Giới thiệu một vài nét về Tố Hữu và bài Từ ấy

Bạn đang xem: Giới thiệu một vài nét về Tố Hữu và bài Từ ấy tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Giới thiệu vài nét về tác giả Tố Hữu và bài thơ “Từ ấy”

Bài giảng: Từ ấy – Cô Thúy Nhàn (giáo viên Trường THCS Đồng Phú)

1. Tác giả Tố Hữu

Tố Hữu sinh năm 1920 tại Thừa Thiên Huế, mất năm 2002 tại Hà Nội. Tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành.

Tố Hữu sinh ra trong một gia đình nhà Nho, từ năm 6 tuổi đã biết làm thơ. Giữa những năm 30, ông bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng. Trong phong trào dân chủ 1936-1939, Tố Hữu lãnh đạo đoàn thanh niên dân chủ ở Huế. Thơ Tố Hữu bắt đầu xuất hiện trên báo vào những năm 1937-1938. Năm 1939, Tố Hữu bị thực dân Pháp bắt giam; Năm 1942, ông vượt ngục tiếp tục hoạt động cách mạng. Trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945, ông lãnh đạo cuộc khởi nghĩa ở Huế. Sau cách mạng, ông trở thành nhà lãnh đạo tư tưởng và nghệ thuật của Đảng và Nhà nước, đồng thời là nhà thơ lớn của dân tộc.

Tố Hữu đã để lại cho đời nhiều bài thơ có giá trị. Ở Tố Hữu có sự gắn bó chặt chẽ giữa đời cách mạng và đời thơ. Thơ ông chan chứa tình yêu nước, yêu thiên nhiên, yêu con người, yêu cách mạng. Các tác phẩm đã xuất bản của ông có thể kể đến như tập thơ Tử Thất (1946), tập thơ Việt Bắc (1954), tập thơ Gió Lòng (1961), tập thơ ra trận (1972), tùy bút Xây dựng nền nghệ thuật lớn xứng đáng với dân tộc ta (1973), tập thơ Máu và hoa (1977), tiểu luận Đời sống cách mạng và văn học nghệ thuật (1981), tập thơ Một giai điệu đàn (1992), hồi ký Nhớ lại một lần nữa ( 2000)…

Với những đóng góp cho nền văn học nghệ thuật nước nhà, Tố Hữu đã vinh dự được Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng: Giải nhất Giải thưởng Văn học của Hội Văn nghệ Việt Nam (1954-1955); Nghiên cứu ASEAN (1996), Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (1996).

2. Bài thơ Từ ấy

Tập thơ “Từ ấy” (1937 – 1946) là chặng đường thơ đầu tiên trong đời thơ Tố Hữu, gắn liền với quá trình vận động của cách mạng Việt Nam từ khi thành lập Đảng đến Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công. Tập thơ gồm ba phần: Máu và lửa, Xiềng xích và Giải thoát.

Đây là khúc ca vui tươi, trong trẻo, hân hoan, nồng nàn của một tâm hồn trẻ trung khao khát lẽ sống đã gặp được ánh sáng lý tưởng, đồng thời tập thơ cũng giàu chất lãng mạn, trong trẻo, sôi nổi của tuổi trẻ. một con người mới trữ tình, cách mạng.

Năm 1938, Tố Hữu được kết nạp vào Đảng Cộng sản. Đó là một bước ngoặt vĩ đại trong bước chuyển cách mạng của Tố Hữu. Ghi lại kỉ niệm đáng nhớ ấy với những cảm xúc và suy tư sâu sắc, Tố Hữu đã viết bài thơ Từ đó. Bài thơ nằm trong phần Máu Lửa Từ Đó (tập thơ gồm ba phần Máu, Xiềng Xích và Giải Phóng).

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

tu-ay.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Giới thiệu một vài nét về Tố Hữu và bài Từ ấy có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giới thiệu một vài nét về Tố Hữu và bài Từ ấy bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Giới thiệu một vài nét về Tố Hữu và bài Từ ấy của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Giới thiệu một vài nét về Tố Hữu và bài Từ ấy
Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích đoạn trích Uy-lít-xơ trở về hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Viết một bình luận