Giới thiệu về Lê Hữu Trác và tác phẩm Thượng kinh kí sự – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: Giới thiệu vài nét về Lê Hữu Trác và tác phẩm “Thượng Kinh Ký”.

Bài giảng Vào phủ Chúa Trịnh – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

1. Lê Hữu Trác (1724 – 1791) là danh y Đại Việt thế kỷ XVIII. Ông xuất thân trong một gia đình quan lại thời Lê. Quê bà ở làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, trấn Hải Dương, nay thuộc huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Năm 30 tuổi ông vào ở và làm nghề bốc thuốc tại Bàu Thượng, xã Trình Diệm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Ông lấy hiệu là Hải Thượng Lãn Ông.

Ông đã để lại bộ sách “Hải Thượng Y Tông Tâm Tĩnh” gồm 66 cuốn; 65 cuốn đầu nói về thuốc và phương thuốc; Cuốn cuối cùng là “Biên niên sử Thượng Hải”, một bài thơ đặc sắc và độc đáo.

2. “Thượng Kinh Ký” ghi lại chuyến ra kinh thành Thăng Long chữa bệnh cho thái tử Trịnh Cán (con chúa Trịnh Sâm và nguyên phi Đặng Thị Huệ). Ngày 12 tháng giêng năm Nhâm Dần (1782), Lê Hữu Trác từ Hương Sơn ra Thăng Long theo lệnh chúa, mãi đến ngày 2 tháng 11 mới trở về đất mẹ; một chuyến đi kéo dài 9 tháng 20 ngày.

Tác giả kể lại những điều tai nghe mắt thấy ở kinh đô, cuộc sống xa hoa của vua quan trong cung, cách đối xử của thái tử Trịnh Cán, những cuộc giao du với quần chúng, nho sĩ. Ở kinh đô, về thăm cố hương trong thời gian ngắn,… Tác giả đã kể lại một cách cảm động và chân thực cuộc đấu tranh tư tưởng thoát khỏi mọi cám dỗ của danh lợi để sống một cuộc đời thanh cao, nhàn nhã. .

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa (30 bài văn mẫu)

Nguyện vọng trở lại núi “hái thuốc cứu người” của ông, cuối cùng đã được chấp nhận; ông sung sướng vì thấy rằng “thân chìm trong vòng danh lợi mà danh lợi vẫn không mê hoặc. Rời thung lũng, trở về là cực lạc”.

Nét đặc sắc và độc đáo của “Thượng kinh kí” là đan xen nhiều bài thơ chữ Hán, vừa để tạo cảnh, vừa để bộc lộ tình cảm của một danh y với tâm hồn và nhân cách của một thi nhân.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Viết một bình luận