc: “Ăn một quả, trả cục vàng, khâu túi ba gang mang đi”. Người anh tốt bụng chỉ nghĩ chim nói để ăn khế nên không nghĩ chim sẽ thực hiện lời hứa. Nhưng thật bất ngờ, vài ngày sau, chú chim quay trở lại và mang theo người em đến đảo vàng bạc ngọc như lời hứa mà chú chim đã nói. Đó là một điều đáng khen ngợi về đức tính giữ lời hứa và trả ơn cho những người đã giúp đỡ bạn.

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Trường THCS Đồng Phú

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Em hãy nêu bài học rút ra từ chuyện cổ tích Cây khế (3 mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Em hãy nêu bài học rút ra từ chuyện cổ tích Cây khế (3 mẫu) bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Em hãy nêu bài học rút ra từ chuyện cổ tích Cây khế (3 mẫu) của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Em hãy nêu bài học rút ra từ chuyện cổ tích Cây khế (3 mẫu)
Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Đàn ghi ta của Lorca dễ nhớ, ngắn gọn

Viết một bình luận