Giải đáp thắc mắc: Ăn trái cây lên men có làm tăng nồng độ cồn không?

Bạn đang xem: Giải đáp thắc mắc: Ăn trái cây lên men có làm tăng nồng độ cồn không? tại thcsdongphucm.edu.vn

Mục lục

Ăn trái cây lên men có làm tăng nồng độ cồn không? Hãy cùng Trường THCS Đồng Phú tìm câu trả lời cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

Hiện nay, việc tiêu thụ trái cây lên men đã dần xuất hiện rộng rãi. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại liệu ăn những thực phẩm này có làm tăng nồng độ cồn trong cơ thể và dẫn đến bị phạt giao thông hay không. Hãy cùng Trường THCS Đồng Phú tìm hiểu nhé.

Ăn trái cây lên men có làm tăng nồng độ cồn không?

Ethanol là một hợp chất hữu cơ chiếm phần lớn trong đồ uống có cồn như rượu hoặc bia. Khi hấp thụ vào cơ thể, chúng sẽ được dạ dày và ruột non đưa vào máu, ảnh hưởng trực tiếp đến gan và gây nguy hiểm nếu bạn tham gia giao thông.

Theo các chuyên gia, khoảng 12-24 giờ sau khi uống rượu bia, bạn vẫn có thể đo được nồng độ cồn trong cơ thể tùy theo độ tuổi, chức năng gan và giới tính. Bên cạnh đó, nước trái cây lên men cũng có thể làm tăng nồng độ cồn.

Ethanol chiếm phần lớn trong bia và rượu

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa cho biết, nếu hoa quả quá chín hoặc có hàm lượng tinh bột cao, sau một thời gian có thể chuyển hóa đường thành rượu. , trở thành sản phẩm cồn. Ví dụ, gạo nếp sau một thời gian lên men sẽ thành rượu nếp, nho, sầu riêng, táo trở thành rượu theo quy trình: Tinh bột – đường – men lên men – rượu – axit.

Vì lý do đó, những người tiêu thụ các loại thực phẩm nêu trên chứng tỏ đã uống một lượng rượu nhất định, dẫn đến trường hợp máy đo nồng độ cồn sẽ phát hiện ra.

Tiêu thụ trái cây lên men có nghĩa là hấp thụ rượuTiêu thụ trái cây lên men có nghĩa là hấp thụ rượu

2 Hàm lượng Ethanol trong một số loại trái cây, thực phẩm lên men

Mặc dù vậy, ethanol vẫn là một hợp chất tự nhiên phổ biến trong thực phẩm, mặc dù các sản phẩm này trước đây không được dán nhãn là cồn. Theo số liệu từ Thư viện Y khoa Quốc gia, tùy theo loại thực phẩm mà hàm lượng ethanol trong đó sẽ khác nhau, chẳng hạn như:

  • Các loại trái cây như cam, táo và nho lần lượt chứa 0,37g/l, 0,6g/l và 0,8g/l.
  • Một số loại quả chín như chuối, lê sẽ có tỷ lệ 0,02g/100g và 0,04g/100g.
  • Bánh mì cuộn chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt là 1,28g/l và bánh mì cuộn sữa là 1,21g/l.
  • Còn các sản phẩm khác sẽ có hàm lượng ethanol ít hơn, dao động từ 0,14 – 0,29 g/l.

Hàm lượng Ethanol trong một số thực phẩmHàm lượng Ethanol trong một số thực phẩm

3 Lời khuyên từ các chuyên gia

Theo quan điểm của GS.TS Nguyễn Duy Thịnh, việc uống rượu bia hay nước hoa quả lên men cũng đã tiêu tốn một lượng cồn đáng kể. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng những thực phẩm này trước khi tham gia giao thông.

Ngoài ra, với những người ăn trái cây lên men mà hơi thở có mùi cồn, hãy bình tĩnh và giải thích chính xác nguyên nhân hoặc đề nghị xét nghiệm máu để làm rõ.

Ý kiến ​​chuyên gia về thực phẩm lên menÝ kiến ​​chuyên gia về thực phẩm lên men

Bài viết trên là tổng hợp những thông tin về việc ăn trái cây làm tăng nồng độ cồn trong cơ thể mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết hữu ích và đừng quên theo dõi Trường THCS Đồng Phú để có thêm nhiều kiến ​​thức hay nhé!

Nguồn: Báo Đời sống và Sức khỏe

Chọn mua trái cây tươi các loại tại Bách hoá XANH để thưởng thức:

Trường THCS Đồng Phú

Bạn thấy bài viết Giải đáp thắc mắc: Ăn trái cây lên men có làm tăng nồng độ cồn không? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giải đáp thắc mắc: Ăn trái cây lên men có làm tăng nồng độ cồn không? bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Giải đáp thắc mắc: Ăn trái cây lên men có làm tăng nồng độ cồn không? của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Giải đáp thắc mắc: Ăn trái cây lên men có làm tăng nồng độ cồn không?
Xem thêm bài viết hay:  Ngày Tết, bà bầu có được ăn hạt dưa không?

Viết một bình luận